Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang long trọng tổ chức Lễ Đại Tường cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh

12/06/202211:17:00(Xem: 1329)
(1)CHUA BAO QUANG DSC_0129
òa Thượng Thích Thông Hải, Trưởng ban tổ chức giới thiệu chư tôn đức và quan khách. Santa Ana (Thanh Huy)-- Sáng thứ Năm. ngày 9 tháng 6, 2022 , Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 Newhope St, thành phố Santa Ana do cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ khai sơn, đã long trọng tổ chức Lễ Đại Tường cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. Tại dây cũng là nơi đặt văn phòng thường trực của Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, khi đó Cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh là Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành.

Hòa Thượng Thích Thông Hải, Đệ nhị Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đống Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Trưởng ban tổ chức buổi lễ đích thân điều hợp chương trình.

Hàng trăm chư tôn trưởng lão, chư tôn đức tăng ni thuộc các tổ chức Phật giáo đến từ San Diego, San Jose, Los Angerles, Canada và các vùng phụ cận Nam California, trong đó có Trưởng lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới; HT. Thích Phước Thuận, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ; HT. Thích Nguyên Trí Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ;(HĐĐHGHPGVNTNHK)  HT.Thích Nhật Quang Đệ Nhị Phó Chủ Tịch Nội Vụ,(HĐĐHGHPGVNTNHK);  HT. Thích Minh Tuyên Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ, ,(HĐĐHGHPGVNTNHK)  Pháp Chủ Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Hoa Kỳ; HT. Thích Minh Mẫn, Thành Viện,(HĐĐHGHPGVNTNHK), HT. Thích Thiện Long, Tổng Vụ Trường Tài Chánh, (HĐĐHGHPGVNTNHK) cùng phái đoàn; HT. Thích Bổn Đạt, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất Canada và phái đoàn; HT. Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, HT. Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch thường trực Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại; HT. Thích Tâm Vân, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Tăng Đón Giáo Hội Phật Giáo VNTNHN cùng phái đoàn; HT. Thích Trí Tuệ, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, và phái đoàn; HT. Thích Như Minh, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Liên Hữu Việt Mỹ và phái đoàn; Thượng tọa Thích Huyền Châu Giám Viện, Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc và phái đoàn, ngoài ra còn có quý chư tôn đức Sri Lanka, chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tự viện Nam California, một số các cơ quan truyền thông, rất đông đồng hương Phật tử tham dự.

(2) CHUA BAO QUANG DSC_0118
Chư tôn đức quang lâm lễ đài, dẫn đầu là Trưởng lão HT. Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt nam trên Thế Giới.Đây là một buổi lễ lớn nhất. qui tự nhiều người tham dự nhất kể từ sau cơn đại dịch Covid-19 và những chướng duyên xãy ra tại chùa, Đồng hương về lại chùa trong niềm vui được gặp lại nhau, được sinh hoạt bình thường trở lại sau những năm tháng cách trở.

Trước khi vào lễ chính thức, HT. Thích Thông Hải đã lần lựợt giới thiệu thành phần tham dự.

Tiếp theo ban nghi lễ cung thỉnh chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni quang lâm lễ đàn.

Mở đầu với phần niệm Phật cầu gia bị, sau đó Thượng Tọa Thích Nhuận Hùng, tri khách chùa Bảo Quang, Thượng Tọa Thích Huệ Minh, Phó trụ trì cùng môn đồ pháp quyến dâng lời tác bạch.

Sau lời tác bạch là nghi thức lễ tưởng niệm.

HT Thích Thông Hải cung thỉnh Hòa Thượng Thích Phước Thuận, sám chủ; Hòa Thượng Thích Bổn Đạt, Hòa Thượng Thích Trí Tuệ, cùng cử hành nghi thức lễ tiến giác linh cố hòa thượng Thượng Quảng Hạ Thanh theo nghi thức Bắc Tông, Nam Tông.

(3) CHUA BAO QUANG DSC_0143
Đứng trước từ trái Thượng Tọa Thích Nhuận Hùng, Thượng Tọa Thích Hệt Minh dâng lời tác bạch. Tiếp theo Thượng Tọa Thích Nhuận Hùng, đại diện môn đồ pháp quyến và Hội Đồng Quản Trị chùa Bảo Quang, dâng lời tác bạch, Thượng tọa nói: “ cảm niệm ân đức cao dày của ân sư, cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, và hứa sẽ tiếp nối con đường ân sư đã hướng dẫn.

Thượng tọa cũng dâng lời cảm tạ đến chư tôn đức tăng ni vì tình cốt nhục linh sơn, không quản ngại đường sá xa xôi về tham dự.

Sau thời gian đại dịch rồi đến những sự kiện xảy ra, chùa Bảo Quang đã tạm ngưng sinh hoạt. Hôm nay, tôi rất xúc động khi thấy màu vàng rực rỡ của các chiếc áo huỳnh y của chư tôn đức tăng ni cùng rất đông đồng bào tham dự. Tôi cũng xin nói lời tri ơn đến Hội Đồng Quản Trị chùa Bảo Quang và những vị Phật tử đã bỏ công sức để tổ chức ngày lễ hôm nay thật hoàn mãn, và hàng Phật tử gần xa đã trở về chùa để tưởng niệm ân sư, cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.”

(4) CHUA BAO QUANG DSC_0141
Quan cảnh buổi lễ.Tiếp theo Thượng Tọa Thích Huệ Minh, Phó Trụ Trì chùa Bảo Quang lên tuyên đọc tiểu sử của cố HT. Thích Quảng Thanh, trong đó có những đoạn cho biết: “… Hòa Thượng Thích Quang Thanh thế danh Dương Thanh Tùng sinh năm 1951 tại Bình Thuận, Việt Nam. Đạo hiệu thượng Quảng Hạ Thanh tự Thiện Tâm, pháp hiệu Thích Giác Khánh, bút hiệu Thanh Trí Cao. Sau nhiều lần vượt biên bất thành, mãi đến năm 1985 mới vượt thoát chế độ Cộng Sản sang trại tỵ nạn Galang Indonesia. Năm 1986 định cư tại Nam California. Lúc đầu được Hòa Thượng Thích Minh Thông, Viện Chủ chùa Vĩnh Nghiêm (Pomona) bảo trợ. Sau đó được Hòa Thượng Thích Viên Lý mời về Chùa Diệu Pháp ở San Gabriel cộng tác. Kế đến được Hội Phật Giáo Chùa Hương Tích cung thỉnh về làm trụ trì.

Tháng 3 năm 1989 Hòa Thượng thành lập ngôi chùa Bảo Quang đầu tiên tại thành phố Fountain Valley. Năm 1990 dời về thành phố Garden Grove trên đường Magnolia và năm 2002 mua được ngôi nhà thờ Tin Lành đó là Chùa Bảo Quang hiện nay.

HT Thích quảng Thanh nguyên là Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên Gia Đình Phật Tử Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ Trung Tâm Phật Giáo chùa Bảo Quang, chủ bút Tạp Chí Trúc Lâm, giám đốc Trung Tâm Việt Ngữ Hùng Vương. HT. còn là một nghệ sĩ với những tác phẩm nhiếp ảnh âm nhạc và với bút hiệu Thanh Trí Cao.

Trong lĩnh vực văn hóa, hòa thượng còn là một thi sĩ nổi tiếng, hội viên của Hiệp Hội Thi Sĩ Quốc Tế, từng xuất bản nhiều tập thơ như Trăng Ngủ Trong Mây, Trên Dòng Tử Sinh, Hương Vị Chân Tâm, Hái Hoa Tuyết Đông và Khoác Áo Chân Không…

Thơ Thanh Trí Cao được đăng tải rộng rãi trên nhiều tập san người Việt hải ngoại và được nhiều nhạc sĩ phổ thành ca khúc và phát hành CD rộng rãi khắp nơi.

Trong lĩnh vực nghệ thuật, hòa thượng là một họa sĩ tài hoa, có nhiều tác phẩm tranh sơn dầu mang ý nghĩa tâm linh, được trưng bày và triển lãm tại nhiều nơi. Hòa thượng còn có sở trường về nghệ thuật cắm hoa theo các trường phái Tây phương, Nhật, và Việt Nam, từng viết sách hướng dẫn nghệ thuật cắm hoa, và từng đoạt huy chương vàng trong các cuộc triển lãm về nghệ thuật cắm hoa tại Việt Nam cũng như tham dự các cuộc triển lãm nghệ thuật của thế giới tại Hoa Kỳ. Ngoài ra hòa thượng cũng là một nhiếp ảnh gia xuất sắc, từng đoạt nhiều huy chương vàng trong các kỳ thi nhiếp ảnh quốc tế. Hòa Thượng còn là một nhà nghiên cứu và kiến trúc các kiểu non bộ lớn nhỏ mang nhiều sắc thái đa dạng…”

Ngoài những việc làm bận rộn về công tác Phật sự, công trình xây dựng chùa, cố hòa thượng không quên lo cho đời sống của người vô gia cư qua từng bữa ăn trong suốt 28 năm.

(5) CHUA BAO QUANG DSC_0145
Từ trái HT. Thích Bổn Đạt, HT. Thích Phước Thuận, HT. Thích Trí Tuệ trong nghi thức cúng tiến giác linh.


Nghi thức buổi lễ chấm dứt, HT. Thích Thông Hải cung thỉnh chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng, ni trở lại trai đướng thọ trai và lễ cúng dường trai tăng. Tại đây HT. Thích Thông Hải đã giới thiệu đến chư tôn đức về thành phần ban quản trị của chùa Bảo Quang hiện nay.
Được biết lễ Đại Tường của Cố Hòa Thượng, Thượng Quảng Hạ Thanh đã diễn ra trong 2 ngày, vào Thư Tư ngày 8 tháng 6 năm 2022 là lễ cầu nguyện, để đồng hương Phật tử đến tham dự sau những năm tháng chùa đóng cửa vì dịch bệnh, vì những chướng duyên đã làm cho sự sinh hoạt phải tạm ngưng. Hôm nay ngôi chùa bắt đầu rộn ràng trở lại để Phật tử tại địa phương và khách thập phương từ xa đến có cơ hội viếng chùa, thưởng ngoạn những công trình nghệ thuật mà cố HT Thích Quảng Thanh đã tạo dựng qua những năm dài trong cuộc đời hành đạo của Hòa Thượng.

 

Thanh Huy - Việt Báo

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'! Trong một thời gian giới hạn vào ngày 29 Tháng Một, 2023, từ 8AM tới 8PM, mọi Hội Viên Sky River Rewards có thể kiếm được 88 Điểm Tier Credit khi chơi những máy kéo và bài bàn ưa chuộng của mình! Sau đó, chỉ cần quẹt thẻ của mình ở bất kỳ một kiosk khuyến mãi nào để nhận giải thưởng.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel hôm nay đã công bố lễ hội mừng Tết Nguyên Đán, bao gồm phần trang hoàng đậm chất truyền thống, biểu diễn múa lân để mang lại may mắn và tài lộc, nhiều đợt rút thăm thắng tiền mặt và các giải thưởng, cũng như những món ăn thịnh soạn tại Serrano Buffet. Lễ đón Tết Nguyên Đán tại Yaamava’ sẽ bắt đầu với phần trang hoàng lễ hội nhằm tôn vinh truyền thống thường niên của người Châu Á. Ý tưởng thiết kế năm nay được kiến tạo nhằm đưa khách tham quan vào một dòng chảy tương tác của các thiết kế phối hợp chặt chẽ mang lại sức sống và vận may của chú thỏ. Với chủ đề “Yaamava’s Great Fortune”, vô số chú thỏ đã được giao nhiệm vụ mang lại sức mạnh, tuổi thọ và may mắn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.