Giữ bình tĩnh trong lúc hỗn loạn: Chuẩn bị “Túi dự phòng khẩn cấp” trước khi thảm hoạ xảy ra

27/05/202220:24:00(Xem: 2122)

Thông báo cộng đồng

phongbi

Gia đình anh Mike và chị Annalisa Selvidge đã có dịp sử dụng 4 túi dự phòng chứa nhiều đồ dùng khẩn cấp khi đám cháy ven biển (Coastal Fire) bùng phát tại một hẻm núi gần đó vào tháng 5. Chị Annalisa nói: “Thảm hoạ xảy ra rất nhanh, sẽ có rất ít thời gian để suy nghĩ. Chúng ta cần chuẩn bị trước”. Mặc dù anh Mike đang đi vắng khi vụ cháy bắt đầu lan vào khu dân cư tại thành phố Laguna Niguel - nơi họ sinh sống, anh ấy có thể giữ bình tĩnh, vì biết gia đình mình đã nhanh chóng sơ tán hàng giờ trước khi có lệnh di tản.

 

Vài năm gần đây, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt ngày càng gia tăng về tần suất lẫn mức độ; các chuyên gia khuyến cáo mỗi gia đình nên lên kế hoạch trước để đối phó với thảm họa. Một trang web của Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) - ready.gov, khuyên mọi người nên chuẩn bị sẵn “các vật dụng cơ bản” đủ để dùng trong vài ngày, bao gồm thức ăn, nước uống, quần áo, tiền mặt và đèn pin.

 

Em Kate 11 tuổi và em Lauren Selvidge 8 tuổi, cũng tham gia vào cuộc thảo luận của gia đình về việc ứng phó với thảm họa. Em Kate nói: “Chúng ta không muốn chạy lòng vòng trong nhà để tìm những thứ mình cần”.

 

Gia đình Selvidges nhận được nhiều lợi ích từ các bài viết và tài liệu về việc chuẩn bị trước cho thảm hoạ từ trang web chính thức của Nhân Chứng Giê-hô-va, jw.org/vi 

 

Ông Robert Hendriks, phát ngôn viên của Nhân Chứng Giê-hô-va tại Hoa Kỳ cho biết: “Việc chuẩn bị sẵn sàng cho thảm hoạ thiên nhiên có thể là mấu chốt giữa sự sống và cái chết khi điều đó ập đến bất ngờ. Chúng ta không chỉ nói cuộc sống là điều quý giá; chúng ta cần phải hành động. Đó là lý do tại sao lời khuyên trong Kinh Thánh về việc thực hiện các bước thiết thực nhằm bảo vệ bản thân và gia đình khỏi nguy hiểm là vô cùng quan trọng - ngay cả khi các mối đe dọa dường như khó có thể xảy ra”.

 

Vợ chồng anh Michael và chị Crystal Brook, sinh sống tại tiểu bang Colorado, nghĩ rằng cháy rừng chỉ là mối đe dọa đối với người sống ở vùng cao trên sườn núi Rockies. Họ không bao giờ tưởng tượng rằng ngôi nhà toạ lạc tại chân đồi ở vùng ngoại ô của mình sẽ gặp rủi ro.

 

Tuy nhiên, khi xem xét lời khuyên về việc sẵn sàng cho những thảm hoạ bất ngờ, gia đình Brook đã chuẩn bị các túi dự phòng theo những lời khuyên trong bài viết trên jw.org/viKhi có thảm họa - Làm sao để sống sót?”.

 

Vào tháng 12 năm ngoái, những nỗ lực chuẩn bị đã trở nên hữu dụng, khi đám cháy Marshall, một đám cháy kỷ lục do hạn hán và gió lớn, đã tàn phá nhiều ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở Quận Boulder. Khi trận cháy bùng lên đường cao tốc liên bang gần nhà họ và những luồng khói bốc lên mù mịt vào giữa trưa, gia đình Brook đã lập tức lấy túi dự phòng cùng với gối và đồ chơi nhồi bông để giúp cô con gái 6 tuổi Anullen bình tĩnh giữa sự hỗn loạn trong lúc di tản.

 

Anh Michael nhớ lại không khí hoảng loạn của những người hàng xóm, anh nói: “Họ không biết phải làm gì”.

 

Mặc dù nhà của gia đình Brooks chỉ bị hư hại nhẹ do khói và cũng chưa có dịp sử dụng dồ trong túi dự phòng, nhưng việc chuẩn bị trước đã giúp họ giữ bình tĩnh và hành động nhanh chóng trong lúc hỗn loạn. Anh Michael nói: “Mọi thứ trở nên đơn giản khi có sẵn những chiếc túi dự phòng”.

 

Chị Crystal nói thêm: “Thời nay, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Tốt nhất là nên chuẩn bị trước."

 

Tại khu vực dễ ngập nước ở tiểu bang Louisa, Kentucky, anh Brandon và chị C'onia Fitch đã biến việc chuẩn bị túi dự phòng trở nên thú vị cho các con là em Nolan, Gavin và Stella, bằng cách để các con tự lấy túi và bỏ vào đó đồ chơi yêu thích và đồ ăn nhẹ có thể để lâu.

 

Anh Brandon nói: “Mọi người trong gia đình đều góp phần trong việc chuẩn bị túi. Chúng tôi đều biết chỗ để túi dự phòng và trong đó có những gì”.

 

Tầm quan trọng của việc 'chuẩn bị sẵn túi dự phòng' đã được minh chứng khi nước lũ tràn vào nhà của họ ở vùng nông thôn Appalachia vào năm ngoái.

 

Bóng đêm bao phủ kèm theo mực nước lạnh cóng ngày càng dâng cao trong nhà, gia đình Fitch mang theo các túi dự phòng cùng cô chuột lang yêu quý -  Princess Pickles của em Stella, 6 tuổi, vào xe của gia đình để di tản lên vùng cao hơn. Đến sáng, dòng nước lũ dầy đặc bùn cao 4 feet đã tàn phá ngôi nhà của gia đình Fitch, điều này cho thấy việc chuẩn bị trước để được an toàn thật đáng công.

 

Chị C'onia nói: “Việc chuẩn bị trước giúp chúng tôi đỡ hoảng sợ khi thảm hoạ xảy ra. Việc này có vẻ khó để làm… nhưng tôi mừng vì gia đình mình đã làm điều đó”.

 

Em Nolan, 16 tuổi, chia sẻ: “Không ai sẽ hối tiếc về việc chuẩn bị trước. Vì điều đó có thể cứu mạng chúng ta.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương Về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam và gia đình họ. Chúng tôi điều hành một Trung Tâm Hỗ Trợ Cao Niên NAPCA dành cho Người Lớn Tuổi và Người Chăm Sóc và có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau. Trong chuyên mục này, chúng tôi muốn chia sẻ một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Hy vọng quý vị sẽ thấy chúng rất hữu ích.
Đại Học Santa Ana (SAC) gần đây đã thông báo rằng dự án Workforce Development Pathways Targeting Dislocated and At-Risk Populations (Lộ Trình Phát Triển Lực Lượng Lao Động Tập Trung Đến Các Nhóm Dân Số Bị Mất Việc và Có Nguy Cơ) đã nhận được 2 triệu mỹ kim tài trợ liên bang được bảo đảm bởi Đại diện Lou Correa (CA-46). Quỹ này sẽ giúp SAC phát triển lộ trình giáo dục nghề nghiệp cho những người trưởng thành có hoàn cảnh khó khăn và có nguy cơ theo học.
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới: Buổi thuyết trình qua Zoom về chương trình Thu Hồi Tài Sản từ Medi-Cal, Buổi trợ giúp thực phẩm miễn phí cho quý đồng hương tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ, Buổi khám vú y tế và giải đáp thắc mắc về bệnh ung thư vú cùng Bác sĩ Bích Liên Nguyễn, Buổi chụp hình quang tuyến vú miễn phí cho những ai hội đủ điều kiện.
Edison International và Southern California Edison đang nhận đơn vào Chương Trình Học Bổng cho Nhân Viên Đường Dây của Edison International năm 2023, tạo cơ hội cho các ứng cử viên từ các cộng đồng không được đại diện đầy đủ trở thành nhân viên đường dây của SCE. Chương trình học bổng được tài trợ bởi các cổ đông của Edison International và IBEW Local 47 và trao số tiền lên tới $25,000 cho mỗi người nhận.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (Công Viên Tự Do) vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật 19 tháng 3 năm 2023, Một số chiến hữu Tiểu Khu Pleiku và các cựu học sinh Liên Trường Trung Học Pleiku đã tổ chức lễ đặt vòng hoa, thắp nhang Tưởng Niệm Quân, Dân, Cán Chính đã tử nạn trên đường Tỉnh Lộ 7B Pleiku-Phú Bổn trong cuộc di tản 17 tháng 3 năm 1975.
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này. Có người ngồi trên xe lăn, có người chống gậy, rất cảm động. Bàn thờ Đức thầy Huỳnh Giáo Chủ rất trang trọng. Ban nhạc mặc áo màu nâu. Khúc Minh ngâm những bài thơ đầy ý nghĩa. Nghi lễ bắt đầu đúng giờ, trưởng ban tổ chức, bà Nguyễn Ngọc Sĩ, phó Hội Trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại ân cần tiếp khách.
Tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley, vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 3 năm 2023, như thông lệ hằng năm tại hải ngoại cứ vào dịp tháng 3 hằng năm Hội cựu Nữ Sinh Trưng Vương đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng, tham dự buổi lễ ngoài các thành viên trong hội còn có hàng trăm đồng hương, một số đại diện các cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, quý vị dân cử…
ại chánh điện Chùa Bảo Quang vào lúc 4 giờ chiều Thứ Tư ngày 15 tháng 3 năm 2023 Thượng Tọa Thích Huệ Minh, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội-Chùa Bảo Quang đã long trọng tiếp đón phái đoàn Hoằng Pháp Âu-Mỹ do Hòa Thượng Thích Như Điển, Đệ Nhị Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Phương Trượng Chùa Viên Giác Đức Quốc đã hướng dẫn phái đoàn gồm có Thượng Tọa Thích Thông Triết, TT, Thích Viên Giác, TT. Thích Hạnh Tuệ… đến thăm chùa, thắp nhang tưởng niệm cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ Khai Sơn Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội-Chùa Bảo Quang, Sau đó HT. Phương Trượng và phái đoàn đã ban một thời pháp cho đồng hương Phật tử tại chánh điện chùa Bảo Quang, mặc dù hôm đó trời mưa, thời tiết khá lạnh nhưng đồng hương Phật tử tham dự rất đông, ngoài số đồng hương Phật tử còn có một số các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử.
Vào sáng ngày Thứ Năm 16 Tháng Ba 2023, khoảng 100 em học sinh thuộc hai trường trung học Westminster (học khu Huntington Beach) và Loara (học khu Anaheim) đã có chuyến viếng thăm đến hai cơ quan truyền thông gốc Việt là đài truyền hình SBTN và Việt Báo.
Mùa Lễ Hội sẽ tấp nập vào mùa Xuân này ở Pechanga Resort Casino. Lễ Hội Sushi & Sake Pechanga Hàng Năm phục vụ những miếng cá tươi nhất và những loại 'sake' dịu nhất bên trong Summit Events Center vào Thứ Bảy, 8 Tháng Tư. Cuộc sinh hoạt nhiều người biết đến và ưa chuộng kéo-dài-một-ngày này gồm một buổi trưa ngập tràn các loại Sake Nhật Bản thượng hạng, những miếng Sushi thực hiện bởi các đầu bếp bậc thầy của Pechanga, một cuộc đấu giá không-lên-tiếng và nhạc sống. Vé hiện đang bán và có thể được mua tại Phòng Bán Vé Pechanga Box Office, bằng cách gọi số (877) 711-2946 hay online tại Pechanga.com. Tiền thu được do buổi sinh hoạt sẽ được trao tặng yểm trợ Tổ Chức Habitat for Humanity Inland Valley
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.