Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổ Đình Chùa Huệ Quang Long Trọng Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2566-2022

27/05/202200:00:00(Xem: 963)

(1)-PHẬT-ĐẢN-TỔ-ĐÌNH-HUỆ-QUANG--DSC_0879
Chư tôn đức tăng, ni chụp hình trước chánh điện chùa Huệ Quang
 
Santa Ana (Thanh Huy) - - Vào lúc 10:00 sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 5 năm 2022, Tổ Đình Chùa Huệ Quang do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2566 (2022).
 
Khoảng 9 giờ sáng Phật Tử đã tề tựu rất đông trước chánh điện chùa Huệ Quang, lúc 10 giờ hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni đến từ các chùa và tự viện Nam California đã tề tựu tại trai đường.

Buổi lễ dưới sự chứng minh của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ chùa Liên Hoa, Hòa Thượng, Thích Minh Tuyên, Pháp Chủ Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Hoa Kỳ, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang cùng quý chư Hòa Thượng: Thích Huệ Minh, Thích Giác Pháp, Thích Tâm Thành…
 
Trước khi vào lễ chính thức Đại Đức Thích Đức Trí đã có thời pháp giảng về ý nghĩa ngày Phật Đản, trong bài giảng Thầy đã nhấn mạnh: “Không phải chỉ hôm nay mới là ngày Phật Đản, mà ngày nào trong tâm mỗi người có hạnh phúc và an lạc, thì ngày đó chính là ngày Phật Đản.” Thầy Đức Trí còn cho biết tầm quan trọng về sự ra đời của Đức Phật để dẫn dắt chúng sanh trên con đường giải thoát…

(2)-PHẬT-ĐẢN-TỔ-ĐÌNH-HUỆ-QUANG--DSC_0871
Đại Đức Thích Đức Trí chào mừng, cảm ơn và tuyên bố khai mạc buổi lễ

Sau phần thuyết pháp, đoàn cung nghinh do Gia Đình Phật Tử Huệ Quang cùng các anh chị Phật tử đạo tràng Huệ Quang trong đồng phục đã cung nghinh chư tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng, Ni từ hậu liêu chánh điện quang lâm lễ đài.
 
Điều hợp chương trình do Đại Đức Thích Đức Trí đảm nhiệm. 

Sau khi đạo tràng được sắp xếp trang nghiêm, Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Tâm Khảm Hồ Văn Quỳnh lên điều khiển nghi thức chào quốc kỳ Việt Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán do Gia Đình Phật tử và Ban hợp ca Đạo Tràng Huệ Quang thực hiện.

Tiếp theo Đại Đức Thích Huệ Đức thay mặt HT. Viện Chủ  lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng, ni quý vị quan khách, quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương tham dự.
 
Đại Đức nói: “ Thay mặt chư tăng, ni Phật tử Tổ Đình Chùa Huệ Quang, chúng con xin thành kính đãnh lễ chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni, hân hoan chào mừng đồng đồng bào Phật tử đã tề tựu đông đủ về đạo tràng chùa Huệ Quang để cùng cung kính dâng lên đức Từ Phụ, tâm thành nhớ ơn cao dày sự ứng hiện vào thế giới Ta Bà để hóa độ chúng sanh, từ hơn 25 thế kỷ mà mãi cho đến hôm nay vẫn là lương dược cho mọi khổ đau của thế gian nếu biết quay về với con đường ‘Trung Đạo’ mà Đức Thế Tôn đã trải qua và chứng ngộ từ đó đến nay…”
 
“Dưới con mắt trí tuệ Ngài đã nhìn thấy trong mỗi chúng sanh đều có Phật tánh, bỡi vô minh sâu dày che lấp nên Phật tánh của chúng sanh bị lu mờ, hãy tỉnh giác trong từng phút giây của cuộc sống, hãy hành thiện trong mọi thời khắc thì tâm thức của chúng ta sẽ gần với tâm thức của chư Phật không khác.
 
Đúng như lời của chư Phật, chư Tổ đã dạy: ‘Đừng làm việc ác, hãy làm các việc lành, giũ tâm thành ý đó là Phật Pháp”.
 
Hôm nay chúng ta đang thành tâm kính mừng ngày thị hiện Đản sanh của Đức Từ Phụ, trong khi quanh chúng ta thế giới đầy dục vọng đã và đang xãy ra, nhiều biến cố đau thương do bỡi tâm tham lam, sân hận, si mê của chúng sanh đang hiển hiện cao độ, nhiều nơi trên thế giới và ngay cả trên chính quê hương yêu dấu của chúng ta. Trước những thảm nạn ấy, nhân mùa Đản Sanh của Đức Từ Phụ, chúng ta hãy cùng nhau thành tâm cầu nguyện cho tâm địa của những thế lực vô minh nầy sớm tỉnh thức, ngỏ hầu xoa dịu những phần nào khổ đau mà dân chúng các nơi nầy đang phải gánh chịu, nhất là tại quê hương Việt Nam của chúng ta sớm được có tự do, dân chủ, lãnh hải. lãnh thổ được vẹn toàn…”
Sau đó Đại Đức tuyên bố khai mạc buổi lễ.
 
Trong không khí trang nghiêm, ban hợp ca Tổ Đình Huệ Quang lên hát hợp ca liên khúc Khánh Đản.

(3)-PHẬT-ĐẢN-TỔ-ĐÌNH-HUỆ-QUANG--DSC_0914
Từ trái HT. Minh Tuyên, HT. Chơn Thành ban Đạo Từ
 
Sau đó là Đạo Từ của HT. Thích Chơn Thành và HT. Thích Minh Tuyên, trong lời Đạo Từ, nhị vị Hòa Thượng đã nói về ý nghĩa sự thị hiện của Đức Như lai và khuyên mọi người hãy cố gắng tu tập theo giáo pháp như lai để giữ cho thân tâm an lạc…
 
Nhị vị HT. chúc tất cả mọi người tham dự được dồi dào sức khỏe, vạn sự kiết tường như ý để tiếp tục con đường tu học. Nhị vị HT. đã tán thán công đức của HT. Viện chủ cùng chư tôn đức tăng ni Tổ Đình Huệ Quang đã long trọng, trang nghiêm tổ chức ngày Đại Lễ hôm nay…”
Tiếp tục chương trình Thầy Đức trí mời Giáo Sư Trần Văn Chi và ông Ted Bùi Nghị viên Thành Phố Fountain Valley, ứng cử viên Dân Biểu Tiểu Bang Địa Hạt 70 lên có lời chúc mừng ngày Phật đản sanh.

(4)-PHẬT-ĐẢN-TỔ-ĐÌNH-HUỆ-QUANG--DSC_0918
HT. Minh Mẫn viện chủ cảm tạ chư tôn đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử,

Tiếp theo HT. Thích Minh Mẫn Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang lên cảm ơn sự hiện diện của chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni cùng đồng bào Phật tử tham dự, HT. tiếp: "Hôm nay đạo Tràng chùa Huệ Quang thành kính làm lễ kỷ niệm ngày Đức Từ Phụ đản sanh...ngoài ra chúng ta cũng để tưởng niệm đến chư vị Hòa Thượng đã xã thân cho sự trường tồn của đạo pháp và dân tộc. HT. đã nhắc đến những bậc thầy như Trưởng Lão HT. Thích Trí Quang, Thích Thiện Minh, Thích Thiện Hoa… ở hải ngoại như HT. Thích Thiện Ân, Thích Mãn Giác, Thích Đức Niệm, Thích Trí Chơn… những vị đã có công xây dựng và hoằng dương chánh pháp ngay những ngày đầu đến dịnh cư tại các nơi trên thế giới nhất là tại Hoa Kỳ.”
 
HT. nói tiếp: “Hôm nay Chúng ta không những chỉ để tưởng nhớ, mà để thể hiện lòng tri ân và báo đáp công ơn sâu dày của vị Thầy tối thượng, mà chúng ta nguyện mãi mãi học tập và tôn thờ Ngài. Đức Phật ra đời với ý niệm Lợi sanh cho nên trong tất cả phương tiện giáo hóa và khuyến tu của Người không một pháp môn nào ra ngoài mục đích ấy. Chúng ta đã là Phật tử tu học theo đạo hạnh của Ngài, không những riêng tự giác cho mình, mà còn phải giác ngộ cùng khắp tất cả có nghĩa là Lợi sanh. Chúng ta phải cố gắng tinh tấn thực hành những hạnh nguyện cao đẹp này mà áp dụng vào đời sống, thiết nghĩ không gì thiết thực bằng cách thực hành hạnh tu tứ nhiếp pháp đó là: Bố thí, Ái ngữ lợi hành và đồng sự… Trong khi đó tại quê nhà đa phần đồng bào chúng ta vẫn còn phải đắm chìm trong bể khổ bởi không có Tự Do, Nhân Quyền bị chà đạp; ngay cả thể hiện lòng yêu nước cũng bị chính quyền bóp nghẹt mà rõ ràng nhất là lãnh thổ VN đã bao đời tổ tiên chúng ta đã ra công xây dựng và gìn giữ đang mất dần vào quân xâm lược phương Bắc…”
 
HT. nói: “Cái đẹp không phải là hoa mà cái đẹp nhất đó là đón mừng đức Phật ra đời.” Trong dịp nầy HT. cũng đã mời một số quý Thầy trẻ lên sân khấu như Thầy Đăng Huy ở Trúc Lâm Đại Đăng, Thầy Viên Thành, Thầy Đạo Nghiệp, Thầy Huệ Đức, Thầy Đức Trí…lên để giới thiệu cùng chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử đó là những thế hệ tiếp nối để tiếp tục con đường phục vụ đạo pháp và dân tộc.
 
Nghi thức Lễ Đản Sanh bắt đầu, Đại Đức Thích Đức trí cung thỉnh chư tôn Hòa Thượng chứng minh cùng một số chư tôn đức lên lễ đài làm lễ, mọi người cùng tụng trang kinh khánh đản.

(5)-PHẬT-ĐẢN-TỔ-ĐÌNH-HUỆ-QUANG--DSC_0929
Nghi thức lễ tắm Phật
 
Sau khi nghi lễ Đản Sanh chấm dứt, lễ tắm Phật tiếp theo. Sau lễ tắm Phật ban tổ chức cung thỉnh chư tôn đức trở lại trai đường thọ trai, để ban tổ chức cúng dường trai tăng. Trong lúc nầy đồng hương Phật tử cùng dùng bữa cơm chay do đạo tràng chùa Huệ Quang khoản đãi sau đó cùng thưởng thức chương trình văn nghệ mừng Phật Đản Sanh do anh chị em nghệ sĩ thân hữu tại Nam California trình diễn trong đó có những ca sĩ quen thuộc trong cộng đồng như Mai Lệ Huyền, Trang Thanh Lan, Phương Hồng Quế, Triệu Mỹ Ngân …và nhiều ca sĩ trẻ đóng góp cho chương trình văn nghệ.

Điều hợp chương trình văn nghệ do MC. Việt Hùng và ban nhạc Hạ Trắng.

Phật tử muốn biết thêm về những sinh hoạt của chùa Huệ Quang xin đến 4918 W. Westminster Ave. Santa Ana, CA. 92703. Điện thoại số (714) 530-9249, (714) 534-2525, (714) 530-9759.
 
Cũng trong ngày nầy Chùa Khánh Hỷ tọa lạc tại số 10502 OrangeWood Ave, Thành Phố Garden Grove do Thượng Tọa Thích Pháp Tánh làm viện chủ cũng đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2566-2022 với sự tham dự khoảng 300 trăm chư tôn đức tăng, ni và đồng hương Phật tử.

(6)-PHẬT-ĐẢN-CHUA-KHANH-HY--DSC_0950
Tại lễ đài chùa Khánh Hỷ từ trái Ni Sư Tuệ Từ, ông Ted Bùi, Thượng Tọa Pháp Tánh cùng ban hợp ca đạo tràng chùa Khánh Hỷ
 
Tại đây ngoài nghi thức lễ Đản Sanh còn có chương trình văn nghệ nừng Phật Đản Sanh do các nghệ sĩ thân hữu và anh chị em trong đạo tràng Chùa Khánh Hỹ thực hiện. Một trong số quan khách tham dự có Nghị Viên Thành Phố Foutain Valley, ứng cử viên Dân Biểu Tiểu Bang Địa Hạt 70 ông Ted Bùi cũng đã lên chúc mừng ngày Phật Đản Sanh, trong dịp nầy ông cũng đã cảm ơn Thượng Tọa Thích Pháp Tánh, Ni Sư Thích Nữ Tuệ Từ đã cho ông có cơ hội để nói lên lời chúc mừng ngày Phật Đản Sanh, ông không quên cảm ơn quý đồng hương Phật tử đã ủng hộ ông trong dịp ra tranh cử dân biểu kỳ nầy.
Sau đó mọi người cùng chụp hình lưu niệm với Nghị Viên Ted Bùi.

Đồng hương Phật tử muốn biết về những sinh hoạt của chùa Khánh hỷ xin liên lạc điện thoại: (714) 333-8924. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại phòng Large Gallery, trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô, Garden Grove, vào lúc 10 giờ sáng Thứ Tư, 22 Tháng Sáu năm 2022, một buổi họp báo để thông báo về chương trình Đại Hội Thánh Mẫu lần đầu tiên sẽ được tổ chức vào hai ngày 1 và 2 Tháng Bảy, nam 2022.
Vinh dự tiếp tục đến với Pechanga Resort Casino khi cơ sở này đạt được thêm hai Giải Thưởng Bốn Viên Kim Cương AAA mới cho năm 2022. Đây là năm thứ 21 mà cơ sở Resort/Casino 1,100-phòng sang trọng này đã liên tục được ban thưởng vinh dự này, và là năm thứ 11 cho nhà hàng Great Oak Steakhouse đặc trưng của cơ sở. Mọi khách sạn và nhà hàng phải đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm khắc trong các lĩnh vực sạch sẽ, tiện nghi, và chiêu đãi để đủ điều kiện cho Chương Trình Kim Cương AAA Diamond Program, với những mức xuất sắc cao hơn cho các giải nổi bật ba, bốn và năm viên kim cương.
Tại phòng hội, của Thư viện Việt Nam vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 6 năm 2022 ,Thư Viện, Việt Nam Kỷ Niệm 23 Năm Thành Lập, kêu gọi đồng hương tiếp tay để duy trì sự sinh hoạt của Thư Viện.
Mùa hè lại về rồi! Tuy chúng ta không được ngắm mùa phượng đỏ ở Quận Cam, nhưng để tìm lại những kỷ niệm học đường ngày ấy, chúng ta có thể đến dự Hương Ca Học Trò (HCHT) năm thứ 19 với chủ đề “Lá Trà Chân Tình" lúc 6:30 chiều ngày 13 tháng Tám, 2022 tại Saigon Grand Center 16149 Brookhurst St, Fountain Valley, CA 92708.
Vào 2 ngày thứ Bảy và Chủ Nhật 25 và 26 tháng 06, 2022, chương trình hoa hậu Nail Queen 2022 do đài truyền hình SBTN tổ chức đã thành công rực rỡ.
Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California số 2114 W. Mc Fadden Ave, Santa Ana CA 92704 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 tháng 6 năm 2022, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại (PGHH) đã long trọng tổ chức đại lễ kỷ niệm 83 năm ngày khai sáng nền đạo, trong dịp nầy ban tổ chức cũng đã giới thiệu tân Ban Trị Sự PGHH Trung Ương Hải Ngoại
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Chương trình tủ thực phẩm nay mở rộng thêm cho nhiều gia đình và quý đồng hương trong cộng đồng vào các ngày trong tuần. Để biết thêm chi tiết hoặc lấy hẹn, quý vị vui lòng liên lạc với văn phòng hoặc vào trang mạng https://tinyurl.com/vacfpantry.
Kính mời quý vị cùng tham dự buổi thuyết trình sắp đến về đề tài Tìm Hiểu & Ứng Phó Với Những Hành Vi Khi Chăm Sóc Người Mắc Bệnh Trí Nhớ Suy Giảm (Dementia) với sự trình bày của Cô Pauline Lê đến từ Trung Tâm Tài Nguyên Cho Người Chăm Sóc OC.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.