Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Lý Do Có Ý Nghĩa

12/11/202115:38:00(Xem: 1127)

Cai thuoc la

 

(Đây là câu chuyện có thật được kể lại bởi một người bỏ thuốc lá thành công) 

 

Nelson Mandela từng nói: "Nếu bạn nói chuyện bằng ngôn ngữ mà người nghe hiểu được, điều bạn nói sẽ được lắng nghe bằng lý trí. Nếu bạn dùng chính ngôn ngữ của họ để trò chuyện, điều bạn nói sẽ được cảm nhận bằng con tim của họ." Và Dawn là một trong những người có khả năng trò chuyện bằng ngôn ngữ của người nghe giỏi hơn bất cứ ai. Cô là nhân viên tư vấn giúp cai thuốc lá và thuốc lá điện tử giàu kinh nghiệm với tinh thần vui vẻ và lạc quan như chính tên cô (danh từ "dawn" trong tiếng Anh có nghĩa là "bình minh"). Cô đang làm việc cho chương trình Kick It California, trước đây có tên gọi là California Smokers’ Helpline và cô đã đạt nhiều thành công trong việc ủng hộ và khích lệ tinh thần để giúp những người bỏ hút thuốc.

 

Cô bắt đầu công việc tư vấn cai thuốc lá vào tháng 5 năm 2006 sau khi kết thúc công việc trước đó của cô là làm cho chương trình hướng dẫn cách nuôi dạy con cái. Lúc đó vẫn chưa có thêm một chương trình giúp cai thuốc lá nào dựa trên kết quả nghiên cứu để phục vụ cho cộng đồng Á-châu nói tiếng Hoa, Đại Hàn, và Việt Nam tại Hoa Kỳ. 

 

Cô Dawn là người đã từng hút thuốc lá và thành công trong việc bỏ hút vĩnh viễn. Suốt nhiều năm làm việc trong vai trò là nhân viên tư vấn cai thuốc lá, cô đã đảm nhiệm chức vụ giám sát các nhân viên tư vấn trong khoảng 5 năm, và sau cùng thì quyết định trở lại công việc tư vấn vào lúc cô sắp đến tuổi nghỉ hưu. Hiện tại cô vẫn hăng say với công việc giúp người hút thuốc từ bỏ thói quen này.

 

Ngoại trừ những người hút thuốc lá từng được cô giúp tư vấn, ít ai biết được cô đã từng hút một gói thuốc lá mỗi ngày trong nhiều năm liền. Cô cũng đã hút thuốc trong cả ba lần mang thai, nhiều lần cố gắng thử bỏ rồi hút trở lại trước khi có thể bỏ được vĩnh viễn. Nếu không vì hàng triệu người nỗ lực cai thuốc muốn thắp lên ngọn lửa ý chí thay vì mồi điếu thuốc thì câu chuyện về hành trình bỏ hút thuốc của cô sẽ vẫn là một kỷ niệm riêng tư.  

 

Cô còn nhớ rõ những tuần lễ trước khi bỏ hút thuốc hẳn, cô hút từ 2 đến 3 gói thuốc mỗi ngày mà không biết vì sao, có thể là do những cơn thèm liên tục. Cô còn sử dụng kẹo gum nicotine (một loại dược phẩm giúp cai thuốc lá) trong hai ngày nhưng rồi không thích cách này. Chính kết quả xét nghiệm sức khỏe có nhiều nghi vấn của chồng cô vào thời điểm đó đã tạo nên một bước ngoặc cho cô. Cũng vì bệnh tình của chồng cô chưa rõ ràng mà bác sĩ yêu cầu ông ấy cần làm lại xét nghiệm để có thể chẩn đoán được chính xác hơn. Ông ấy đã từ chối làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

 

Dawn biết rằng cô chỉ có thể thay đổi bản thân cô, vì vậy cô yêu cầu chồng ủng hộ tinh thần để cô thực hiện điều cô nên làm. Cô kiên trì khích lệ chồng theo lời khuyên của bác sĩ để làm lại xét nghiệm chẩn đoán bệnh. Cùng lúc đó, cô sẽ bỏ hút thuốc lá và cô đã làm được điều đó, một cách dứt khoát, chỉ trong vài ngày sau khi cô khuyên chồng làm lại xét nghiệm. Xuất phát từ tình yêu thương dành cho chồng, hành trình bỏ hút thuốc của cô đã đến được mục đích sau cùng. Cô đã bỏ hút thuốc với ý chí mạnh mẽ hơn bao giờ hết và chẳng còn ý niệm về hút thuốc trở lại. 

 

Quá trình bỏ hút thuốc của cô xảy ra nhanh đến mức cô không kịp nhận ra bằng cách cụ thể nào mà cô làm được vậy vào lúc đó. Bây giờ cô đang tận hưởng cuộc sống khỏe mạnh không khói thuốc và hài lòng với công việc hằng ngày, đồng thời cũng là lúc dễ dàng hơn để cô có thể suy ngẫm về câu chuyện bỏ hút thuốc của mình và hiểu ra rằng cô đã tìm được một lý do ý nghĩa để thúc đẩy cô cai thuốc. Đó chính là tình yêu sâu sắc dành cho chồng đã giúp cô có nhiều quyết tâm hơn. Chính sự quan tâm tận tình dành cho sức khỏe của chồng đã trở thành động lực mạnh mẽ thôi thúc cô không hút thuốc trở lại. 

 

Là người từng hút thuốc, Dawn công nhận rằng nhiều người hút thuốc có thể cảm thấy việc cai thuốc là khó khăn nhưng điều này vẫn có thể làm được với tinh thần quyết tâm cao và sự chuẩn bị chu đáo. Là nhân viên tư vấn cai thuốc lá có nhiều kinh nghiệm, cô hạnh phúc khi được lắng nghe và đồng cảm với người hút thuốc về những hoàn cảnh cám dỗ để có thể giúp họ lập kế hoạch cai thuốc phù hợp với riêng họ vì một lý do tốt đẹp. Cô vẫn còn nhớ câu chuyện về một trong những người hút thuốc lá được cô tư vấn cai thành công. Người này cứ bền bỉ cai hết lần này đến lần khác liên tục cho đến khi sự kiên trì vượt lên những cơn thèm liên tiếp.  

 

Thỉnh thoảng Dawn chia sẻ với người hút thuốc kinh nghiệm bỏ hút thuốc của chính mình với câu hỏi chân thành: "Bạn có yêu thương bản thân mình hay một người khác đủ để có thể từ bỏ điếu thuốc không?" Cô thường tạo sự hứng khởi trong tâm cho người hút thuốc được cô tư vấn qua điện thoại và sẵn lòng chia sẻ câu chuyện của mình để khơi dậy ý chí của họ. Cô hướng dẫn họ chuẩn bị tinh thần để đối phó với những cảm giác khó chịu trong khi cai và luôn nhắc họ rằng những cảm giác đó chỉ là tạm thời và sau đó là đời sống lành mạnh.   

 

Trải qua bao thăm trầm trong cuộc sống, cô chưa bao giờ đánh mất nụ cười lạc quan trên gương mặt dễ mến vì cô biết rằng những người đồng nghiệp và những người hút thuốc tìm đến sự giúp đỡ của cô luôn cần nụ cười vui vẻ đó để thắp lên ngày mới cho cuộc sống không còn khói thuốc. Dawn có thể tự hào rằng cô ấy bỏ hút thuốc lá không chỉ với quyết tâm mạnh mẽ mà còn làm điều đó bằng cả trái tim. Kết quả tích cực từ điều cô đã làm không những là niềm vui dành cho riêng cô, gia đình và bằng hữu của cô mà còn dành cho nhiều người hút thuốc được cô giúp cai và nhiều người hút thuốc còn gặp khó khăn chưa thể bỏ được sau khi họ đọc được câu chuyện tốt đẹp của cô.

 

Chương trình Kick It California có các nhân viên tư vấn nhiệt tình được đào tạo chuyên nghiệp như Dawn, nói tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Bên cạnh đó còn có thêm những nhân viên nói tiếng Việt, tiếng Hoa, và tiếng Đại Hàn phục vụ qua điện thoại cho tất cả mọi người cần sự giúp đỡ để cai thuốc bằng những ngôn ngữ này thông qua Asian Smokers’ Quitline (ASQ), một dịch vụ được điều hành qua Kick It California.

 

Hãy tìm một lý do để quý vị khởi đầu hành trình cai thuốc của mình với sự hỗ trợ của nhân viên tư vấn cai thuốc lá nói tiếng Việt bằng cách gọi số 1.800.778.8440 vào các ngày từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, 7 giờ sáng đến 9 giờ đêm, giờ miền Tây Hoa Kỳ (10 giờ sáng đến 12 giờ đêm giờ miền Đông). Quý vị cũng có thể ghi danh qua trang mạng tiếng Việt www.asq-viet.org bất cứ lúc nào. 

 

Những nhân viên tư vấn tận tâm như Dawn và nói tiếng Việt thông thạo của Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, một dịch vụ của Asian Smokers' Quitline, còn giúp cho những người không hút thuốc cần biết cách hướng dẫn người thân của mình bỏ hút thuốc qua số điện thoại 1.800.778.8440.

 

Câu chuyện này được viết lại bởi các nhân viên của Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, một dịch vụ của Asian Smokers' Quitline. 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kể từ ngày 13 tháng 12 đến ngày 20 tháng 12 năm 2021 vừa qua, tang lễ của Ni Trưởng Thích Nữ Như Tuấn, Viện Chủ chùa Phổ Hiền Strasbourg, Pháp Quốc, do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đứng ra tổ chức đã được thập phần viên mãn. Nay Pháp sự đã được châu viên, chúng tôi/chúng con xin thay mặt cho Ban Tổ Chức tang lễ kính gửi lời Niệm Ân và Cảm Tạ
Tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 19 tháng 12 năm 2021, Lực Lượng Đặc Biệt Việt Nam Cộng Hòa Nam California do chiến hữu Nguyễn Đức Tiến làm Hội Trưởng đã tổ chức Đêm Họp Mặt Tất Niên.
Nữ Dân Biểu Janet Nguyễn hôm Thứ Ba, 21 tháng 12 năm 2021, đã tuyên bố rằng bà đang nhảy vào cuộc đua ghế Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang tại Quận Cam theo bản đồ địa hạt mới được phân chia bao gồm Little Saigon, theo báo Orange County Register tường thuật hôm Thứ Ba. “Đã có nhiều phần đại diện của địa hạt này trong những năm trước, tôi thích thú về việc có thể đại diện địa hạt mới này bao gồm thêm các cộng đồng ven biển,” theo Nguyen, Đảng Viên Cộng Hòa từ thành phố Fountain Valley, cho biết.
Vào tối Thứ Bảy ngày 18 tháng 12 năm 2021, tại Nhà Thờ Hội Thánh Phúc Âm Si-Ôn, tọa lạc số 14642 Bushard St, Thành Phố Westminster CA 92683, do Mục Sư Cao Tiến Dũng Quản Nhiệm Hội Thánh đã long trọng tổ chức lễ mừng Chúa Giáng Sinh 2021, với chủ đề “Trở Về Nhà.”
Theo OC Register và Shore News Network, vào tối Thứ Hai 20/12/2022, Ủy Ban Tái Bố Trí Địa Hạt Bầu Cử Cư Dân California đã công bố bản đồ địa hạt bầu cử mới, với nhiều thay đổi đáng kể. Đối với cuộc bầu cử dân biểu liên bang giữa kỳ vào năm 2022, Đảng Dân Chủ được cho là hưởng lợi thế từ bản đồ địa hạt mới.
Tại Đền Thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo, 9078 Bolsa Ave (Đại lộ Trần Hưng Đạo), Thành phố Westminster, CA 92683, vào lúc 01 PM ngày Thứ Bày, 18 tháng 12 năm 2021, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo họp báo thông báo kế hoạch gây quỹ xây dựng Đền Thờ Đức Thánh Trần.
Kinh nghiệm chính trị đầu tiên của tôi là khi còn là một thiếu niên làm việc trong văn phòng tranh cử của ứng viên tổng thống Adlai Stevenson. Tôi đã thường xuyên suy ngẫm về những câu nói của ông ta rằng công việc của một dân cử hay công chức là “làm việc một cách công bình” và “bước đi một cách khiêm tốn”. Tôi đã cố gắng sống theo những câu nói này trong suốt cuộc hành trình của mình.
SCE đang cung cấp khoản hồi phí $1,000 thông qua chương trình Hồi phí Dành Cho Xe Điện Đã Qua Sử Dụng của mình cho những khách hàng tư gia mua hoặc thuê một chiếc xe điện đã qua sử dụng. Nhưng công ty điện hiện đã tăng khoản hồi phí gấp bốn lần cho những khách hàng sống trong một hộ gia đình hội đủ điều kiện về thu nhập do tiểu bang chỉ định hoặc những khách hàng đang tham gia một số chương trình hỗ trợ thu nhập nhất định của tiểu bang hoặc liên bang.
Nghị Viên Thành Phố Garden Grove Kim Bernice Nguyen hôm Thứ Năm, 16 tháng 12 năm 2021, đã tuyên bố ra tranh cử vào chức vụ của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam ở Địa Hạt số 2, cũng như một danh sách ủng hộ mạnh và đa dạng từ khắp Quận Cam, theo bản tin của trang mạng http://newsantaana.com tường thuật hôm Thứ Năm.
Lowentha, 80 tuổi, là cây đại thọ trong cơ chế chính trị tại Long Beach, hôm Thứ Tư nói rằng ông đã quyết định không theo đuổi nhiệm kỳ khác trong Hạ Viện Hoa Kỳ để ông có thể dành thời gian cho việc tự chăm sóc mình và với gia đình ông, gồm 4 người cháu. Nhiệm kỳ của ông sẽ kết thúc vào tháng 1 năm 2023 khi Quốc Hội Mới tuyên thệ nhậm chức. “Đã tới lúc để dành thời gian nhiều hơn cho bản thân và gia đình và vui hưởng cuộc sống và không bị nhiều áp lực,” theo ông Lowenthal cho biết. “Tôi thường xuyên bị áp lực.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.