Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Dịch Bóc Mẽ Những Lầm Tưởng về Vắc-xin COVID-19 Được Thực Hiện Bởi Chiến Dịch Giáo Dục Công Cộng về COVID-19 Chúng Ta Có Thể Làm Được

01/10/202100:00:00(Xem: 564)

NAPS_ChartGraphic[40]_VN (Image)

 

Các cộng đồng trên khắp cả nước đang tiêm vắc-xin COVID-19 khi số ca nhiễm gia tăng, nhưng vẫn có những nhóm nhỏ có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Những lầm tưởng và thông tin sai lệch, có thể lây lan nhanh hơn cả vi-rút, đang góp phần làm giảm mức độ tin tưởng vào vắc-xin.

Dưới đây là câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp về vắc-xin COVID-19:

Hỏi: Những người trẻ tuổi và khỏe mạnh có cần tiêm vắc-xin không?

Đáp: Đại dịch này càng kéo dài, càng có nhiều bằng chứng cho thấy COVID-19 có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài, ngay cả đối với những người không mắc các bệnh mãn tính khác trước khi họ bị nhiễm bệnh. Khi tiêm một loại vắc-xin có hiệu quả cao giúp ngăn ngừa các ca nhập viện hoặc tử vong liên quan đến COVID sẽ an toàn hơn nhiều so với nguy cơ mắc một căn bệnh có thể khiến quý vị gặp phải tình trạng sức khỏe nghiêm trọng trong suốt quãng đời còn lại. Các loại vắc-xin được FDA cấp phép và phê duyệt có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong.

Hỏi: Vắc-xin COVID-19 có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Đáp: Vắc-xin COVID-19 KHÔNG ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nếu quý vị đang có ý định mang thai ngay tại thời điểm này hoặc muốn có thai trong tương lai, CDC khuyên quý vị nên tiêm vắc-xin COVID-19. Không có bằng chứng nào chỉ ra rằng bất kỳ loại vắc-xin nào, bao gồm cả vắc-xin COVID-19, có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản. Trên thực tế, vắc-xin thường được tiêm cho những người muốn mang thai để bảo vệ họ khỏi các loại vi-rút khác nhau trong thai kỳ. Nếu quý vị đang có ý định mang thai, thì quý vị không cần phải tránh thai sau khi chủng ngừa COVID-19.

Hỏi: Các loại vắc-xin có an toàn cho những phụ nữ hiện đang mang thai hoặc đang cho con bú không?

Đáp: Có, vắc-xin COVID-19 được khuyên dùng cho những phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú. Những phụ nữ mang thai cũng gặp các tác dụng phụ giống như những người khác và không có bằng chứng nào cho thấy tình trạng sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non liên quan đến việc tiêm vắc-xin. Tuy nhiên, nếu nhiễm COVID-19 trong thời kỳ mang thai sẽ làm tăng nguy cơ dẫn đến kết quả thai kỳ bất lợi. Những phụ nữ đang mang thai và mới mang thai có nhiều khả năng mắc bệnh nặng nếu nhiễm COVID-19 hơn so với những phụ nữ không mang thai và việc tiêm vắc-xin có thể bảo vệ họ tránh bị mắc bệnh nặng. Các báo cáo gần đây cũng cho thấy rằng những phụ nữ đang cho con bú đã được tiêm vắc-xin COVID-19 mRNA có kháng thể trong sữa mẹ, có thể giúp bảo vệ con của họ.

Hỏi: Có vẻ như vắc-xin COVID-19 đã được phát triển gấp rút. Làm sao chúng ta có thể biết vắc-xin có an toàn hay không?

Đáp: Vắc-xin COVID-19 là vắc-xin mới, nhưng chúng ta đã sử dụng vắc-xin trong hơn một thế kỷ qua. Hai loại vắc-xin COVID-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng công nghệ mới – RNA thông tin – nhưng ngay cả công nghệ đó cũng đã được thử nghiệm và nghiên cứu trong nhiều thập kỷ.

Các nhà nghiên cứu đã có bước khởi đầu về vắc-xin COVID-19. Các nhà khoa học tại Viện Y Tế Quốc Gia đã tạo ra một loại vắc-xin có thể được tùy chỉnh để chống lại các chủng vi-rút corona khác nhau, loại vi-rút gây ra COVID-19. Bằng cách sử dụng các nghiên cứu này, họ đã có thể tạo ra vắc-xin thử nghiệm COVID-19 chỉ một tháng sau khi phát hiện vi-rút.

Vắc-xin thường được phát triển từng bước một và các công ty phải đợi cho đến khi có phê duyệt cuối cùng mới bắt đầu sản xuất. Nhưng việc đối phó với đại dịch không thể chờ đợi lâu, vì vậy, chính phủ và ngành công nghiệp sản xuất đã đầu tư hàng triệu đô-la để sản xuất vắc-xin trong khi vẫn xem xét, đánh giá các dữ liệu thử nghiệm. FDA cho phép sử dụng ba loại vắc-xin để đối phó với đại dịch. Giấy phép sử dụng khẩn cấp giúp vắc-xin được phân phối nhanh hơn quy trình phê duyệt chính thức của FDA mà không bỏ qua bất kỳ giai đoạn kiểm tra an toàn bắt buộc nào. Các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn đã chứng minh rằng vắc-xin an toàn và hiệu quả, và kinh nghiệm thực tế đã xác nhận những phát hiện đó.

Để biết thêm thông tin và tìm hiểu về vắc-xin, hãy truy cập www.vaccines.gov
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào trưa ngày Thứ Ba 30/11/2021, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ghé thăm văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF -17150 Newhope St. Fountain Valley), để thay mặt những người ủng hộ cảm ơn những đóng góp vô giá của hội đối với những bệnh nhân ung thư trong suốt 20 năm qua.
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 40, năm 2022 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 7 (ngày 5 tháng 2 năm 2022) đến chủ nhật (ngày 6 tháng 2 năm 2022).
Nhiều vị cao niên đã bỏ lỡ các buổi hẹn đến khám với nha sĩ trong đại dịch. Mặc dù chúng ta biết phải bảo vệ những người dễ bị nhiễm COVID-19, điều đặc biệt quan trọng là để các vị cao niên bù đắp lại các nhu cầu chăm sóc nha khoa. Tất cả các vị cao niên, người chăm sóc và gia đình nên biết rằng các văn phòng nha sĩ là an toàn, và có sẵn các quy định về COVID-19 khi chăm sóc bệnh nhân.
Như thông lệ hằng năm kể từ năm 1999 đến nay Hội Sinh Viên Công Giáo Nam California đã cùng với các em sinh viên đứng ra tổ chức bữa tiệc Thanksgiving cho những người vô gia cư và những gia đình kém may mắn. Tiệc lễ Tạ Ơn được tổ chức vào 11 giờ trưa Thứ Sáu, 26 Tháng 11 năm 2021 tại nhà thờ St. Anselm’s Episcopal Church, 13091 Galway St, thành phố Garden Grove. Hơn 200 người vô gia cư và những gia đình kém may mắn trong đó có nhiều sắc tộc khác nhau đã đến tham dự.
Với niềm hoan hỷ ấy, đệ tử Huệ Hương (Úc Châu) kính xin được tường thuật lại những gì đã thu thập trong buổi Đại Hộ Hoằng Pháp lần 1 năm 2021, được mở rộng trên diễn đàn online theo hệ thống trực tiếp Zoom. Vào 4:00 giờ sáng thứ Bảy ngày 27/11/2021 theo giờ Âu Châu hoặc giờ thay đổi tại nhiều địa phương khác nhau: Sài Gòn (Việt Nam): 10:00 sáng thứ Bảy 27/11/2021; Los Angeles (USA): 8PM thứ Sáu 26/11/2021; Ottawa (Canada): 11PM thứ Sáu 26/11/2021; Melbourne (Australia): 2PM thứ Bảy, 27/11/202.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Chủ Nhật ngày 21 Tháng Mười Một, năm 2021, Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove CA 92841 do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành làm viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Hội Rằm Tháng 10 kỷ niệm 35 năm thành lập (1986-2021) với sự tham dự chứng minh có Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT. Thích Tâm Vân, Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Thượng Tọa Thích Trừng Sĩ cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni trú xứ tại Chùa Liên Hoa và các chùa tại Nam California,
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 11 năm 2021, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK và Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Tám Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 20 tháng 11 năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo để tường trình kết quả tài chánh trong Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh Kỳ thứ 14” tổ chức vào ngày 29 tháng 8 vừa qua tại Westminster Mall.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.