Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Dịch Bóc Mẽ Những Lầm Tưởng về Vắc-xin COVID-19 Được Thực Hiện Bởi Chiến Dịch Giáo Dục Công Cộng về COVID-19 Chúng Ta Có Thể Làm Được

01/10/202100:00:00(Xem: 702)

NAPS_ChartGraphic[40]_VN (Image)

 

Các cộng đồng trên khắp cả nước đang tiêm vắc-xin COVID-19 khi số ca nhiễm gia tăng, nhưng vẫn có những nhóm nhỏ có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Những lầm tưởng và thông tin sai lệch, có thể lây lan nhanh hơn cả vi-rút, đang góp phần làm giảm mức độ tin tưởng vào vắc-xin.

Dưới đây là câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp về vắc-xin COVID-19:

Hỏi: Những người trẻ tuổi và khỏe mạnh có cần tiêm vắc-xin không?

Đáp: Đại dịch này càng kéo dài, càng có nhiều bằng chứng cho thấy COVID-19 có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài, ngay cả đối với những người không mắc các bệnh mãn tính khác trước khi họ bị nhiễm bệnh. Khi tiêm một loại vắc-xin có hiệu quả cao giúp ngăn ngừa các ca nhập viện hoặc tử vong liên quan đến COVID sẽ an toàn hơn nhiều so với nguy cơ mắc một căn bệnh có thể khiến quý vị gặp phải tình trạng sức khỏe nghiêm trọng trong suốt quãng đời còn lại. Các loại vắc-xin được FDA cấp phép và phê duyệt có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong.

Hỏi: Vắc-xin COVID-19 có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Đáp: Vắc-xin COVID-19 KHÔNG ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nếu quý vị đang có ý định mang thai ngay tại thời điểm này hoặc muốn có thai trong tương lai, CDC khuyên quý vị nên tiêm vắc-xin COVID-19. Không có bằng chứng nào chỉ ra rằng bất kỳ loại vắc-xin nào, bao gồm cả vắc-xin COVID-19, có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản. Trên thực tế, vắc-xin thường được tiêm cho những người muốn mang thai để bảo vệ họ khỏi các loại vi-rút khác nhau trong thai kỳ. Nếu quý vị đang có ý định mang thai, thì quý vị không cần phải tránh thai sau khi chủng ngừa COVID-19.

Hỏi: Các loại vắc-xin có an toàn cho những phụ nữ hiện đang mang thai hoặc đang cho con bú không?

Đáp: Có, vắc-xin COVID-19 được khuyên dùng cho những phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú. Những phụ nữ mang thai cũng gặp các tác dụng phụ giống như những người khác và không có bằng chứng nào cho thấy tình trạng sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non liên quan đến việc tiêm vắc-xin. Tuy nhiên, nếu nhiễm COVID-19 trong thời kỳ mang thai sẽ làm tăng nguy cơ dẫn đến kết quả thai kỳ bất lợi. Những phụ nữ đang mang thai và mới mang thai có nhiều khả năng mắc bệnh nặng nếu nhiễm COVID-19 hơn so với những phụ nữ không mang thai và việc tiêm vắc-xin có thể bảo vệ họ tránh bị mắc bệnh nặng. Các báo cáo gần đây cũng cho thấy rằng những phụ nữ đang cho con bú đã được tiêm vắc-xin COVID-19 mRNA có kháng thể trong sữa mẹ, có thể giúp bảo vệ con của họ.

Hỏi: Có vẻ như vắc-xin COVID-19 đã được phát triển gấp rút. Làm sao chúng ta có thể biết vắc-xin có an toàn hay không?

Đáp: Vắc-xin COVID-19 là vắc-xin mới, nhưng chúng ta đã sử dụng vắc-xin trong hơn một thế kỷ qua. Hai loại vắc-xin COVID-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng công nghệ mới – RNA thông tin – nhưng ngay cả công nghệ đó cũng đã được thử nghiệm và nghiên cứu trong nhiều thập kỷ.

Các nhà nghiên cứu đã có bước khởi đầu về vắc-xin COVID-19. Các nhà khoa học tại Viện Y Tế Quốc Gia đã tạo ra một loại vắc-xin có thể được tùy chỉnh để chống lại các chủng vi-rút corona khác nhau, loại vi-rút gây ra COVID-19. Bằng cách sử dụng các nghiên cứu này, họ đã có thể tạo ra vắc-xin thử nghiệm COVID-19 chỉ một tháng sau khi phát hiện vi-rút.

Vắc-xin thường được phát triển từng bước một và các công ty phải đợi cho đến khi có phê duyệt cuối cùng mới bắt đầu sản xuất. Nhưng việc đối phó với đại dịch không thể chờ đợi lâu, vì vậy, chính phủ và ngành công nghiệp sản xuất đã đầu tư hàng triệu đô-la để sản xuất vắc-xin trong khi vẫn xem xét, đánh giá các dữ liệu thử nghiệm. FDA cho phép sử dụng ba loại vắc-xin để đối phó với đại dịch. Giấy phép sử dụng khẩn cấp giúp vắc-xin được phân phối nhanh hơn quy trình phê duyệt chính thức của FDA mà không bỏ qua bất kỳ giai đoạn kiểm tra an toàn bắt buộc nào. Các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn đã chứng minh rằng vắc-xin an toàn và hiệu quả, và kinh nghiệm thực tế đã xác nhận những phát hiện đó.

Để biết thêm thông tin và tìm hiểu về vắc-xin, hãy truy cập www.vaccines.gov
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào sáng ngày Chủ Nhật 24/10/2021, Tu Viện Lộc Uyển đã tổ chức lễ tưởng niệm 20 năm ngày giỗ của Thầy Giác Thanh, vị trụ trì đầu tiên khi tu viện này được thành lập.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg hợp tác cùng thành phố Garden Grove, Orange County Employee Association và H. Louis Lake Senior Center tổ chức buổi chích ngừa COVID-19 bao gồm các loại vaccine Pfizer, Moderna và Johnson&Johnson cho lần đầu hay chích mũi tăng cường (booster).
Những quyết định an toàn, khôn ngoan và cẩn trọng về đèn cầy, đồ trang trí, và trang phục là cần thiết để phòng các tai nạn về điện và cháy nổ.
Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: “Điều quan trọng trong thế giới chúng ta đang sống ngày nay đối với người lớn và trẻ em là đươc hướng dẫn những phương pháp để ứng phó với những tình huống xấu. Tôi hy vọng rằng mọi người tham gia cuộc Hội Thảo Hướng Dẫn vừa qua sẽ cảm thấy tự tin để tự vệ tốt hơn và bảo vệ những người thân yêu của họ khi gặp nguy hiểm”.
Một chính khách, một quan chức cao cấp của Việt Nam Cộng Hòa, một học giả và nhà văn hóa tầm cỡ của Việt Nam được quý trọng là Cựu Đại Sứ VNCH tại Hoa Kỳ Ông Bùi Diễm đã qua đời vào sáng Chủ Nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021 tại nhà riêng ở thành phố Rockville, tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ, hưởng thọ 98 tuổi, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) trích thuật tin từ gia đình Ông Bùi Diễm cho biết.
Cựu Chủ Biên Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) là Ông Lê Văn đã qua đời hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021, hưởng thọ 84 tuổi, theo bản tin của của Đài VOA tường thuật hôm Thứ Bảy. Bản tin Đài VOA cho biết thêm như sau. “Lê Văn, phát thanh viên kỳ cựu của ban Việt ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ với giọng nói thân thuộc với hàng triệu thính giả Việt Nam suốt nhiều thập niên, qua đời ngày thứ Bảy, 23 tháng 10, thọ 84 tuổi. Ông ra đi thanh thản trong giấc ngủ và sau hai năm mắc bệnh ung thư, vợ của ông cho biết. Bà không cho biết thêm chi tiết về bệnh tình của chồng.”
Lớp cách nhiệt chân không tạo nên sự khác biệt giữa Bình Thủy Điện Dòng VE Hybrid với các sản phẩm bình thủy điện khác. Công nghệ này giúp sản phẩm tiêu thụ ít điện năng hơn trong quá trình giữ ấm nhờ có thêm một ống bọc cách nhiệt chân không bao quanh bình chứa. Ví dụ: khi cài đặt giữ ấm ở nhiệt độ 195°F, điện năng tiêu thụ bình quân đạt mức tiết kiệm năng lượng 25 watt. Mẫu bình thủy điện này còn có chế độ giữ ấm không dùng điện, ngừng cấp điện cho bộ phận làm nóng và chỉ giữ nước ấm nhờ vào lớp cách nhiệt chân không. Sản phẩm cũng hoạt động mạnh mẽ hơn khi được trang bị bộ phận làm nóng công suất 930 watt, giúp đun nước đạt đến nhiệt độ mong muốn nhanh hơn. Hệ thống kiểm soát nhiệt độ điện toán hóa giúp duy trì nhiệt độ 160ºF, 175ºF, 195ºF hoặc 208ºF, các mức nhiệt này được lập trình sẵn để pha nhiều loại trà khác nhau. Ngoài ra, còn có chế độ tùy chọn Quick Temp, đun nước đến nhiệt độ đã chọn trong thời gian ngắn mà không cần phải đạt đến nhiệt độ sôi trước. Bộ hẹn giờ của mẫu này
Dựa trên các kết quả từ số liệu để phân chia vùng chính trị từ Thống Kê Dân Số 2020, dân số người Mỹ gốc Á đã gia tăng đáng kể. Hơn 24 triệu người (7.2% trong tổng thể dân số) nhận diện là “người châu Á toàn phần hoặc một phần”. “Người châu Á toàn phần” (“Asian alone”) được dùng để nhận diện những người chỉ chọn là người châu Á và không có chọn các chủng tộc nào khác. “Người châu Á toàn phần hoặc một phần” (“Asian alone or in combination”) bao gồm những người đã chọn là người châu Á, cho dù họ có chọn các chủng tộc khác hay không.
Tôi dạy tại trường trung học Inderkum, nơi sử dụng 36 ngôn ngữ khác nhau, hơn 60 phần trăm học sinh đủ điều kiện nhận bữa trưa miễn phí hoặc giảm giá, và nhiều hộ gia đình đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Tôi lo lắng về tác động của sự cô lập đối với kết quả học tập cùng với sức khỏe tinh thần của các em, và việc COVID-19 có thể đã đảo lộn cuộc sống gia đình của các em như thế nào.
Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Be Well OC, thông báo ra mắt chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần, được gọi là ‘Be Well OC in Garden Grove Mobile Response Team', để đánh giá, kiểm tra và giúp ổn định cho cư dân nếu trải qua khủng hoảng sức khỏe tâm thần, sử dụng chất kích thích và cũng như trong tình trạng vô gia cư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.