Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tượng Bồ Tát Địa Tạng Ở Thiền Viện Đại Đăng San Diego

20/09/202108:53:00(Xem: 1156)

Dia tang 2
Đại đức Thích Đăng Huy - Trần Chí Phúc ( 19-9-2021)

Dia tang 4
Tượng Bồ Tát Địa Tạng chưa yên vị ( 6-9-2021)

Dia tang 5
Lễ Động Thổ đặt tượng Bồ Tát Địa Tạng (6-9-2021)
Dia tang 6
Lễ khánh thành Tượng Bồ Tát Địa Tạng (18-9-2021)

                                                                                  

Trưa Chủ nhật 19-9-2021, Lễ Mừng Thiền Viện Đại Đăng 20 tuổi, Đại đức Thích Đăng Huy- Viện chủ Đại Đăng mời tôi đến nơi đặt Tượng Bồ Tát Địa Tạng trên mảnh đồi để chụp hình kỷ niệm. Hôm Thứ Bảy 18-9-2021, chư tăng đã tụng kinh làm lễ khánh thành Tượng Địa Tạng.

Sư kể rằng trưa Lễ Labor Day 6-9-2021, Sư nằm ngủ thì có tiếng ai nhắc trong đầu rằng Chùa có tượng nào đó để quên nhiều năm. Sư Đăng Huy tỉnh dậy và nhẩm tính rằng ngày này là 30 tháng Bảy âm lịch, nhằm Vía Bồ tát Địa Tạng và chợt nhớ rằng Chùa Đại Đăng còn có tượng Bồ Tát Địa Tạng chưa dùng tới. Lúc đó khoảng 5 giờ chiều và Sư Đăng Huy quyết định làm Lễ Động Thổ đặt Tượng Bồ Tát Địa Tạng.

Và lúc đó tôi từ Quận Cam được đứa cháu chở đi thăm Chùa Đại Đăng đến và Sư liền mời 4 người chúng tôi cùng ra dự lễ động thổ. Sư chọn chỗ đặt Tượng và để bình hoa và cây xẻng làm dấu rồi thắp nhang và tụng kinh cầu nguyện việc đặt tượng được tốt đẹp. Mỗi người cầm xẻng xúc đất tượng trưng và cắm nhang ngay chỗ đất làm dấu. Sau đó Sư đưa tôi đến kho chứa tượng nhìn tượng Địa Tạng còn trong thùng cây, tôi có chụp hình; tượng này do Sư Tuệ Giác- Cố Viện chủ Đại Đăng đã viên tịch mấy tháng trước- đặt mua từ Việt Nam.

Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.

Bồ tát Địa Tạng có đại nguyện cứu độ cho tất cả chúng sinh sau khi qua đời còn đắm trong bể nghiệp khổ đau, còn Bồ Tát Quán Âm thì cứu độ cho chúng sinh còn đang sống. Các Phật Tử thường niệm danh Bồ tát Địa Tạng để cầu siêu cho những người thân qua đời trong đó có cha mẹ, anh em.

Ghi lại câu chuyện Đại Đức Thích Đăng Huy nằm ngủ, có ai đó nhắc nhở Tượng Bồ tát Địa Tạng vào ngày Vía của Bồ tát để Sư làm lễ động thổ và 12 ngày sau làm lễ khánh thành ở Thiền Viện Đại Đăng- thật thú vị.

Vị nào đã nhắc nhở và vị này ở cõi nào trong thế giới mà chúng ta đang sống? Hay chỉ là một hoạt động tâm thức của Sư  Thích Đăng Huy?

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lễ kính 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam cũng là Bổn Mạng Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã được long trọng tổ chức vào sáng Thứ Bảy, ngày 13 tháng 11 năm 2021 tại thánh đường Saint Columban, 10801 Stanford, Garden Grove, CA 92840. Trước khi thánh lễ bắt đầu,vào lúc 9 giờ 30 sáng, 16 Cộng đoàn Việt Nam trong giáo phận Orange đã cung nghinh thánh tượng Chúa Giêsu, Đức Mẹ và kiệu xương Thánh Tử Đạo đi quanh khuôn viên thánh đường. Đoàn rước đông đảo gồm nhiều hội đoàn cấp Cộng Đồng và Cộng Đoàn, các nữ tu và giáo dân, vừa trang nghiêm đi rước kiệu vừa hát thánh ca tôn vinh Chúa, Đức Mẹ và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.
Kính bạch chư Tôn Đức, Kính thưa quý đồng hương, quý Phật tử xa gần. Để giúp Ban Tổ Chức Đại Hội Hội Đồng Hoằng Pháp lần I năm 2021 dễ dàng trong việc quản lý hệ thống mạng, xin quý Đại biểu, quý Tham dự viên lưu ý những điểm sau đây.
Hãy tìm một lý do để quý vị khởi đầu hành trình cai thuốc của mình với sự hỗ trợ của nhân viên tư vấn cai thuốc lá nói tiếng Việt bằng cách gọi số 1.800.778.8440 vào các ngày từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, 7 giờ sáng đến 9 giờ đêm, giờ miền Tây Hoa Kỳ (10 giờ sáng đến 12 giờ đêm giờ miền Đông). Quý vị cũng có thể ghi danh qua trang mạng tiếng Việt www.asq-viet.org bất cứ lúc nào.
Đài Truyền Hình SBTN đang tổ chức một cuộc thi sắc đẹp dành cho ngành nails mang tên Nail Queen, với mục đích vinh danh những người gốc Việt đang tham gia vào ngành công nghiệp có đóng góp quan trọng vào bậc nhất cho cộng đồng người Việt tị nạn tại Hoa Kỳ.
Thành phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng chương trình ‘Black Friday Goes BiGG" nhân dịp những ngày lễ cuối năm sắp đến. Kể từ ngày ‘Black Friday’ Thứ Sáu, 26 Tháng 11 đến hết ngày Thứ Năm, 16 tháng 12, 2021, những ai đi mua sắm tại bất cứ cơ sở kinh doanh nào trong Thành phố Garden Grove và giữ lại biên nhận (receipt) trị giá $50 trở lên sẽ có cơ hội tham gia cuộc xổ số rút thăm trúng số tiền mặt là $500, hoặc $250, hoặc một đêm nghỉ ở tại khách sạn Great Wolf Lodge Southern California.
Vào chiều Chủ Nhật ngày 7 tháng 11 2021, tại nhà hàng Twenty Eight Restaurant & Bar thành phố Irvine, Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức Dạ Tiệc Gây Quỹ GALA Lần Thứ 9 để cảm ơn những người ủng hộ trong suốt hơn 20 năm hoạt động của tổ chức bất vụ lợi này.
Tối Chủ Nhật ngày 7 tháng 11 năm 2021 tại nhà hàng Dimond 3, trên đường Westmister Thành phố Westminster, Chùa Phật Tổ tọa lạc tại số 905 Orange Ave, Thành Phố Long Beach, Nam California do Hòa Thượng Thích Thiện Long làm Viện Chủ đã tổ chức buổi tiệc chay gây quỹ xây dựng nhà bếp và trai đường để đáp ứng nhu cầu số Phật tử về sinh hoạt tại chùa càng ngày càng đông, hằng tuần có từ 500 đến 700 đồng hương Phật tử đến tu học và thăm viếng ngôi chùa, vì vậy nhu cầu sinh hoạt nhất là về phương diện ẩm thực, chùa phải cần một nhà bếp theo đúng luật lệ của thành phố cho phép.
Nhân ngày Kỷ Niệm 30 Năm Thành Lập Thư Viện Bảo Tàng Viện Cố Tổng Thống Ronald Reagan, vào Thứ Sáu ngày 5 tháng 11 năm 2021, Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa đã hướng dẫn phái đoàn gồm có: Hòa Thượng Thích Tâm Vân, Thượng Tọa Thích Trừng Sĩ, Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Đại Đức Thích Pháp Thanh, Thầy Thích Phổ Thuận, Cư Sĩ Thiện Phúc đã đến thăm Thư Viện, Bảo Tàng Viện cố Tổng Thống Ronald Reagan.
UBXDTD vừa được tin Cựu Đại Tá Không Quân Nguyễn Hồng Tuyền vừa qua đời tại Walnut Creek, California, hưởng thọ 88 tuổi. Cựu Đại Tá Tuyền là một thành viên trong Ban Cố Vấn của UBXDTD từ những ngày đầu tiên. UBXDTD xin chân thành chia buồn cùng gia đình Đại Tá Nguyễn Hồng Tuyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.