Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhớ Thuở Xưa Tự Làm Bánh Trung Thu Tại Nhà

13/09/202106:24:00(Xem: 1086)

sun mooon 3
Cộng đồng người Việt ở xứ Bolsa thiệt là sướng. Những thứ món ăn đặc biệt của Việt Nam nay hầu như chắng thiếu món gì, có nhiều thứ còn được cho là ngon hơn ở Việt Nam. Mùa trung thu đến, bánh trung thu tràn ngập khắp nơi, những người sành ăn tha hồ mà lựa chọn. Người ở tiểu bang khác còn phải nhờ đặt mua bánh trung thu ở Little Saigon nữa.

Một số người đã từng sống ở Việt Nam thời gian khốn khó sau 1975 nhớ lại một thời đã từng làm bánh trung thu tại nhà. Vào thời đó, ai cũng nghèo. Lo cơm hai bữa còn khó, nói chuyện gì đến có tiền mua bánh trung thu để ăn. Đó là chưa kể đến chuyện biếu xén ngày trung thu, một truyền thống của người Việt khó bỏ cho dù có nghèo đến cỡ nào. Cái khó nó ló cái khôn. Tại sao không thử tự làm bánh trung thu để vừa ăn, vừa biếu? Thế là hành trình “lò mò” tự làm bánh trung thu bắt đầu.

Vào thời đói kém đó, những nguyên liệu làm bánh trung thu chính như bột mì, trứng gà, trứng muối, lạp xưởng, đậu xanh, bí, hạt dưa, hạt sen… vẫn có thể mua ở Việt Nam. Vấn đề là phải chọn được loại ngon, chất lượng cao. Thí dụ như bột mì “hợp tác xã” bị hôi mọt thì hỏng! Công thức làm bánh trung thu thì cũng có. Nhưng mà “bí quyết” để có bánh trung thu ngon thì… bị dấu nghề! Thí dụ những người làm bánh phải thử nhiều cách để làm cho vỏ bánh mềm, mịn. Phải kiên nhẫn, chịu khó tìm tòi, vận trí não. Và nếu những mẻ đầu bánh chưa ngon thì… để nhà ăn, còn những mẻ sau khá hơn sẽ đem đi biếu.

Thời đó, làm bánh trung thu không dễ dàng như bây giờ. Nhà nào có cái lò điện nướng bánh mì thời đó là… ngon lành, có thể dùng để nướng bánh trung thu được rồi. Khổ nỗi là cúp điện dữ lắm, một tuần có khi cúp bốn năm ngày. Cũng may là ai cũng có dư thưa thì giờ, vì đâu có nhiều việc để làm, cho nên có thể làm bánh trung thu… cả ngày. Ban ngày thì trộn và ủ bột, chuẩn bị bỏ bột vào nhân vào những chiếc khuôn gỗ nhỏ xinh để tạo hình, chiều đến có điện là nướng liền đến tối.

Cực thì cũng có cực, nhưng mà niềm vui thì nhiều lắm. Nhà nào có lò nướng, thì có khi hai ba nhà quen khác xin góp tiền, góp công làm chung. Người thì đi chợ, người nhồi bột, người gõ khuôn, người lo thái nhân. Tối đến hồi hộp đợi mẻ bánh đầu tiên ra lò, cắt ra cùng nhau ăn thử, khen chỗ này, chê chỗ kia, bàn cách làm cho ngon hơn trong những mẻ tới.

Rồi mọi chuyện cũng tốt đẹp. Ngày trung thu đến, những mẻ bánh ngon nhất được đem đi biếu. Người lớn trong nhà pha một bình trà ngon, đem những chiếc bánh trung thu mình đã khổ công làm vừa thưởng thức, vừa ngồi ngắm trăng. Mọi người kháo rằng bánh mua ở tiệm chưa chắc ngon bằng bánh nhà làm! Các em nhỏ dung dăng trong các con hẻm với lồng đèn lung linh, và biết chắc rằng khi về đến nhà mâm cỗ bánh trung thu, bánh dẻo “home made” vẫn còn để dành cho mình. Niềm vui trong cảnh nghèo như vậy thật khó quên. Khi sang đến Mỹ này dù có sung sướng, dư thừa đến mấy cũng không thể so sánh với những hạnh phúc nhỏ nhoi thuở hàn vi đó.

Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng. Giới sành ăn ở Bolsa không tin điều này, có thể tìm đến tiệm bánh trung thu Sun Moon Bakery để kiểm chứng!

 (VB)

 

Bài viết được cung cấp thông tin và tài trợ bởi:

Sun Moon Bakery
9635 Bolsa Ave., Westminster, CA 92683 (trong khu T&K Plaza)  

Tel: 714 715 2304

Email: sunmoonbakery1@gmail.com   
Facebook: 
https://www.facebook.com/profile.php?id=100070531132416

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dựa trên các kết quả từ số liệu để phân chia vùng chính trị từ Thống Kê Dân Số 2020, dân số người Mỹ gốc Á đã gia tăng đáng kể. Hơn 24 triệu người (7.2% trong tổng thể dân số) nhận diện là “người châu Á toàn phần hoặc một phần”. “Người châu Á toàn phần” (“Asian alone”) được dùng để nhận diện những người chỉ chọn là người châu Á và không có chọn các chủng tộc nào khác. “Người châu Á toàn phần hoặc một phần” (“Asian alone or in combination”) bao gồm những người đã chọn là người châu Á, cho dù họ có chọn các chủng tộc khác hay không.
Tôi dạy tại trường trung học Inderkum, nơi sử dụng 36 ngôn ngữ khác nhau, hơn 60 phần trăm học sinh đủ điều kiện nhận bữa trưa miễn phí hoặc giảm giá, và nhiều hộ gia đình đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Tôi lo lắng về tác động của sự cô lập đối với kết quả học tập cùng với sức khỏe tinh thần của các em, và việc COVID-19 có thể đã đảo lộn cuộc sống gia đình của các em như thế nào.
Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Be Well OC, thông báo ra mắt chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần, được gọi là ‘Be Well OC in Garden Grove Mobile Response Team', để đánh giá, kiểm tra và giúp ổn định cho cư dân nếu trải qua khủng hoảng sức khỏe tâm thần, sử dụng chất kích thích và cũng như trong tình trạng vô gia cư.
Vào lúc 4:00 chiều ngày Thứ Ba 10/19/2021, một nhóm nhỏ cư dân gốc Á tại Quận Cam đã biểu tình trước văn phòng Đảng Cộng Hòa vùng Little Saigon (ngã tư Brookhurst – McFadden) để kêu gọi hai nữ dân biểu gốc Hàn Michelle Steel và Young Kim ủng hộ việc cấm khoan dầu ngoài khơi tại các vùng biển Quận Cam.
Vào lúc 1 giờ 30 trưa Thứ Ba ngày 19 tháng 10 năm 2021 tại địa điểm Mendez Tribute Monument Park, một buổi lễ trao tặng ngân phiếu 1.5 triệu Mỹ Kim do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg trao đến Hội Đồng Thành Phố Westminster để thực hiện công trình xây dựng công viên và đường mòn Mendez. Tham dự buổi lễ có: The Honorable Thomas J.Umberg, Senator, 34th District, Bà Quyên Trần, Phụ Tá Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg và một số nhân viện văn phòng TNS. Hội Đồng Thành Phố Werstminster có: Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí, các Nghị Viên: Kimberly Hồ, Tài Đổ, Carlos Manzo; Bà Sylvia Mendez cùng gia đình; Quyền Tổng quản trị thành phố Westminster Christine Cordon cùng các nhân viên thành phố… Một số các cơ quan truyền thông báo chí Việt-Mỹ.
Chúng tôi vô cùng cảm động và khích lệ khi được sự đáp ứng nhanh chóng và đông đảo của toàn thể quý vị đã gởi email trực tiếp về để hưởng ứng chương trình “Mỗi Gia Đình, Một Thương Phế Binh”. Mới chỉ trong vài ngày mà số ân nhân bảo trợ đã lên đến hơn 200 vị. Rất tiếc là không thể hồi âm riêng đến từng người, nên xin cho phép chúng tôi được trả lời chung qua lá Thư Ngỏ này, và kính nhờ quý cơ quan truyền thông cũng như diễn đàn xã hội giúp chuyển đến toàn thể quý vị những chi tiết mà nhiều người muốn biết dưới đây
Ứng viên nộp đơn phải sống trong khu vực dịch vụ của SCE và dự định học toàn thời gian cấp đại học theo một ngành STEM. Học sinh đủ điều kiện được nộp đơn cũng phải là học sinh năm cuối của trường trung học, có tổng số điểm ít nhất là 3.0 GPA và cần chứng minh là có nhu cầu được tài trợ.
Sau hai buổi ra mắt sách tại tiểu bang Washington DC và Houston, Texas, nữ tài tử Kiều Chinh đã trở về Quận Cam, California để ra mắt sách tại đây vào ngày 10 tháng 10, 2021. Buổi ra mắt cuốn hồi ký "Kiều Chinh-Nghệ Sĩ Lưu Vong" được tổ chức tại nhà sách Tự Lực thành phố Little Saigon trong vòng 2 tiếng đồng hồ vào buổi trưa. Nét đẹp, tài năng và sự nghiệp thành công đã làm nhiều người biết đến và bà nổi danh như cồn.
Nhất là thành phần Thương Phế Binh VNCH, những cựu quân nhân bất hạnh đã trở thành phế nhân trong cuôc chiến bảo vệ tự do, dân chủ cùng sinh mạng của bao người dân ở miền Nam VN trước Tháng Tư, 1975. Khi đại dịch ụp xuống quê nhà, lệnh “ai ở đâu, ở đó” do nhà cầm quyền ban ra đã khiến cho TPB không còn cơ hội để sống, để lê la đi bán từng tấm vé số mưu sinh hoặc đi xin ăn ở các lề đường.
Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố sẽ chính thức ra mắt thương hiệu xe điện toàn cầu tại Los Angeles Auto Show 2021 – 1 trong những triển lãm ô tô lớn nhất toàn cầu. Đặc biệt, VinFast sẽ lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng 2 mẫu ô tô điện hoàn toàn mới - VF e35 và VF e36 như một dấu mốc quan trọng trên lộ trình tiến ra thế giới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.