Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhớ Thuở Xưa Tự Làm Bánh Trung Thu Tại Nhà

13/09/202106:24:00(Xem: 1087)

sun mooon 3
Cộng đồng người Việt ở xứ Bolsa thiệt là sướng. Những thứ món ăn đặc biệt của Việt Nam nay hầu như chắng thiếu món gì, có nhiều thứ còn được cho là ngon hơn ở Việt Nam. Mùa trung thu đến, bánh trung thu tràn ngập khắp nơi, những người sành ăn tha hồ mà lựa chọn. Người ở tiểu bang khác còn phải nhờ đặt mua bánh trung thu ở Little Saigon nữa.

Một số người đã từng sống ở Việt Nam thời gian khốn khó sau 1975 nhớ lại một thời đã từng làm bánh trung thu tại nhà. Vào thời đó, ai cũng nghèo. Lo cơm hai bữa còn khó, nói chuyện gì đến có tiền mua bánh trung thu để ăn. Đó là chưa kể đến chuyện biếu xén ngày trung thu, một truyền thống của người Việt khó bỏ cho dù có nghèo đến cỡ nào. Cái khó nó ló cái khôn. Tại sao không thử tự làm bánh trung thu để vừa ăn, vừa biếu? Thế là hành trình “lò mò” tự làm bánh trung thu bắt đầu.

Vào thời đói kém đó, những nguyên liệu làm bánh trung thu chính như bột mì, trứng gà, trứng muối, lạp xưởng, đậu xanh, bí, hạt dưa, hạt sen… vẫn có thể mua ở Việt Nam. Vấn đề là phải chọn được loại ngon, chất lượng cao. Thí dụ như bột mì “hợp tác xã” bị hôi mọt thì hỏng! Công thức làm bánh trung thu thì cũng có. Nhưng mà “bí quyết” để có bánh trung thu ngon thì… bị dấu nghề! Thí dụ những người làm bánh phải thử nhiều cách để làm cho vỏ bánh mềm, mịn. Phải kiên nhẫn, chịu khó tìm tòi, vận trí não. Và nếu những mẻ đầu bánh chưa ngon thì… để nhà ăn, còn những mẻ sau khá hơn sẽ đem đi biếu.

Thời đó, làm bánh trung thu không dễ dàng như bây giờ. Nhà nào có cái lò điện nướng bánh mì thời đó là… ngon lành, có thể dùng để nướng bánh trung thu được rồi. Khổ nỗi là cúp điện dữ lắm, một tuần có khi cúp bốn năm ngày. Cũng may là ai cũng có dư thưa thì giờ, vì đâu có nhiều việc để làm, cho nên có thể làm bánh trung thu… cả ngày. Ban ngày thì trộn và ủ bột, chuẩn bị bỏ bột vào nhân vào những chiếc khuôn gỗ nhỏ xinh để tạo hình, chiều đến có điện là nướng liền đến tối.

Cực thì cũng có cực, nhưng mà niềm vui thì nhiều lắm. Nhà nào có lò nướng, thì có khi hai ba nhà quen khác xin góp tiền, góp công làm chung. Người thì đi chợ, người nhồi bột, người gõ khuôn, người lo thái nhân. Tối đến hồi hộp đợi mẻ bánh đầu tiên ra lò, cắt ra cùng nhau ăn thử, khen chỗ này, chê chỗ kia, bàn cách làm cho ngon hơn trong những mẻ tới.

Rồi mọi chuyện cũng tốt đẹp. Ngày trung thu đến, những mẻ bánh ngon nhất được đem đi biếu. Người lớn trong nhà pha một bình trà ngon, đem những chiếc bánh trung thu mình đã khổ công làm vừa thưởng thức, vừa ngồi ngắm trăng. Mọi người kháo rằng bánh mua ở tiệm chưa chắc ngon bằng bánh nhà làm! Các em nhỏ dung dăng trong các con hẻm với lồng đèn lung linh, và biết chắc rằng khi về đến nhà mâm cỗ bánh trung thu, bánh dẻo “home made” vẫn còn để dành cho mình. Niềm vui trong cảnh nghèo như vậy thật khó quên. Khi sang đến Mỹ này dù có sung sướng, dư thừa đến mấy cũng không thể so sánh với những hạnh phúc nhỏ nhoi thuở hàn vi đó.

Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng. Giới sành ăn ở Bolsa không tin điều này, có thể tìm đến tiệm bánh trung thu Sun Moon Bakery để kiểm chứng!

 (VB)

 

Bài viết được cung cấp thông tin và tài trợ bởi:

Sun Moon Bakery
9635 Bolsa Ave., Westminster, CA 92683 (trong khu T&K Plaza)  

Tel: 714 715 2304

Email: sunmoonbakery1@gmail.com   
Facebook: 
https://www.facebook.com/profile.php?id=100070531132416

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Chủ Nhật ngày 21 Tháng Mười Một, năm 2021, Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove CA 92841 do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành làm viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Hội Rằm Tháng 10 kỷ niệm 35 năm thành lập (1986-2021) với sự tham dự chứng minh có Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT. Thích Tâm Vân, Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Thượng Tọa Thích Trừng Sĩ cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni trú xứ tại Chùa Liên Hoa và các chùa tại Nam California,
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 11 năm 2021, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK và Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Tám Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 20 tháng 11 năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo để tường trình kết quả tài chánh trong Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh Kỳ thứ 14” tổ chức vào ngày 29 tháng 8 vừa qua tại Westminster Mall.
Lễ Tạ Ơn là lúc tồi tệ nhất trong năm với các vụ cháy khi nấu ăn tại nhà. Dĩ nhiên, cách an toàn nhất để ngăn chặn nguyên nhân hàng đầu gây ra những vụ cháy do nấu nướng không có người trông coi trong bếp là luôn có ít nhất một người nấu ăn trong bếp. Đây là điều quan trọng trong cả năm, nhưng đặc biệt là vào Ngày Lễ Tạ Ơn khi báo cáo cho thấy số vụ cháy do nấu ăn tại nhà trên toàn quốc lên tới đỉnh điểm mỗi năm, cao gấp ba lần mức trung bình, với 1,400 vụ so với 430 vụ vào ngày thường, theo Hiệp Hội Cứu Hỏa Quốc gia. Một phần ba số vụ cháy là do không có người trông chừng khi nấu ăn, đặc biệt là chiên, nướng và xào.
Đại hội này cũng là bước đầu tiến đến việc thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, tiếp nối công việc của Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương qua Hội Nghị Toàn Thể Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng đã được tổ chức vào các ngày 20, 21, 22 tháng 10 năm 1973 tại Trường Đại học Vạn Hạnh, Phú Nhuận, Sài-gòn.
Sau phần nghi thức, MC mời Bà Từ Dung, một trong những vị sáng lập và điều hành Hội suốt hơn 30 năm qua lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn các cơ sở bảo trợ, các mạnh thường quân. Các cơ quan truyền thông. Đặc biệt Bà đã nhắc từng vị đã có công thành lập ra Hội như bà Lana Martinez, cụ Nguyễn Văn Giai, cụ Mai Bắc Đẩu, nhạc sĩ Nguyễn Hiền. Bà cũng không quên nhắc lại những biến chuyển thăng trầm của Hội suốt 30 năm qua đã gắn bó, gìn giữ truyền thống văn hóa cổ truyền của dân tộc, hàng năm đều tổ chức đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương thật huy hoàng trọng thể.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng 12, 2021, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street, từ 3:00 giờ chiều tới 7:00 giờ tối. Năm nay, các hoạt động mới tại sự kiện bao gồm một khu vực thủ công dành cho trẻ em, thức uống nhẹ, viết thư cho ông già Noel, cơ hội chụp hình chủ đề ngày lễ, các trò chơi cho các em nhỏ và hơn 50 tấn tuyết tạo thành 9 cầu trượt (snow slide). Vé chơi cầu trượt (snow slides) không giới hạn là $5. Thức ăn nhẹ sẽ có bán sẵn từ các tổ chức bất vụ lợi tại địa phương.
Khi tôi gặp một bệnh nhân do dự trong việc tiêm chủng khi đang mang thai, tôi bắt đầu bằng cách nói cho họ biết rằng vắc-xin đã được nghiên cứu và thử nghiệm như thế nào, cũng như công nghệ được sử dụng trong vắc-xin đã tồn tại hơn 20 năm như thế nào. Lầm tưởng lớn nhất là mọi người nghĩ rằng những vắc-xin này là mới và chưa được kiểm chứng. Vì vậy, chúng tôi muốn nói về tính an toàn của vắc-xin, cũng như cảnh báo trước việc nhiễm COVID-19 trong thời kỳ mang thai, có thể tồi tệ hơn nhiều như thế nào nếu lỡ mắc phải.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.