Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Biểu Janet Nguyễn Đã Thành Công Nhận Được Ngân Sách Để Thiết Lập Chương Trình Giảng Dạy Mô Hình Người Mỹ Gốc Việt, SB 895

11/09/202110:44:00(Xem: 715)Sau 6 năm, việc tạo ra chương trình giảng dạy về kinh nghiệm người Mỹ gốc Việt tị nạn đã được tài trợ thông qua dự luật ngân sách giáo dục TK-12, AB 167


SACRAMENTO, CA – Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công.
 
Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."

Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình SB 895 vào tháng 1 năm 2018, yêu cầu Ủy Ban Giảng Dạy (IQC) phát triển và trình bày với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập Mô Hình Giảng Dạy có tiếng nói của các cựu chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà và tiếng nói của những người vượt biển tị nạn. Dự luật này sẽ bao gồm các câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong số đó có những câu chuyện của thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. 

"Tôi là một người Mỹ gốc Việt tị nạn, rất tự hào và biết ơn các đồng nghiệp đã sát cánh cùng tôi để chúng ta có được thành công này cho cộng đồng Người Việt. Điều quan trọng hơn bao giờ hết là những con em của chúng ta trong tiểu bang California sẽ được học về lịch sử của cộng đồng người Mỹ gốc Việt.  Nhờ vào đó, các em sẽ được hiểu rõ hơn về lịch sử của nhau," Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu.

Vào tháng 9 năm 2018, Thống Đốc Brown đã ký SB 895 thành luật, với thời hạn đến tháng 3 năm 2023 để thiết lập mô hình giảng dạy này. Trong thời gian đó, nhiều cư dân và hội đoàn trong địa hạt và trên toàn nước Mỹ đã cùng nhau ủng hộ dự luật này. Hơn 1,000 người đã đến Sacramento để bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với SB 895 trong các phiên điều trần khác nhau của ủy ban. Hơn 20,000 người đã ký vào bản kiến nghị. 

Điều đáng tự hào nhất là hầu hết những người đến phát biểu chưa bao giờ đến Sacramento cũng như Toà Nhà Quốc Hội Tiểu Bang. Một số đồng hương đã lái xe hơn 10 tiếng để đến phát biểu ủng hộ cho dự luật. Dân Biểu Janet Nguyễn chia sẽ: "Tôi rất vui mừng khi thấy cộng đồng của chúng ta đoàn kết tranh đấu để con em chúng ta hiểu được lý do tại sao cha mẹ chúng lại hy sinh vượt biển đi tìm tự do và đến Hoa Kỳ," Dân Biểu Janet Nguyễn tiếp tục: "Tôi chân thành cảm ơn quý đồng hương và tất cả hội đoàn đã dành thời gian đến Sacramento để sát cánh tranh đấu cùng tôi."

Vì thời hạn của SB 895 chỉ đến năm 2023, sau khi Dân Biểu Janet Nguyễn được bầu vào Quốc Hội Tiểu Bang vào tháng 11 năm 2020 và đã bắt tay ngay vào công việc kéo dài thêm thời hạn và thiết lập mô hình giảng dạy cho dự luật AB 1039. Dự luật này đã được gia hạn thời hạn mới, cho đến năm 2027. Thông qua các cuộc thảo luận với các đồng viện, cùng với Ủy Ban Ngân Sách để thiết lập mô hình giảng dạy, từ đó AB 167 đã được thành lập.

AB 167 cung cấp cho học sinh và giáo viên quyền tìm kiếm các tài liệu học tập và giáo dục được tạo ra để các em có thể tìm hiểu về những câu chuyện của người Mỹ gốc Việt, những người vượt biển tị nạn, chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.

Dự luật AB 167 đã được Quốc Hội Tiểu Bang thông qua với đại đa số. Dự luật AB 167:
1. Sửa đổi các mốc thời gian và mở rộng phạm vi phát triển mô hình giảng dạy.
2. Sử dụng các quỹ được cung cấp trong Đạo Luật Ngân Sách 2021-22

"Ở đây, chúng ta có cơ hội để làm tăng thêm sự hiểu biết về văn hóa của người Mỹ gốc Việt trong các trường học và cộng đồng của chúng ta. Đây là những bài học quan trọng cần được giảng dạy trong các trường học để không bị lãng quên". Dân Biểu Janet Nguyễn chia sẽ.

Quận Cam có cộng đồng người Mỹ gốc Việt lớn nhất tại Hoa Kỳ và cũng là khu vực tập trung đông cư dân Việt Nam ngoài lãnh thổ Việt Nam. California hiện là nơi sinh sống của hơn nửa triệu người Mỹ gốc Việt. Cộng đồng của chúng ta sẽ có cơ hội để hỗ trợ và tham gia vào việc tạo ra những tài liệu giảng dạy và giáo dục về những người Mỹ gốc Việt đầu tiên của Tiểu Bang California. Những câu chuyện này sẽ được truyền lại. Trong vài tháng tới, Dân Biểu Janet Nguyễn sẽ bắt đầu chương trình thành lập một ủy ban để soạn thảo và phát triển mô hình giảng dạy cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dựa trên các kết quả từ số liệu để phân chia vùng chính trị từ Thống Kê Dân Số 2020, dân số người Mỹ gốc Á đã gia tăng đáng kể. Hơn 24 triệu người (7.2% trong tổng thể dân số) nhận diện là “người châu Á toàn phần hoặc một phần”. “Người châu Á toàn phần” (“Asian alone”) được dùng để nhận diện những người chỉ chọn là người châu Á và không có chọn các chủng tộc nào khác. “Người châu Á toàn phần hoặc một phần” (“Asian alone or in combination”) bao gồm những người đã chọn là người châu Á, cho dù họ có chọn các chủng tộc khác hay không.
Tôi dạy tại trường trung học Inderkum, nơi sử dụng 36 ngôn ngữ khác nhau, hơn 60 phần trăm học sinh đủ điều kiện nhận bữa trưa miễn phí hoặc giảm giá, và nhiều hộ gia đình đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Tôi lo lắng về tác động của sự cô lập đối với kết quả học tập cùng với sức khỏe tinh thần của các em, và việc COVID-19 có thể đã đảo lộn cuộc sống gia đình của các em như thế nào.
Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Be Well OC, thông báo ra mắt chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần, được gọi là ‘Be Well OC in Garden Grove Mobile Response Team', để đánh giá, kiểm tra và giúp ổn định cho cư dân nếu trải qua khủng hoảng sức khỏe tâm thần, sử dụng chất kích thích và cũng như trong tình trạng vô gia cư.
Vào lúc 4:00 chiều ngày Thứ Ba 10/19/2021, một nhóm nhỏ cư dân gốc Á tại Quận Cam đã biểu tình trước văn phòng Đảng Cộng Hòa vùng Little Saigon (ngã tư Brookhurst – McFadden) để kêu gọi hai nữ dân biểu gốc Hàn Michelle Steel và Young Kim ủng hộ việc cấm khoan dầu ngoài khơi tại các vùng biển Quận Cam.
Vào lúc 1 giờ 30 trưa Thứ Ba ngày 19 tháng 10 năm 2021 tại địa điểm Mendez Tribute Monument Park, một buổi lễ trao tặng ngân phiếu 1.5 triệu Mỹ Kim do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg trao đến Hội Đồng Thành Phố Westminster để thực hiện công trình xây dựng công viên và đường mòn Mendez. Tham dự buổi lễ có: The Honorable Thomas J.Umberg, Senator, 34th District, Bà Quyên Trần, Phụ Tá Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg và một số nhân viện văn phòng TNS. Hội Đồng Thành Phố Werstminster có: Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí, các Nghị Viên: Kimberly Hồ, Tài Đổ, Carlos Manzo; Bà Sylvia Mendez cùng gia đình; Quyền Tổng quản trị thành phố Westminster Christine Cordon cùng các nhân viên thành phố… Một số các cơ quan truyền thông báo chí Việt-Mỹ.
Chúng tôi vô cùng cảm động và khích lệ khi được sự đáp ứng nhanh chóng và đông đảo của toàn thể quý vị đã gởi email trực tiếp về để hưởng ứng chương trình “Mỗi Gia Đình, Một Thương Phế Binh”. Mới chỉ trong vài ngày mà số ân nhân bảo trợ đã lên đến hơn 200 vị. Rất tiếc là không thể hồi âm riêng đến từng người, nên xin cho phép chúng tôi được trả lời chung qua lá Thư Ngỏ này, và kính nhờ quý cơ quan truyền thông cũng như diễn đàn xã hội giúp chuyển đến toàn thể quý vị những chi tiết mà nhiều người muốn biết dưới đây
Ứng viên nộp đơn phải sống trong khu vực dịch vụ của SCE và dự định học toàn thời gian cấp đại học theo một ngành STEM. Học sinh đủ điều kiện được nộp đơn cũng phải là học sinh năm cuối của trường trung học, có tổng số điểm ít nhất là 3.0 GPA và cần chứng minh là có nhu cầu được tài trợ.
Sau hai buổi ra mắt sách tại tiểu bang Washington DC và Houston, Texas, nữ tài tử Kiều Chinh đã trở về Quận Cam, California để ra mắt sách tại đây vào ngày 10 tháng 10, 2021. Buổi ra mắt cuốn hồi ký "Kiều Chinh-Nghệ Sĩ Lưu Vong" được tổ chức tại nhà sách Tự Lực thành phố Little Saigon trong vòng 2 tiếng đồng hồ vào buổi trưa. Nét đẹp, tài năng và sự nghiệp thành công đã làm nhiều người biết đến và bà nổi danh như cồn.
Nhất là thành phần Thương Phế Binh VNCH, những cựu quân nhân bất hạnh đã trở thành phế nhân trong cuôc chiến bảo vệ tự do, dân chủ cùng sinh mạng của bao người dân ở miền Nam VN trước Tháng Tư, 1975. Khi đại dịch ụp xuống quê nhà, lệnh “ai ở đâu, ở đó” do nhà cầm quyền ban ra đã khiến cho TPB không còn cơ hội để sống, để lê la đi bán từng tấm vé số mưu sinh hoặc đi xin ăn ở các lề đường.
Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố sẽ chính thức ra mắt thương hiệu xe điện toàn cầu tại Los Angeles Auto Show 2021 – 1 trong những triển lãm ô tô lớn nhất toàn cầu. Đặc biệt, VinFast sẽ lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng 2 mẫu ô tô điện hoàn toàn mới - VF e35 và VF e36 như một dấu mốc quan trọng trên lộ trình tiến ra thế giới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.