Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rise Cùng Bác Sĩ Mỹ Gốc Việt Tư Vấn Cho Bệnh Nhân Covid-19 Ở Việt Nam Qua Zoom

28/08/202111:30:00(Xem: 1261)
rise tu vấn bs kristine
Bác sĩ Kristine Trần trong buổi tư vấn qua zoom


Vào lúc 8:00 tối giờ Cali ngày 26/08/2021, tổ chức Rise đã thực hiện buổi tư vấn qua zoom lần đầu tiên giữa hai bác sĩ gốc Việt ở Mỹ và một số bệnh nhân Covid- 19 ở Việt Nam. Hai bác sĩ gốc Việt là Kristine Trần (Nam California) và Khôi Lê (Washington DC), là hai bác sĩ đã từng ở tuyến đầu trong các bênh viện để chữa trị cho bệnh nhân Covid-19 vào năm ngoái, khi nước Mỹ đang ở đỉnh của đại dịch. Số người Việt Nam vào zoom để được tư vấn vào khoảng 15 người, vì đây là lần đầu tiên thử nghiệm nên Rise chỉ phổ biến có giới hạn.

Trong tình trạng dịch Covid chủng Delta đang lan rộng tại Việt Nam, đặc biệt là ở Sài Gòn và các khu vực phụ cận, số bệnh nhân tăng quá nhanh, khiến cho lực lượng y tế bị quá tải. Một bác sĩ ở Sài Gòn cho biết ông phải làm việc trên 12 giờ một ngày để tư vấn trên đường dây nóng cho các bệnh nhân Covid. Nhiều bệnh nhân F0, F1 phải cách ly tại nhà và tự điều trị. Họ hết sức hoang mang vì khó có thể nói chuyện được với bác sĩ để nhận được lời khuyên y tế chính xác. Đó là chưa kể tình trạng thiếu thốn dinh dưỡng, trạng thái tinh thần căng thẳng, bất ổn vì lo lắng. Trong một hoàn cảnh như vậy, ý tưởng để các bác sĩ có kinh nghiệm ở Mỹ  tư vấn cho các bệnh nhân Việt Nam là rất đúng lúc và thiết thực. Biết là có sự khác biệt giữa cách đối phó dịch bệnh ở VIệt Nam và Mỹ có sự khác biệt, Rise còn tạo cơ hội để hai bác sĩ Mỹ được nói chuyện trước với một bác sĩ ở Việt Nam để nắm vững tình hình hơn.

Khi tổ chức tư vấn trên zoom, Rise cũng có phương án để từng bệnh nhân được “gặp riêng” bác sĩ vì sự bảo mật. Tuy nhiên, những người ghi danh để được tư vấn hôm đó đều chọn phương án trao đổi chung, để có thể học hỏi nhiều kinh nghiệm phòng chống Covid.

Hai bác sĩ Khôi & Kristine với kinh nghiệm dày dạn đã trả lời rõ ràng, hữu ích hầu hết các câu hỏi được đặt ra. Thí dụ: người đã bị nhiễm và đã khỏi covid thì có nên chích ngừa không? Câu trả lời là có, và sau một tháng.  Hoặc là: những người có thai hay sắp có thai có nên chích ngừa covid?  Câu trả lời là nên chích. Hiện nay ở Mỹ, giới khoa học vẫn chưa tìm thấy bằng chứng rõ ràng về những tác hại của vaccine covid lên bào thai, cho nên việc chích sẽ có lợi nhiều hơn có hại. Hay là: có thể chích mũi vaccine thứ nhất và thứ hai khác loại hay không? Câu trả lời là ở nước Mỹ không khuyến khích điều này vì số lượng vaccine dư thừa, và chích cùng loại hiệu qủa vẫn cao hơn. Tuy nhiên ở Việt Nam điều này vẫn có thể áp dụng được, vì số lượng vaccine theo từng chủng loại là không đủ cho mọi người.

Đối với các bệnh nhân đang phải tự điều trị tại nhà, lời khuyên là hãy uống nước thật nhiều, giữ cho nơi ở của mình thoáng khí, nằm xấp khi có triệu chứng khó thở thiếu oxy,  cố gắng ăn uống đủ chất để tăng cường sức đề kháng cơ thể… Chữa ở nhà đúng cách có khi còn lợi hơn là vào bệnh viện trong tình trạng quá tải. Có một thực tế đang xảy ra là nhiều người dân đang ở trong tâm trạng lo lắng, căng thẳng, vốn là nguyên nhân làm giảm sức đề kháng của con người. Giữ cho tinh thần lạc quan, chăm sóc lẫn nhau với tình thương yêu sẽ giúp người bệnh có nhiều khả năng vượt qua căn bệnh hiểm nghèo này nhiều hơn.

Buổi tư vấn của Rise & hai bác sĩ kết thúc sau hơn một giờ. Ban tổ chức đồng ý đây là một hoạt động hữu ích để tiếp sức cùng người dân Việt Nam vượt qua đại dịch, nên sẽ tiếp tục và mở rộng. Rise có thể tìm thêm bác sĩ chuyên ngành cho những kỳ tới nếu cần thiết. Rise cũng sẽ có thêm các hình thức tư vấn về sức khỏe tâm lý, hướng dẫn cho người dân giữ cho tinh thần lạc quan, không bị stress trong mùa dịch.

Rise sẽ gởi thông báo về ngày giờ, cách ghi danh cho kỳ tư vấn sắp tới trong thời gian sớm nhất.

www.vietnamrise.org

www.facebook.com/vietnamrise 

rise tư vấn covid
Bác sĩ Khôi Lê

 

Đoàn Hưng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cư dân cũng nhận thấy sự khác nhau trong cách giải quyết vấn đề dầu tràn của các vị dân cử trong khu vực Quận Cam thuộc hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa.
Những tháng mùa thu và mùa đông, cư dân thỉnh thoảng có thể thấy chó sói đồng (coyote) trong khu vực mình đang sống. Thành phố muốn nhắc nhở người dân tuân thủ các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ thú nuôi và tài sản trước những động vật hoang dã này.
Sự việc tràn dầu hiện đã ảnh hưởng đến địa hạt của chúng ta bằng cách trôi qua bờ biển đến bãi Bolsa Chica, dẫn đến việc phải đóng cửa. Tuy nhiên, Sunset và Seal Beach đang vẫn hoạt động vào thời điểm này.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040. Công việc được mở đến khi tìm được ứng cử viên thích hợp.
Assembly Bill (AB) 1561 gia hạn quyền miễn kiểm tra phân loại công nhân ABC đối với thợ làm nails để họ có thể tiếp tục làm việc với tư cách là công nhân độc lập cho đến ngày 1 tháng 1 năm 2025.
Trong vai trò là Dân Biểu Tiểu Bang, trách nhiệm của tôi là bảo đảm sự an toàn và quyền lợi cho cộng đồng của chúng ta. Trong hoàn cảnh hiện tại với sự kiện tràn dầu ngoài khơi Huntington Beach và lan sang các thành phố giáp ranh, việc ưu tiên của tôi là bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của các cư dân và các loài động vật vùng biển, đồng thời cố gắng giảm thiểu sự ảnh hưởng đến bờ biển và vùng biển xinh đẹp của chúng ta.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch vào ngày 28/10/2021
Trước tình trạng đại dịch Covid-19 đang xảy ra tại quê hương Việt Nam, với hàng triệu người đang lâm vào cảnh khốn khó, để thể hiện tinh thần “lá lành đùm lá rách,” Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley ông Micheal Võ cùng với ông Ted Bùi, nghị viên Fountain Valley kiêm chủ tịch Fountain Valley Club, và bà Roxane Chow, đại diện Project Oasis Compati, đã tổ chức cuộc đi bộ “Walk for Vietnam” để gây quỹ giúp bệnh nhân COVID-19 tại quê nhà.
Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn trực tuyến cho các vị trí cảnh sát tuyên thệ (sworn) và không tuyên thệ (non-sworn.) Hạn chót nộp đơn là Thứ Hai, 25 tháng Mười, 2021. Cơ hội việc làm cho các vị trí toàn thời gian (Full-time) và bán thời gian (Part-time) bao gồm cảnh sát viên (police recruit), sĩ quan cảnh sát (lateral police officer/police officer-academy trained), và police cadet.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.