Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đảng Tân Đại Việt Long Trọng Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm Lần Thứ 31 Cố Đảng Trưởng Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy

26/07/202115:45:00(Xem: 748)

TUONG NIEM GS HUY DSC_0384

 

Westminster (Thanh Huy)- - Tại hội trường Thành Phố Westminster,   8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ

31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.

 

Tham dự buổi lễ ngoài một số đảng viên đảng Tân Đại Việt còn có một số cựu sinh viên Quốc Gia Hành Chánh, quan khách có: Thị Trưởng Thành Phố Westminster ông Tạ Đức Trí, cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, cựu Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu và phu nhân, KQ Lê Văn Sáu (KQ Miền Trung California), Trung tá Võ Trung Trực, Trung Tá Tôn Thất Lăng, Hải Quân Trung Tá Lê Hưng (Hải Quân Hoa Kỳ), nhà văn Chu Tất Tiến, nhà văn Nguyễn Quang (Mạng Lưới Nhân Quyền), ông Nguyễn Thanh Hà, ông Phạm Ngọc Lân (Hội Trưởng Hội Đồng Hương Tây Ninh), cụ Nguyễn Hoàn (98 tuổi, cựu chủ Tịch Cộng Đồng), Ông Hứa Trung Lập và ông Lê Quang Dật (thành viên Hội Đồng Quản Trị Đền Đức Thánh Trần), bác sĩ Võ Đình Hữu (Hội Đồng Liên Kết Việt Nam Quốc Nội, Hải Ngoại), ông Trần Quốc Bảo (Lực Lượng Cứu Quốc và Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam), ông Nguyên Duy (Đại Việt Cách Mạng Đảng), ông Nguyễn Bá Lộc, ông Võ Trung Trợ, TS Nguyễn Bá Tùng và ông Đoàn Thế Cường (Mạng Lưới Nhân QuyềnVN), ông Trần Văn Viên, ông Hà Nguyễn, ông Phùng Minh Tiến (Tổng Thư Ký Ủy Ban Sáng Lập Little Saigon), ông Trần Ngọc Thiệu (Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Hội Quốc Gia Hành Chánh), Nhà Báo Lý Kiến Trúc, cô Erlinda Dương (Chủ Tịch Cộng Đồng VN Nam Cali), cùng một số cơ quan truyền thông…

 

Điều hợp chương trình Cô Mộng Thủy.

 

Mở đầu với nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm, trong phút mặc niệm dành một phút để tưởng nhớ đến Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy người đã trọn đời hiến thân cho quê hương đất nước.

 

Sau đó, Tiến Sĩ Lê Minh Nguyên, Chủ Tịch Đảng Tân Đại Việt, lên ngỏ lời chào mừng và cảm tạ sự hiện diện của quan khách, các cơ quan truyền thông và đồng hương đã đến tham dự, trong dịp nầy ông cuu4ng đã cho biết về tình trạng dịch Covid đang hòanh hành tại Việt Nam.

 

Ông tiếp: “GS Nguyễn Ngọc Huy qua đời đã lâu nhưng những người còn sống vẫn nhắc đến ông, cho nên theo chủ nghĩa Dân Tộc Sinh Tồn mà ông đã đề ra thì ông vẫn sống với chúng ta, đó là một hình thức sống khác của ý nghĩa dân tộc sinh tồn ngoài cái sinh tồn về thể xác của chúng ta... Giờ đây ông đã nằm xuống nhưng ước mơ của ông vẫn còn dang dở. Hôm nay chúng ta tụ họp nơi đây, cá nhân tôi xin đốt nén hương lòng tưởng nhớ đến ông và nguyện với ông rằng, Ngọn đuốc đó vẫn đang cháy và các thế hệ theo sau vẫn cầm nó để tiến lên. Hy vọng một ngày nào đó không xa lắm, chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng một nền dân chủ pháp trị tại Việt Nam. Xin cám ơn quý vị.”

 

Tiếp theo, cô Mộng Thủy trình bày về thân thế và sự nghiệp của GS Nguyễn Ngọc Huy. Trong phần trình bày có đoạn cô cho biết:

 

Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy sinh ngày 2 tháng 11 năm 1924 tại Chợ Lớn, nguyên quán thuộc quận Tân Uyên, tỉnh Biên Hoà. Thuở nhỏ, theo học ở Tân Uyên, lớn lên ông học ở trường Petrus Ký Sài Gòn.


Khi ở tuổi thiếu thời, ông nuôi hoài bão trở thành một nhà thơ chuyên về thể thơ hùng tráng để ca ngợi các danh nhân lịch sử…


Ông tốt nghiệp Viện Nghiên Cứu Chính Trị tại Paris năm 1958. Cử nhân Luật khoa năm 1959, Cao học Chính trị năm 1960 và sau cùng là Tiến sĩ Chính trị học tại Sorbonne năm 1963 với giải thưởng tối ưu.


Năm 1964, GS Nguyễn Ngọc Huy cùng các đồng chí tách xứ bộ miền Nam ra khỏi Đại Việt Quốc Dân Đảng và thành lập một đảng mới lấy tên là Tân Đại Việt vào ngày 14 tháng 11 năm 1964.


Năm 1965, ông được mời làm Giáo sư Chính trị học và Luật Hiến pháp tại Học viện Quốc Gia Hành Chánh và làm giảng viên ở nhiều trường và viện đại học khác như: Đà Lạt, Huế, Cần Thơ, Vạn Hạnh, Minh Đức và Đại học Sư phạm Sài Gòn. Ông cũng là giảng viên các trường quân sự như: Trường Cao Đẳng Quốc Phòng, trường Tham mưu cao cấp, Đại học Chiến tranh Chính trị…

Song song với nguyện vọng tranh đấu cho Tự do của dân tộc Việt Nam, GS Nguyễn Ngọc Huy còn là một học giả uyên bác. Ông đã viết, biên soạn và dịch thuật nhiều tác phẩm về chính trị, luật pháp, sử liệu bằng tiếng Việt, Anh, Pháp và Hán nôm tiêu biểu như sau:


- Dân tộc Sinh tồn -Chủ nghĩa Quốc gia Khoa học.
- Lịch sử các học thuyết chính trị - Lịch sử tranh đấu cho Độc lập Tự Do của dân tộc Việt Nam giữa thế kỷ 19.
- Phê bình nhân vật Tam Quốc Chí, Tây Hán Chí, Đông Châu Liệt Quốc.
- Lục Súc Tranh Công.
- Các ẩn số chính trị trong tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung.
- Tập thơ Hồn Việt
- Quốc Triều Hình Luật và còn nhiều nữa…


Năm 1982, GS Nguyễn Ngọc Huy phát hiện căn bệnh nan y, ông duy trì sự sống được vài năm sau đó và vĩnh viễn ra đi vào lúc 9:30 tối ngày 28 tháng 7 năm 1990 tại Paris, ngay thời điểm các đồng chí chiến hữu của ông đang tề tựu về tham dự Đại Hội thế giới Liên Minh Dân Chủ Việt Nam tại Hoà Lan.


TUONG NIEM GS HUY DSC_0354
Đã 31 năm trôi qua, dẫu thân xác đã trở về cát bụi, nhưng GS Nguyễn Ngọc Huy vẫn mãi là tinh anh của hậu thế, là danh thơm đi vào trang sử oai hùng của Dân tộc Việt Nam.


Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy chính thật là “Ghandi của Việt Nam”…vì đã đấu tranh không mệt mỏi trong hơn 40 năm. Lời của Dân biểu David Kilgourt (Canada).


Từ toà Bạch Ốc, Tổng Thống Hoa Kỳ George H.W. Bush và phu nhân khi hay tin, đã gửi thư chia buồn đến ái nữ của GS Huy và ca ngợi: “…GS Nguyễn Ngọc Huy để lại một thành tích phục vụ tận tụy cho dân tộc Việt Nam và nhân dân Hoa Kỳ, đó là tấm gương sáng cho thế hệ mai sau…”


Ông Hoàng Đình Khuê, Phó Chủ Tịch Đảng Tân Đại Việt nói về Ý Nghĩa Lễ Tưởng Niệm. Trước hết ông ngỏ lời cám ơn cô MC Mộng Thủy đã trình bày về thân thế sự nghiệp của GS Nguyễn Ngọc Huy cũng như điều hợp chương trình buổi lễ  một cách đầy đủ và hết sức cảm động.

 

Sau đó, ông nói, Ý nghĩa Lễ Tưởng Niệm GS Nguyễn Ngọc Huy.

“Theo truyền thống, hàng năm cứ vào cuối tháng Bảy, tất cả các đồng chí, chiến hữu, đồng môn, môn đệ, và các thân hữu của GS Nguyễn Ngọc Huy trên khắp thế giới, nơi có người Việt cư ngụ đều tổ chức Lễ Tưởng niệm cố GS Nguyễn Ngọc Huy, Đảng trưởng Đảng Tân Đại Việt, người Thầy khả kính, và là nhà Chí sĩ yêu nước.


 - Ông tâm niệm hiến trọn cuộc đời cho Đất nước
 - Ông chấp nhận hy sinh tất cả kể cả Tình yêu gia đình.
 - Ông quyết tâm tranh đấu cho một nước Việt Nam Dân Chủ Pháp Trị.
Đây là nguyện vọng mà Ông hằng mơ ước thực hiện cho được trước khi nhắm mắt…

Lễ tưởng niệm hôm nay để phát huy tinh thần Nguyễn Ngọc Huy với tư tưởng: Dân bản Dân tộc, Tự Do Dân chủ, Tinh thần Độc lập Dân tộc.Lễ tưởng niệm cũng để vinh danh công đức của vị Đảng trưởng, nhắc nhở hậu thế tấm gương sáng ngời trong trang sử đấu tranh Dân chủ hóa Việt Nam mà Tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ George H. W. Bush đã ca ngợi trong bài chia buồn với ái nữ của GS Nguyễn Ngọc Huy…”

TUONG NIEM GS HUY DSC_0367
Sau bài phát biểu của ông Hoàng Đình Khuê, cô Erlinda Dương, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali lên trình bày nhạc phẩm “Trả Lại Cho Dân” được mọi người cùng hát theo.

Trong dịp nầy, Thị Trưởng Tạ Đức Trí đã phát biểu ca ngợi tinh thần dấn thân phục vụ đất nước của cố GS Nguyễn Ngọc Huy, và sau đó ông trao tặng bằng tưởng lệ của Hội Đồng Thành Phố đến ông Lê Minh Nguyên và ông Hoàng Đình Khuê.

 

Chương trình tiếp tục với phần Thảo Luận nhóm về tư tưởng GS Nguyễn Ngọc Huy, đối chiếu với hiện trạng Việt Nam do các ông Nguyễn Bá Lộc, Hoàng Đình Khuê, Nguyễn Kim Bình với phần điều hợp của Tiến Sĩ Lê Minh Nguyên.

 

Phần thảo luận rất sôi nổi qua các câu hỏi về tình trạng kinh tế, chính trị cũng như nhân quyền tại Việt Nam. Một số câu hỏi được đặc ra cũng được những các ông Nguyễn Bá Lộc, Hoàng Đình Khuê, Nguyễn Kim Bình trả lời khá chi tiết.

 

Tiếp theo cô Minh Phượng lên trình bày ca khúc “Đừng Đánh mất Niềm Tin.

 

Chương trình tiếp theo với phần niệm hương để tưởng nhớ đến cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.

 

Kết thúc chương trình mọi người cùng hát: “Hợp Ca Cho Đồng Bào Tôi & Thề Không Phản Bội Quê Hương.”

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.