Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thánh Lễ và Phép Lành Trọng Thể Linh Đài Đức Mẹ La Vang

19/07/202109:53:00(Xem: 1236)

KHANH THANH LINH DAI DUC ME LA VANG 1


Garden Grove, Orange County (Bình Sa)- - Tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô Giáo Phận Orange, 13280 Chapman Ave Garden Grove vào lúc 3 giờ chiều ngày 17 tháng 7 năm 2021, Lễ khánh thành Linh Đài Đức Mẹ La Vang đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của hàng trăm quý vị Linh Mục, Nữ Tu, Phó Tế và hàng chục ngàn giáo dân cùng đồng hương, các cơ quan truyền thông Việt-Mỹ, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ… Đặc biệt có sự tham dự của Tổng Giám Mục Christophe Pierre, sứ thần Tòa Thánh Vatican tại Hoa Kỳ, đại diện Đức Giáo Hoàng Francis; Giám Mục Kevin Vann, giám mục Giáo Phận Orange; Giám Mục Nguyễn Thái Thành Phụ Tá Giám Mục Giáo Phận Orange…

Điều hợp chương trình buổi lễ do Linh Mục Chu Vinh Quang,

Mở đầu buổi lễ Linh Mục Thái Quốc Bảo thay mặt Ban Tổ Chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn tất cả những người tham dự.

Tiếp theo là 3 hồi chiêng trống khai mạc được gióng lên, sau đó đoàn trống Thiên Ân trình diễn màng trống, sau phần trình diễn trống, ban hợp xướng gồm có 16 ca đoàn hơn 450 ca viên cùng hát bản “Mẹ La Vang”.

Trong lời phát biểu Đức Giám Mục Vann cho biết: “…Giáo Phận Orange vô cùng hân hoan và hãnh diện được có Linh Đài Đức Mẹ La Vang…”


KHANH THANH LINH DAI DUC ME LA VANG 2
Tổng Giám Mục Pierre, trong bài phát biểu khá dài, trong đó có đoạn Ngài nói: “Sự hiện diện của Linh Đài Đức Mẹ La Vang sẽ là một nét đặc biệt cho cộng đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange… Ngài cũng nhắc lại sự nhiệm mầu xảy ra tại La Vang, Quảng Trị, cách đây 223 năm.” Đề cập đến giới trẻ hiện nay Ngài nói: “Giới trẻ Công Giáo Việt Nam trong thời gian gần đây có vẻ xao lãng trong việc thờ phụng Chúa. Hãy coi sự hiện diện của linh đài như là một sự nhắc nhở phải quay về với tôn giáo.”

Ngài tiếp: “Đức Mẹ Maria, 223 năm trước, đã thay mặt Thiên Chúa để bảo vệ những người con nước Chúa ở một vùng xa xôi hẻo lánh tại Việt Nam trong dung nhan và diện mạo hiền hòa của người phụ nữ Việt Nam và sự hiển linh này sẽ được mọi người khắp nơi trên thế giới về đây chiêm ngưỡng.”

Sau lời phát biểu của Tổng Giám Mục Pierre, quý Linh Mục cùng kéo bức màng che, Linh Tượng từ từ hiện rõ trong những tràng pháo tay vang dội cả khu lễ đài.

Tiếp theo nghi thức rảy nước Thánh và xông hương.

Sau đó là Thánh lễ, sau phần thánh lễ là chương trình văn nghệ với một vũ đoàn có 223 người, tượng trưng cho 223 năm kể từ khi Đức Mẹ hiện ra ở La Vang năm 1798.

Giáo dân và đồng hương tham dự được Ban Tổ Chức tặng một gói quà, bên trong có sách nói về Linh Đài Đức Mẹ La Vang, một chuỗi 10 hạt để đọc kinh, một tấm card có hình Đức Mẹ La Vang phía trước và có lời Kinh Thánh Mẫu La Vang phía sau, và một CD nhạc Mẹ La Vang, với các ca khúc do Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên, chánh xứ Giáo Xứ Westminster, sáng tác, qua phần trình diễn của các ca đoàn nổi tiếng tại hải ngoại.

Chương trình tiếp tục với phần văn nghệ, những người tham dự còn được Ban Tổ Chức khoản đãi bữa ăn tối để tiếp tực xem chương trình văn nghệ.


KHANH THANH LINH DAI DUC ME LA VANG 3
Theo tài liệu cho biết, Linh Đài Đức Mẹ La Vang được khắc từ đá cẩm thạch trắng, cao 12 ft và nặng khoảng 16,000 pounds. Linh Đài Đức Mẹ La Vang giống như hình ảnh được thuật lại khi Đức Mẹ hiện ra trước một nhóm giáo dân Việt Nam đang trốn tránh sự hãm hại vào năm 1798.

Nền bàn thờ, cao khoảng 6 ft. Theo ban tổ chức cho biết, Linh Đài Đức Mẹ sẽ có khắc tên những ân nhân đóng góp.

Thánh Tượng được Ủy Ban Thánh Tượng, do Đức Ông Phạm Quốc Tuấn, chánh xứ nhà thờ St. Columban, đứng đầu, cùng với ông Phạm Đình Nghị, phác họa, rồi sau đó được Ủy Ban Nghệ Thuật Thánh của giáo phận và Giám Mục Kevin Vann chấp thuận.

Việc tạc tượng do ông Andrea Ceccarelli thuộc công ty cẩm thạch Ý phụ trách. Công ty này là thế hệ thứ năm trong nghề tạc tượng cẩm thạch từ năm 1897.

Khoảng 400 tấm thép được lồng trong linh đài và có 80 tấm kiếng trong được đặt phía trên.

Khuôn viên Linh Đài, kể cả Vườn Mân Côi, rộng 21,200 sq ft, gần bằng nửa mẫu Tây.

Dự án xây Linh Đài Đức Mẹ La Vang được giáo phận công bố ngày 7 Tháng Mười Hai năm 2016.

Dự án được Giám Mục Kevin Vann và Tổ Chức Công Giáo Orange (Orange Catholic Foundation) chấp thuận để quyên góp, ngày 27 Tháng Bảy năm 2017 và Ủy Ban Linh Đài Đức Mẹ La Vang được thành hình.

Địa điểm được Giám Mục Vann làm phép ngày 21 Tháng Mười, 2017, với sự tham dự của hơn 3,000 giáo dân.

Nghi thức khởi công diễn ra vào ngày 27 Tháng Mười, 2018, với sự tham dự của hơn 200 giáo dân.

Ngày 18 Tháng Mười Hai, 2018, Giám Mục Kevin Vann và Giám Mục Phụ Tá Nguyễn Thái Thành đi hành hương Thánh Địa La Vang ở Quảng Trị, Việt Nam.

Giám Mục Nguyễn Thái Thành làm phép địa điểm xây cất ở Nhà Thờ Chính Tòa và khởi công ngày 21 Tháng Mười Một, 2019.

Thánh Tượng Đức Mẹ La Vang về đến nhà thờ ngày 28 Tháng Giêng, 2020. Sau ba ngày làm việc khó khăn vất vả, Thánh Tượng Đức Mẹ La Vang được đặt vào vị trí ngày 3 Tháng Sáu, 2021.

Khoảng 300 thiện nguyện viên đã giúp cho việc hình thành Linh Đài này.

Nhà thầu xây cất chính là công ty Gray.

Công trình xây cất linh đài tốn $12.6 triệu, và số tiền đã quyên được là $13.5 triệu, tính tới Tháng Sáu, 2021.

Số tiền còn dư sẽ dùng vào việc tu bổ và bảo trì linh đài.

Từ mấy thế kỷ qua, Đức Mẹ La Vang trở thành biểu tượng của hy vọng, đức tin, của người Công Giáo Việt Nam khắp năm châu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đại Hội Quân Cảnh Hải Ngoại Kỳ Thứ XV, Kỷ Niệm Ngày Thành Lập Binh Chủng Quân Cảnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã diễn ra tại Trung Tâm Nguyễn Bá Học vào Thứ Bảy ngày 4 tháng 9 năm 2021. Sau một ngày đại hội, buổi tiệc Kỷ Niệm Ngày Thành Lập Binh Chủng Quân Cảnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã diễn ra vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 5 tháng 9 năm 2021 tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant.
Tại nhà hàng Paracel Seafood vào lúc 6:30 chiều Thứ Sáu ngày 3 tháng 9 năm 2021 một buổi họp mặt của các cựu sinh viên Sĩ Quan Khóa 1/70 Trường Bộ Binh Thủ Đức thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa để kỷ niêm 51 năm ngày ra trường.
Hội Cao Niên Á Mỹ tọa lạc tại số 220 Hospital Circle, Thành Phố Westminster, do Bà Từ Dung Hội Trưởng sáng lập và cô Hoa hậu Lam Châu CEO đều hành đã long trọng tổ chức ngày Đại lễ Vu Lan báo Hiếu, cúng thí thực cô hồn cầu nguyện cho hương linh tổ tiên, ông bà cha mẹ, chiến sĩ trận vong, gần đây nhất là những nạn nhân qua đời vì bệnh dịch Covid-19, những chiến sĩ tử nạn tại A Phú Hản, đặc biệt cầu nguyện cho đồng bào tại quê nhà Việt Nam bị tử nạn vì dịch bệnh Covid-19, v.v…
Nhiều người sành ăn ở khu Little Saigon Quận Cam mỗi năm thường xuyên trở lại tiệm Sun Moon Bakery là vì món bánh nướng thập cẩm. Lý do khiến bánh thập cẩm của Sun Moon hấp dẫn giới ghiền bánh trung thu là do nhân thái bằng tay, cho nên khi ăn vẫn còn cảm nhận được trong miệng chất liệu của từng loại trong nhân thập cẩm
Rise sẽ tổ chức buổi tư vấn sức khỏe covid-19 qua zoom lần 2 cho bệnh nhân Việt Nam vào lúc 9 giờ sáng Thứ Tư ngày 8 tháng 9 2021 theo giờ Việt Nam
Vào ngày 25 tháng Tám, AARP đã tổ chức một buổi thảo luận trực tuyến mang tên – “Cuộc Thảo Luận về #StopAsianHate của AARP: Bảo Vệ Những Người Lớn Tuổi Trong Cộng Đồng AAPI Của Chúng Ta Bằng Các Dữ Liệu” – để giải quyết các sự thù hận đối với người Á Châu từ góc nhìn về dữ liệu. Sự kiện này có bao gồm một bài thuyết trình từ các chuyên gia nghiên cứu về các phát hiện khảo sát mới nhất có liên quan đến cộng đồng AAPIs 50-Plus, theo sau đó là một buổi thảo luận về các chủ đề như sự ảnh hưởng về tinh thần và sức khỏe của dịch COVID-19 trên những người AAPIs lớn tuổi, việc tư khai báo các sự việc thù hận đới với người AAPI, và tác động của các sự việc thù hận đối với những người phụ nữ AAPI trên 50 tuổi.
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch trong tháng
Vào cuối tuần qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã chính thức trao tặng bảng Nghị quyết Vinh danh của Thượng viện Quốc hội California cho The Recess Room Restaurant tọa lạc tại thành phố Fountain Valley với danh hiệu “Small Business of The Year” của địa hạt Thượng Viện thứ 34.
Tuy có những buổi hội họp quan trọng khác tổ chức cùng thời gian, nhưng ngay từ lúc 12 giờ trưa bầu không khí tại NT Studio, tọa lạc trên đường Brookhurst, thành phố Westminster, miền Nam California bắt đầu nhộn nhịp cho buổi Văn Học ra mắt tác phẩm Đoá Hoa Nở Muộn của nhà văn Kiều My sẽ diễn ra từ lúc 1:00 giờ trưa đến 4:30 chiều.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.