Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Biểu Michelle Steel Bỏ Phiếu Chống, Young Kim Bỏ Phiếu Thuận Việc Dỡ Bỏ Tượng Ủng Hộ Chế Độ Nô Lệ

30/06/202120:59:00(Xem: 765)
vote

Vào ngày 29 tháng 6 2021, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật dỡ bỏ tượng những người đã từng ủng hộ chế độ nô lệ hoặc Liên Minh Miền Nam ra khỏi tòa nhà Quốc Hội. Tỉ lệ bỏ phiếu là 285/120. Có 218 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu ủng hộ dự luật. Có 120 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu chống, trong đó có nữ Dân Biểu gốc Hàn Michelle Steel (Địa Hạt 48 - CA). Có 56 Dân Biểu Cộng Hòa đã bỏ phiếu ủng hộ, trong đó có nữ dân biểu gốc Hàn Young Kim (Địa Hạt 39- CA).

Dự luật mang tên “Remove Hate”, đề nghị dỡ bỏ tượng của Thẩm Phám Roger Taney là người đã chuẩn thuận một quyết định quan trọng ủng hộ chế độ nô lệ. Ngoài ra còn có tượng của một số lãnh đạo của Liên Minh Miền Nam, mà lá cờ đại diện đã nhìn thấy bên trong tòa nhà Quốc Hội vào ngày 6 tháng 1 2021, khi những người nổi loạn ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump đã xông vào bên trong. Cuộc nổi loạn đã cướp đi sinh mạng của 5 người.

Đây đã là lần thứ nhì Hạ Viện thông qua dự luật, nhưng vẫn còn phải chờ quyết đinh của Thượng Viện. Hiện nay, phe Dân Chủ Thượng Viện nắm đa số tối thiểu (51/50), nên có thể buộc Thương Viện phải bỏ phiếu. Thượng Viện cần có tỉ lệ tối thiểu 60/40 để thông qua dự luật.

Bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi nói rằng việc dỡ bỏ tượng sẽ không xóa đi vết nhơ của sự kỳ thị chủng tộc, cũng sẽ không đủ để xóa bỏ sự kỳ thị chủng tộc vẫn tồn tại ngày nay, nhưng nước Mỹ sẽ không thể loại bỏ kỳ thị chủng tộc được nếu tượng của những người có tư tưởng kỳ thị vẫn được đặt tại Quốc hội.

Những  người chống đối bên Đảng Cộng Hòa cho rằng hành động này là chống lại những tiểu bang muốn vinh danh những nhân vật lịch sử của họ. Họ cho rằng hành động này là một hình thức của văn hóa hủy bỏ và chủ nghĩa xét lại lịch sử.

Trở lại với hai vị nữ dân biểu gốc Hàn có địa hạt tại Quận Cam, đây không phải là lần đầu tiên 2 bà Michelle Steel và Young Kim bỏ phiếu trái ngược tại Quốc Hội, cho dù cả hai đều là Đảng Cộng Hòa. Vấn đề nằm ở thành phần cử tri của 2 địa hạt. Tại Địa Hạt 39, thành phần cử tri sắc dân thiểu số chiếm đa số: 33.1% gốc Hispanic, và 30.1% gốc Á, do đó bà Kim chọn thế đứng về phía các sắc dân thiểu số. Trong khi đó, tại Địa Hạt 48, người Mỹ trắng giàu có vùng ven biển có chiếm đa số với 56.1% White, gốc Hispanic chỉ có 21.1%, gốc Á 17.9%. Do vậy, việc bà Michelle luôn có lập trường cực hữu để lấy sự ủng hộ của những nhóm da trắng cực đoan tại địa hạt này là điều dễ hiểu. Cần nhắc lại, những nhóm thượng tôn da trắng cực đoan tại các thành phố biển như Huntington Beach, Newport Beach, Laguna Beach…là thành phần chống lại mạnh mẽ các lệnh đeo khẩu trang trong mùa đại dịch covid-19, ủng hộ cựu tổng thống Trump trong việc không công nhận kết quả bầu cử, và có nhiều người đã tham gia vào cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội ngày 6 tháng 1. (VB)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều người sành ăn ở khu Little Saigon Quận Cam mỗi năm thường xuyên trở lại tiệm Sun Moon Bakery là vì món bánh nướng thập cẩm. Lý do khiến bánh thập cẩm của Sun Moon hấp dẫn giới ghiền bánh trung thu là do nhân thái bằng tay, cho nên khi ăn vẫn còn cảm nhận được trong miệng chất liệu của từng loại trong nhân thập cẩm
Rise sẽ tổ chức buổi tư vấn sức khỏe covid-19 qua zoom lần 2 cho bệnh nhân Việt Nam vào lúc 9 giờ sáng Thứ Tư ngày 8 tháng 9 2021 theo giờ Việt Nam
Vào ngày 25 tháng Tám, AARP đã tổ chức một buổi thảo luận trực tuyến mang tên – “Cuộc Thảo Luận về #StopAsianHate của AARP: Bảo Vệ Những Người Lớn Tuổi Trong Cộng Đồng AAPI Của Chúng Ta Bằng Các Dữ Liệu” – để giải quyết các sự thù hận đối với người Á Châu từ góc nhìn về dữ liệu. Sự kiện này có bao gồm một bài thuyết trình từ các chuyên gia nghiên cứu về các phát hiện khảo sát mới nhất có liên quan đến cộng đồng AAPIs 50-Plus, theo sau đó là một buổi thảo luận về các chủ đề như sự ảnh hưởng về tinh thần và sức khỏe của dịch COVID-19 trên những người AAPIs lớn tuổi, việc tư khai báo các sự việc thù hận đới với người AAPI, và tác động của các sự việc thù hận đối với những người phụ nữ AAPI trên 50 tuổi.
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch trong tháng
Vào cuối tuần qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã chính thức trao tặng bảng Nghị quyết Vinh danh của Thượng viện Quốc hội California cho The Recess Room Restaurant tọa lạc tại thành phố Fountain Valley với danh hiệu “Small Business of The Year” của địa hạt Thượng Viện thứ 34.
Tuy có những buổi hội họp quan trọng khác tổ chức cùng thời gian, nhưng ngay từ lúc 12 giờ trưa bầu không khí tại NT Studio, tọa lạc trên đường Brookhurst, thành phố Westminster, miền Nam California bắt đầu nhộn nhịp cho buổi Văn Học ra mắt tác phẩm Đoá Hoa Nở Muộn của nhà văn Kiều My sẽ diễn ra từ lúc 1:00 giờ trưa đến 4:30 chiều.
Vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại khu đậu xe Westminster Mall trên đường Bolsa, như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa do Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà, sau hai năm gián đoạn vì bệnh dịch Covid-19, năm nay tình hình bệnh dịch có phần khả quan hơn nên đại nhạc hội tiếp tục tổ chức.
Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 28 tháng 8 năm 2021, Tổ Đính minh Đăng Quang tọa lạc tại 3010W.Harvard ST, Santa Ana, do Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Hải Ngoại, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan PL. 2565-2019 và lễ đặt đá khởi công xây dựng ngôi chánh điện tổ đình. Buổi lễ dưới sự chứng minh và tham dự hàng trăm chư tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn ĐứcTăng, Chư tôn Đức Ni, quý vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử.
Ông Harley Rouda đã chăm chú theo dõi phần giới thiệu của thầy An Nhiên với các em nhỏ về trận đánh Bạch Đằng Giang bằng mô hình sống động, diễn tả được chiến thuật thông minh của Đức Trần Hưng Đạo, sử dụng mức thủy triều lên xuống và thuyền nhỏ để đánh bại đoàn thuyền lớn hùng mạnh của quân Mông Cổ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.