Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Về Trên Khu Vườn Thanh Tâm

03/06/202117:31:00(Xem: 1343)

 

 

V:\My Documents\My Pictures\vesak8.jfif V:\My Documents\My Pictures\vesak1.jfif


“Phật ra đời vì nhân duyên đại sự

Chỉ cho ta thấy lại cái tâm mình

Đừng chạy theo chập chùng bao thanh sắc

Lặng trở về với thể tánh quanh minh” 

Đó chính là lý do mà câu lạc bộ Trần Nhân Tông OC (CLBTNT) phối hợp với gia đình anh chị Tuệ Quá-Trần Minh Anh đã tổ chức một buổi lễ Phật đản rất tuyệt vời sau khu vườn nhỏ Thanh Tâm Viên u tịch và thiền vị hôm thứ bảy tuần lễ Memorial Day vừa rồi! 

Bàn thờ được trang nghiêm sắp đặt với tôn tượng Đức bổn sư chính giữa và phía dưới là tượng phật sơ sinh với hai bên là hai chậu lan nhẹ nhàng thanh khiết, không rườm rà loè loẹt mà rất gây ấn tượng. Khu vuờn thanh nhã với bảy đoá hoa sen do anh Nguyên Hậu làm như chợt đưa mọi nguời trở về với vuờn Lumbini của gần 3000 năm truớc! Ôi huyền diệu thay khi bước chân Bồ Tát đản sinh đã làm rúng động quả địa cầu này, ngọn Hy-ma đã cúi mình đỡ gót chân người đại bi oai dũng. Anh Truyền đã viết hai câu đối hai bên thật đẹp và hài hoà "Bảy bước sen vàng nâng gót tịnh. Ba ngàn thế giới đón Như lai".

V:\My Documents\My Pictures\vedak14.jfif V:\My Documents\My Pictures\vesak15.jfif V:\My Documents\My Pictures\vesak17.jfif


Ngay từ đêm trước, các anh chị em đã tụ hội về trang hoàng cho khu vực hành lễ đồng thời tổ chức đêm thắp nến nguyện cầu thế giới hoà bình chúng sanh an lạc. Những ngọn nến sáng thắp lên với hàng chữ VESAK 2565 và CLBTNT 2021 và ở giữa là bánh xe Pháp Luân 8 căm tượng trưng cho Bát Chánh Đạo, Đêm tiền hội thật là vui và ấm áp đạo tình

Bắt đầu buổi lễ, anh Tuệ Quán trưởng ban tu học của CLBTNT đã mời mọi người nghiêm trang thân khẩu ý để cung đón thầy từ trà thất tiến vào khu vực hành lễ do anh Huệ làm nghi thức thỉnh sư. Sau phần lễ bái Tam Bảo tóm tắt thầy bắt đầu buổi thiền toạ an tĩnh trong vòng 15 phút để trở về lắng nghe hơi thở cua chính mình, dẹp bỏ những lăng xăng phiền toái để dọn lòng trong sạch chào đón Đức Từ Phụ Thích Ca ra đời! Lắng lòng nghe...lắng lòng nghe...tiếng chuông huyền diệu đưa về nhất tâm...

V:\My Documents\My Pictures\vesak3.jfif V:\My Documents\My Pictures\vesak4.jfif


Tiếng nước chảy róc rách từ hồ nước Tịnh Thuỷ, tiếng chim hót ríu rít chuyền cành trong buổi chiều với vài tia nắng vàng cuối ngày, hương trầm nhẹ vương theo gió...tất cả như đã góp duyên cho buổi thiền tập tuy chỉ 15 phút nhưng rất công phu và tích cực, tuy ngắn nhưng vừa đủ để các thiền sinh trở về an trú trong hơi thở, lắng nghe giây phút nhiệm mầu của thực tại “đang là” mà chúng ta đang quên lãng!

Sau phần thiền tọa, Thầy Tánh Tuệ bắt đầu bài pháp thoại của mình, chủ đề của buổi pháp thoại hôm nay là: "Những bài học từ Đại dịch Covid19" bài giảng hôm đó khá dài trong vòng 90 phút mà thính chúng ngồi nghe rất chăm chú và khồng nhàm chán. Những bài học này la:

1/ Tính duyên sinh của vạn pháp, cái này sinh cái kia sinh, cái này diệt cái kia diệt. Hãy quán chiếu duyên khởi để rút ra bài học tuệ giác

2/ Tầm quan trọng của hơi thở, còn thở là còn sống, hết thở là chấm dứt sự sống. Hãy trân quý hơii thở và thực tập quán sát hơi thở

3/ Cái chết, cộng nghiệp và biệt nghiệp

4/ Cái đói ảnh hưởng như thế nào đối với nguòi tu Phật

5/ Và cuối cùng Khổ diệu đế, chân lý thứ nhất trong Tứ Diệu Đế của nhà Phật phải đuợc hiểu một cách rốt ráo để hành giả khong bị mũi tên thứ hai ảnh hưởng đến đờii sống tu tập!

Bài pháp thoại thật tuyệt vời và thù thắng, chúng tôi đã posted link youtube trên trang cá nhân cũng như CLBTNT OC fb, mong các bạn lắng nghe để thêm phần lợi lạc cho đời sống tâm linh của mình.Bài thơ thầy kết thúc pháp thoại hôm đó rất ý nghĩa:

Ai hay trong một tách trà

Có hồ sen ngát mượt mà dâng hương

Ai hay trong gió ngàn phương

Đã mang hơi thở trùng dương xanh ngời

Tay em cầm mảnh giấy rời

Nhìn sâu chiếc lá trên đồi nằm yên

Ai hay trong một cánh chim

Chở theo nỗi nhớ trái tim xa nhà

Hữu thân giữa chốn ta bà 

Là vương bóng dáng hằng sa luân hồi

Ngửa bàn tay dưới mặt trời

Lặng nhìn hội ngộ bao đời xa xôi

Nên người nào có xa tôi

Tôi và nhân loại chẳng rời xa nhau

Khi người mang vết thương sâu

Hồn tôi lân mẫn nguyện đau vì người

Khi người mỉm một nụ cười

Là chân tôi bước thảnh thơi nhịp cùng

Ai hay một trái tim nong 

Mở ra ôm được muôn lòng thế gian

V:\My Documents\My Pictures\vesak5.jfif V:\My Documents\My Pictures\vesak6.jfif


Sau phần pháp thoại là nghi thức Khánh đản, dâng đèn, tắm phật và thiền hành.

Mở đầu cho phần nghi thức, anh Nguyên Kiện đã đọc lời Thông điệp Phật đản của ngài tổng thư ký LHQ, trong thông điệp có đoạn nhấn mạnh vai trò và thái độ của người con Phật :"chúng ta cũng phải thay đổi các quan điểm cổ hủ và mở rộng tâm thức để tiếp thu những ý tưởng mới và các giải pháp khả thi nếu chúng ta muốn giải quyết những mối đe dọa lớn toàn cầu, từ sự gia tăng của vũ khí chết người đến sự không khoan dung và bất bình đẳng.”

Tiếp đến là Chị Thuỷ với lời khai mạc của buổi lễ trình bày Ý nghĩa của lễ Tam Hợp Đản sanh, Thành Đạo và Nhập Niết Bàn của Đức Từ phụ Thich Ca Gotama trong ngày trăng tròn tháng Vesak. Phần tiếp theo Thầy Tánh Tuệ đã hướng dẫn tụng trang kinh Khánh đản, với tiếng chuông mõ nhịp nhàng,cả đạo tràng đồng cất cao dâng lên lời tán thán sự ra đời của đức Thế tôn đồng thời hết lòng cầu nguyên cho tật bệnh tiêu trừ, những tranh chấp quyền lực những bạo động về tôn giáo cũng như sắc tộc đuợc thuyên giảm hầu mang lại hoà bình và an ổn cho thế giới

Ngay sau phần tụng kinh, anh Tuệ Quán đã có lời Khai Từ cho lễ dâng đèn cúng Phật và tắm phật sơ sinh. Anh mở đầu bằng lời tán dương Ngài:

“Xinh tốt như hoa sen

Rạng ngời như Bắc Đẩu

Xin quay về nương náu

Bậc thầy của nhân, thiên.

V:\My Documents\My Pictures\vesak11.jfif V:\My Documents\My Pictures\vesak7.jfif


Hôm nay đây, nhân ngày trăng tròn Vesak, chúng con xin thành kính dâng lên đức Từ Phụ những ngọn nến sáng tượng trưng cho trí tuệ chư Phật, xin cho chúng con được tiếp nối truyền thừa sự Hiểu biết của Ba đời chư Phật, và cũng nhân dịp này, chúng con xin cầu nguyện cho hoà bình thế giới, nhân loại Hiểu và Thương nhau hơn. Nhân ngày Khánh đản chúng con xin được làm lễ Tắm Phật như một hình thức để gột rửa những vô minh phiền não, để hiển hiện Phật tánh Chân Như mà bấy lâu nay vì bụi mờ che lấp.”

Bằng một giọng đọc ấm áp truyền cảm, anh nhấn mạnh:

“Trí tuệ của Ngài vô biên quá, Từ bi của Ngài vô lượng quá. Chúng con, những thân phận bé nhỏ này xin nguyện sẽ sống đúng theo những lời mà Ngài đã chỉ dạy, tiếp tục hạnh nguyện phụng sự chúng sanh, thực hành giáo lý, đó là cách cúng dường cao thượng nhất đến Như Lai”

Mọi người lần lượt tiến lên trước lễ đài với ngọn nến trong tay thành kính dâng lên Đức Phật và múc nước tắm Phật trong tiếng nhạc niệm Phật thật trang nghiêm và xúc động! Với sự hướng dẫn của thầy Tánh Tuệ, sau khi dâng đèn và tắm Phật xong các phật tử thiền hành theo Thầy ngoài khuôn viên vưòn thật là đẹp và thanh tịnh.

\\profiles-lvd.providence.org\FOLDER_REDIR\TRANA1\Downloads\vesak2.jfif


Về dự với đạo tràng TNT hôm nay có quý anh chị nhóm Huơng Thiền do Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát hướng dẫn, các anh chị đã tập cho hội chúng cùng hát ca khúc Hiện Pháp Lạc Trú dựa theo ý thơ của thiền sư Nhất Hạnh

Thở vào tâm tĩnh lặng

Thở ra miệng mĩm cười

An trú trong hiện tại

Giây Phút đẹp tuyệt vời

Sau đó các anh chi nhóm Huơng Thiền đã gởi tặng đại chúng ca khúc Mừng Phật Đản Sanh thật ý nghĩa! Anh chị em CLBTNT đã trình bày hợp ca Ngày Rằm Tháng Tư thật hùng hồn làm mọi người ai ai cũng nao nức mùa Phật đản trong lòng...

Buổi lễ được kết thúc trong tình đạo, tình đời, ngọt ngào, ấm cúng với bửa cơm chay đạo vị và những đóng góp văn nghệ cây nhà lá vườn với hai tay guitar anh Truyền và anh Kiện rất phong phú tuyệt vời!

Xin thành tâm cầu chúc tất cả mọi người một mùa Vesak tron đầy hồng ân chư Phật!

TM Ban Tu Học CLBTNT

Tuệ Quán-Trần Minh Anh

Mùa Vesak 2565-2021

Mọi chi tiết về CLBTNT xin liên lạc:
Nguyên Kiện: 714-326-5077
Nguyên Hậu: 714-837-5243
Bảo Lâm: 714-858-4366
Tuệ Quán: 714-319-3455

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khu phức hợp Trang trại sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động nông nghiệp và kết nối công chúng với khu đất thông qua việc tiếp cận giải trí, giáo dục nông nghiệp và môi trường trên các vùng đất xung quanh. Người dân cũng sẽ có cơ hội để tìm hiểu về văn hóa và lịch sử của khu vực. Trang trại nằm trên vùng đất tổ tiên của nhiều dân tộc bản địa, bao gồm Bộ lạc Muwekma Ohlone và Bộ lạc Amah Mutsun, những người đã quản lý vùng đất qua hàng trăm năm và hiện vẫn cư trú trong khu vực.
Nhân dịp mùa Vu Lan năm 2021, Phật lịch 2565, chùa Hương Sen tổ chức Khóa Tịnh Tu Một Ngày và Đại Lễ Vu Lan để đền đáp công ơn cha mẹ, ông bà, tổ tiên hiện tiền và quá vãng.
Buổi sinh hoạt sẽ được tổ chức tại Sangha Center (Huntington Beach Center for Spiritual Living) địa chỉ 7641 Talbert Ave, Huntington Beach, CA 92648. Phone: (714) 596-0900. Thời gian: vào lúc 2:00-5:00 chiều, Thứ Bảy, ngày 11 tháng 09, 2021. Thành kính cung thỉnh Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni và trân trọng kính mời chư Tôn đức Tăng Ni, chư thiện tri thức, quý vị cư sĩ, và đồng hương hoan hỷ quang lâm chứng minh và tham dự để cho buổi lễ tăng thêm ý nghĩa, và giá trị đậm đà, thân thương trong tình thân hữu Phật Việt.
Tại chùa Liên Hoa, Thành phố Garden Grove vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 8 tháng 8 năm 2021, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới (GHPGVNTTG) và tứ chúng chùa Liên Hoa đã tổ chức lễ húy kỵ lần thứ 6 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ GHPGVNTTG và cũng là ngày Khánh Tuế Chư Tôn Thiền Đức mãn Hạ, đồng thời cũng là ngày sinh nhật lần thứ 88 của Trưởng Lão HT. Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ GHPGVNTTG, Viện Chủ Chùa Liên Hoa.
Chương trình hỗ trợ chi trả 100% tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa được người thuê nhà thanh toán. Người ghi danh chỉ cần điền thông tin liên hệ, bằng chứng về quyền sở hữu và số tiền người thuê còn nợ, cũng như thông tin liên hệ cơ bản của người thuê nhà. Để ghi danh và kiểm tra xem mình có đủ điều kiện tham gia chương trình không, vui lòng truy cập HousingisKey.com hoặc gọi tới số 833-430-2122.
Vào Ngày 811 Quốc Gia và quanh năm, SCE cảnh báo khách hàng tránh sai lầm với các đường tiện ích ngầm có thể gây nguy hiểm và trở ngại cho dịch vụ.
Tiểu bang California đang thực hiện hành động quyết định để chống lại sự lây lan của COVID-19, bảo vệ các cộng đồng có nguy cơ lây nhiễm cao và đảm bảo rằng tiểu bang có thể duy trì hoạt động khi mở cửa một cách an toàn - thực hiện tiêu-chuẩn-hàng- đầu-quốc-gia để yêu cầu tất cả nhân viên của tiểu bang và nhân viên y tế, cùng với các địa điểm tập trung đông người có nguy cơ cao phải lựa chọn hoặc là đưa ra bằng chứng đã tiêm chủng đầy đủ hoặc là phải đi thử nghiệm ít nhất một lần mỗi tuần, đồng thời khuyến khích tất cả chính quyền địa phương và những người chủ sử dụng lao động khác áp dụng một quy trình tương tự.
Mùa hè này ở California trông khác hẳn so với mùa hè trước. Các doanh nghiệp đang mở cửa, và cộng đồng của chúng ta đang tận hưởng mọi hoạt động cùng với những người mà chúng ta đã không có dịp gặp trong thời kỳ cao điểm của đại dịch COVID-19. Và có một điều gì đó quen thuộc khác đang trở lại: các trường học của California đang chuẩn bị quay lại việc giảng dạy trực tiếp vào đầu năm học.
PIVOT làm việc với người Mỹ gốc Việt ở mọi lứa tuổi và với các cộng đồng khác để thúc đẩy một chương trình nghị sự chung bao gồm: thúc đẩy và hỗ trợ các quyền của con người, dân sự, di dân và tị nạn; tăng cường khả năng tiếp cận văn hóa, ngôn ngữ và tài chính cho các chương trình về giáo dục, y tế và các cơ hội kinh tế có chất lượng; và bảo vệ môi trường.
Kết qủa Giải Văn Học Phan Thanh Gỉản với chủ đề Miền Nam Việt Nam Trước Và Sau 1975 sẽ được chính thức công bố ngày 15/8/2021 tại Houston với sự hiện diện của người được giải, ông Nguyễn Văn Hưởng, tác giả tác phẩm Tình Đời Tình Người và đại diện Ban Gíám Khảo nhà văn Trần Doãn Nho. Nhà văn Nguyễn Văn Hưởng nguyên chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà, sinh năm 1948, sau 1975 tù cải tạo, vượt biên, đã xuất bản hai truyện ký Tử Vi năm 2016 và Bước Chân Định Mệnh năm 2019. Ông đã từng tham dự giải “Viết Về Nước Mỹ” do Việt Báo tổ chức, trúng giải danh dự 2001 Hoa Ve Chai và giải chung kết Giọt Nước Mắt năm 2004.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.