Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Về Trên Khu Vườn Thanh Tâm

03/06/202117:31:00(Xem: 1333)

 

 

V:\My Documents\My Pictures\vesak8.jfif V:\My Documents\My Pictures\vesak1.jfif


“Phật ra đời vì nhân duyên đại sự

Chỉ cho ta thấy lại cái tâm mình

Đừng chạy theo chập chùng bao thanh sắc

Lặng trở về với thể tánh quanh minh” 

Đó chính là lý do mà câu lạc bộ Trần Nhân Tông OC (CLBTNT) phối hợp với gia đình anh chị Tuệ Quá-Trần Minh Anh đã tổ chức một buổi lễ Phật đản rất tuyệt vời sau khu vườn nhỏ Thanh Tâm Viên u tịch và thiền vị hôm thứ bảy tuần lễ Memorial Day vừa rồi! 

Bàn thờ được trang nghiêm sắp đặt với tôn tượng Đức bổn sư chính giữa và phía dưới là tượng phật sơ sinh với hai bên là hai chậu lan nhẹ nhàng thanh khiết, không rườm rà loè loẹt mà rất gây ấn tượng. Khu vuờn thanh nhã với bảy đoá hoa sen do anh Nguyên Hậu làm như chợt đưa mọi nguời trở về với vuờn Lumbini của gần 3000 năm truớc! Ôi huyền diệu thay khi bước chân Bồ Tát đản sinh đã làm rúng động quả địa cầu này, ngọn Hy-ma đã cúi mình đỡ gót chân người đại bi oai dũng. Anh Truyền đã viết hai câu đối hai bên thật đẹp và hài hoà "Bảy bước sen vàng nâng gót tịnh. Ba ngàn thế giới đón Như lai".

V:\My Documents\My Pictures\vedak14.jfif V:\My Documents\My Pictures\vesak15.jfif V:\My Documents\My Pictures\vesak17.jfif


Ngay từ đêm trước, các anh chị em đã tụ hội về trang hoàng cho khu vực hành lễ đồng thời tổ chức đêm thắp nến nguyện cầu thế giới hoà bình chúng sanh an lạc. Những ngọn nến sáng thắp lên với hàng chữ VESAK 2565 và CLBTNT 2021 và ở giữa là bánh xe Pháp Luân 8 căm tượng trưng cho Bát Chánh Đạo, Đêm tiền hội thật là vui và ấm áp đạo tình

Bắt đầu buổi lễ, anh Tuệ Quán trưởng ban tu học của CLBTNT đã mời mọi người nghiêm trang thân khẩu ý để cung đón thầy từ trà thất tiến vào khu vực hành lễ do anh Huệ làm nghi thức thỉnh sư. Sau phần lễ bái Tam Bảo tóm tắt thầy bắt đầu buổi thiền toạ an tĩnh trong vòng 15 phút để trở về lắng nghe hơi thở cua chính mình, dẹp bỏ những lăng xăng phiền toái để dọn lòng trong sạch chào đón Đức Từ Phụ Thích Ca ra đời! Lắng lòng nghe...lắng lòng nghe...tiếng chuông huyền diệu đưa về nhất tâm...

V:\My Documents\My Pictures\vesak3.jfif V:\My Documents\My Pictures\vesak4.jfif


Tiếng nước chảy róc rách từ hồ nước Tịnh Thuỷ, tiếng chim hót ríu rít chuyền cành trong buổi chiều với vài tia nắng vàng cuối ngày, hương trầm nhẹ vương theo gió...tất cả như đã góp duyên cho buổi thiền tập tuy chỉ 15 phút nhưng rất công phu và tích cực, tuy ngắn nhưng vừa đủ để các thiền sinh trở về an trú trong hơi thở, lắng nghe giây phút nhiệm mầu của thực tại “đang là” mà chúng ta đang quên lãng!

Sau phần thiền tọa, Thầy Tánh Tuệ bắt đầu bài pháp thoại của mình, chủ đề của buổi pháp thoại hôm nay là: "Những bài học từ Đại dịch Covid19" bài giảng hôm đó khá dài trong vòng 90 phút mà thính chúng ngồi nghe rất chăm chú và khồng nhàm chán. Những bài học này la:

1/ Tính duyên sinh của vạn pháp, cái này sinh cái kia sinh, cái này diệt cái kia diệt. Hãy quán chiếu duyên khởi để rút ra bài học tuệ giác

2/ Tầm quan trọng của hơi thở, còn thở là còn sống, hết thở là chấm dứt sự sống. Hãy trân quý hơii thở và thực tập quán sát hơi thở

3/ Cái chết, cộng nghiệp và biệt nghiệp

4/ Cái đói ảnh hưởng như thế nào đối với nguòi tu Phật

5/ Và cuối cùng Khổ diệu đế, chân lý thứ nhất trong Tứ Diệu Đế của nhà Phật phải đuợc hiểu một cách rốt ráo để hành giả khong bị mũi tên thứ hai ảnh hưởng đến đờii sống tu tập!

Bài pháp thoại thật tuyệt vời và thù thắng, chúng tôi đã posted link youtube trên trang cá nhân cũng như CLBTNT OC fb, mong các bạn lắng nghe để thêm phần lợi lạc cho đời sống tâm linh của mình.Bài thơ thầy kết thúc pháp thoại hôm đó rất ý nghĩa:

Ai hay trong một tách trà

Có hồ sen ngát mượt mà dâng hương

Ai hay trong gió ngàn phương

Đã mang hơi thở trùng dương xanh ngời

Tay em cầm mảnh giấy rời

Nhìn sâu chiếc lá trên đồi nằm yên

Ai hay trong một cánh chim

Chở theo nỗi nhớ trái tim xa nhà

Hữu thân giữa chốn ta bà 

Là vương bóng dáng hằng sa luân hồi

Ngửa bàn tay dưới mặt trời

Lặng nhìn hội ngộ bao đời xa xôi

Nên người nào có xa tôi

Tôi và nhân loại chẳng rời xa nhau

Khi người mang vết thương sâu

Hồn tôi lân mẫn nguyện đau vì người

Khi người mỉm một nụ cười

Là chân tôi bước thảnh thơi nhịp cùng

Ai hay một trái tim nong 

Mở ra ôm được muôn lòng thế gian

V:\My Documents\My Pictures\vesak5.jfif V:\My Documents\My Pictures\vesak6.jfif


Sau phần pháp thoại là nghi thức Khánh đản, dâng đèn, tắm phật và thiền hành.

Mở đầu cho phần nghi thức, anh Nguyên Kiện đã đọc lời Thông điệp Phật đản của ngài tổng thư ký LHQ, trong thông điệp có đoạn nhấn mạnh vai trò và thái độ của người con Phật :"chúng ta cũng phải thay đổi các quan điểm cổ hủ và mở rộng tâm thức để tiếp thu những ý tưởng mới và các giải pháp khả thi nếu chúng ta muốn giải quyết những mối đe dọa lớn toàn cầu, từ sự gia tăng của vũ khí chết người đến sự không khoan dung và bất bình đẳng.”

Tiếp đến là Chị Thuỷ với lời khai mạc của buổi lễ trình bày Ý nghĩa của lễ Tam Hợp Đản sanh, Thành Đạo và Nhập Niết Bàn của Đức Từ phụ Thich Ca Gotama trong ngày trăng tròn tháng Vesak. Phần tiếp theo Thầy Tánh Tuệ đã hướng dẫn tụng trang kinh Khánh đản, với tiếng chuông mõ nhịp nhàng,cả đạo tràng đồng cất cao dâng lên lời tán thán sự ra đời của đức Thế tôn đồng thời hết lòng cầu nguyên cho tật bệnh tiêu trừ, những tranh chấp quyền lực những bạo động về tôn giáo cũng như sắc tộc đuợc thuyên giảm hầu mang lại hoà bình và an ổn cho thế giới

Ngay sau phần tụng kinh, anh Tuệ Quán đã có lời Khai Từ cho lễ dâng đèn cúng Phật và tắm phật sơ sinh. Anh mở đầu bằng lời tán dương Ngài:

“Xinh tốt như hoa sen

Rạng ngời như Bắc Đẩu

Xin quay về nương náu

Bậc thầy của nhân, thiên.

V:\My Documents\My Pictures\vesak11.jfif V:\My Documents\My Pictures\vesak7.jfif


Hôm nay đây, nhân ngày trăng tròn Vesak, chúng con xin thành kính dâng lên đức Từ Phụ những ngọn nến sáng tượng trưng cho trí tuệ chư Phật, xin cho chúng con được tiếp nối truyền thừa sự Hiểu biết của Ba đời chư Phật, và cũng nhân dịp này, chúng con xin cầu nguyện cho hoà bình thế giới, nhân loại Hiểu và Thương nhau hơn. Nhân ngày Khánh đản chúng con xin được làm lễ Tắm Phật như một hình thức để gột rửa những vô minh phiền não, để hiển hiện Phật tánh Chân Như mà bấy lâu nay vì bụi mờ che lấp.”

Bằng một giọng đọc ấm áp truyền cảm, anh nhấn mạnh:

“Trí tuệ của Ngài vô biên quá, Từ bi của Ngài vô lượng quá. Chúng con, những thân phận bé nhỏ này xin nguyện sẽ sống đúng theo những lời mà Ngài đã chỉ dạy, tiếp tục hạnh nguyện phụng sự chúng sanh, thực hành giáo lý, đó là cách cúng dường cao thượng nhất đến Như Lai”

Mọi người lần lượt tiến lên trước lễ đài với ngọn nến trong tay thành kính dâng lên Đức Phật và múc nước tắm Phật trong tiếng nhạc niệm Phật thật trang nghiêm và xúc động! Với sự hướng dẫn của thầy Tánh Tuệ, sau khi dâng đèn và tắm Phật xong các phật tử thiền hành theo Thầy ngoài khuôn viên vưòn thật là đẹp và thanh tịnh.

\\profiles-lvd.providence.org\FOLDER_REDIR\TRANA1\Downloads\vesak2.jfif


Về dự với đạo tràng TNT hôm nay có quý anh chị nhóm Huơng Thiền do Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát hướng dẫn, các anh chị đã tập cho hội chúng cùng hát ca khúc Hiện Pháp Lạc Trú dựa theo ý thơ của thiền sư Nhất Hạnh

Thở vào tâm tĩnh lặng

Thở ra miệng mĩm cười

An trú trong hiện tại

Giây Phút đẹp tuyệt vời

Sau đó các anh chi nhóm Huơng Thiền đã gởi tặng đại chúng ca khúc Mừng Phật Đản Sanh thật ý nghĩa! Anh chị em CLBTNT đã trình bày hợp ca Ngày Rằm Tháng Tư thật hùng hồn làm mọi người ai ai cũng nao nức mùa Phật đản trong lòng...

Buổi lễ được kết thúc trong tình đạo, tình đời, ngọt ngào, ấm cúng với bửa cơm chay đạo vị và những đóng góp văn nghệ cây nhà lá vườn với hai tay guitar anh Truyền và anh Kiện rất phong phú tuyệt vời!

Xin thành tâm cầu chúc tất cả mọi người một mùa Vesak tron đầy hồng ân chư Phật!

TM Ban Tu Học CLBTNT

Tuệ Quán-Trần Minh Anh

Mùa Vesak 2565-2021

Mọi chi tiết về CLBTNT xin liên lạc:
Nguyên Kiện: 714-326-5077
Nguyên Hậu: 714-837-5243
Bảo Lâm: 714-858-4366
Tuệ Quán: 714-319-3455

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.