Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ý Nghĩa Danh Hiệu Bồ Tát Di Lặc, Địa Tạng, Vi Đà Hộ Pháp Và Tiêu Diện Đại Sĩ

02/06/202110:46:00(Xem: 961)Sáng nay nắng ấm, gió vi vu thổi, quý Phật tử ai cũng phấn khởi như ngày tết  vì hôm nay (Chủ nhật ngày 30 tháng 05 năm 2021) có nhiều niềm vui nhân đôi, nào  là Chùa Hương Sen vừa tổ chức Phật đản, vừa tổ chức lễ an vị Bồ tát Di Lặc, Bồ tát  Địa Tạng, Hộ Pháp Vi Đà Thiên Tướng và Tiêu Diện Đại Sĩ lộ thiên. 

BỒ TÁT DI LẶC (Sanskrit: Maitreya, Pali: Metteyya) là một vị Phật tương  lai, kế tiếp sau thời Đức Phật lịch sử Thích Ca Mâu Ni. Di Lặc dịch nghĩa là Từ Thị (bậc có lòng từ, ban từ bi hỉ xả cho người) hay còn gọi là Vô Năng Thắng (Bấc tối  thượng, không ai hơn), Phật hoan hỉ (Laughing Buddha), vị hay mang niềm vui cho  người khác, cho nên ngày vía của ngài là Mồng Một tết, ngày đầu năm vui thì suốt  năm đều vui.  

Hình tướng của vị đương lai hạ sanh thành Phật Di Lặc mập tròn, bụng phệ tượng trưng cho sự giàu có, phồn thịnh; miệng cười toe toét dù cho sáu chú tiểu (lục  tặc) chọt loét, quấy phá, thọt lỗ rúng… ngài vẫn cười hỉ xả, không phiền não, vướng  bận, tâm hồn rỗng rang, tràn đầy lòng hoan hỉ. Vì ý nghĩa này, nên nhiều chùa Việt  Nam hay Châu Á thờ ngài để mang niềm vui đến cho mình và người.

blank
Tượng Bồ tát Di Lặc lộ thiên bằng đá trắng Chùa Hương Sen 

BỒ TÁT ĐỊA TẠNG VƯƠNG (Sanskrit: Kṣitigarbha) là một hóa thân bồ tát  thường nguyện vào chốn u minh tối tăm của địa ngục để cứu độ chúng sinh bởi lẽ Ngài có một đại nguyện như sau: 

“Địa ngục vị không, thệ bất thành Phật, 

Chúng sinh độ tận, phương chứng Bồ-đề.” 

Dịch nghĩa là “Từ nay cho đến vô số kiếp sau, tôi vì những chúng sanh tội  khổ trong sáu đường mà giảng bày nhiều phương tiện làm cho họ được giải thoát.  Họ giải thoát hết rồi, thì lúc đó tôi mới chứng thành Phật đạo.” 

Do lập nguyện bi mẫn rộng lớn như vậy, nên đến nay đã trải qua trăm nghìn  muôn ức vô số kiếp, ngài vẫn còn là vị hóa thân Bồ Tát luôn lặn lội đến những nơi  tối tăm, địa ngục A-tì, để cứu vớt, độ thoát tất cả chúng sinh đang bị tội khổ. 

Trên đầu của Bồ tát Địa Tạng Vương có đội mão năm đỉnh tượng trưng cho  Ngũ Trí Như Lai (Đại Nhật Như Lai/Tỳ Lô Giá Na Như Lai, A Súc Bệ Như Lai, Bảo  Sanh Như Lai, A Di Đà Như Lai và Bất Không Thành Tựu Như Lai) gia trì cho công  hạnh của Địa Tạng. 

Tay trái ngài cầm trái châu như ý sáng soi đường xuống ngục tối, trong khi  tay phải cầm tích trượng (có 4 khoen) để giộng xuống đất, khiến những tội nhân  đang bị hành hình đau khổ dưới địa ngục thức tỉnh, sám hối và chú tâm niệm Phật  siêu thoát.  

Ngài cưỡi trên lưng con lân là một thú quý trong tứ linh hay tứ thánh thú (long,  lân, quy và phụng). Chân phải của kỳ lân thì đạp trên viên ngọc mani, dưới bụng có  bộ Kinh Khổng Tước.  

blank

Tượng Bồ tát Địa Tạng lộ thiên bằng đá trắng Chùa Hương Sen 


Bồ tát Địa Tạng Vương và Bồ tát Di Lặc là hai trong sáu vị bồ tát quan trọng  của Phật giáo Đại thừa thường được thờ trong chùa. Bốn vị còn lại là Bồ tát Quán 

Thế Âm Bồ tát, Đại Thế Chí, Văn Thù Sư Lợi, và Phổ Hiền. Các ngài đều vì chúng  sanh khổ mà thị hiện đồng sự, tiếp cận để cứu khổ ban vui. 

VI ĐÀ HỘ PHÁP VÀ TIÊU DIỆN ĐẠI SĨ 

Vi Đà thiên tướng là một vị thần Hộ Pháp của Phật giáo, giữ gìn ngôi già lam  thánh chúng. Ngài là một trong tứ Đại Thiên Vương và là người đứng đầu 32 vị thần  tướng thuộc quyền của bốn Đại Thiên Vương. 

Ngài hiện thân là một vị thần hiền, phúc hậu, một vị thiên tướng (tướng trời)  oai phong, nghiêm nghị, mặc áo giáp mũ sắt và giữ chày kim cương hộ Tam bảo  thường còn tại thế gian. 

Tượng Vi Đà Hộ Pháp lộ thiên bằng đá xám trắng Chùa Hương Sen 

Tiêu diện đại sĩ (còn gọi là Ông Tiêu) cũng là một tướng trời với mặt mày  hung dữ oai nghiêm để trị ác (nhất là những ai phá hoại ngôi tam bảo), trừ ma quỷ,  hàng phục yêu quái, những thế lực xấu, tiệu cực. Ngài cũng mặc trang phục võ tướng,  tay trái chống nạnh, tay phải cầm lá cờ, đội mão ba sừng, lưỡi le dài, răng nanh bén, hai mắt lồi to trợn ngược để răn đe người ác. 

Tượng Tiêu Diện lộ thiên bằng đá xám trắng Chùa Hương Sen 

Vi Đà Hộ Pháp và Tiêu Diện Đại Sĩ thường là một cặp hộ pháp song hành như  vị thần hiền và thần dữ. Vi Đà thường dùng ái ngữ và phương pháp ôn hòa (nhu) để cảm hóa người trong khi Tiêu diện dùng phương pháp nghiêm khắc mạnh mẽ (cương), nhưng “bi thể giới lôi chấn” (dùng biện pháp mạnh như sấm, sét, nhưng  gốc xuất phát từ tình thương muốn cảm hóa), mục đích của hai ngài đều nhằm bảo  vệ Phật pháp trường tồn. 

Dưới đây là hai bài kệ tán thán công hạnh của hai ngài Hộ pháp: 

Trời, A-tu-la, Dạ xoa thảy 

Đến nghe pháp đó nên chí tâm 

Ủng hộ Phật pháp khiến thường còn 

Mỗi vị siêng tu lời Phật dạy. 

Bao nhiêu người nghe đến chốn này 

Hoặc trên đất liền hoặc hư không 

Thường với người đời sanh lòng từ 

Ngày đêm tự mình nương pháp ở.

Nguyện các thế giới thường an ổn 

Phước trí vô biên lợi quần sanh 

Bao nhiêu tội chướng thảy tiêu trừ 

Xa lìa các khổ về viên tịch. 

Hằng dùng giới hương xoa vóc sáng 

Thường trì định phục để giúp thân 

Hoa mầu bồ đề khắp trang nghiêm 

Tùy theo chỗ ở thường an lạc. 

Nam mô Tam châu cảm ứng 

Hộ Pháp Vi đà Tôn Thiên Bồ Tát. (3 lần) 

Vi Đà thiên tướng, Bồ Tát hóa thân, 

Ủng hộ Phật Pháp phát nguyện rộng sâu, 

Tay cầm thanh kiếm trấn áp ma quân, 

Công đức vô biên thật khó nghĩ bàn. 

Nam Mô Phổ Nhãn Bồ Tát Ma Ha Tát. (3 lần) 

Hôm nay Chư Ni và Phật tử Chùa Hương Sen rất vui mừng làm lễ an vị Bồ tát Di Lặc, Bồ tát Địa Tạng, Hộ Pháp Vi Đà Thiên Tướng và Tiêu Diện Đại Sĩ lộ thiên trong mùa Phật đản 2565, dương lịch 2021, dưới sự chứng minh của Hòa  thượng Thích Bửu Lợi, Hòa thượng Thích Kim Đài, Thầy Nguyên Tường, Sư bà  Thích Nữ Như Hương, Ni sư TN Giới Hương, Sư cô Nguyên Hiếu, Sư cô Liên Tạng,  Sư cô Viên Tiến, Sư cô Viên Chân, Sư cô Viên Trang, Sadini Diệu Hoa cùng quý  Phật tử đồng hương tại Riverside và các vùng lân cận.  

blank

Lễ an vị Bồ tát Di Lặc tại Chùa Hương Sen


Vùng bán sa mạc Perris, quận Riverside, hoang sơ nắng nóng đầy bụi cát hôm  nay trở nên xanh mát và hòa dịu khi có các tượng Bồ tát Di Lặc, Bồ tát Địa Tạng,  Hộ Pháp Vi Đà Thiên Tướng và Tiêu Diện Đại Sĩ về tọa lạc. Nhân dịp này thành  tâm tri ân các thí chủ hảo tâm hỗ trợ tịnh tài và công sức trong việc thỉnh và an vị 
các ngài. 

blank

Lễ an vị Bồ tát Địa Tạng tại Chùa Hương Sen 


Cầu nguyện Bồ tát Di Lặc, Bồ tát Địa Tạng, Hộ Pháp Vi Đà Thiên Tướng và  Tiêu Diện Đại Sĩ linh thiêng gia hộ đại dịch Coronavirus trên toàn cầu sớm dứt hẳn,  dân chúng sống khỏe mạnh, an toàn và tinh tấn tu tập. 

Cầu nguyện các nạn nhân, bịnh nhân tử vong do nhiễm dịch Covid Corona hay các nhân duyên khác sớm siêu sanh về miền Cực Lạc thế giới Tây Phương. Nam Mô A Di Đà Phật. 

Mùa Phật Đản, ngày 31 tháng 05 năm 2021 

Kính bút, 

Thích Nữ Giới Hương 

huongsentemple@gmail.com

blankblank

                                                   Lễ Phật đản tại Chùa Hương Sen, ngày 30 tháng 05 năm 2021

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
PIVOT làm việc với người Mỹ gốc Việt ở mọi lứa tuổi và với các cộng đồng khác để thúc đẩy một chương trình nghị sự chung bao gồm: thúc đẩy và hỗ trợ các quyền của con người, dân sự, di dân và tị nạn; tăng cường khả năng tiếp cận văn hóa, ngôn ngữ và tài chính cho các chương trình về giáo dục, y tế và các cơ hội kinh tế có chất lượng; và bảo vệ môi trường.
Kết qủa Giải Văn Học Phan Thanh Gỉản với chủ đề Miền Nam Việt Nam Trước Và Sau 1975 sẽ được chính thức công bố ngày 15/8/2021 tại Houston với sự hiện diện của người được giải, ông Nguyễn Văn Hưởng, tác giả tác phẩm Tình Đời Tình Người và đại diện Ban Gíám Khảo nhà văn Trần Doãn Nho. Nhà văn Nguyễn Văn Hưởng nguyên chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà, sinh năm 1948, sau 1975 tù cải tạo, vượt biên, đã xuất bản hai truyện ký Tử Vi năm 2016 và Bước Chân Định Mệnh năm 2019. Ông đã từng tham dự giải “Viết Về Nước Mỹ” do Việt Báo tổ chức, trúng giải danh dự 2001 Hoa Ve Chai và giải chung kết Giọt Nước Mắt năm 2004.
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.