Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ý Nghĩa Danh Hiệu Bồ Tát Di Lặc, Địa Tạng, Vi Đà Hộ Pháp Và Tiêu Diện Đại Sĩ

02/06/202110:46:00(Xem: 785)Sáng nay nắng ấm, gió vi vu thổi, quý Phật tử ai cũng phấn khởi như ngày tết  vì hôm nay (Chủ nhật ngày 30 tháng 05 năm 2021) có nhiều niềm vui nhân đôi, nào  là Chùa Hương Sen vừa tổ chức Phật đản, vừa tổ chức lễ an vị Bồ tát Di Lặc, Bồ tát  Địa Tạng, Hộ Pháp Vi Đà Thiên Tướng và Tiêu Diện Đại Sĩ lộ thiên. 

BỒ TÁT DI LẶC (Sanskrit: Maitreya, Pali: Metteyya) là một vị Phật tương  lai, kế tiếp sau thời Đức Phật lịch sử Thích Ca Mâu Ni. Di Lặc dịch nghĩa là Từ Thị (bậc có lòng từ, ban từ bi hỉ xả cho người) hay còn gọi là Vô Năng Thắng (Bấc tối  thượng, không ai hơn), Phật hoan hỉ (Laughing Buddha), vị hay mang niềm vui cho  người khác, cho nên ngày vía của ngài là Mồng Một tết, ngày đầu năm vui thì suốt  năm đều vui.  

Hình tướng của vị đương lai hạ sanh thành Phật Di Lặc mập tròn, bụng phệ tượng trưng cho sự giàu có, phồn thịnh; miệng cười toe toét dù cho sáu chú tiểu (lục  tặc) chọt loét, quấy phá, thọt lỗ rúng… ngài vẫn cười hỉ xả, không phiền não, vướng  bận, tâm hồn rỗng rang, tràn đầy lòng hoan hỉ. Vì ý nghĩa này, nên nhiều chùa Việt  Nam hay Châu Á thờ ngài để mang niềm vui đến cho mình và người.

blank
Tượng Bồ tát Di Lặc lộ thiên bằng đá trắng Chùa Hương Sen 

BỒ TÁT ĐỊA TẠNG VƯƠNG (Sanskrit: Kṣitigarbha) là một hóa thân bồ tát  thường nguyện vào chốn u minh tối tăm của địa ngục để cứu độ chúng sinh bởi lẽ Ngài có một đại nguyện như sau: 

“Địa ngục vị không, thệ bất thành Phật, 

Chúng sinh độ tận, phương chứng Bồ-đề.” 

Dịch nghĩa là “Từ nay cho đến vô số kiếp sau, tôi vì những chúng sanh tội  khổ trong sáu đường mà giảng bày nhiều phương tiện làm cho họ được giải thoát.  Họ giải thoát hết rồi, thì lúc đó tôi mới chứng thành Phật đạo.” 

Do lập nguyện bi mẫn rộng lớn như vậy, nên đến nay đã trải qua trăm nghìn  muôn ức vô số kiếp, ngài vẫn còn là vị hóa thân Bồ Tát luôn lặn lội đến những nơi  tối tăm, địa ngục A-tì, để cứu vớt, độ thoát tất cả chúng sinh đang bị tội khổ. 

Trên đầu của Bồ tát Địa Tạng Vương có đội mão năm đỉnh tượng trưng cho  Ngũ Trí Như Lai (Đại Nhật Như Lai/Tỳ Lô Giá Na Như Lai, A Súc Bệ Như Lai, Bảo  Sanh Như Lai, A Di Đà Như Lai và Bất Không Thành Tựu Như Lai) gia trì cho công  hạnh của Địa Tạng. 

Tay trái ngài cầm trái châu như ý sáng soi đường xuống ngục tối, trong khi  tay phải cầm tích trượng (có 4 khoen) để giộng xuống đất, khiến những tội nhân  đang bị hành hình đau khổ dưới địa ngục thức tỉnh, sám hối và chú tâm niệm Phật  siêu thoát.  

Ngài cưỡi trên lưng con lân là một thú quý trong tứ linh hay tứ thánh thú (long,  lân, quy và phụng). Chân phải của kỳ lân thì đạp trên viên ngọc mani, dưới bụng có  bộ Kinh Khổng Tước.  

blank

Tượng Bồ tát Địa Tạng lộ thiên bằng đá trắng Chùa Hương Sen 


Bồ tát Địa Tạng Vương và Bồ tát Di Lặc là hai trong sáu vị bồ tát quan trọng  của Phật giáo Đại thừa thường được thờ trong chùa. Bốn vị còn lại là Bồ tát Quán 

Thế Âm Bồ tát, Đại Thế Chí, Văn Thù Sư Lợi, và Phổ Hiền. Các ngài đều vì chúng  sanh khổ mà thị hiện đồng sự, tiếp cận để cứu khổ ban vui. 

VI ĐÀ HỘ PHÁP VÀ TIÊU DIỆN ĐẠI SĨ 

Vi Đà thiên tướng là một vị thần Hộ Pháp của Phật giáo, giữ gìn ngôi già lam  thánh chúng. Ngài là một trong tứ Đại Thiên Vương và là người đứng đầu 32 vị thần  tướng thuộc quyền của bốn Đại Thiên Vương. 

Ngài hiện thân là một vị thần hiền, phúc hậu, một vị thiên tướng (tướng trời)  oai phong, nghiêm nghị, mặc áo giáp mũ sắt và giữ chày kim cương hộ Tam bảo  thường còn tại thế gian. 

Tượng Vi Đà Hộ Pháp lộ thiên bằng đá xám trắng Chùa Hương Sen 

Tiêu diện đại sĩ (còn gọi là Ông Tiêu) cũng là một tướng trời với mặt mày  hung dữ oai nghiêm để trị ác (nhất là những ai phá hoại ngôi tam bảo), trừ ma quỷ,  hàng phục yêu quái, những thế lực xấu, tiệu cực. Ngài cũng mặc trang phục võ tướng,  tay trái chống nạnh, tay phải cầm lá cờ, đội mão ba sừng, lưỡi le dài, răng nanh bén, hai mắt lồi to trợn ngược để răn đe người ác. 

Tượng Tiêu Diện lộ thiên bằng đá xám trắng Chùa Hương Sen 

Vi Đà Hộ Pháp và Tiêu Diện Đại Sĩ thường là một cặp hộ pháp song hành như  vị thần hiền và thần dữ. Vi Đà thường dùng ái ngữ và phương pháp ôn hòa (nhu) để cảm hóa người trong khi Tiêu diện dùng phương pháp nghiêm khắc mạnh mẽ (cương), nhưng “bi thể giới lôi chấn” (dùng biện pháp mạnh như sấm, sét, nhưng  gốc xuất phát từ tình thương muốn cảm hóa), mục đích của hai ngài đều nhằm bảo  vệ Phật pháp trường tồn. 

Dưới đây là hai bài kệ tán thán công hạnh của hai ngài Hộ pháp: 

Trời, A-tu-la, Dạ xoa thảy 

Đến nghe pháp đó nên chí tâm 

Ủng hộ Phật pháp khiến thường còn 

Mỗi vị siêng tu lời Phật dạy. 

Bao nhiêu người nghe đến chốn này 

Hoặc trên đất liền hoặc hư không 

Thường với người đời sanh lòng từ 

Ngày đêm tự mình nương pháp ở.

Nguyện các thế giới thường an ổn 

Phước trí vô biên lợi quần sanh 

Bao nhiêu tội chướng thảy tiêu trừ 

Xa lìa các khổ về viên tịch. 

Hằng dùng giới hương xoa vóc sáng 

Thường trì định phục để giúp thân 

Hoa mầu bồ đề khắp trang nghiêm 

Tùy theo chỗ ở thường an lạc. 

Nam mô Tam châu cảm ứng 

Hộ Pháp Vi đà Tôn Thiên Bồ Tát. (3 lần) 

Vi Đà thiên tướng, Bồ Tát hóa thân, 

Ủng hộ Phật Pháp phát nguyện rộng sâu, 

Tay cầm thanh kiếm trấn áp ma quân, 

Công đức vô biên thật khó nghĩ bàn. 

Nam Mô Phổ Nhãn Bồ Tát Ma Ha Tát. (3 lần) 

Hôm nay Chư Ni và Phật tử Chùa Hương Sen rất vui mừng làm lễ an vị Bồ tát Di Lặc, Bồ tát Địa Tạng, Hộ Pháp Vi Đà Thiên Tướng và Tiêu Diện Đại Sĩ lộ thiên trong mùa Phật đản 2565, dương lịch 2021, dưới sự chứng minh của Hòa  thượng Thích Bửu Lợi, Hòa thượng Thích Kim Đài, Thầy Nguyên Tường, Sư bà  Thích Nữ Như Hương, Ni sư TN Giới Hương, Sư cô Nguyên Hiếu, Sư cô Liên Tạng,  Sư cô Viên Tiến, Sư cô Viên Chân, Sư cô Viên Trang, Sadini Diệu Hoa cùng quý  Phật tử đồng hương tại Riverside và các vùng lân cận.  

blank

Lễ an vị Bồ tát Di Lặc tại Chùa Hương Sen


Vùng bán sa mạc Perris, quận Riverside, hoang sơ nắng nóng đầy bụi cát hôm  nay trở nên xanh mát và hòa dịu khi có các tượng Bồ tát Di Lặc, Bồ tát Địa Tạng,  Hộ Pháp Vi Đà Thiên Tướng và Tiêu Diện Đại Sĩ về tọa lạc. Nhân dịp này thành  tâm tri ân các thí chủ hảo tâm hỗ trợ tịnh tài và công sức trong việc thỉnh và an vị 
các ngài. 

blank

Lễ an vị Bồ tát Địa Tạng tại Chùa Hương Sen 


Cầu nguyện Bồ tát Di Lặc, Bồ tát Địa Tạng, Hộ Pháp Vi Đà Thiên Tướng và  Tiêu Diện Đại Sĩ linh thiêng gia hộ đại dịch Coronavirus trên toàn cầu sớm dứt hẳn,  dân chúng sống khỏe mạnh, an toàn và tinh tấn tu tập. 

Cầu nguyện các nạn nhân, bịnh nhân tử vong do nhiễm dịch Covid Corona hay các nhân duyên khác sớm siêu sanh về miền Cực Lạc thế giới Tây Phương. Nam Mô A Di Đà Phật. 

Mùa Phật Đản, ngày 31 tháng 05 năm 2021 

Kính bút, 

Thích Nữ Giới Hương 

huongsentemple@gmail.com

blankblank

                                                   Lễ Phật đản tại Chùa Hương Sen, ngày 30 tháng 05 năm 2021

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn trực tuyến cho các vị trí cảnh sát tuyên thệ (sworn) và không tuyên thệ (non-sworn.) Hạn chót nộp đơn là Thứ Năm, 22 tháng Bảy, 2021.
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 11 tháng 7 năm 2021, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QL/VNCH Nam California đã tổ chức buổi họp báo nhằm mục đích làm sáng tỏ vấn đề ủng hộ hay không ủng hộ việc xây dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị do Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài chủ trương.
Những cuộc kiểm tra hàng năm bởi các chuyên gia có bằng hành nghề giúp bảo đảm thiết bị, hệ thống đường dây và hệ thống tiếp đất cứu mạng được lắp đặt đúng cách để bảo vệ những người sử dụng hồ bơi, spa và bồn nước nóng.
Sở Cảnh Sát Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự đêm ‘National Night Out’ vào ngày Thứ Ba, 3 tháng Tám, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối, trước Sở Cảnh Sát, tại địa chỉ 11301 Acacia Parkway.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 10 tháng 7 2021, tại khu Trung Tâm Thể Thao Giải Trí Garden Grove, văn phòng vận động tranh cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã tổ chức ngày vận động và giúp đỡ cư dân gốc Việt vùng Little Saigon đi chích ngừa Covid-19.
Đầu mùa hè ở Little Saigon, 7 giờ chiều trời vẫn còn sáng, khí hậu không nóng mà man mát rất dễ chịu. Khi trời bắt đầu tối, gió hiu hiu thổi mang mang khí lạnh từ biển thổi vào, là lúc chợ đêm tấp nập đến cao điểm. Đó là lúc bạn ngửi được mùi các thứ nướng thơm lừng ập vào khứu giác của bạn. Ui chao là thơm.
Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số hướng dẫn hữu ích để hiểu về các phần khác nhau của chương trình Medicare. Nói chung, các phần khác nhau của Medicare giúp đài thọ các dịch vụ cụ thể. Hầu hết người thụ hưởng chọn nhận quyền lợi Phần A và B thông qua Original Medicare, chương trình thu phí dịch vụ truyền thống được cung cấp trực tiếp thông qua chính phủ liên bang. Phần C được gọi là Medicare Advantage. Đây là chương trình Bao Trọn Gói do các công ty bảo hiểm tư nhân cung cấp, kết hợp các phần khác nhau của Medicare thành một chương trình. Hầu hết các chương trình Medicare Advantage cũng bao gồm bảo hiểm thuốc theo toa.
Tại quán Café N Te, Fountain Valley vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 27 tháng 6 năm 2021 Trường Việt Ngữ Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam tọa lạc tại trường Warner Middle School, 14171 Newland St. Westminster CA 92683 đã tổ chức buổi họp mặt quý Thầy Cô để chuẩn bị khai trương niên học mới.
Orange County, Calif. (Ngày 1, tháng 7, 2021) – Cơ quan Dịch vụ Xã hội Quận Cam (SSA) thông báo rằng họ sẽ mở lại một địa điểm văn phòng khác cho công chúng bắt đầu từ ngày thứ Ba, 6 tháng 7, năm 2021. Văn phòng khu vực trung tâm (Central Regional Office) của Sở Xã hội sẽ cùng mở cửa cung cấp các dịch vụ phúc lợi với các văn phòng dưới dây Thứ Hai đến Thứ Sáu, từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều.
Với mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và bảo vệ việc làm tại địa phương, song song với việc làm nổi bật cộng đồng đa văn hoá tại Garden Grove, Thành phố ra mắt chương trình 'Foods of Garden Grove', một chương trình mới giới thiệu văn hóa ẩm thực độc đáo của thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.