Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Liên Hoa Long Trọng Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2565 Dương Lịch 2021

25/05/202115:01:00(Xem: 592)

Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Liên Hoa DSC_0796

 

Garden Grove (Thanh Huy) - - Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby St, Thành Phố Garden Grove do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới Viện Chủ Chùa Liên Hoa đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2565-2021 vào trưa Chủ Nhật, ngày 23 tháng 5, 2021 nhằm ngày 12 tháng Tư âm lịch năm Tân Sửu.

 

Tham dự buổi lễ ngoài quý chư tôn đức Tăng, Ni đến từ các chùa và tu viện tại Nam California, rất đông đồng bào Phật tử, một số các cơ quan truyền thông.

 

Trước khi vào buổi lễ chính thức một thời thuyết pháp do Hòa Thượng Thích Tâm Vân giảng về ý nghĩa Ngày Đức Phật Đản Sanh.


Lễ chính thức bắt đầu vào lúc 11 giờ với phần tác bạch cung thỉnh chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni quang lâm chánh điện do ban hướng dẫn Gia Đình Phật Tử Chùa Liên Hoa gồm có các Huynh Trưởng cấp dũng: Tâm Hòa Lê Quang Dật và hai huynh trưởng Diệu Ngọc và Tâm Tường Lê Đình Cát cùng các anh chị và các em gia đình Phật tử xếp thành hai hang để cung đón chư tôn đức.

 

Điều hợp chương trình buổi lễ do Đại Đức Thích Phong Nguyên viện chủ chùa Địa Tạng.

 

Sau phần chào mừng, cảm ơn Chư Tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức tăng ni, quý cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử tham dự, Đại Đức cho biết lý do buổi lễ,Đại Đúc nói: “Hàng năm cứ mỗi độ tháng Tư âm lịch là hoa sen bắt đầu nở, báo hiệu mùa Phật Đản lại trở về. Tất cả những người con Phật khắp năm châu bốn biển cảm thấy ấm áp, hân hoan đón mừng ngày Phật Đản của Đấng Từ Phụ.

“Phật về mở cửa vô minh / Khơi nguồn đạo pháp, khơi tình chúng sanh / Phật về cho đất thêm lành / Cho cây thêm nhụy cho cành thêm hoa.”

Tiếp theo Đại Đức nhắc lại lịch sử ngày Đức Phật ra đời “để người Phật tử có dịp ôn lại dòng lịch sử của một bậc vĩ nhân và lấy đó làm kim chỉ nam cho hàng tín đồ nương theo tu học. Hòa trong tinh thần đó, sáng hôm nay toàn thể Tăng, Ni Phật tử chùa Liên Hoa thuộc thành phố Garden Grove cũng long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản Phật Lịch 2565. Đó chính là lý do buổi lễ hôm nay.”

Hiện diện trước chánh điện có: Trưởng lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ chùa Liên Hoa, Trưởng Ban Tổ Chức đại lễ Phật Đản, Hòa Thượng Thích Tâm Vân, Hòa Thượng Thích Quảng Mẫn (chùa Bát Nhã Anaheim); Hòa Thượng Thích Tâm Thành (Phật Quan Âm Thiền Tự); Thượng Tọa Thích Minh An (chùa Liên Hoa); Thượng Tọa Thích Phổ Tấn (chùa Liên Hoa); Đại Đức Nguyên Đạt (chùa Địa Tạng) cùng chư tôn đức tăng ni đến từ các chùa và tự viện tại Nam California.

 

Huynh trưởng Tâm Tường Lê Đình Các lên giới thiệu quan khách có: Huynh Trưởng Tâm Hòa Lê Quang Dật, Huynh Trưởng Gia Đình Phật tử Việt Nam tại Hoa Kỳ và Thế Giới, cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, Tỉnh Trưởng Quảng Ngãi, giáo sư Đoàn Ngọc Đa, Hội Trưởng Hội Đồng Hương QNĐN và một số nhân sĩ Phật Giáo cùng các cơ quan truyền thông.

Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Liên Hoa DSC_0799
Tiếp theo Đại Đức Thích Nguyên Đạt thay mặt Ban Tổ Chức đọc diễn văn khai mạc. Bài diễn văn trong đó có đoạn, “Trong suốt 25 thế kỷ trôi qua, Phật Giáo đã nhẹ nhàng đến với tất cả các quốc gia và dân tộc trên thế giới mà không làm tổn thương đến sinh mạng hay đời sống tâm linh của bất kỳ ai. Nơi đâu có đau khổ, có nước mắt nơi ấy Phật Giáo có mặt. Hay nói cách khác, vì niềm hạnh phúc an vui cho con người và chúng sanh mà Đức Phật thị hiện trên đời. Chính vì mục đích duy nhất là hướng dẫn con đường đạt đến an lạc, hạnh phúc chân thật, giải thoát con người ra khỏi những thống khổ trói buộc của cuộc đời. Máu cùng đỏ trong tim ai cũng vậy. Giọt lệ buồn, giọt nước mắt đau thương cùng mặn cả bởi chung nguồn tám khổ, cách ngăn chi thành giai cấp ngăn cao?

Tháng Tư đã về, ngày Phật Đản trở thành mốc thời gian để ghi nhớ sự xuất hiện của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni. Hàng triệu trái tim của hàng triệu tâm hồn đang hướng về ngày kỷ niệm trọng đại của Đấng Cha Lành. Hòa cùng nhịp đập ấy, hôm nay ngày 23 tháng 5 năm 2021 chúng tôi long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản Phật Lịch 2565, dương lịch 2021 và trong giây phút thiêng liêng này, chúng con thành kính đảnh lễ chư tôn đức Tăng già, kính chúc quý ngài pháp thể khinh an, đạo thọ miên trường để thăng hoa đời sống đạo hạnh và viên thành đạo quả. Đồng hân hoan chào mừng toàn thể chư vị thiện nam tín nữ Phật tử đã đáp lại lời mời của Ban Tổ Chức vân tập về đạo tràng chùa Liên Hoa để thành kính trang nghiêm tham dự đại lễ Phật Đản hôm nay.”Thầy tiếp: “Chúng tôi vô cùng cảm kích và biết ơn quý liệt vị. Kính lạy hồng ân Tam Bảo gia hộ cho toàn thể Phật tử chúng ta vô lượng an lạc cát tường như ý để tinh tấn tu học và vuông tròn quả phúc. Với tất cả lòng thành tưởng niệm và tri ân Đấng Thế Tôn đã thể hiện nơi cõi đời thống khổ để khai thị con đường hướng về giải thoát giác ngộ.


Thay mặt ban tổ chức, chúng con trân trọng tuyên bố khai mạc chương trình đại lễ. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.”

Tiếp theo Phật tử Tâm Tường Lê Đình Cát lên nói về cảm niệm Ngày Phật Đản trong mùa đại dịch Covid-19. Ông nói về những nỗi thống khổ, những trở ngại trong sinh hoạt của mọi người trên khắp thế giới, trong đó có các lễ nghi quan trọng của Phật Giáo cũng bị ảnh hưởng nặng nề…

 

Sau đó là Đạo Từ của Trưởng Lão Hòa Thượng Phó Thượng Thủ, Viện Chủ chùa Liên Hoa. Mở đầu Hòa Thượng nói: “Tôi là một ông thầy chùa, ông thầy chùa được nhiều vị lãnh đạo quốc gia mời sang thăm; đó là nhờ cái mác của ông già tôi. Quý vị có biết ông già tôi là ai không? Là ông già Gân, là ông Tổng Thống Reagan đó, và nhờ cái mác đó mà được cái chùa nho nhỏ này sau khi phải ra Tòa Thượng Thẩm. Tổng Thống Hoa Kỳ Ronald Regan mời qua Mỹ, được Thủ Tướng Abe mời sang thăm Nhật…” Trong dịp nầy Hòa Thượng khuyên hàng Phật tử, “Càng buông xả nhiều chừng nào càng tốt chừng đó; đừng chấp nhất. Vì nếu chấp nhất sau này khi trở lại cuộc đời sẽ rất khổ não, khó sống, ngược lại khi gặp ai nói xóc óc, nói mâu thuẫn với mình, mình lặng lẽ bỏ đi thì sau này gặp lại sẽ vui vẻ, còn đứng lại thì sẽ sanh sự và khi trở lại cuộc đời sẽ không được yên ổn, không hạnh phúc.” HT. cũng cho biết với thời đại văn minh người máy đã thay chúng ta làm rất nhiều việc. Và Hòa Thượng khẳng định, người Việt Nam phải cải tạo tư tưởng nếu muốn văn minh, phải biết xin lỗi. HT. Khuyên mọi người hãy nên làm những điều tốt, vì tất cả những diễn biến trong cuộc sống đều được ghi lại trong “A Lại Gia Thức” đó là một cuốn phim để khi chúng ta rời bỏ xác thân nầy tùy vào đó mà chúng ta tiếp tục…

 

Được biết trong Đạo Từ Phật Đản của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Trưởng Lão Hòa Thượng Phó Thượng Thủ có đoạn ngài nói “… Để kỷ niệm ngày Đản Sanh của Đức Từ Phụ, chúng ta hành lễ trong chánh niệm với sự thực hành diệt trừ phiền não cho tâm được giải thoát, gột sạch vô minh cho tuệ được giải thoát mới là yếu tố quan trọng trong ý nghĩa ngày kỷ niệm. “Ỷ lại nơi người để giải thoát là tiêu cực, tinh tấn để giải thoát cho chính mình mới là tích cực.”

 

Trong năm qua (2020) chúng ta đã học được nhiều bài học quý giá của cuộc đời, đời là giả tạm, có quá nhiều sự đau khổ biệt ly. Qua những lời Đức Phật dạy, chúng ta đều nhận thức rằng thế giới, vật thể và tâm thức đều nằm trong lý vô thường, vô ngã và đau khổ. Nhìn sâu vào kiếp sống hiện tại của con người trong một thế giới bất ổn nầy đã làm cho chúng ta bừng tỉnh và thấy rỏ mọi sự như thật để giúp chúng ta cố gắng vững tiến trên con đường giác ngộ và giải thoát, đó cũng là một ý nghĩa cao quý cúng dường lên Đức Thế Tôn trong ngày Khánh Đản.

 

Cầu nguyện tất cả chúng sanh trong Phật Pháp tại khắp mọi nơi trên thế giới được hưởng chân hạnh phúc của giáo lý vô thương, thế giới thanh bình, chúng sinh an lạc.”

 

Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Liên Hoa DSC_0782
Tiếp theo là Nghi Thức lễ Khánh Đản do Hòa Thượng Thích Tâm Vân làm chủ sám, tất cả mọi người cùng đọc trang kinh lễ Khánh Đản.

Sau nghi thức Khánh Đản là lời cảm tạ của ban tổ chức và hồi hướng. Mọi người ra ngoài chánh điện tắm Phật, trước khi chấm dứt buổi lễ, ban tổ chức mời Chư Tôn Đức Tăng, Ni vào trai đường để Phật tử chùa Liên Hoa cúng dường trai tăng và đồng hương Phật tử dung bữa cơm chay do ban trai soạn chùa Liên Hoa khoản đãi trước khi chia tay.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch vào ngày 8 tháng 7 2021
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Khoản tiền vay này (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) giúp một phần những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Thành phố Garden Grove thông báo tiếp tục chương trình 'JOBS 1st' và 'JOBS 1st To-Go' để hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp địa phương bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Chương trình 'JOBS 1st’ cung cấp các khoản vay không tiền lời (zero-interest loan) lên đến $50,000 và chương trình tài trợ (grant) lên đến $25,000 cho các doanh nghiệp hội đủ điều kiện để tạo ra hoặc duy trì việc làm.
Có 120 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu chống, trong đó có nữ Dân Biểu gốc Hàn Michelle Steel (Địa Hạt 48 - CA). Có 56 Dân Biểu Cộng Hòa đã bỏ phiếu ủng hộ, trong đó có nữ dân biểu gốc Hàn Young Kim (Địa Hạt 39- CA).
Bạn bè đến với anh trong nỗi vui buồn lẫn lộn, nhìn anh mọi người ai cũng muốn có với anh một tấm hình kỷ niệm, ai cũng biết anh đang lâm trọng bịnh nhưng anh đã cố gắng chịu đựng để tiếp tục cuộc sống trong những ngày còn lại, tinh thần anh rất sáng suốt, anh rất chu đáo nhắc tên từng người, mời ăn, uống coi như không có chuyện gì xảy ra với anh. Chúng tôi nhìn anh có gầy đi nhưng mọi người đều thầm cầu nguyện cho anh, biết đâu cơn bệnh ngặt nghèo đó sẽ qua đi và ngày vui chắc chắn còn vui hơn ngày họp mặt hôm nay phải không anh?
Mới đây, Edison International đã phát hành Báo Cáo Bền Vững năm 2020, mô tả chi tiết tiến trình đáp ứng các mục tiêu bền vững dài hạn, thực hiện chiến lược năng lượng sạch, thúc đẩy sự đa dạng, công bằng và hòa nhập.
Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc, bạn đã bao giờ nghe đến bộ môn này chưa? Theo Bác Sỹ chưởng môn Phạm Gia Cổn, thì đây là một sự phối hợp của Y-Võ-Nhạc bắt nguồn từ những lối tập của các môn võ thuật như Thiếu Lâm, Taekwondo, Hapkido… Với hơn 60 năm học võ và dạy võ, ông đã khai sáng ra môn Thể Dục Khí Công này, và tính đến nay nó đã có mặt được 15 năm.
Tại trụ sở Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California số 2114 W. Mcfadden Ave, Santa Ana vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 27 Tháng Sáu, năm 2021, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) miền Nam California đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 82 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo PGHH.
Pechanga Resort Casino thông báo đi theo đường lối của Trung Tâm CDC (Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh) và Tiểu Bang California trong việc sử dụng khẩu trang. Bắt đầu từ 15 Tháng Sáu 2021, những vị khách nào đã chích ngừa đầy đủ sẽ không còn phải đeo khẩu trang khi ở Pechanga Resort Casino.
Tại Garden Grove Park vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 27 tháng 6 năm 2021, Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam (HDTU-HDVN) và Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ đã long trọng tổ chức Ngày Tinh Thần Trần Văn Khắc, nhân dịp nầy Ban tổ chức trại họp bạn Hướng Đạo Việt Nam Thế Giới Thẳng Tiến XII có cuộc họp báo thông báo về việc tổ chức Trại Họp Bạn Hướng Đạo Việt Nam Toàn Thế Giới Kỳ Thứ 12.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.