Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Chùa Hoa Nghiêm Sắp Xây Chính Điện Mới

31/10/200200:00:00(Xem: 3798)
PHOTO: Đại Đức Kiến Khai, trụ trì Chùa Hoa Nghiêm.

VIRGINIA (TUYẾT MAI) - Vào lúc 11:00 giờ sáng Chủ nhật ngày 27 tháng 10/002 Chùa Hoa nghiêm đã tổ chức một bữa cơm gây quỹ để xây chánh điện mới, khang trang , rộng rãi hơn ở số 9105 Backlick Road, Fort Belvoir, VA.
Mặc dù trời vào thu có nhiều mây và gió lạnh, khoảng năm trăm Phật tử không ngại thời tiết lạnh lẽo ẫm ướt đã hân hoan đến chùa Hoa Nghiêm dự bữa cơm gây quỹ, nhằm mục đích giúp Ban quản trị chùa có ngân quỹ xây một chính điện mới trong khuôn viên chùa hiện tại.
Sau nghi lễ chào Phật kỳ Ông Hội trưởng Hội Phật giáùøo Mỹ Châu Tâm Thạnh tường trình diễn tiến việc xin giấy phép xây cất chính điện mới. Ông cho biết cách đây bốn năm Ban Quản trị đã khởi xướng việc xây cất này. Nhờ Ơn Trên Chư Phật gia hộ, chùa Hoa Nghiêm luôn gặp những sự may mắn, dễ dàng. Chỉ một năm sau Ban quản trị đã trả xong nợ mua miếng đất hiện có và sau đó Ban quản trị bắt đầu xin giấy phép xây cất.
Thường thường thủ tục xin giấy phép xây cất cơ sở tôn giáo đòi hỏi hai năm.
Có ba giai đoạn quan trọng trong việc xin xây cất chùa:
Giai đoạn thứ nhất là "Zoning", vùng này có được cho phép xây cất chùa không"
Giai đoạn thứ hai là "hearing", nếu có một dân cư ở gần chùa phản đối thì chính quyền sẽ không cấp giấy phép. Nhiều chùa trong vùng Virginia gặp khó khăn ở giai đoạn này.
Giai đoạn thứ ba thuộc về kỹ thuật xây cất, phải trình họa đồ làm đúng những việc xây cất quận đòi hỏi mới được cấp giấy phép.
Rất may là ở giai đoạn hai "hearing" chùa Hoa Nghiêm không bị một người hàng xóm Mỹ nào phản đối mà họ còn mời Phật Tử dùng chổ đậu xe của họ. Thêm vào đó Chùa Hoa Nghiêm cũng may mắn gặp đượcø một kỹ sư người Việt Nam làm tại phòng cấp giấy phép ở quận , cùng nhiều kỹ sư người Việt khác tận tình giúp đở, nên gần như mọi khó khăn trong việc xin giấy phép xây cất chính điện mới đã vượt qua. Hy vọng trong vòng hai ba tháng nữa Ban quản trị sẽ có được giấy phép .
Năm rồi trong bức tâm thư gởi đến Phật tử, Ban quản trị cho biết nhà chùa cần năm trăm ngàn Mỹ kim để xây một chính điện mới rộng lớn, đáp ứng nhu cầu mỗi ngày một gia tăng của đạo hữu khắp nơi trong vùng Virginia, Maryland, Washington DC về đây tu học , lễ bái. Lúc đó Ban quản trị chỉ mới có một trăm năm mươi ngàn.
Một năm sau chùa đã có được hơn hai trăm năm chục ngàn , nghĩa là hơn một nửa ngân khoản dự tính cần có . Vì vậy chùa có thể tổ chức lễ đặt viên đá đầu tiên ngay khi có giấy phép, trong vòng ba bốn tháng tới đây.
Được biết Ban quản trị đã xin chính quyền địa phương xây một chính điện mới đủ chổ cho hơn 200 người hành lễ, một phòng khánh tiết 400 ghế để Phật tử hội họp những ngày lễ lớn hay để ngồi nghe các Chư Tăng thuyết pháp, một phòng cúng linh, ký cốt vv...Ngân quỹ cần thiết cho công trình xây cất này dự tính là $500,000.00 Mỹ kim.
Tất cả Phật tử hiện diện vô cùng phần khởi, vui mừng được biết gần như mọi khó khăn trong việc xin giấy phép đã qua.
Trong dịp này Đại Đức Thích Kiến Khai, trụ trì chùa Hoa Nghiêm cũng nhắc nhở các đạo hữu nếu nhà chùa được xây cất thêm rộng lớn hơn, tiện nghi hơn mà Phật tử không đến chùa để tu học thì việc xây cất không có ý nghĩa gì.


Vấn đề Phật tử đến chùa tu tập là vần đề nội dung, rất quan trọng. Thầy mong các đạo hữu siêng năng đến chùa, Thầy và các Tăng sĩ sẽ tận tình hướng dẫn Phật tử tu học để thăng hoa cuộc sống, tinh thần được tự tại an vui và giải thoát sinh tử luân hồi.
Hiện nhà chùa có những khóa tu học, dạy thiền vào mỗi Chủ Nhật và mỗi tháng có khóa "Bát quan trai giới" (Phật tử giữ tám giới, tập sống một ngày như người xuất gia, để gieo chủng tử xuất gia sau này). Ngoài giờ đọc kinh, cầu an, cầu siêu, mỗi khóa lễ cũng có một bài giãng ngắn gọn, dễ hiểu để Phật tử ứng dụng những lời Phật dạy vô đời sống hằng ngày.
Thầy nói Quý Phâït tử còn tại gia, còn ràng buộc bởi gia đình nhưng nếu thường xuyên đến chùa, học kinh, nghe pháp, cố áp dụng những lời Phật dạy vô đời sống hằng ngày thì cũng có thể coi như tu tại gia. Thầy khuyên các Phật tử giử năm giới để làm gương cho con cháu, ăn ở hiền lành, làm nhiều điều tốt sẽ trở thành một công dân tốt, nhờ đó gia đình thêm hạnh phúc.
Thầy cũng phân tích rõ việc tu hành có hai phương cách: Một là Tu Phước, ø làm việc thiện, hữu ích cho xã hội, cúng chùa, bố thí. Hai là Tu Huệ, ø đến chùa ngồi thiền, hoặc nghe kinh, nghe giảng, đọc sách của các vị Chư tôn đã đạt đạo viết ra giúp mình tu học.
Thực hiện được những điều tốt Phật dạy cũng là môït cách các Phật tử đem giáo pháp của Đức Phật truyền bá, làm gương cho những người chung quanh.
Ngoài những sinh hoạt tôn giáo đáp ứng nhu cầu tinh thần và tâm linh của các đạo hữu trong vùng, chùa Hoa Nghiêm còn có Gia Đình Phật Tử. Đây là một tổ chức giáo dục thanh thiếu niên, có sinh hoạt giống như hướng đạo, trong tinh thần Phật giáo. Ngoài việc đào tạo những mầm non Phật tử chân chính để phụng sự xã hội , đạo pháp mai sau, các em trong GDPT ngày nay cũng được hướng dẫn , ý thức việc phát huy và bảo tồn truyền thống văn hóa dân tộc.
Ngoài giờ đọc kinh, học đạo pháp căn bản, làm quen đời sống tập thể ca múa vui chơi, các em trong GDPT được giáo dục Bi -Trí - Dũng và được các anh chị trưởng dạy học tiếng Việt và học Thái cực Đạo do Võ Sư Vương Đình Thanh chỉ dạy mỗi sáng Chủ Nhật.
Chương trình gây quỹ được tiếp nối với phần xổ số với những món quà rất có giá trị do những thương gia hảo tâm như chủ tiệm vàng Dupont, chủ tiệm vàng Tân Tiến, chủ tiệm may Hoàng Yến, Tân Sơn Nhất Travel ...gởi tặng. Đặc biệt trong buổi gây quỹ này có một Phật tử ẩn danh từ Ohio đến thăm chùa , cúng dường một ngàn Mỹ kim.
Trong dịp này các đạo hữu Hoa Nghiêm vừa thưởng thức một chương trình văn nghệ thật đặc sắc do các em trong GDPT trình diễn vừa thưởng thức những món ăn chay ngon miệng, bổ dưỡng, tinh khiết do các đạo hữu góp công cúng dường.
Chương trình được chấm dứt vào lúc 3:00 chiều cùng ngày. Mọi người ra về trong niềm hân hoan, náo nức chờ mong lễ đặt viên đá đầu tiên xây chính điện mới sẽ được tổ chức trong vòng ba bốn tháng tới đây. Mùa thu năm sau các đạo hữu Hoa Nghiêm sẽ không phải ngồi dưới cái liều dã chiến, lạnh lẽo để nghe quý Chư Tăng thuyết pháp nữa.
Chùa Hoa Nghiêm 9105 Backlick Road, Fort Belvoir, VA 22060
Điện thoại /Fax (703) 781-4306, Email Kienkhai@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương