Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Chùa Hoa Nghiêm Sắp Xây Chính Điện Mới

31/10/200200:00:00(Xem: 3790)
PHOTO: Đại Đức Kiến Khai, trụ trì Chùa Hoa Nghiêm.

VIRGINIA (TUYẾT MAI) - Vào lúc 11:00 giờ sáng Chủ nhật ngày 27 tháng 10/002 Chùa Hoa nghiêm đã tổ chức một bữa cơm gây quỹ để xây chánh điện mới, khang trang , rộng rãi hơn ở số 9105 Backlick Road, Fort Belvoir, VA.
Mặc dù trời vào thu có nhiều mây và gió lạnh, khoảng năm trăm Phật tử không ngại thời tiết lạnh lẽo ẫm ướt đã hân hoan đến chùa Hoa Nghiêm dự bữa cơm gây quỹ, nhằm mục đích giúp Ban quản trị chùa có ngân quỹ xây một chính điện mới trong khuôn viên chùa hiện tại.
Sau nghi lễ chào Phật kỳ Ông Hội trưởng Hội Phật giáùøo Mỹ Châu Tâm Thạnh tường trình diễn tiến việc xin giấy phép xây cất chính điện mới. Ông cho biết cách đây bốn năm Ban Quản trị đã khởi xướng việc xây cất này. Nhờ Ơn Trên Chư Phật gia hộ, chùa Hoa Nghiêm luôn gặp những sự may mắn, dễ dàng. Chỉ một năm sau Ban quản trị đã trả xong nợ mua miếng đất hiện có và sau đó Ban quản trị bắt đầu xin giấy phép xây cất.
Thường thường thủ tục xin giấy phép xây cất cơ sở tôn giáo đòi hỏi hai năm.
Có ba giai đoạn quan trọng trong việc xin xây cất chùa:
Giai đoạn thứ nhất là "Zoning", vùng này có được cho phép xây cất chùa không"
Giai đoạn thứ hai là "hearing", nếu có một dân cư ở gần chùa phản đối thì chính quyền sẽ không cấp giấy phép. Nhiều chùa trong vùng Virginia gặp khó khăn ở giai đoạn này.
Giai đoạn thứ ba thuộc về kỹ thuật xây cất, phải trình họa đồ làm đúng những việc xây cất quận đòi hỏi mới được cấp giấy phép.
Rất may là ở giai đoạn hai "hearing" chùa Hoa Nghiêm không bị một người hàng xóm Mỹ nào phản đối mà họ còn mời Phật Tử dùng chổ đậu xe của họ. Thêm vào đó Chùa Hoa Nghiêm cũng may mắn gặp đượcø một kỹ sư người Việt Nam làm tại phòng cấp giấy phép ở quận , cùng nhiều kỹ sư người Việt khác tận tình giúp đở, nên gần như mọi khó khăn trong việc xin giấy phép xây cất chính điện mới đã vượt qua. Hy vọng trong vòng hai ba tháng nữa Ban quản trị sẽ có được giấy phép .
Năm rồi trong bức tâm thư gởi đến Phật tử, Ban quản trị cho biết nhà chùa cần năm trăm ngàn Mỹ kim để xây một chính điện mới rộng lớn, đáp ứng nhu cầu mỗi ngày một gia tăng của đạo hữu khắp nơi trong vùng Virginia, Maryland, Washington DC về đây tu học , lễ bái. Lúc đó Ban quản trị chỉ mới có một trăm năm mươi ngàn.
Một năm sau chùa đã có được hơn hai trăm năm chục ngàn , nghĩa là hơn một nửa ngân khoản dự tính cần có . Vì vậy chùa có thể tổ chức lễ đặt viên đá đầu tiên ngay khi có giấy phép, trong vòng ba bốn tháng tới đây.
Được biết Ban quản trị đã xin chính quyền địa phương xây một chính điện mới đủ chổ cho hơn 200 người hành lễ, một phòng khánh tiết 400 ghế để Phật tử hội họp những ngày lễ lớn hay để ngồi nghe các Chư Tăng thuyết pháp, một phòng cúng linh, ký cốt vv...Ngân quỹ cần thiết cho công trình xây cất này dự tính là $500,000.00 Mỹ kim.
Tất cả Phật tử hiện diện vô cùng phần khởi, vui mừng được biết gần như mọi khó khăn trong việc xin giấy phép đã qua.
Trong dịp này Đại Đức Thích Kiến Khai, trụ trì chùa Hoa Nghiêm cũng nhắc nhở các đạo hữu nếu nhà chùa được xây cất thêm rộng lớn hơn, tiện nghi hơn mà Phật tử không đến chùa để tu học thì việc xây cất không có ý nghĩa gì.


Vấn đề Phật tử đến chùa tu tập là vần đề nội dung, rất quan trọng. Thầy mong các đạo hữu siêng năng đến chùa, Thầy và các Tăng sĩ sẽ tận tình hướng dẫn Phật tử tu học để thăng hoa cuộc sống, tinh thần được tự tại an vui và giải thoát sinh tử luân hồi.
Hiện nhà chùa có những khóa tu học, dạy thiền vào mỗi Chủ Nhật và mỗi tháng có khóa "Bát quan trai giới" (Phật tử giữ tám giới, tập sống một ngày như người xuất gia, để gieo chủng tử xuất gia sau này). Ngoài giờ đọc kinh, cầu an, cầu siêu, mỗi khóa lễ cũng có một bài giãng ngắn gọn, dễ hiểu để Phật tử ứng dụng những lời Phật dạy vô đời sống hằng ngày.
Thầy nói Quý Phâït tử còn tại gia, còn ràng buộc bởi gia đình nhưng nếu thường xuyên đến chùa, học kinh, nghe pháp, cố áp dụng những lời Phật dạy vô đời sống hằng ngày thì cũng có thể coi như tu tại gia. Thầy khuyên các Phật tử giử năm giới để làm gương cho con cháu, ăn ở hiền lành, làm nhiều điều tốt sẽ trở thành một công dân tốt, nhờ đó gia đình thêm hạnh phúc.
Thầy cũng phân tích rõ việc tu hành có hai phương cách: Một là Tu Phước, ø làm việc thiện, hữu ích cho xã hội, cúng chùa, bố thí. Hai là Tu Huệ, ø đến chùa ngồi thiền, hoặc nghe kinh, nghe giảng, đọc sách của các vị Chư tôn đã đạt đạo viết ra giúp mình tu học.
Thực hiện được những điều tốt Phật dạy cũng là môït cách các Phật tử đem giáo pháp của Đức Phật truyền bá, làm gương cho những người chung quanh.
Ngoài những sinh hoạt tôn giáo đáp ứng nhu cầu tinh thần và tâm linh của các đạo hữu trong vùng, chùa Hoa Nghiêm còn có Gia Đình Phật Tử. Đây là một tổ chức giáo dục thanh thiếu niên, có sinh hoạt giống như hướng đạo, trong tinh thần Phật giáo. Ngoài việc đào tạo những mầm non Phật tử chân chính để phụng sự xã hội , đạo pháp mai sau, các em trong GDPT ngày nay cũng được hướng dẫn , ý thức việc phát huy và bảo tồn truyền thống văn hóa dân tộc.
Ngoài giờ đọc kinh, học đạo pháp căn bản, làm quen đời sống tập thể ca múa vui chơi, các em trong GDPT được giáo dục Bi -Trí - Dũng và được các anh chị trưởng dạy học tiếng Việt và học Thái cực Đạo do Võ Sư Vương Đình Thanh chỉ dạy mỗi sáng Chủ Nhật.
Chương trình gây quỹ được tiếp nối với phần xổ số với những món quà rất có giá trị do những thương gia hảo tâm như chủ tiệm vàng Dupont, chủ tiệm vàng Tân Tiến, chủ tiệm may Hoàng Yến, Tân Sơn Nhất Travel ...gởi tặng. Đặc biệt trong buổi gây quỹ này có một Phật tử ẩn danh từ Ohio đến thăm chùa , cúng dường một ngàn Mỹ kim.
Trong dịp này các đạo hữu Hoa Nghiêm vừa thưởng thức một chương trình văn nghệ thật đặc sắc do các em trong GDPT trình diễn vừa thưởng thức những món ăn chay ngon miệng, bổ dưỡng, tinh khiết do các đạo hữu góp công cúng dường.
Chương trình được chấm dứt vào lúc 3:00 chiều cùng ngày. Mọi người ra về trong niềm hân hoan, náo nức chờ mong lễ đặt viên đá đầu tiên xây chính điện mới sẽ được tổ chức trong vòng ba bốn tháng tới đây. Mùa thu năm sau các đạo hữu Hoa Nghiêm sẽ không phải ngồi dưới cái liều dã chiến, lạnh lẽo để nghe quý Chư Tăng thuyết pháp nữa.
Chùa Hoa Nghiêm 9105 Backlick Road, Fort Belvoir, VA 22060
Điện thoại /Fax (703) 781-4306, Email Kienkhai@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.