Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Chùa Việt Nam, Thái Lan, Sri Lanka, Cam Bốt Tại Miền Nam California Bị Đập Phá, Trộm Cướp

30/03/202114:47:00(Xem: 1588)

TIN TROM CUOP CAC CHUA NAM CALI 01
Pháp Viện Minh Đăng Quang, Tổ Đình Giác Nhiên bị đâp phá trang cụ thờ và lư hương tại Tượng Phật Quan Âm Lộ Thiên. (Photo Thanh Huy)

 

Westminster (Thanh Huy) -- Vào đêm Thứ Hai ngày 29 tháng 3 năm 2021, Pháp Viện Minh Đăng Quang, Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc tại số 8752 Westminster Blvd, Thành Phố Westminster, do Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ đã bị kẻ xấu đến đập phá trang cụ thờ, lật ngã lư hương trước tượng Phật Quan Thế Âm lộ thiên (đây là lần thứ 2 tượng Phật nầy bị đập phá, lần thứ nhất kẻ xấu đã đến xịt sơn đen vào tượng). Tất cả những sự kiện xảy ra chùa đều có báo cho ty cảnh sát và chính quyền thành phố biết, hiện đang chờ điều tra.

 

Ngoài ra, trong những ngày vừa qua hàng chục ngôi chùa tại Nam California đã bị trộm cướp hoành hành từ Los Angeles đến Riverside. Những chùa này đã bị một nhóm hoặc vài nhóm người đến lấy trộm tiền từ những thùng phước sương hoặc trong các phòng trong chùa. Tình trạng xảy ra có lúc giữa ban ngày, có lúc vào ban đêm. Tình trạng bất ổn tại các ngôi chùa đã làm hoang mang tinh thần Phật tử khắp nơi và làm xáo trộn sự sinh hoạt bình thường của các chùa.

Những kẻ xấu đã vào chùa xin cầu an, cầu siêu để quý Thầy Cô lên chánh điện tụng Kinh rồi họ vào các phòng lục lạo lấy đồ đạc, trong khi đó có người đậu xe bên ngoài chở đi, nhiều trường hợp họ chờ các Thầy, Cô đi vắng họ phá khóa vào các phòng trộm đồ. Trong số những người đó có cả người Việt Nam.

 

TIN TROM CUOP CAC CHUA NAM CALI 02
Một số quý chùa đã bị cướp cho biết, trong các nhóm trộm cướp gồm bốn nam, hai nữ, hoặc hai nam, bốn nữ. Họ đến với khoảng năm, sáu người, xong tách rời nhau sau khi vào chùa, với vài người đến tham vấn các sư, hỏi về cầu siêu, cầu an cho thân nhân trong khi những người khác đi lục lọi tìm kiếm tài sản để ăn cắp.


Theo lời kể của Thầy Quảng Trí tại Chủa Phật Tuệ cho biết rằng, “Họ tới chùa vào khoảng 4 giờ 30 chiều. Đến 6 giờ thì chúng tôi phát hiện túi đựng tiền cất trong phòng riêng đã bị lấy mất. Thầy cho biết đó là tiền dành dụm với sự đóng góp của các Phật tử trong mấy năm qua, để giúp chùa sửa lại phòng bếp. Chùa Phật Tuệ đã dự tính bắt đầu sửa bếp trong tháng 5 tới đây.”

 

Qua sự liên lạc với các chùa Nam Tông, thầy Quảng Trí cho biết các chùa của người Tích Lan, Thái Lan cũng bị trộm cướp tương tự, như chùa Dharma Vijaya Buddhist Vihara của người Tích Lan tại đường Crenshaw Boulevard ở Los Angeles; Chùa Wat Chao Buddha của người Thái Lan ở đường Gray Street tại thành phố San Bernardino; và Chùa Sri Lankarama Buddhist Vihara của người Tích Lan ở đường Giano Avenue, Rowland Heights; Chùa Quang Thiện ở đường East Street, Ontario, nơi Hòa Thượng Thích Minh Dung là viện chủ.

 

Hội Đồng Điều Hành của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ có trụ sở tại Chùa Bát Nhã, Santa Ana, Quận Cam, California, đã gởi ra một thông báo khẩn vào ngày 29 tháng 3 năm 2021 với nội dung nhắc nhở các chùa hãy đề phòng cẩn thận về tình trạng trộm cướp nói trên. Trong Thông Báo Khẩn có đoạn viết như sau:

 

“Kính thưa quý Chư Tôn Đức, Quý Đồng Hương Phật Tử,

“Trong những ngày qua nhiều chùa Việt Nam, Thái Lan, Cambodia, Sri Lanka  đã bị trôm cướm liên tục.  Trong hai đêm qua hơn 10 ngôi chùa ở vùng Riverside đã bị trộm cướp.

“Họ khiêng cả những tủ sắt, thùng phước sương và lục lạo tất cả các nơi nghi ngờ có cất giữ tiền bạc. Họ thực hiện những phương thức sau đây:

“1.     Vào chùa xin cầu an, cầu siêu để quý Thầy cô lên chánh điện rồi họ vào các phòng lấy trộm.

“2.     Đậu xe bên ngoài, cho người vô chùa lấy trộm rồi sau đó cho xe vô chở đi.

“3.     Đợi chùa đi vắng hay đi tụng kinh sau đó phá khóa vào các phòng trộm đồ. Họ có người Việt Nam và hấu hết là người trung đông.”

                                                    

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
“Vì cơn đại dịch COVID-19, cha mẹ các em nhỏ dưới 5 tuổi nào có những rào cản về học vấn, nghèo khó, hay khuyết tật, đã gặp khó khăn để có được các thông tin và tài nguyên giá trị, là những thứ vô cùng thiết yếu trong giai đoạn này,” Giám Đốc Điều Hành Camille Maben của First 5 California đã nói. “Bộ Vật Dụng cho Quý Vị Mới Làm Cha Mẹ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mang các nguồn tài nguyên nuôi dạy con cái cần thiết đến tận cửa cho những vị này.”
Mọi người dân California từ 16 tuổi trở lên sẽ đủ điều kiện để tiêm chủng COVID-19 vào ngày 15 tháng 4. Tiêm chủng là một trong những cách quan trọng nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19, và tôi kêu gọi mọi người nên chủng ngừa khi đến lượt mình để họ có thể bảo vệ chính họ, những người thân yêu của họ và cộng đồng của chúng ta.
Tháng Tư là Tháng An Toàn Đào Đất Quốc Gia và SCE tham gia cùng những hãng tiện ích nhắc nhở khách hàng gọi 811 trước khi đào đất để tránh các rủi ro đến đường ống tiện ích ngầm.
Vào đầu tuần nay, Thứ Hai ngày 5 tháng 4 năm 2021, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D - Quận Cam) đã trang trọng đệ trình trước Thượng Viện Quốc hội Tiểu bang California bản Nghị Quyết SCR2 để tuyên bố Tháng Tư là tháng "Tưởng Niệm Tháng Tư Đen."
Tuyên bố của DCCC nhận định rằng nữ dân biểu Michelle Steel quá “cực đoan” để có thể làm đại diện cho Quận Cam. Trong vòng chưa đến 100 ngày trong vai trò dân biểu liên bang, bà Steel đã bỏ phiếu hoàn toàn đứng về phía những đồng viện Cộng Hòa bảo thủ...
Vào thứ Năm, ngày 15 tháng Tư, 2021, từ 9:00 đến 11:00 giờ sáng, Thành phố Garden Grove sẽ tổ chức một buổi diễn đàn trực tuyến (virtual) thông qua Zoom để thảo luận về các quy định về quy hoạch cũng như cập nhật những điều lệ xây dựng liên quan đến việc xây các căn nhà phụ (Accessory Dwelling Unit - ADU và Junior Accessory Dwelling Unit – JADU).
Tại Công Viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley, vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 3 Tháng Tư năm 2021, một cuộc biểu tình tuần hành chống nạn kỳ thị người gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (AAPI) đã diễn ra với sự tham gia của hằng trăm người, trong đó có nhiều sắc dân người gốc Á nhưng đa số là giới trẻ người Mỹ gốc Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.