Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Chùa Việt Nam, Thái Lan, Sri Lanka, Cam Bốt Tại Miền Nam California Bị Đập Phá, Trộm Cướp

30/03/202114:47:00(Xem: 2173)

TIN TROM CUOP CAC CHUA NAM CALI 01
Pháp Viện Minh Đăng Quang, Tổ Đình Giác Nhiên bị đâp phá trang cụ thờ và lư hương tại Tượng Phật Quan Âm Lộ Thiên. (Photo Thanh Huy)

 

Westminster (Thanh Huy) -- Vào đêm Thứ Hai ngày 29 tháng 3 năm 2021, Pháp Viện Minh Đăng Quang, Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc tại số 8752 Westminster Blvd, Thành Phố Westminster, do Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ đã bị kẻ xấu đến đập phá trang cụ thờ, lật ngã lư hương trước tượng Phật Quan Thế Âm lộ thiên (đây là lần thứ 2 tượng Phật nầy bị đập phá, lần thứ nhất kẻ xấu đã đến xịt sơn đen vào tượng). Tất cả những sự kiện xảy ra chùa đều có báo cho ty cảnh sát và chính quyền thành phố biết, hiện đang chờ điều tra.

 

Ngoài ra, trong những ngày vừa qua hàng chục ngôi chùa tại Nam California đã bị trộm cướp hoành hành từ Los Angeles đến Riverside. Những chùa này đã bị một nhóm hoặc vài nhóm người đến lấy trộm tiền từ những thùng phước sương hoặc trong các phòng trong chùa. Tình trạng xảy ra có lúc giữa ban ngày, có lúc vào ban đêm. Tình trạng bất ổn tại các ngôi chùa đã làm hoang mang tinh thần Phật tử khắp nơi và làm xáo trộn sự sinh hoạt bình thường của các chùa.

Những kẻ xấu đã vào chùa xin cầu an, cầu siêu để quý Thầy Cô lên chánh điện tụng Kinh rồi họ vào các phòng lục lạo lấy đồ đạc, trong khi đó có người đậu xe bên ngoài chở đi, nhiều trường hợp họ chờ các Thầy, Cô đi vắng họ phá khóa vào các phòng trộm đồ. Trong số những người đó có cả người Việt Nam.

 

TIN TROM CUOP CAC CHUA NAM CALI 02
Một số quý chùa đã bị cướp cho biết, trong các nhóm trộm cướp gồm bốn nam, hai nữ, hoặc hai nam, bốn nữ. Họ đến với khoảng năm, sáu người, xong tách rời nhau sau khi vào chùa, với vài người đến tham vấn các sư, hỏi về cầu siêu, cầu an cho thân nhân trong khi những người khác đi lục lọi tìm kiếm tài sản để ăn cắp.


Theo lời kể của Thầy Quảng Trí tại Chủa Phật Tuệ cho biết rằng, “Họ tới chùa vào khoảng 4 giờ 30 chiều. Đến 6 giờ thì chúng tôi phát hiện túi đựng tiền cất trong phòng riêng đã bị lấy mất. Thầy cho biết đó là tiền dành dụm với sự đóng góp của các Phật tử trong mấy năm qua, để giúp chùa sửa lại phòng bếp. Chùa Phật Tuệ đã dự tính bắt đầu sửa bếp trong tháng 5 tới đây.”

 

Qua sự liên lạc với các chùa Nam Tông, thầy Quảng Trí cho biết các chùa của người Tích Lan, Thái Lan cũng bị trộm cướp tương tự, như chùa Dharma Vijaya Buddhist Vihara của người Tích Lan tại đường Crenshaw Boulevard ở Los Angeles; Chùa Wat Chao Buddha của người Thái Lan ở đường Gray Street tại thành phố San Bernardino; và Chùa Sri Lankarama Buddhist Vihara của người Tích Lan ở đường Giano Avenue, Rowland Heights; Chùa Quang Thiện ở đường East Street, Ontario, nơi Hòa Thượng Thích Minh Dung là viện chủ.

 

Hội Đồng Điều Hành của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ có trụ sở tại Chùa Bát Nhã, Santa Ana, Quận Cam, California, đã gởi ra một thông báo khẩn vào ngày 29 tháng 3 năm 2021 với nội dung nhắc nhở các chùa hãy đề phòng cẩn thận về tình trạng trộm cướp nói trên. Trong Thông Báo Khẩn có đoạn viết như sau:

 

“Kính thưa quý Chư Tôn Đức, Quý Đồng Hương Phật Tử,

“Trong những ngày qua nhiều chùa Việt Nam, Thái Lan, Cambodia, Sri Lanka  đã bị trôm cướm liên tục.  Trong hai đêm qua hơn 10 ngôi chùa ở vùng Riverside đã bị trộm cướp.

“Họ khiêng cả những tủ sắt, thùng phước sương và lục lạo tất cả các nơi nghi ngờ có cất giữ tiền bạc. Họ thực hiện những phương thức sau đây:

“1.     Vào chùa xin cầu an, cầu siêu để quý Thầy cô lên chánh điện rồi họ vào các phòng lấy trộm.

“2.     Đậu xe bên ngoài, cho người vô chùa lấy trộm rồi sau đó cho xe vô chở đi.

“3.     Đợi chùa đi vắng hay đi tụng kinh sau đó phá khóa vào các phòng trộm đồ. Họ có người Việt Nam và hấu hết là người trung đông.”

                                                    

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.