Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bệnh vàng lá gân xanh đối với giống cây Cam Quýt vẫn là mối đe dọa trong ngành ngông nghiệp California năm 2021

29/01/202115:01:00(Xem: 802)

3

 

Vườn Tược California và Giống Cây Cam Quýt Thương Mại Vẫn Trong Tình Trạng Nguy Hiểm

 

SACRAMENTO, Calif. – 26 tháng Một, 2021 – Trong khi COVID-19 là ưu tiên hàng đầu đối với tất cả cư dân của California trong năm nay, các chủ nhà và những nhà trồng cây thương mại được nhắc nhở rằng có một loại bệnh thực vật không thể chữa khỏi, bệnh Huanglongbing (HLB) hay còn gọi là bệnh vàng lá gân xanh, vẫn đang đe dọa giống cây cam quýt, vườn tược và nền kinh tế liên quan của tiểu bang.

 

Dịch bệnh HLB lây lan bởi một loại côn trùng nhỏ bé nhưng vô cùng nguy hiểm, giống rầy chổng cánh châu Á (ACP), vì chúng ăn lá cây cam quýt. Bệnh không nguy hiểm cho người hoặc vật nuôi trong nhà nhưng giết chết giống cây trái có múi cam quýt và hiện tại chưa có thuốc chữa. Một khi cây được xác nhận mắc bệnh, chắc chắn cây sẽ chết và phải được loại bỏ khỏi vườn cây càng sớm càng tốt để bảo vệ các cây cam quýt có múi lân cận khỏi bị nhiễm giống bệnh không thể cứu chữa này.

 

Căn bệnh này được phát hiện lần đầu tiên tại California vào năm 2012 tại Hacienda Heights. Kể từ đó, hơn 2,240 cây nhiễm HLB đã được phát hiện và loại bỏ, hầu hết xảy ra ở các quận Los Angeles và quận Cam. Hiện nay, trên hơn 1,000 dặm vuông ở miền Nam California trong nhiều cộng đồng Los Angeles, quận Cam, San Bernardino và Riverside đang ở trong khu vực cách ly HLB. Mặc dù HLB chưa được phát hiện bên ngoài các quận hạt này, nhưng các phát hiện giống rầy chổng cánh ACP mới, đã xảy ra ở các hạt phía bắc không bị lây nhiễm (các hạt Kern, Madera, San Luis Obispo, Santa Barbara, Santa Clara, Tulare và Contra Costa) vào mùa thu vừa qua, cho thấy khả năng dịch bệnh nguy hại này lan chuyển đến các khu vực mới xung quanh tiểu bang.

1

  

Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm California (CDFA) hiện gởi các viên chức thanh tra nông nghiệp đi khắp tiểu bang để kiểm tra giống cây trái có múi cam quýt này ở vườn sau nhà để tìm sâu rày ACP và HLB. Chủ nhà được yêu cầu cho phép họ tiếp cận vào vườn sau để tiến hành kiểm tra. Các thanh tra viên sẽ được nhận diện rõ ràng với huy hiệu và đồng phục của họ để thể hiện liên quan của họ với cơ quan CDFA, họ không cần vào nhà và được đào tạo tuân thủ theo đúng các nguyên tắc giữ an toàn COVID-19 bao gồm việc giữ đúng khoản cách xã hội và đeo thiết bị bảo vệ cá nhân. 

 

Bà Victoria Hornbaker, Giám Đốc Cơ Quan Phòng Chống Dịch Bệnh và Sâu Rày gây hại cho giống cây trái có múi cam quýt, cho biết: “Với hơn một nửa số khu dân cư của California được ước tính có trồng cây cam quýt trong khuôn viên của họ, chủ nhà đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp Cơ Quan làm việc để hạn chế sự lây lan của giống bệnh gây hại cây chanh cam này tại CDFA. Chúng tôi cần sự giúp đỡ và hợp tác của mọi người trong việc bảo vệ giống cây trái có múi cam quýt của California”.

2

 

CDFA đã thiết lập các cơ quan kiểm dịch trên toàn tiểu bang để hạn chế việc vận chuyển giống cây cam quýt qua các tuyến tiểu bang và quốc tế, đồng thời hạn chế sự di chuyển của giống cây cam quýt tư nhân và cây thương mại từ trong các khu vực nhiễm bệnh HLB sang các khu vực hiện không bị ảnh hưởng. Các chủ nhân sở hữu giống cây tư nhân có thể chọn chia sẻ trái cây với bạn bè và gia đình trong khu vực cách ly của họ, nhưng tất cả lá và thân cây phải được cắt bỏ và phải rửa trái cây kỹ lưỡng trước khi chuyển nó ra khỏi khu nhà. Cư dân cũng nên lau khô các miếng chanh, cam, quýt hoặc cột chặt túi đôi trước khi vứt bỏ. Điều này giúp ngăn không cho ACP lây lan sang các khu vực mới của tiểu bang.

 

Mọi cư dân California đều giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ giống cây cam quýt của tiểu bang. Hướng dẫn dành cho các gia chủ sở hữu cây trái có múi cam quýt gồm:

 

  • Chủ động kiểm tra các cây thuộc giống cây cam quýt để tìm  xem có sâu rầy chổng cánh Á Châu ACP và HLB hàng tháng hay không, kiểm soát bất cứ khi nào tưới nước, phun thuốc, cắt tỉa hoặc chăm sóc cây.
  • Tìm giống sâu rày ACP - sâu lớn có màu nâu, dài khoảng 1/8 inch và chúng thường ăn lá trong khi áp cơ thể của chúng ở góc 45 độ trên lá cây trái có múi cam quýt này.
  • Các triệu chứng của bệnh vàng lá gân xanh HLB bao gồm lá úa và vàng, quả rụng sớm và nhiều, quả lệch, quả đắng, không ăn được.
  • Gọi đường dây giúp đỡ về dịch bệnh sâu rầy nguy hại của tiểu bang theo số 800-491-1899 nếu phát hiện thấy sâu bệnh.
  • Hợp tác với các viên chức nông nghiệp, những người này có thể yêu cầu quý vị cho kiểm tra hoặc dưỡng trị giống cây trái có múi này.
  • Là một phần của quá trình bảo dưỡng cây, hãy đến thăm vườn ươm cây hoặc trung tâm vườn tược địa phương để quý vị có thể tư vấn về các sản phẩm có thể giúp bảo vệ cây trái có múi.
  • Khi cắt tỉa cây cam quýt, hãy nhớ hong khô các mẩu cam quýt hoặc đóng túi đôi gói chặt trước khi vứt bỏ.
  • Không di chuyển cây trái có múi, tán lá hoặc trái cây cam quýt vì làm như vậy có thể vô tình làm lây lan bệnh sâu rầy này.

4

 

Nếu dịch bệnh lây lan từ cây sau vườn nhà sang vườn cam quýt thương mại gần đó, sẽ gây nguy hiểm cho ngành sản xuất cam quýt của tiểu bang California, vốn đóng góp 7 tỷ đô la cho nền kinh tế tiểu bang và đe dọa sinh kế của hơn 22,000 cư dân lao động của tiểu bang. Giống bệnh vàng lá gân xanh HLB đã tàn phá ngành công nghiệp chanh cam thương mại ở Florida, gây  mất mát 7,8 tỷ đô la doanh thu trong ngành, làm tổn hại đến 162,200 mẫu cam quýt và hơn 7,500 việc làm trong thời gian 10 năm vì căn bệnh HLB này.

 

Jim Gorden, một nhà trồng cây trái có múi trong ngành ở Thung lũng San Joaquin và là chủ tịch của Ủy ban Phòng chống Dịch Bệnh & Sâu Bọ cho biết: “Ngành nông nghiệp chanh cam quýt thương mại của California và các thế hệ gia đình mà ngành này hỗ trợ đang bị đe dọa vì bệnh HLB. “Tất cả chúng ta phải làm việc cùng nhau và cùng thực hiện những gì cần thiết để bảo vệ ngành công nghiệp cây trái có múi của California, ngành hỗ trợ hàng tỷ đô la cho nền kinh tế của tiểu bang chúng ta.”

 

Thông tin thêm và hình ảnh về các triệu chứng sâu rầy ACP và HLB có tại https://californiacitrusthreat.org/vietnamese/.

 

Sơ Lược về Chương trình Phòng Chống Sâu Bệnh Làm Hại Giống Cây Cam Chanh

Chương trình Phòng Chống Sâu Bệnh Gây Hại Cây Trái Có Múi là một đề luật được tài trợ bởi những người trồng cây trái có múi ở California và do Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm California quản lý nhằm chống lại các loại sâu bệnh nghiêm trọng đe dọa giống cây trái có múi cam quýt của bang.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Công ty Esino USA Corporation hào hứng tung ra chương trình Inventors Only, một cuộc thi phát triển sản phẩm nhắm tới việc tập họp các nhà đầu tư sáng tạo và việc cung cấp nguồn lực và các gói giải thương để giúp việc khởi động phát minh của họ, theo thông cáo báo chí từ công ty này gửi tới Việt Báo hôm Thứ Hai, 22 tháng 3 năm 2021.
Dự luật Thượng Viện 49 - Công Bằng Tín dụng Thuế tại California, đã thông qua Ủy ban Kinh doanh, Nghề nghiệp và Phát triển Kinh tế của Thượng viện hôm thứ Hai 22 tháng 3 với số phiếu đồng thuận 14-0.
Chương trình "Eggscavation" năm nay sẽ được tổ chức dưới dạng ‘drive-through’ vào Thứ Bảy, ngày 3 tháng Tư, 2021, từ 10:00 giờ sáng đến 1:30 giờ trưa. Địa chỉ của Atlantis Play Center là 13630 Atlantis Way, phía sau Garden Grove Park.
Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ cung cấp hỗ trợ tài chính mới để giúp hàng triệu người được cứu trợ kinh tế và bảo hiểm y tế, thông qua Covered California hoặc các thị trường bảo hiểm sức khỏe khác trên toàn quốc. Ước tính có khoảng 3 triệu người California nằm trong số 25 triệu người Mỹ được hưởng lợi từ các khoản phụ cấp mới và mở rộng, có thể giúp cho bảo hiểm chăm sóc sức khỏe trở nên vừa túi tiền bao giờ hết.Covered California sẽ mở ra một thời kỳ ghi danh đặc biệt mới vào ngày 12 tháng 4 để cho phép khoảng 1,2 triệu người California không có bảo hiểm và gần 600,000 người hiện có bảo hiểm, những người hội đủ điều kiện nhận trợ giúp tài chính mới và nhận được khoản tiết kiệm ngay lập tức bắt đầu từ ngày 1 tháng 5.
Trước sân Tòa Thị Chính Thành Phố Stanton vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 20 tháng 3 năm 2021, hằng trăm cư dân người Mỹ gốc Miến Điện đã tham dự cuộc biểu tình để phản đối nhà cầm quyền quân phiệt miến đã dùng vũ lực để đàn áp dân chúng Miến Điện
Trong buổi họp thường xuyên ngày 1 tháng 3 vừa qua, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã chấp thuận một phù hiệu chính thức của dự án xây dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị.
Các sinh viên undergraduate, post-graduate, hoặc sắp ra trường mùa học 2021 đồng thời là cư dân sống trong Garden Grove có thể liên lạc với Thành phố để tham gia chương trình này hoàn toàn miễn phí và nhận được những biểu dương cùng phần quà lưu niệm từ các nhà tài trợ. Xin gọi cho ban Liên lạc cộng đồng tại (714) 741-5280 hoặc gởi email về communityrelations@ggcity.org, trước ngày Thứ Sáu, 16 tháng Tư, 2021.
Với ba loại vaccine hiện được phép sử dụng và hơn 10 triệu liều được triển khai trên toàn tiểu bang, vaccine đã tạo ra tác động tích cực. Xu hướng bệnh nói chung đã được cải thiện đáng kể trong sáu tuần qua với tỷ lệ ca bệnh, tình trạng xét nghiệm dương tính, tỷ lệ lây truyền, số lần nhập viện và nhập viện ICU đều giảm đều kể từ đợt tăng mùa đông.
Ngày 8 tháng 3, địa điểm chích ngừa Dineyland (POD) đã mở cửa trở lại cho phép lái xe thẳng vào theo luật Người Mỹ Khuyết Tật (ADA) với các làn xe dành cho những người được nhận dịch vụ chích ngừa tại xe.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.