Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lãnh Đạo Cộng Đồng Viêm Gan B Thảo Luận Diệt Trừ Viêm Gan B Trong Đại Dịch COVID-19

19/12/202014:05:00(Xem: 762)

Viem Gan B


Doylestown, PA, 12/2020 – Nhóm Viêm Gan B Hợp Nhất (Hep B United) do Cơ quan Viêm Gan B (Hepatitis B Foundation) và nhóm Cộng Đồng Y Tế Á Châu và Thái  Bình Dương (Association of Asian Pacific Community Health Organizations) (AAPCHO) thành lập tại Hoa kỳ để đối phó với dịch ngầm viêm gan B đã tổ chức
Họp Thượng Đỉnh hằng năm kỳ 8 (và lần đầu trên mạng). Buổi họp quy tụ gần 200 vị lãnh đạo, ủng hộ viên và người có bệnh viêm gan B để khuyến khích thử nghiệm và dùng kế hoạch phòng ngừa, đồng thời giúp xử dụng hợp lý các nguồn hỗ trợ về Y tế.  

Viêm Gan B do siêu vi là bệnh gan trầm trọng và thường gặp nhất trên thế giới. Đó là một bệnh ngặt nghèo với gần 900,000 tử vong hằng năm do bệnh liên quan đến viêm gan B, tuy nhiên có thể tránh được nhờ có thuốc chủng ngừa. Tại Hoa Kỳ, ước lượng có 2.2 triệu người mang bệnh mãn tính mà không biết. Nếu không được chẩn bệnh và điều trị sớm, một trong bốn người có bệnh sẽ chết sớm do suy gan hoặc ung thư gan.

“Hằng năm, Họp Thượng Đỉnh tựu tập cộng sự viên toàn quốc trao đổi các phương cách hữu hiệu nhất để diệt trừ viêm gan B”, theo lời Tiến Sĩ Chari Cohen, Dr.PH, MPH, Phó Chủ tịch Cơ quan Viêm gan B và Đồng Trưởng Nhóm Viêm Gan B Hợp Nhất. “Đại dịch COVID-19 toàn thế giới đã gây trở ngại cho các chương trình thử nghiệm và chích ngừa viêm gan B. Chúng tôi mong có nhiều thảo luận quan trọng cho những kế hoạch tiếp tục các chương trình thử nghiệm và phòng ngừa trong cộng đồng. 

Họp Thượng Đỉnh là Buổi họp lớn nhất quy tụ các lãnh đạo về viêm gan B trong cộng đồng, các cơ quan thiện nguyện toàn quốc, những cá nhân và thân nhân bị viêm gan B, cùng những cơ quan y tế công cộng tại Hoa Kỳ.

Nhóm Viêm Gan B Hợp nhất gồm gần 50 tổ chức trong cộng đồng tại 29 thành phố, 22 tiểu bang và Washington D.C. 

Chủ đề Thượng Đỉnh năm nay là “Cùng Nhau Hỗ Trợ Viêm Gan B: Hợp tác sáng tạo những cộng tác mới để nới rộng nhận thức, hướng dẫn xử dụng các nguồn tài trợ có sẵn cho Người Mỹ gốc Á Châu” với những buổi thảo luận tại địa phương, toàn quốc và toàn cầu để ngăn ngừa, chẩn bệnh và điều trị viêm gan B, kể cả thực hiện chương trình thử nghiệm và chích ngừa trong lúc đại dịch COVID-19 đang tiếp diễn. 

Họp Thượng Đỉnh cũng bàn về cách trị dứt bệnh, ảnh hưởng của thành kiến và kỳ thị về chủng tộc đã làm khó khăn cho ngành y tế, và các tiếng nói trong chương trình toàn quốc #justB kể các mẩu chuyện đã xảy ra cho người có bệnh viêm gan B để tăng độ cảnh giác trong cộng đồng và chống lại kỳ thi.

“Họp Thượng Đỉnh viêm gan B quy tụ các lãnh đạo và chuyên gia khắp xứ Mỹ tại tiền tuyến để chống lại viêm gan B,” theo lời ông Jeffrey Caballero, Giám đốc điều hành của AAPCHO và đồng Trưởng Ban của Nhóm Viêm Gan B Hợp Nhất. 

“Họp Thượng Đỉnh rất cần thiết giữa mùa đại dịch cho những người bị ảnh hưởng viêm gan B nhiều nhất: người Mỹ gốc Á Châu và đảo Thái Bình Dương. 

Những bàn cãi then chốt, tham gia trong cộng đồng và ủng hộ viêm gan B của các thành viên trong Nhóm Viêm Gan B Hợp Nhất là chất xúc tác cho chúng ta tiếp tục làm việc để chấm dứt dịch “ngầm” này, và giúp đồng bào trong cộng đồng nhận đươc dịch vụ y tế hợp lý.”

Tại Buổi Tiếp tân Thượng Đỉnh, Nhóm Viêm Gan B Hợp Nhất đã trao bằng Khen Thưởng Liên Bang “2020 Hep B Federal Champion Award” đầu tiên của Nhóm cho cô Corinna Dan, RN, MPH, cựu Cố vấn Chính sách Bộ Y tế về Bệnh Truyền Nhiễm và HIV/AIDS. 


Nhóm Viêm Gan B Hợp Nhất cũng trao bằng Khen thưởng “2020 Hep B Champion Award” đến chín vị lãnh đạo và cơ quan trong cộng đồng đã hợp tác thành công trong việc chống viêm gan B:  

  • Dr. Amy Shen Tang, MD, Giám Đốc Sở Y Tế Di Trú, Northeast Medical Services, San Francisco

  • Asian Health Coalition, Chicago

  • Bright Ansah, người kể chuyện trong #justB Storyteller, Maryland

  • Chioma Nnaji, MPH, MEd, Project Director, Multicultural AIDS Coalition, Boston

  • Nhóm Người Mỹ Gốc Phi Châu tại New York City Chống Viêm Gan Coalition Against Hepatitis in People of African Origin (CHIPO) New York City

  • David Urick, người kể chuyện trong #justB Storyteller, Ypsilanti, MI

  • Farma Pene, Điều Hợp viên Chương trình Cộng đồng, Phòng Bệnh Truyền nhiễm, Bộ Y tế và Sức khỏe Tâm thần. New York City, NY

  • Joe Balestreri, người kể chuyện trong #justB Storyteller, Santa Rosa, CA

  • Richard So, MPH, MPA, Giám Đốc Điều Hành, San Francisco Hep B Free-Bay Area, San Francisco


###


Bệnh Viêm Gan B:
Viêm gan B là một trong những bệnh thường gặp nhất trên thế giới, và là nguyên do chánh của ung thư gan. Ung thư gan là nguyên do thứ nhì cho các tử vong vì ung thư trên thế giới. Gần 292 triệu người bị nhiễm mãn tính, và ngót một triệu người tử vong mỗi năm vì gan suy (vì viêm gan B) và ung thư gan.  

Tại Hoa Kỳ, một trong 20 người Mỹ bị viêm gan B, và độ 2.2 triệu người bị bệnh mãn tính. Siêu vi B lan truyền qua đường máu, khi giao hợp không có bao che chở, khi dùng kim chích không được khử trùng, và từ người mẹ có bệnh sang hài nhi do trao đổi máu lúc mới sanh. Có thuốc để chích ngừa bệnh và thuốc trị bệnh, tuy nhiên chưa có thuốc trị dứt bệnh gan ngặt nghèo này.

Hep B United: Nhóm Viêm Gan B Hợp Nhất toàn quốc được thành lập do Cơ quan Viêm Gan B (Hepatitis B Foundation) và nhóm Y Tế Cộng Đồng Á châu Thái Bình Dương (Association of Asian Pacific Community Health Organizations) để đối phó với thảm họa y tế công cộng viêm gan B qua sự gia tăng gây chú ý, thử nghiệm, chích ngừa, và theo dõi bệnh cho mọi công dân Mỹ, đặc biệt chú trọng đến người Mỹ gốc Á châu và đảo Thái Bình Dương, những người này không đươc hưởng những quyền lợi đúng của họ. 

Xin viếng trang www.hepbunited.org để biêt thêm tin tức.

Hepatitis B Foundation: Cơ Quan Viêm Gan B là tổ chức thiện nguyện dẫn đầu tại Hoa Kỳ, chú trọng đến tìm thuốc trị dứt bệnh, và tăng phẩm chất cuộc sống của người bệnh ở khắp nơi trên thế giới do việc nghiên cứu, giáo dục, và hỗ trợ người bệnh. 

Cơ quan Viêm gan B có trụ sở tại Doylestown, PA., và văn phòng ở Washington, DC.

Muốn biết thêm, xin viếng www.hepb.org, đọc các bài tại hepb.org/blogwww.hepb.org, theo dõi qua Twitter @HepBFoundation, tìm thấy qua Facebook.com/hepbfoundation, điện thoại số 215-489-4900 hoặc điện thư đến  jean.holmes@hepb.org.

Association of Asian Pacific Community Health Organization: Tổng Hợp Cơ Quan Y tế Cộng Đồng Á Châu là một hội đoàn toàn quốc của các hội trong cộng đồng nhằm khuyến khích bênh vực, hợp tác, và lãnh đạo hầu nâng cao trình độ sức khỏe và xử dụng các nguồn tài trợ có sẵn cho Người Mỹ gốc Á châu, dân Hạ Uy Di bản xứ, và dân các đảo Thái Bình Dương sống tại Mỹ. Muốn biết thêm, xin viếng www.aapcho.org


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.