Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lãnh Đạo Cộng Đồng Viêm Gan B Thảo Luận Diệt Trừ Viêm Gan B Trong Đại Dịch COVID-19

19/12/202014:05:00(Xem: 763)

Viem Gan B


Doylestown, PA, 12/2020 – Nhóm Viêm Gan B Hợp Nhất (Hep B United) do Cơ quan Viêm Gan B (Hepatitis B Foundation) và nhóm Cộng Đồng Y Tế Á Châu và Thái  Bình Dương (Association of Asian Pacific Community Health Organizations) (AAPCHO) thành lập tại Hoa kỳ để đối phó với dịch ngầm viêm gan B đã tổ chức
Họp Thượng Đỉnh hằng năm kỳ 8 (và lần đầu trên mạng). Buổi họp quy tụ gần 200 vị lãnh đạo, ủng hộ viên và người có bệnh viêm gan B để khuyến khích thử nghiệm và dùng kế hoạch phòng ngừa, đồng thời giúp xử dụng hợp lý các nguồn hỗ trợ về Y tế.  

Viêm Gan B do siêu vi là bệnh gan trầm trọng và thường gặp nhất trên thế giới. Đó là một bệnh ngặt nghèo với gần 900,000 tử vong hằng năm do bệnh liên quan đến viêm gan B, tuy nhiên có thể tránh được nhờ có thuốc chủng ngừa. Tại Hoa Kỳ, ước lượng có 2.2 triệu người mang bệnh mãn tính mà không biết. Nếu không được chẩn bệnh và điều trị sớm, một trong bốn người có bệnh sẽ chết sớm do suy gan hoặc ung thư gan.

“Hằng năm, Họp Thượng Đỉnh tựu tập cộng sự viên toàn quốc trao đổi các phương cách hữu hiệu nhất để diệt trừ viêm gan B”, theo lời Tiến Sĩ Chari Cohen, Dr.PH, MPH, Phó Chủ tịch Cơ quan Viêm gan B và Đồng Trưởng Nhóm Viêm Gan B Hợp Nhất. “Đại dịch COVID-19 toàn thế giới đã gây trở ngại cho các chương trình thử nghiệm và chích ngừa viêm gan B. Chúng tôi mong có nhiều thảo luận quan trọng cho những kế hoạch tiếp tục các chương trình thử nghiệm và phòng ngừa trong cộng đồng. 

Họp Thượng Đỉnh là Buổi họp lớn nhất quy tụ các lãnh đạo về viêm gan B trong cộng đồng, các cơ quan thiện nguyện toàn quốc, những cá nhân và thân nhân bị viêm gan B, cùng những cơ quan y tế công cộng tại Hoa Kỳ.

Nhóm Viêm Gan B Hợp nhất gồm gần 50 tổ chức trong cộng đồng tại 29 thành phố, 22 tiểu bang và Washington D.C. 

Chủ đề Thượng Đỉnh năm nay là “Cùng Nhau Hỗ Trợ Viêm Gan B: Hợp tác sáng tạo những cộng tác mới để nới rộng nhận thức, hướng dẫn xử dụng các nguồn tài trợ có sẵn cho Người Mỹ gốc Á Châu” với những buổi thảo luận tại địa phương, toàn quốc và toàn cầu để ngăn ngừa, chẩn bệnh và điều trị viêm gan B, kể cả thực hiện chương trình thử nghiệm và chích ngừa trong lúc đại dịch COVID-19 đang tiếp diễn. 

Họp Thượng Đỉnh cũng bàn về cách trị dứt bệnh, ảnh hưởng của thành kiến và kỳ thị về chủng tộc đã làm khó khăn cho ngành y tế, và các tiếng nói trong chương trình toàn quốc #justB kể các mẩu chuyện đã xảy ra cho người có bệnh viêm gan B để tăng độ cảnh giác trong cộng đồng và chống lại kỳ thi.

“Họp Thượng Đỉnh viêm gan B quy tụ các lãnh đạo và chuyên gia khắp xứ Mỹ tại tiền tuyến để chống lại viêm gan B,” theo lời ông Jeffrey Caballero, Giám đốc điều hành của AAPCHO và đồng Trưởng Ban của Nhóm Viêm Gan B Hợp Nhất. 

“Họp Thượng Đỉnh rất cần thiết giữa mùa đại dịch cho những người bị ảnh hưởng viêm gan B nhiều nhất: người Mỹ gốc Á Châu và đảo Thái Bình Dương. 

Những bàn cãi then chốt, tham gia trong cộng đồng và ủng hộ viêm gan B của các thành viên trong Nhóm Viêm Gan B Hợp Nhất là chất xúc tác cho chúng ta tiếp tục làm việc để chấm dứt dịch “ngầm” này, và giúp đồng bào trong cộng đồng nhận đươc dịch vụ y tế hợp lý.”

Tại Buổi Tiếp tân Thượng Đỉnh, Nhóm Viêm Gan B Hợp Nhất đã trao bằng Khen Thưởng Liên Bang “2020 Hep B Federal Champion Award” đầu tiên của Nhóm cho cô Corinna Dan, RN, MPH, cựu Cố vấn Chính sách Bộ Y tế về Bệnh Truyền Nhiễm và HIV/AIDS. 


Nhóm Viêm Gan B Hợp Nhất cũng trao bằng Khen thưởng “2020 Hep B Champion Award” đến chín vị lãnh đạo và cơ quan trong cộng đồng đã hợp tác thành công trong việc chống viêm gan B:  

  • Dr. Amy Shen Tang, MD, Giám Đốc Sở Y Tế Di Trú, Northeast Medical Services, San Francisco

  • Asian Health Coalition, Chicago

  • Bright Ansah, người kể chuyện trong #justB Storyteller, Maryland

  • Chioma Nnaji, MPH, MEd, Project Director, Multicultural AIDS Coalition, Boston

  • Nhóm Người Mỹ Gốc Phi Châu tại New York City Chống Viêm Gan Coalition Against Hepatitis in People of African Origin (CHIPO) New York City

  • David Urick, người kể chuyện trong #justB Storyteller, Ypsilanti, MI

  • Farma Pene, Điều Hợp viên Chương trình Cộng đồng, Phòng Bệnh Truyền nhiễm, Bộ Y tế và Sức khỏe Tâm thần. New York City, NY

  • Joe Balestreri, người kể chuyện trong #justB Storyteller, Santa Rosa, CA

  • Richard So, MPH, MPA, Giám Đốc Điều Hành, San Francisco Hep B Free-Bay Area, San Francisco


###


Bệnh Viêm Gan B:
Viêm gan B là một trong những bệnh thường gặp nhất trên thế giới, và là nguyên do chánh của ung thư gan. Ung thư gan là nguyên do thứ nhì cho các tử vong vì ung thư trên thế giới. Gần 292 triệu người bị nhiễm mãn tính, và ngót một triệu người tử vong mỗi năm vì gan suy (vì viêm gan B) và ung thư gan.  

Tại Hoa Kỳ, một trong 20 người Mỹ bị viêm gan B, và độ 2.2 triệu người bị bệnh mãn tính. Siêu vi B lan truyền qua đường máu, khi giao hợp không có bao che chở, khi dùng kim chích không được khử trùng, và từ người mẹ có bệnh sang hài nhi do trao đổi máu lúc mới sanh. Có thuốc để chích ngừa bệnh và thuốc trị bệnh, tuy nhiên chưa có thuốc trị dứt bệnh gan ngặt nghèo này.

Hep B United: Nhóm Viêm Gan B Hợp Nhất toàn quốc được thành lập do Cơ quan Viêm Gan B (Hepatitis B Foundation) và nhóm Y Tế Cộng Đồng Á châu Thái Bình Dương (Association of Asian Pacific Community Health Organizations) để đối phó với thảm họa y tế công cộng viêm gan B qua sự gia tăng gây chú ý, thử nghiệm, chích ngừa, và theo dõi bệnh cho mọi công dân Mỹ, đặc biệt chú trọng đến người Mỹ gốc Á châu và đảo Thái Bình Dương, những người này không đươc hưởng những quyền lợi đúng của họ. 

Xin viếng trang www.hepbunited.org để biêt thêm tin tức.

Hepatitis B Foundation: Cơ Quan Viêm Gan B là tổ chức thiện nguyện dẫn đầu tại Hoa Kỳ, chú trọng đến tìm thuốc trị dứt bệnh, và tăng phẩm chất cuộc sống của người bệnh ở khắp nơi trên thế giới do việc nghiên cứu, giáo dục, và hỗ trợ người bệnh. 

Cơ quan Viêm gan B có trụ sở tại Doylestown, PA., và văn phòng ở Washington, DC.

Muốn biết thêm, xin viếng www.hepb.org, đọc các bài tại hepb.org/blogwww.hepb.org, theo dõi qua Twitter @HepBFoundation, tìm thấy qua Facebook.com/hepbfoundation, điện thoại số 215-489-4900 hoặc điện thư đến  jean.holmes@hepb.org.

Association of Asian Pacific Community Health Organization: Tổng Hợp Cơ Quan Y tế Cộng Đồng Á Châu là một hội đoàn toàn quốc của các hội trong cộng đồng nhằm khuyến khích bênh vực, hợp tác, và lãnh đạo hầu nâng cao trình độ sức khỏe và xử dụng các nguồn tài trợ có sẵn cho Người Mỹ gốc Á châu, dân Hạ Uy Di bản xứ, và dân các đảo Thái Bình Dương sống tại Mỹ. Muốn biết thêm, xin viếng www.aapcho.org


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mặc dù trong hoàn cảnh dịch bệnh nhưng hương sắc Tết tại Quận Cam vẫn giữ được nếp sinh hoạt cổ truyền trong 3 ngày Tết, trong phạm vi giới hạn nhưng không thiếu thứ gì mà ba ngày Tết truyền thống dân tộc luôn luôn có như bánh mức, hoa trái, ẩm thực, các sinh hoạt mang sắc thái văn hóa tại các cơ sở tôn giáo… Sáng ngày Mùng Một Tết một số đông các cơ sở thương mại trong vùng Little Sài Gòn đều có đốt pháo, múa Lân, tiếng pháo nổ, tiếng trống Lân đã đem lại một niềm tin cho một năm mới bình an sau mùa đại dịch Covid-19.
Bản hồ sơ cho thấy các thành tựu cho đến nay và các điều chỉnh để giảm nguy cơ cháy do cơ sở hạ tầng tiện ích; Nâng cấp mạng lưới điện sẽ giảm số vụ và mức độ thường xuyên phải Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng
Bóng tráng kim là cử chỉ hoàn hảo để thể hiện mức trân trọng của quý vị đến Ngày Valentine. Tuy nhiên, bóng tráng kim cũng là nguyên nhân gây ra hàng ngàn vụ mất điện trên khắp khu vực dịch vụ của Southern California Edison mỗi năm.
Năm Tân Sửu sắp đến. Tết Nguyên Đán là một trong những lễ hội văn hóa quan trọng theo phong tục của người Việt Nam. Chuẩn bị quà tặng cho gia đình và bạn hữu nhân dịp Tết là việc làm ý nghĩa vì tặng quà đó là biểu hiện của sự quan tâm và tôn trọng dành cho người thân. Gần như chắc chắn là chúng ta sẽ đón Tết năm nay ở nhà thay vì đi thăm người thân và bạn hữu. Bên cạnh cách mua quà qua trang mạng để gửi đến người thân và bạn hữu, những cách tặng quà khác cũng không kém phần ý nghĩa để bày tỏ sự quan tâm và gửi lời chúc tốt đẹp trong dịp Tết.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Quảng Trị xin loan báo và chia buồn cùng gia đình Cựu Chuẩn Tướng Trần Quốc Lịch về sự ra đi của ông vào ngày 3 tháng 2, 2021. Chuẩn Tướng Lịch đã nhanh chóng nhận lời tham dự vào Ban Cố Vấn của UBXD Tượng Đài lúc còn khỏe mạnh và bất thần ngã bệnh và ra đi một cách đột ngột.
Chiling Tong, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của National ACE phát biểu: “Mặc dù năm 2020 là một năm đầy thách thức đối với nhiều nhà hàng thuộc sở hữu của người Mỹ Gốc Á AAPI, nhưng thật khích lệ khi thấy mọi người trên khắp đất nước kết hợp lại để hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương này. Năm nay, chúng tôi tổ chức lễ đón mừng Tết Nguyên Đán để vinh danh các doanh nghiệp thuộc sở hữu của người Mỹ gốc Á trong ngành nhà hàng và thức uống và kêu gọi mọi người tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp đóng vai trò kinh tế và văn hóa quan trọng này trong cộng đồng mà họ phục vụ. ”
“Raya Và Rồng Thần Cuối Cùng” sở hữu dàn diễn viên lồng tiếng xuất sắc, bao gồm Kelly Marie Tran trong vai nữ chiến binh gan dạ Raya, Awkwafina trong vai rồng thần huyền thoại Sisu, Daniel Dae Kim trong vai Benja - người cha thông thái của Raya. Tuyến phản diện của phim gồm Gemma Chan trong vai công chúa Namaari - kẻ thù của Raya, Sandra Oh trong vai thủ lĩnh Virana - người mẹ quyền lực của Namaari. Ngoài ra, tác phẩm còn có sự góp mặt của Benedict Wong trong vai người khổng lồ Tong, Izaac Wang hóa thân thành cậu nhóc lái buôn 10 tuổi tên Boun, Thalia Tran trong vai bé Noi nghịch ngợm, Alan Tudyk trong vai Tuk Tuk – người bạn thân kiêm thú cưỡi của Raya, Lucille Soong trong vai Dang Hu, thủ lĩnh của Long Trảo, Patti Harrison trong vai người thủ lĩnh Long Vỹ và Ross Butler trong vai thủ lĩnh của Long Cốt.
Dù không đông đúc, tưng bừng và nhộn nhịp như những năm trước không có đại dịch vi khuẩn corona, tòa soạn Việt Báo cùng thân hữu và đặc biệt có sự tham dự của cựu Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã ăn tất niên để đưa tiễn năm cũ Con Chuột và chào đón năm mới Con Trâu tại văn phòng tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove, Miền Nam California, Hoa Kỳ vào trưa Thứ Tư, 10 tháng 2 năm 2021, nhằm ngày 29 Tết Tân Sửu. Từ lúc đại dịch vi khuẩn corona bắt đầu bùng phát tại Hoa Kỳ vào tháng 3 năm 2020 và California ban hành lệnh phong tỏa, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội để chận đứng sự lây lan của Covid-19, tòa soạn Việt Báo và thân hữu đã không tụ họp tại văn phòng. Hôm nay là lần đầu tiên sau gần một năm mới có dịp gặp lại. Những câu chuyện tâm tình xa cách lâu ngày như kéo dài mãi không ngưng. Những nụ cười bị che khuất sau tấm khẩu trang chỉ có tiếng cười rộn rã không ngớt. Đây cũng là cơ hội để mọi người thăm hỏi và vui mừng lẫn nhau trong mùa
Khi Năm Con Trâu đang đến gần, chúng ta chuẩn bị cho một năm mới sức khỏe, tài lộc dồi dào, các gia đình có thể đón mừng năm mới từ xa cùng với người thân dù xa dù gần. Năm nay, vì có đại dịch COVID-19 và hạn chế tụ tập đông người, chúng ta đón Tết có chút ít khác lạ để bảo vệ người thân và bạn bè. Ngoài chuyện gửi lời chúc sức khỏe, an lành và phước lộc, hãy cho con em bước khởi đầu năm mới bằng món quà nói chuyện, đọc sách, và hát để giúp trí não khỏe mạnh và phát triển ngôn ngữ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.