Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

SCE Chia Sẻ 10 Thành Phố Báo Cáo Có Nhiều Vụ Lừa Đảo Nhất trên Hóa Đơn Tiện Ích Qua Điện Thoại

01/12/202010:09:00(Xem: 1031)

Bruce M. ở San Bernardino đã nghi ngờ về lời nhắn để lại trên điện thoại. Lời nhắn rằng ông ta đã không trả hóa đơn cho Southern California Edison đúng thời hạn và sẽ bị cắt dịch vụ nếu không gọi lại ngay lập tức. Là một cựu nhân viên 37 năm của Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng Quận LA, ông đã kiểm tra hóa đơn gần đây nhất của mình và thấy số điện thoại cần gọi lại không giống với số đường dây dịch vụ khách hàng của SCE. Ông đã kiểm tra trương mục của mình trên mạng và thấy rằng hãng đã nhận được khoản tiền trả hóa đơn mới nhất. 

Ông gọi lại và được yêu cầu giữ máy. Bruce, không muốn cung cấp tên đầy đủ của mình, cho biết: “Thông báo giữ máy thu âm trước giống hệt như của SCE. Ông đã được chuyển máy đến các “đại diện” khác nhau, những người này đã đe dọa sẽ cắt điện. Cuối cùng, “Tôi nói với họ rằng tôi biết SCE không nhận tiền trả qua điện thoại. Và họ cúp máy.”

Bruce sống tại một trong 10 thành phố có báo cáo nhiều vụ lừa đảo hóa đơn tiện ích qua điện thoại nhất trong khu vực dịch vụ của SCE. Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, từ ngày 16 đến 20 Tháng Mười Một, SCE sẽ chia sẻ danh sách “10 thành phố đứng đầu” này để cảnh báo khách hàng về mối đe dọa của những hành vi lừa đảo ngày càng nhiều. Từ đầu năm đến nay, khách hàng của SCE cho biết họ là nạn nhân của các vụ lừa đảo hóa đơn tiện ích qua điện thoại với tổng số tiền lên đến gần $300,000.

Mùa nghỉ lễ sắp tới thường là lúc gia tăng số vụ lừa đảo hóa đơn. Cùng lúc đó, nhiều người dân miền Nam California ở nhà vào ban ngày hơn, theo các hướng dẫn an toàn chống COVID-19, tạo ra nhiều cơ hội hơn cho những kẻ lừa đảo qua điện thoại.

Bà Jill Anderson, phó chủ tịch cấp cao của Ban Dịch Vụ Khách Hàng tại SCE cho biết: “Khách hàng đang làm rất tốt việc báo cáo những âm mưu lừa đảo, nhờ vậy mà công ty chúng tôi có thể làm các bước để giúp cắt những đường dây điện thoại mà những kẻ lừa đảo này sử dụng.” 


Bà nói thêm, “Khi xảy ra khủng hoảng COVID-19, SCE đã nhanh chóng hoãn cắt dịch vụ vì không trả hóa đơn và miễn phí chậm trả hóa đơn theo yêu cầu cho các khách hàng cư dân và doanh nghiệp nhỏ, việc này sẽ tiếp tục cho đến ít nhất là Tháng Tư, 2021. Chúng tôi cũng muốn khách hàng nhận biết được hành vi lừa đảo khi có bất kỳ người nào, tự xưng là người của SCE, đe dọa cắt dịch vụ ngay lập tức nếu không trả hóa đơn.” 


10 thành phố đứng đầu kể từ đầu năm đến nay là: Fontana, Hemet, Huntington Beach, Irvine, Long Beach, Moreno Valley, Ontario, San Bernardino, Santa Ana và Whittier.

Các hành vi lừa đảo hóa đơn tiện ích có xu hướng nhắm vào những vị cao niên, người đang học nói Tiếng Anh hoặc cả hai cùng các doanh nghiệp nhỏ như tiệm làm tóc và sửa xe, trong số đó có nhiều doanh nghiệp đã gặp khó khăn kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Bà Valerie C. ở Torrance không phải là mục tiêu bình thường, nhưngvẫn là nạn nhân gần đây với số tiền bị lừa là gần $1,300. Bà không muốn được nêu tên đầy đủ trong bài báo, và cho biết: "Nếu điều này có thể xảy ra với tôi, nó có thể xảy ra với bất kỳ ai."


Bà nói: “Họ nói rằng họ đến từ SCE, và họ rất xin lỗi nhưng vì tôi đã không trả hóa đơn đúng hạn vài lần, nên tôi sẽ bị cắt dịch vụ trong vòng một giờ. Nghe có vẻ hoàn toàn hợp pháp. Họ giữ tôi trên điện thoại trong một giờ, chuyển máy cho tôi đến những người khác nhau và hướng dẫn tôi cách trả hóa đơn bằng [một ứng dụng trả hóa đơn qua điện thoại].” 


Những khách hàng cho rằng họ đang bị hoặc đã là mục tiêu của sự lừa đảo hóa đơn tiện ích nên xác nhận số tiền phải trả trong trương mục hoặc trạng thái trả hóa đơn của mình bằng cách gọi cho trung tâm dịch vụ khách hàng của SCE theo số 1-800-655-4555. Nếu có thể, hãy lưu lại các số điện thoại để gọi lại hoặc hướng dẫn trả hóa đơn. Báo cáo sự lừa đảo bằng cách gọi cho trung tâm dịch vụ khách hàng của SCE, gửi email cho SCE theo địa chỉ csinfogov@sce.com hoặc điền vào đơn báo cáo lừa đảo trên mạng của SCE.


Để tránh trở thành nạn nhân của sự lừa đảo hóa đơn tiện ích, khách hàng cần biết rằng:


  • SCE không có “ban cắt dịch vụ.”

  • SCE sẽ không bao giờ yêu cầu trả hóa đơn ngay lập tức với lời đe dọa sẽ cắt dịch vụ.

  • SCE không nhận thẻ nạp tiền mặt trả trước hoặc bitcoin để trả hóa đơn.

  • SCE sẽ không bao giờ hỏi thông tin thẻ tín dụng hay thông tin trương mục của quý vị qua điện thoại.

  • Nhân viên SCE sẽ không yêu cầu thu tiền, hoặc nhận tiền trả hóa đơn ở ngoài văn phòng.


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm Tân Sửu sắp đến. Tết Nguyên Đán là một trong những lễ hội văn hóa quan trọng theo phong tục của người Việt Nam. Chuẩn bị quà tặng cho gia đình và bạn hữu nhân dịp Tết là việc làm ý nghĩa vì tặng quà đó là biểu hiện của sự quan tâm và tôn trọng dành cho người thân.
Các viên chức tại Quận Cam đã tuyên bố sự trợ giúp tiền thuê nhà khẩn cấp được cung cấp cho những cư dân nào có đủ điều kiện là những người không thể trả tiền thuê nhà và/hay tiền điện và khí đốt bởi vì đại dịch Covid-19, theo bản tin của Đài Truyền Hình ABC7 cho biết hôm Thứ Hai, 1 tháng 2 năm 2021.
Thành phố sẽ tiếp tục mở lại chương trình ‘temporary outdoor permit’ để cấp giấy phép cho các cơ sở địa phương hoạt động ngoài trời tạm thời. Các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện được khuyến khích nộp đơn xin giấy phép kinh doanh ngoài trời miễn phí trong 60 ngày với Ban Planning của Thành phố.
Lễ cắt băng khánh thành Thư Viện Phật Học Huyền Không tại Chùa Việt Nam (857-871 S. Berendo St., Los Angeles, CA 90005): Hòa thượng viện chủ Thích Như Minh đã thành lập Thư Viện Phật Học Huyền Không, phía bên trái (từ ngoài nhìn vào) tầng dưới của Chùa Việt Nam (đối diện Đoàn quán Gia đình Phật Tử Long Hoa), để tôn vinh sự cống hiến của cố trưởng lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), bút hiệu Huyền Không.
Cựu Đại Tá Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ và là cựu Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ, ông Paul Cook, đã nhận lời tham dự vào Ban Cố Vấn để hỗ trợ cho dự án xây dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Ông từng là sĩ quan hành quân trong lực lượng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ phục vụ tại Việt Nam và đạt được nhiều huy chương cao quí, trong đó có hai Huy Chương Purple Hearts và Huy Chương Đồng với danh hiệu V cho Valor (Anh Dũng).
Cũng như nhiều sinh hoạt văn hóa gần đây của cộng đồng, Liên Hội Tuổi Trẻ San Diego (VAYA) và Hiệp Hội Người Việt San Diego (HHNV-SD) đã thông báo hủy bỏ Hội Chợ Tết San Diego thường niên. Một sự kiện từng thu hút hàng nghìn người dân ở tại Mira Mesa và các vùng phụ cận, đã được ấn định vào ngày 12-14 tháng 2 năm 2021.
Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết xin thông báo đến toàn thể quí đồng hương là cuộc Diễn Hành Tết tại Little Saigon năm nay sẽ bị hủy bỏ vì lý do đại dịch. Thay vào đó, Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết sẽ cộng tác với Cộng Đồng Người Việt Nam California và Ủy Ban Dựng Cờ Chính Nghĩa Quốc Gia để treo cờ Việt Mỹ dọc theo Đại Lộ Trần Hưng Đạo (tức Bolsa Avenue) trong khu Little Saigon trong suốt hai tuần, từ trước Tết cho đến mồng 10 Tết.
Sở Xã Hội Quận Cam (SSA) thông báo rằng sở sẽ bắt đầu mở lại bốn văn phòng với chức năng hạn chế, có hiệu lực vào Thứ Hai, Ngày 1 Tháng 2 Năm 2021, theo sự gỡ bỏ lệnh phải ở nhà của của Tiểu Bang. Việc mở cửa trở lại sẽ bổ sung cho cư dân Quận Cam thêm khả năng tiếp cận các phúc lợi trợ giúp công cộng và các dịch vụ liên quan, đồng thời tiếp tục cung cấp các biện pháp giúp duy trì sự bảo vệ của khách hàng và nhân viên SSA trong khi đại dịch COVID-19 đang diễn ra.
Trong khi COVID-19 là ưu tiên hàng đầu đối với tất cả cư dân của California trong năm nay, các chủ nhà và những nhà trồng cây thương mại được nhắc nhở rằng có một loại bệnh thực vật không thể chữa khỏi, bệnh Huanglongbing (HLB) hay còn gọi là bệnh vàng lá gân xanh, vẫn đang đe dọa giống cây cam quýt, vườn tược và nền kinh tế liên quan của tiểu bang. Dịch bệnh HLB lây lan bởi một loại côn trùng nhỏ bé nhưng vô cùng nguy hiểm, giống rầy chổng cánh châu Á (ACP), vì chúng ăn lá cây cam quýt. Bệnh không nguy hiểm cho người hoặc vật nuôi trong nhà nhưng giết chết giống cây trái có múi cam quýt và hiện tại chưa có thuốc chữa. Một khi cây được xác nhận mắc bệnh, chắc chắn cây sẽ chết và phải được loại bỏ khỏi vườn cây càng sớm càng tốt để bảo vệ các cây cam quýt có múi lân cận khỏi bị nhiễm giống bệnh không thể cứu chữa này.
Sau thông báo của Tổng thống Biden, Covered California công bố hôm thứ Năm rằng họ sẽ thiết lập thời gian ghi danh đặc biệt để mang lại cho mọi người nhiều cơ hội hơn để ghi danh bảo hiểm chăm sóc sức khỏe trong khi cả nước tiếp tục đối mặt với đại dịch COVID-19 và kinh tế. suy thoái. Sự việc này diễn ra sau khi tổng thống thiết lập thời gian ghi danh mở đặc biệt trên toàn quốc cho 36 tiểu bang phục vụ thị trường bảo hiểm do liên bang điều hợp và sau khi tuyên bố cam kết thực hiện một chiến dịch tiếp thị để thúc đẩy việc ghi danh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.