Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các cách mà những người sáng tạo nghệ thuật người Mỹ gốc Á đang kêu gọi mọi người để đảm bảo những người thân của họ được đếm trong Thống Kê Dân Số 2020

19/08/202020:30:00(Xem: 511)
Các cách mà những người sáng tạo nghệ thuật người Mỹ gốc Á đang kêu gọi mọi người để đảm bảo những người thân của họ được đếm trong Thống Kê Dân Số 2020
 
Cô Michelle Hanabusa, nhà sáng lập và giám đốc nghệ thuật của công ty WEAREUPRISERS, nhận thấy một điểm chung giữa thời trang và Thống Kê Dân Số 2020: “Những món đồ mà bạn bận là những gì mà bạn đại diện cho. Những gì bạn bận là một sự thể hiện cho biết bạn là ai.” Cũng giống như vậy, cô Hanabusa coi Thống Kê Dân Số 2020 là về sự đại diện của người Mỹ gốc Á, và cho thấy, về mặt số liệu, chúng ta là ai. Cô Hanabusa, thông qua công ty UPRISERS, đang sử dụng thời trang để quảng bá Thống Kê Dân Số 2020.

Cô Hanabusa đã xây dựng một thương hiệu thời trang đường phố từ con số không trong khi vẫn hướng đến cộng đồng. Cô ấy chọn cái tên UPRISERS bởi vì từ này thể hiện ý định của cô là sống đúng với chính mình và sống theo giá trị của mình trong việc thúc đẩy các sự thay đổi xã hội. Trước đây, cô đã hợp tác với các nhóm khác nhau để nâng cao nhận thức về các căng nguyên quan trọng, bao gồm cả một chiến dịch gần đây để chống lại các định kiến về người Á châu.

Bây giờ cô ấy đang rất hứng thú để cộng tác với Thống Kê Dân Số 2020 để sử dụng nền tảng của mình và là một phần của một nỗ lực trên toàn quốc để giúp cộng đồng người Mỹ gốc Á được đếm trong thống kê. Các nền tảng thiên về dân sự như UPRISERS đang lấp vào các chỗ trống trong thời điểm mà dịch COVID-19 đã làm hoãn lại các sự kiện công cộng, ngăn không cho mọi người ghé thăm những người thân, và gây ra các sự gián đoạn lớn trong hoạt động bình thường trên tất cả các ngành công nghiệp.

Những người Mỹ gốc Á trẻ tuổi, nhiều người trong số họ lãnh đạo các tổ chức tập trung vào nghệ thuật và giải trí, đang thể hiện các cách để vượt qua rào cản về giao tiếp khi nhiều người phải ở nhà để giữ an toàn. Bằng cách hợp tác với Thống Kê Dân Số 2020, các tổ chức này đã cùng nhau tiếp cận hàng triệu người trực tuyến với các chương trình và sự kiện trên mạng quan trọng của họ, chẳng hạn như Danh sách A100 hàng năm của tổ chức Gold House, nhằm tôn vinh người Mỹ gốc Á đang tạo ra ảnh hưởng văn hóa.

Goldhouse

Tổ chức Gold House thực hiện một cuộc trò chuyện trực tuyến về kinh tế và chính trị, với sự tham gia của các diễn giả từ trái sang phải: cô Amrita Ahujo, giám đốc tài chính của công ty Square; ông Andrew Yang, cựu ứng viên tổng thống năm 2020; cô Betty Liu, phó chủ tịch điều hành của Sàn chứng khoán New York (NYSE); ông Richard Lui, phát thanh viên của đài MSNBC; ông Tim Wang, nhà sáng lập và giám đốc của công ty TDW+Co; ông Jose Antonio Vargas, nhà sáng lập của tổ chức Define American.

 
Cô Minji Chang, từ tổ chức biểu diễn nghệ thuật phi lợi nhuận Kollaboration, đang rất háo hức để giúp đỡ mọi người nhận thức được tầm quan trọng của Thống Kê Dân Số 2020. Cô ấy thấy sự liên kết giữa việc có được số liệu thống kê chính xác và có hay không các nguồn ngân quỹ công cộng và các nguồn lực để có thể giúp cộng đồng người Mỹ gốc Á trong các nhu cầu căn bản như y tế và nhà ở.
 
Là một thành viên của ban lãnh đạo của Kollaboration, cô Minji đang giúp định hình một kịch bản cuốn hút để giáo dục công đồng người Mỹ gốc Á về thống kê dân số và động viên mọi người nên tự trả lời. Cô ấy tin rằng việc lôi cuốn về mặt cảm xúc sẽ tạo nên ảnh hưởng lớn.
 
“Tôi thấy việc làm cho mọi người cảm thấy bản thân họ quan trọng và có thể tạo nên sự khác biệt đối với một người mà họ quan tâm là rất quan trọng,” cô Minji nói.
 
Thông qua các sự kiện trực tuyến, tổ chức Kollaboration đang quảng bá Thống Kê Dân Số 2020 đến các thành phần dân số mà khó để đếm, bao gồm thế hệ người Mỹ gốc Á trẻ và những người thân lớn tuổi của họ mà là người nhập cư và không có thành thạo tiếng Anh.
 
“Khía cạnh về cha mẹ là rất quan trọng. Nhiều khi mọi người quan tâm đến gia đình hơn là cho bản thân của họ,” cô ấy nói.
 
Tổ chức Kollaboration được biết đến với các chương trình thi biểu diễn tài năng trong khu vực của họ. Tuy nhiên, từ đó tổ chức này đã phát triển thêm để bao gồm hội nghị EMPOWER hàng năm của họ. Hội nghị này được tổ chức trực tuyến vào tháng Năm vừa rồi và thu hút hàng ngàn người tham dự các hội thảo để thảo luận về các vấn đề liên quan đến sự đại diện trong truyền thồng và còn nhiều vấn đề khác nữa.

Goldhouse 2

Từ trái sang phải: cô Minji Chang, tổ chức Kollaboration; ông Alton Wang, người tổ chức cộng đồng; ông Tim Wang, nhà sáng lập và giám đốc của công ty TDW+Co; Theresa Vu, sứ giả của dự án The 2020 Project; và cô Kari Vu, nhà đồng sáng lập của tổ chức Wake Up Atlanta.

 
Ông Tim Wang, nhà sáng lập và giám đốc của công ty TDW+Co, đối tác truyền thông chính thức cho cộng đồng người Mỹ gốc Á của Thống Kê Dân Số 2020, phát biểu tại một trong số các buổi thảo luận, “Đã đến lúc tiếng nói của cộng đồng chúng ta được lắng nghe”. Ông Tim chia sẻ các cách để tiếng nói của người Mỹ gốc Á được lắng nghe. Để tăng thêm sức mạnh cho các chiến dịch truyền thông, công ty TDW+Co đã vận động các tổ chức nghệ thuật có tiếng nói đáng tin cậy trên mạng để chia sẻ các câu chuyện và tổ chức các buổi thảo luận trong mạng lưới rộng lớn của họ.
 
Tổ chức Kollaboration là một trong số các tổ chức đã hợp sức với công ty TDW+Co để giúp cải thiện tỉ lệ trả lời Thống Kê Dân Số 2020. Họ sẽ tổ chức một sự kiện trên mạng trong năm nay với sự tham gia của các nghệ sĩ và diễn giả người Mỹ gốc Á và để nhắc nhở mọi người về thống kê dân số.
 
Nhóm International Secret Agents (ISAtv) cũng là một nhóm biểu diễn nghệ thuật đã tham gia chiến dịch này và mang lại sức mạnh ảnh hưởng tập thể của họ. ISAtv có kinh nghiệm trong việc sáng tạo nên các kịch bản gốc về các chủ để có liên quan đến các thế hệ người Mỹ gốc Á trẻ tuổi.
 
Goldhouse 3

Những người dẫn chương trình và khách mời trong chương trình trò chuyện Giờ Nghỉ Trưa (Lunch Break), từ trái sang phải: các thành viên của công ty sản xuất chương trình Wong Fu Productions, Wesley Chan và Benson Quach; Dan Matthews từ ISAtv; khách mời, ông Tim Wang, nhà sáng lập và giám đốc của công ty TDW+Co. 


Họ đã giới thiệu về Thống Kê Dân Số 2020 trong một tập của chương trình trò chuyện Giờ Nghỉ Trưa (Lunch Break) của họ và dẫn đầu một nỗ lực tiếp cận trực tuyến để giúp họ tiếp xúc với cộng đồng người Mỹ gốc Á một cách rộng rãi hơn, ngay tại nơi mọi người đang sinh sống, dù đó là trên ghế sofa hay tại văn phòng tại nhà của họ trong thời điểm hiện tại.
 
Với tư cách là giám đốc điều hành của ISAtv, ông Dan Matthews và đội ngũ của mình đã làm việc với những nhân vật có sức ảnh hưởng để đăng tải các nội dung lên các trang mạng xã hội để bao quát 5 ngôn ngữ Á châu khác nhau: tiếng Hoa phổ thông, tiếng Nhật, tiếng Hàn Quốc, tiếng Phi-líp-pin, và tiếng Việt.
 
Các nội dung đăng tải trên mạng xã hội được dùng để làm hướng dẫn cho những người Mỹ gốc Á trẻ tuổi về các cách mà họ có thể làm trong việc nói chuyện với cha mẹ của họ hoặc những người lớn tuổi về việc được đếm trong thống kê dân số. Các nhân vật có sức ảnh hưởng này khuyến khích những người hâm mộ của họ, trong độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi, giúp đỡ cha mẹ của họ hiểu rằng việc hoàn thành thống kê dân số là an toàn và dễ dàng. Một số nhân vật nổi trội trong nhóm này bao gồm vận động viên trượt băng nghệ thuật tại Olympic cô Mirai Nagasu, ca sĩ Cathy Nguyen, và ca sĩ AJ Rafael.

Goldhouse 4
Các nhân vật có sức ảnh hưởng cho Thống Kê Dân Số 2020, từ trái qua phải: Cathy Nguyen, AJ Rafael, Joon Lee (chính giữa), Lucia Liu, và Mirai Nagasu.
 
 “Là một công ty tập trung vào việc nâng tầm cao mới cho cộng đồng người Mỹ gốc Á, nhiều khi rất khó để tìm ra những vật chất để đo lường tầm ảnh hưởng của chúng tôi. Thống Kê Dân Số 2020 là một cách hữu hình để tiếp cận cộng đồng của chúng ta và nói cho họ biết các cách mà họ có thể làm để tạo nên một sự khác biệt,” ông Matthews nói.
Những người sáng tạo nghệ thuật này hiểu rằng việc tạo nên sự hiếu kỳ là một cách vui nhộn và có ý nghĩa để giáo dục mọi người về Thống Kê Dân Số 2020. Không những nó sẽ tạo nên các kết nối giữa mọi người khi họ phải cách ly tại nhà, mà còn sẽ tạo ra một không gian để mọi người có thể học hỏi thêm.
 
AJ Rafael, một ca sĩ người Mỹ gốc Phi-líp-pin, nhớ lại lần đầu tiên anh ta nghe nói về thống kê dân số: anh ta hỏi mẹ của mình về bảng hiệu cho biết dân số trên đường cao tốc và làm sao mà người ta lại có được con số đó.  Từ đó anh ta biết được rằng số liệu có được là từ thống kê dân số. Mặc dù anh ta có biết về điều này khi lớn lên, nhiều người vẫn không có hiểu biết về thông tin này. Và đó là lý do tại sao việc những người trẻ tuổi hiểu được tầm quan trọng của thống kê dân số và chia sẽ thông điệp này trong mạng lưới những người họ quen biết là rất quan trọng. 
“Có rất nhiều khán giả của tôi đã lớn lên cùng tôi, vì thế tôi nghĩ rằng họ cũng ở cùng độ tuổi với tôi và chắc đây là lần đầu tiên họ sống tự lập kể từ lần thống kê dân số trước hoặc họ vừa tốt nghiệp đại học,” anh Rafael nói. “Khi được nghe những lời nhắc nhở từ một người mà bạn hâm mộ về một điều gì đó quan trọng như thống kê dân số thì rất đáng khích lệ.”

Goldhouse 5

Công ty UPRISERS đã đăng tải ứng dụng hình ảnh qua mạng xã hội Instagram để hỏi đố mọi người về kiến thức của họ về Thống Kê Dân Số 2020.


Cô Hanabusa từ công ty UPRISERS biết rằng mọi người sẽ có các câu hỏi về thống kê dân số, chẳng hạn như việc trả lời thống kê dân số có an toàn không, hay họ có phải là công dân mới được trả lời hay không. Cô ấy muốn đem lại sự chú ý đến Thống Kê Dân Số 2020 thông qua những bài được đăng tải trên mạng xã hội mà vui nhộn, dễ chia sẻ và dễ nhớ. Công ty UPRISERS đã đăng tải ứng dụng hình ảnh qua mạng xã hội Instagram để hỏi đố mọi người về kiến thức của họ về Thống Kê Dân Số 2020 và họ hy vọng rằng ứng dụng này sẽ giúp phá bỏ các hiểu biết sai lệch về thống kê dân số.

Mặc dù các tổ chức này không có thể tiếp cận trực tiếp các nhóm dân số khó đếm mà không có điều kiện truy cập mạng internet, các cách tiếp cận cộng đồng này tạo ra một mạng lưới rộng lớn để tiếp cận đến toàn thể cộng đồng người Mỹ gốc Á thông qua một phương thức dễ tiếp cận và mang tính giải trí. Các cách tiếp cận đa dạng của các tổ chức này minh họa cho các chiến lược đa dạng mà chúng tôi có thể sử dụng để thúc đẩy mọi người hành động vì bản thân mình và cho cộng đồng nói chung.

Vì cộng đồng người Mỹ gốc Á ngày càng có ảnh hưởng tại Hoa Kỳ, bây giờ rất quan trọng để chúng ta hành động ngay bây giờ. Quý vị có thể trả lời trên mạng tại địa chỉ my2020census.gov, hoặc qua điện thoại, hoặc qua đường bưu điện. Để biết thêm thông tin, xin vui lòng vào trang 2020CENSUS.GOV/vi

blank

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
Khách hàng hội đủ điều kiện về lợi tức, phụ thuộc vào thiết bị y tế trợ sinh và sống trong khu vực có nhiều nguy cơ hỏa hoạn nhận được bình điện dự phòng miễn phí và pin mặt trời trong trường hợp khẩn cấp, bao gồm Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng.
Chúng tôi, Diedre Nguyễn Thu Hà, nghị viên Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, ứng cử viên Dân Biểu Địa Hạt 72, trân trọng thông báo TIN VUI cùng toàn thể qúy đồng hương, đặc biệt với các anh chị em hành nghề Nail: Ngày hôm nay bác sĩ Mark Ghaly, Thư Ký Ủy Ban Bảo Vệ Sức Khỏe Con Người của Tiểu Bang California vừa cho biết, các tiệm Nail sắp sửa được mở cửa kinh doanh trở lại, bác sĩ Ghaly cũng hứa sẽ đưa ra thông tin chi tiết trong thời gian gần nhất.
Xin mời quý vị cùng đến ăn Tết Trung Thu với chúng tôi ở Pechanga Resort Casino, với chương trình Xổ Số Trung Thu $50,000 vào ngày Thứ Bảy 26 Tháng Chín. Tổng cộng sẽ có 105 người trúng các giải EasyPlay và tiền mặt. Thêm một chương trình Xổ Số Trung Thu $50,000 nữa cũng sẽ được tổ chức vào ngày Thứ Bảy 3 Tháng Mười.
Chiến lược bầu cử của PIVOT nhắm vào vài điểm chính. Thứ nhất, hiểu biết là quyền lực. Thứ hai, cơ hội và khả năng đi bầu là quyền lực. Thứ ba, đi bầu là quyền lực. Cuối cùng và quan trọng nhất, cộng đồng chúng ta có khả năng thay đổi đường hướng của xứ sở này bằng cách chọn các nhà lãnh đạo tài giỏi và buộc họ phải chịu trách nhiệm, vì lợi ích của các thế hệ tương lai.
Năm nay hầu hết mọi người chúng ta đều phải ở nhà nhiều hơn từ trước đến nay. Trong khi chúng ta tiếp tục chùi rửa và khử trùng hằng ngày, giữ cho nhà cửa sạch sẽ và thơm tho cũng là điều quan trọng, nhất là nếu có người hút thuốc sống chung trong nhà.
Vào Thứ Sáu, ngày 25 tháng Chín, 2020 là ngày cuối cùng để cộng đồng có thể tham gia cuộc khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin hướng tới việc tạo ra một chiến lược nhà ở cộng đồng trong tám năm tới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.