Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Mỹ Gốc Châu Á - Thái Bình Dương Cùng Tham Gia Vào Buổi Biểu Tình Trực Tuyến Cho Dự Luật 16

18/08/202015:15:00(Xem: 475)

Nhằm thu hút sự ủng hộ cho Dự Luật 16, Người Mỹ gốc châu Á - Thái Bình Dương (AAPI) đã tổ chức một buổi vận động trực tuyến vào thứ Tư tuần trước, ngày 12/8, với sự tham gia của các nhà lãnh đạo tiêu biểu của AAPI đến từ khắp California. Diễn giả bao gồm dân biểu David Chiu, dân biểu Ash Kalra, và ba tham luận viên: Tracy La, Giám Đốc Điều Hành của VietRise, Shikha Bhatnagar, Giám Đốc Điều Hành của South Asian Network, và ủy viên Manufou Liaiga-Anoa’i từ Ủy ban về Quyền Phụ Nữ của hạt San Mateo. 

 

Nhóm các Nhà Lập Pháp gốc châu Á - Thái Bình Dương (AAPI) bao gồm các đại diện lập pháp tiểu bang của AAPI để tăng vai trò và tính đại diện của AAPI trên mọi cấp bậc của chính quyền. Nhóm lập pháp API tích cực hỗ trợ Dự Luật 16 và tham dự một liên minh rộng lớn bao gồm trên 500 nhóm, tổ chức cộng đồng, hội tín ngưỡng, công chức nhà nước và các nhà lãnh đạo của API trên toàn California. 

 

Chủ tịch nhóm lập pháp API, dân biểu David Chiu, khai mạc buổi vận động đã phát biểu rằng “Với việc quan tâm đến vấn đề chủng tộc, chúng ta sẽ đạt được một xã hội công bằng cho tất cả mọi người dân.” Không chỉ quan tâm đến số liệu để chứng thực điều này, dân biểu Chiu còn biết rõ vấn đề từ chính kinh nghiệm bản thân. “Chính tôi,” ông phát biểu, “Tôi sẽ không thể được bầu vào chính quyền hay các chức vụ xã hội hoặc chính trị nếu không phải vì chính sách đặc cách  vào năm tôi 19 tuổi đã khuyến khích thanh niên, sinh viên da màu tham dự vào sự nghiệp chính trị.”  

 

Dân biểu Ash Kalra đồng tính với ý kiến này và tâm sự, “Tôi trăn trở vấn đề này dưới góc độ làm sao để đảm bảo cho tất cả chúng ta đều có cơ hội, làm sao để tất cả trẻ em đều có cơ hội. “ Đối với ông, Dự Luật 16 tạo nên một California công bằng và “sẽ xóa đi được bao nhiêu năm kìm hãm cơ hội và tiềm năng của chúng ta.” 

 

Hội thảo trực tuyến được góp mặt bởi ba người phụ nữ AAPI đầy quyền lực để phát biểu về các tác động tích cực mà Prop 16 sẽ có trên toàn bộ cộng đồng người Mỹ gốc Á. 

 

“Bây giờ chính là lúc hơn bao giờ hết cần đến sự đoàn kết và đồng lòng dựa trên nỗ lực bản thân của cộng đồng chúng ta,” Tracy La phát biểu và chỉ ra rằng có một quan niệm sai lầm là chính sách đặc cách gây hại cho cộng đồng AAPI. Bà cho biết, “Có một lời đồn thổi là không có đủ nguồn tài nguyên để người dân được thành công. Thực ra là, có quá nhiều nguồn tài nguyên sẵn có.” 

 

Shikha Bhatnagar, đến từ South Asian Network, đồng ý và phát biểu rằng “Sự thật là chúng ta bị kỳ thị và là nạn nhân của kỳ thị chủng tộc, và Dự Luật 16 sẽ giúp giải quyết vấn đề này vì chủng tộc thật sự có ý nghĩa.” Quan điểm này cũng phổ biến trong những người tham dự và họ thấy được tầm quan trọng của cộng đồng AAPI cần đứng lên để chống lại hàng thế kỷ phân biệt chủng tộc. Manufou Liaiga-Anoa’i đến từ Ủy Ban Phụ Nữ của San Mateo đưa ra nhận định rằng “Khi chúng ta đánh giá giá trị của một hệ thống bị vấy đục bởi nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống trong nhiều năm, chúng ta nhận ra rằng chúng ta không tạo ra một xã hội mà chúng ta có thể thuộc về”. 

 

Vincent Pan, đồng chủ tịch của chiến dịch Bỏ Phiếu Có Cho 16, hoan nghênh sự lãnh đạo của các nhà lãnh đạo nữ của AAPI, “Các câu chuyện xúc động và kinh nghiệm của các nhà lãnh đạo nữ tái khẳng định sự cần thiết phải đảm bảo công bằng và cơ hội đồng đều cho tất cả người dân California. Không có bất kỳ lý do nào mà phụ nữ không thể được hưởng các cơ hội mà nam giới được nhận để phát triển. Tất cả chúng ta, không quan trọng hình thức hay gốc gác, đều đáng được hưởng cơ hội công bằng để tiến lên. Với việc cùng tham dự để ủng hộ Dự Luật 16, chúng ta sẽ có thể mang đến cơ hội có được việc làm tốt, lương cao và trường học tốt cho tất cả mọi người”. 

Buổi biểu tình trực tuyến được tham dự bởi hơn 200 thành viên thiết tha mong học hỏi cách để họ có thể tạo nên được sự thay đổi ở trong chính cộng đồng người gốc châu Á - Thái Bình Dương. Sự ủng hộ của các nhà lập pháp, nhà giáo dục và lãnh đạo cộng đồng AAPI đã mở ra một cuộc tranh luận đầy ý nghĩa về sự cần thiết của phong trào Dự Luật 16. Vì chỉ còn chưa đến 80 ngày là tới Ngày Bầu Cử, sự ủng hộ của tất cả các cộng đồng là vô cùng cần thiết để đảm bảo công bằng tại California. 

Những người ủng hộ cho Dự Luật 16 đại diện cho một liên minh bao gồm trên 200 tổ chức AAPI, các nhà lãnh đạo, các hội, nhóm, lãnh đạo cộng đồng sẵn sàng phục vụ cho sự công bằng, cơ hội đồng đều và một tiểu bang California công bằng. 

Hãy theo dõi buổi biểu tình trực tuyến tại đây. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ số 17150 Newhope St, Ste 203, Fountain Valley, CA 92708 vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 9 năm 2020 Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức cuộc đi bộ hàng năm để nâng cao ý thức, phát triển việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân ung thư vú. Ngoài việc đi bộ, Hội cũng đã tổ chức buổi phát thực phẩm cho đồng hương trong.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã dẫn đầu một lá thư được 29 vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ cùng ký tên gửi đến tân quyền giám đốc cơ quan thực thi di trú và hải quan, U.S. Immigration and Customs Enforcement hay còn gọi tắt là ICE, kêu gọi cơ quan này ngưng giam giữ và trục xuất người tỵ nạn gốc Đông Nam Á từ Việt Nam, Lào, và Campuchia đã sinh sống nhiều năm tại Hoa Kỳ.
Khi nhiệt độ tăng cao có thể nguy hiểm đối với người cao niên và trẻ em, đặc biệt là nếu nhà không có máy điều hòa không khí (máy lạnh.) Trung tâm Garden Grove Sports and Rec Center, tọa lạc tại 13641 Deodara Drive sẽ mở máy lạnh để cộng đồng trú nắng vào ngày Thứ Ba, 29 tháng 9, và Thư Tư, 30 tháng 9, từ 11:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
Khách hàng hội đủ điều kiện về lợi tức, phụ thuộc vào thiết bị y tế trợ sinh và sống trong khu vực có nhiều nguy cơ hỏa hoạn nhận được bình điện dự phòng miễn phí và pin mặt trời trong trường hợp khẩn cấp, bao gồm Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.