Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cổ Động Cư Dân Tham Gia Kiểm Kê Dân Số 2020 Tại Quận Cam Trong Mùa Đại Dịch Covid-19

31/07/202000:00:00(Xem: 483)

CO DONG THAM GIA THONG KE DAN SO 01

Hình ảnh trong cuộc diễn hành cổ động cư dân tham gia thống kê dân số năm 2020.(Photo Thanh Huy-VB)


Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như:  “United Census 2020.”

CO DONG THAM GIA THONG KE DAN SO 03

Hình ảnh trong cuộc diễn hành cổ động cư dân tham gia thống kê dân số năm 2020.(Photo Thanh Huy-VB)


Đoàn xe của nhóm thiện nguyện khởi hành từ Stanton đi qua những khu đông dân cư trên những con đường nhỏ thuộc hai thành phố Stanton và Garden Grove, để giải thích và khuyến khích mọi người trả lời những câu hỏi liên quan đến thống kê dân số 2020.

Trước khi đoàn xe diễn hành, phóng viên Việt Báo tiếp xúc với Ông Hồ Văn Xuân Nhi, Trưởng khối giao tế cộng đồng Census 2020 Quận Cam, ông là một người đã gắn liền với chương trình kiểm kê dân số trong nhiều thập niên qua với những kinh nghiệm sẵn có ông cho biết, “mặc dù thống kê dân số gặp phải mùa đại dịch Covid 19, nhưng nhìn chung, Orange Conty cư dân tham gia rất khả quan. Tính đến hôm nay, số người trả lời lên tới hơn 71%, tốt hơn năm 2010. Hiện tại Orange County đứng vào hàng thứ 6/58 Quận Hạt của California. Đặc biệt Orange County có tới bảy thành phố được xếp vào hàng ‘top 20’ trong 481 thành phố của tiểu bang, mặc dù vậy, nhưng những thành phố có đông người gốc Việt như Garden Grove, Westminster, Santa Ana, Anaheim thì tỉ lệ trả lời còn rất thấp, chính vì vậy mới có cuộc tuần hành hôm nay để cổ động cư dân tham gia chương trình thống kê dân số tích cực hơn nữa.”

CO DONG THAM GIA THONG KE DAN SO 04

Hình ảnh trong cuộc diễn hành cổ động cư dân tham gia thống kê dân số năm 2020.(Photo Thanh Huy-VB)


Ông cho biết, những khu vực chúng ta đi qua hôm nay là những nơi cư dân trả lời thống kê còn rất thấp, dưới 50%. Đoàn xe diễn hành hôm nay rất quan trọng với mục đích là để vận động và nhắc nhở mọi người chưa trả lời những câu hỏi về thống kê dân số.
Cuối cùng ông nói: “Nhìn chung, Orange County có số cư dân tham gia rất khả quan. Tính đến hôm nay, số người trả lời lên tới hơn 71%.”

Cuộc tuần hành bắt đầu do ông Paul Hoàng, giám đốc Hội Moving Forward Psychological Institute Inc., một hội chuyên chăm sóc sức khỏe tâm thần tại Orange County, tổ chức.

Đoàn xe bắt đầu di chuyển dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của cơ quan cảnh sát Orange County nên đoàn xe không bị gián đoạn, đoàn xe đã đi vào những khu chung cư đông người, cả đoàn cùng nhấn còi xen lẫn những tiếng loa phóng thanh qua 3 thứ tiếng, Anh, Việt, Tây Ban Nha để yêu cầu mọi người hãy trả lời đơn khai thống kê dân số 2020 trước ngày 31 Tháng Mười năm 2020.

Không khí rất nhộn nhịp, nhiều người từ trong nhà chạy ra, những người đi đường dừng lại để nhận những món quà nho nhỏ có in chữ “Census 2020” và ngắn gọn nhắc: “Census. Nhớ khai thống kê.”

Khi đoàn xe vào khu Continental Gardens, Stanton, rất đông người gốc Việt ra hưởng ứng và khích lệ, nhiều người nói: “Tôi cứ tưởng đây là việc thường tình thôi, không ngờ việc nầy quan trọng đến như vậy, nếu hôm nay chúng tôi không được quý vị giải thích thì tôi đã bỏ qua rồi, bây giờ chúng tôi hãy vào điền ngay lá đơn kiểm kê dân số nầy.”


CO DONG THAM GIA THONG KE DAN SO 02

Hình ảnh trong cuộc diễn hành cổ động cư dân tham gia thống kê dân số năm 2020.(Photo Thanh Huy-VB)


Được biết tham dự đoàn xe cổ động có: Nghị Viên Thành Phố Garden Grove cô Diedre Thu-Hà Nguyễn và Nghị Viên Thành Phố Stanton cô Alyce Hồng Văn. Ngoài ra còn có cô Lala Trương đại diện Dân Biểu Liên Bang Lou Correa (Địa Hạt-46), ông Lý Vĩnh Phong đại diện Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (Địa Hạt-47), ông Doãn Quốc Hưng đại diện Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt-48). Những người nầy cũng đã đích thân xuống xe mỗi khi đoàn xe dừng lại để giải thích cho cư dân biết về tầm quan trọng của kiểm kê dân số và tặng qùa cho cư dân.

Ngoài những vị kể trên chúng tôi cũng đã thấy có Sư Cô Diệu Tịnh, Thầy Minh Thông Chùa Quan Âm đã cùng Cô Fatina, Bác Sĩ Mai Phương đích thân phát những phần cơm chay cho mọi người do Chùa Quan Âm tặng, BS Mai Phương đã chu đáo thăm hỏi từng người để cung cấp thức ăn, nước uống…

Đoàn xe tiếp tục đến địa phận Thành Phố Garden Grove thì được cảnh sát của Thành Phố Garden Grove tiếp tục hướng dẫn theo lộ trình mà đoàn đã quy định, đoàn xe cũng lại tiếp tục vào các khu chung cư đông dân để phân phát qùa và giải thích về tầm quan trọng của việc thống kê dân số 2020.

Sau khi đi qua các lộ trình thuộc thành phố Garden Grove, đòan xe đã giải tán tại Tòa Thị Chánh Garden Grove.

Trước khi chia tay, Ông Hồ Văn Xuân Nhi cho biết tiếp: “Trong những thành phố quanh khu Little Saigon, có thành phố FountainValley đứng hàng 19 trong “top 20.”

Hằng năm có tới $675 tỷ trong ngân sách liên bang được phân phối cho các địa phương cấp quận hạt, cấp thành phố để tài trợ cho các chương trình dân sinh, xã hội, y tế, giáo dục cho các cộng đồng. Khai thống kê dân số là quyền lợi thiết thực của mọi người, mọi gia đình,”

CO DONG THAM GIA THONG KE DAN SO 05

Hình ảnh trong cuộc diễn hành cổ động cư dân tham gia thống kê dân số năm 2020.(Photo Thanh Huy-VB)


Ông cũng cho biết, Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ vừa gởi thư đến khoảng 34.3 triệu gia đình trong tuần này để nhắc nhở mọi người tham gia thống kê dân số năm 2020.

Đây sẽ là đợt gởi thư cuối cùng trước khi nhân viên thống kê bắt đầu ghé thăm các gia đình chưa điền đơn thống kê dân số toàn quốc vào giữa Tháng Tám.

Cục Thống Kê Dân Số yêu cầu mọi người trả lời ngay bây giờ để nhân viên thống kê không phải đến nhà quý vị, tiết kiệm được thời gian và công sức.

Theo bản đồ trực tuyến của Cục Thống Kê Dân Số theo dõi sự tham gia cuộc thống kê dân số, cho tới nay, hơn 92 triệu gia đình (tương đương 62.3%) đã trả lời thống kê trực tuyến, qua điện thoại, hoặc qua thư.

Đại dịch COVID-19 làm nhân viên thống kê toàn quốc trì hoãn việc bắt đầu các đợt ghé nhà cư dân từ giữa Tháng Năm đến giữa Tháng Tám, cho nên, Cục Thống Kê Dân Số mới phải gởi thêm thư, như là một lời nhắc nhở, tới các gia đình khuyến khích họ tự trả lời.

Một số khu vực được lựa chọn sẽ có nhân viên thống kê đến gõ cửa nhà sớm nhất là vào cuối Tháng Bảy.

Cục Thống Kê Dân Số khuyến khích công chúng trả lời trên trang web; 2020census.gov

Cư dân có thể trả lời qua điện thoại bằng tiếng Anh hoặc 12 ngôn ngữ khác nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
Nhằm đáp ứng nhu cầu của các phụ huynh có con em muốn tham gia cuộc thi, đặc biệt là các phụ huynh ở các tiểu bang khác và mới được biết đến cuộc thi Ước Mơ Việt, Ban Tổ Chức sẽ gia hạn nộp đơn cho kỳ II đến ngày 1 tháng 11, 2020.
Chùa Bát Nhã tọa lạc tại số 4717 W. 1 St Santa Ana do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2564-2020 vào lúc 10 giờ sáng thứ Ba ngày 2 tháng 9 năm 2020
Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) thông báo ra mắt trang webpage mới của Garden Grove CERT (Community Emergency Response Team) tại địa chỉ: ggcity.org/cert. Garden Grove CERT là một tổ chức thiện nguyện được đào tạo về các kỹ năng ứng phó với thiên tai và cứu giúp lúc khẩn cấp.
Các biểu tượng của nữ quyền bao gồm Gloria Steinem, Dolores Huerta, Chelsea Handler và Helen Zia ủng hộ dự luật 16 tại một hội thảo bàn tròn đáng nhớ vào ngày 26 tháng 8 về những ảnh hưởng tích cực mà dự luật 16 sẽ mang lại cho tất cả phụ nữ California.
Được sản xuất tại Nhật Bản, nồi cơm điện được nâng cấp mới này sử dụng cơ chế nấu bằng áp suất và hơi nước để tạo nên một nồi cơm ngon dẻo. Được trang bị công nghệ fuzzy logic tân tiến và trí tuệ nhân tạo (AI – Artificial Intelligence), nồi cơm điện “học” và điều chỉnh chính xác trong quá trình nấu cơm. Nồi Áp suất IH tự động chọn từ ba mức áp suất tùy theo trình đơn đã chọn và áp dụng áp suất bổ sung vào cuối chu kỳ để loại bỏ hơi nước dư thừa mang lại kết quả nấu tốt nhất.
Phó Chủ Tịch Đảng Dân Chủ tại Miền Bắc Quận Cam Jeff LeTourneau đã tuyên bố từ chức hôm Thứ Năm, 3 tháng 9 năm 2020. Quyết định của ông LeTourneau là đáp ứng đối với lời bình mà ông đã chia xẻ trên Facebook hôm 30 tháng 8 trong đó ông gọi nhà độc tài cộng sản Hồ Chí Minh là “người giải phóng.”
Hạt đông dân nhất của California chung sức cùng nhau để ủng hộ sự trở lại của các chương trình chính sách nâng đỡ nhằm chống lại sự phân biệt chủng tộc và giới tính trong hoạt động tuyển dụng, thăng chức, ký hợp đồng và giáo dục
Tại Tượng Đái Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 2 giờ chiều Thứ Ba, ngày 1 tháng 9 năm 2020, một buổi họp báo do Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Nghị Viên Thành Phố Garden grove Diedre Nguyễn (Thu Hà Nguyễn) Ứng cử Dân Biểu Tiểu Bang Địa Hạt 72, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove Kim Bernice Nguyễn tổ chức.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.