Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Kỷ Niệm 4 Năm Áo Dài Việt Nam "Day" Ở Cali/USA, Ngày 15.5

26/07/202015:34:00(Xem: 707)

Đúng là Mỹ khác với Âu Châu nhiều lắm. Riêng ở Mỹ ngoài vài đạo luật khác, nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ đã thông qua Luật được phép chính thức treo Cờ Vàng (Cờ Việt Nam Cộng Hoà), điều mà ở Đức hay Châu Âu người Việt tỵ nạn dù có mơ ước cũng khó xin được, nếu không muốn nói chẳng có cơ hội nào cả. Chưa hết, qua thông tin của Nha-Nhạc Sĩ Cao Minh Hưng (Hội trưởng Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS)) phổ biến trên diễn đàn CLBTNS giữa tháng 5 năm 2020 và bài thơ chỉ dài có tám câu mang tên ÁO DÀI VIỆT NAM "DAY" do Nữ Thi Sĩ  Phi Loan Hoàng Thị Cỏ May - một thành viên của CLBTNS - sáng tác, tôi ở Đức mới biết tại California còn có thêm "Ngày Áo Dài Việt Nam". 


Từ  Năm 2016, ngày 15 tháng 5 hàng năm đã được Thượng Viện Tiểu Bang California  công nhận là "Ngày Áo Dài" (với dự luật được đệ trình bởi TNS Janet Nguyễn). Thật là niềm vui, một hãnh diện lớn cho người Việt tỵ nạn (NVTN), đặc biệt đối với NVTN tại California.


Vì liên quan đến Áo Dài nên cho tôi được mở ngoặc ở đây giới thiệu ngắn gọn về xuất xứ cũng như hình dáng của "Tà Áo Dài Việt Nam".


Căn cứ theo sử liệu, có thể xác định rằng chiếc "Áo Dài" đã ra đời và chính thức được công nhận là quốc phục dưới triều chúa Nguyễn Vũ Vương (1739 - 1765) .


Trước đây, Áo Dài thường được mặc kết hợp cùng với nón quai thao, nón lá hay khăn đóng. Chúa Nguyễn Phúc Khoát là người được xem có công sáng chế và định hình chiếc áo dài Việt Nam. 


Áo Dài là một loại trang phục của phụ nữ Việt Nam với thiết kế gồm hai tà áo trước và sau dài chấm mắt cá chân che bên ngoài chiếc quần dài, màu sắc tùy ý người phụ nữ muốn chọn. Áo Dài thường được mặc vào các dịp Lễ hội, các buổi trình diễn hoặc trong những dịp đòi hỏi sự trang trọng, lịch sự. Thời Việt Nam Cộng Hoà nói riêng khi còn đi học ở Việt Nam nếu nhớ không lầm thì Áo Dài Trắng là đồng phục nữ sinh tại một số trường trung học, đa số là trường công lập. 


                  E:\Aktivitäten_Ausland\CauLacBo TinhNgheSi\Pics of PL_HTCM\ADVNDay_A2.jpg


Áo Dài, trang phục truyền thống của phụ nữ Việt Nam, ôm sát cơ thể, có cổ cao và dài được xẻ ra ở hông. Áo Dài vừa quyến rũ lại vừa gợi cảm, vừa kín đáo nhưng vẫn biểu lộ những đường nét thon gọn của một người phụ nữ. Ngày nay, áo dài xuất hiện khắp nơi trên thế giới. Người phụ nữ Việt Nam ở hải ngoại đặc biệt biểu lộ tình cảm đối với quê hương qua chiếc Áo Dài.

Những chiếc Áo Dài Việt Nam dù với mầu sắc đậm hay dịu mát, may bằng hàng vải thô sơ hay tơ gấm lụa là, vạt áo có ngắn cũn hay dài thượt, thân áo có nhỏ hẹp hay rộng rãi, cổ áo có kín hoặc hở hang lộ liễu... vẫn là một kết hợp của "chân thiện mỹ". Áo Dài Việt Nam không những nói lên nhân sinh quan của quê hương mà còn gói trọn tinh thần Việt Nam. Dù ở bất cứ hoàn cảnh nào Áo Dài vẫn giữ cá tính độc lập và tô bồi thêm nét đẹp người phụ nữ Việt Nam. Hình ảnh phụ nữ hay thiếu nữ Việt Nam với chiếc Áo Dài truyền thống hoặc đơn thuần là Áo Dài đã được nhiều nghệ sĩ ghi lại, nổi bật nhất là trong thơ, tranh vẽ và nhạc.

  

Bây giờ xin trở lại với chủ đề bài tạp ghi "Ngày ÁO DÀI VIỆT NAM (ÁO DÀI VIỆT NAM "DAY"), bài thơ do Nữ Thi Sĩ Phi Loan Hoàng Thị Cỏ May sáng tác đúng vào ngày 15/5/2020, chỉ dài có tám câu để kỷ niệm năm thứ tư ngày đạo luật ÁO DÀI VIỆT NAM "DAY" và tôi mạn phép Thi Sĩ tác giả cho phép tôi "đưa bài thơ lên bàn mổ" để xem nó "hàm chứa cái gì, nội dung ra sao (?)" theo cảm nhận riêng và tài tử để từ đó có thể viết thành bài tạp ghi này. Mong Phi Loan thông cảm. Cám ơn trước.


Thi Sĩ Phi Loan (PL) mở đầu bài thơ mừng, kỷ niệm Ngày Áo Dài Việt Nam :


Dù cho có đi năm châu bốn bể
Vẫn thương về chiếc áo quê hương


để diễn tả, xác định điều không ai có thể phủ nhận được là phụ nữ Việt Nam hay tác giả đã biểu lộ tình cảm với quê hương qua chiếc Áo Dài Việt Nam vì đó chính là niềm kiêu hãnh của người Việt Nam. 


Thi sĩ tác giả nói thay cho phụ nữ Việt Nam và ngay cả chính mình lả đã gói, mang theo trong tâm hồn chiếc Áo Dài, là hồn của quê hương yêu dấu khi ra đi dù vượt biên vượt biển tìm Tự Do hay định cư tại hải ngoại sau khi được một đệ tam quốc gia cho tỵ nạn cộng sản.  


Phi Loan qua lời thơ diễn tả nỗi lòng - có lẽ cũng của chính mình -  tuy đơn giản nhưng nồng nàn: 


Gói trong áo là hồn quê vương vấn

Theo mây trời hương lúa chín yêu thương


Vâng, ngày nay, Áo Dài xuất hiện khắp nơi trên thế giới. Rõ ràng, ở đâu có phụ nữ Việt Nam - ở đấy có "Áo Dài”. Áo Dài không chỉ đơn thuần là trang phục truyền thống, mà chính là một nét văn hóa nói lên nhân sinh quan và gói trọn tinh thần Việt Nam.


Xuân, Hạ, Thu, Đông là 4 mùa của năm và "Áo Dài" không hề thiếu trong bốn mùa. Thu trời trở gió, khí hậu lành lạnh nên khi đi tham dự một sinh hoạt nào đó do Hội người Việt tỵ nạn tổ chức (là ví dụ), phụ nữ thường khoát thêm bên ngoài cái áo len để đỡ lạnh nhưng khi vào hội trường thì những chiếc Áo Dài đủ màu sắc bỗng nhiên trở thành "đối tượng" cho mọi người không phân biệt trai gái, già trẻ chiêm ngưỡng sau khi chiếc áo len kia biến mất. Xa hơn chút nữa, khi Xuân về, Tết đến những Tà Áo Dài rực rở tô thêm nét đẹp của mùa Xuân và càng gây chú ý hơn cho người bản xứ tham dự khi nhìn thấy những phụ nữ và em bé Việt Nam xinh xắn, vui tươi trong các chiếc Áo Dài đẹp nhỏ dễ thương.


Tôi nghĩ, bốn câu thơ cuối của bài thơ vỏn vẹn chỉ tám câu có lẽ PL nhớ đến Mùa Hạ vốn có nhiều kỷ niệm trong tâm hồn của Nữ Thi Sĩ .?  Nếu đúng như vậy cũng tương đối dễ hiểu vì thưở học trò hay sinh viên mùa Hè vốn chứa đầy kỷ niệm. Hạ về, xưa (và bây giờ cũng thế) chúng ta nói chung phải xa trường, xa Thầy Cô bạn bè. Những kỷ niệm với nhau trong tháng ngày đi học lưu giữ lại sẽ là những vấn vương, những gợi nhớ trong dịp hè nếu có lúc ngồi đâu đó một mình chợt nhớ đến "kỷ niệm"... 


Phi Loan khéo léo diễn tả cám xúc đó như sau:


Mùa hạ về nắng vấn vương đầy lối

Trong âm thầm trong thinh lặng mênh mông. 


Ngày 15.5 là ngày vinh danh Áo Dài Việt Nam - được gọi là ÁO DÀI VIỆT NAM "DAY" rơi vào đầu Mùa Hạ. Cơn nắng oi ả trưa Hè đôi khi đưa đến "bực bội", kèm thêm kỷ niệm của những tháng ngày "mài đít nhà trường" trong cái tuổi còn đi học có lẽ ít ai quên được trong đời. Đặc biệt mùa Hè, Phượng đua nở nơi sân trường, góc phố.


Thi Sĩ Phi Loan gói ghém nỗi đau, nỗi nhớ, mùa Hoa Phượng và tiếng ve sầu vỏn vẹn với hai câu thơ:   

Là nỗi nhớ chia niềm đau trăm mối

Hoa phượng buồn còn nhớ tiếng ve xưa ...            E:\Aktivitäten_Ausland\CauLacBo TinhNgheSi\Pics of PL_HTCM\Ao´Dài VietNam Day (15.5_PL)-1.jpg


Tóm lại, Áo Dài là hiện thân của dân tộc Việt Nam, một vẻ đẹp mỹ miều nhưng đằm thắm, là một phần tất yếu trong mỗi phụ nữ Việt Nam, là đặc trưng cho quốc gia. Trải qua nhiều thời kỳ, nhiều giai đoạn cùng với những diễn biến của quá trình lịch sử, tà Áo Dài Việt Nam luôn tồn tại theo dòng thời gian, vẫn mãi là tâm hồn, là văn hóa, là tinh thần Việt và là trang phục truyền thống mang đậm tính lịch sử lâu đời của nước Việt Nam ngàn năm văn hiến.


Kín đáo, duyên dáng và gợi cảm là các yếu tố đưa Áo Dài trở thành niềm kiêu hãnh của người Việt Nam. Không chỉ là cái áo nữa - chiếc Áo Dài đã trở thành biểu tượng của trang phục phụ nữ Việt Nam, tạo thành sản phẩm văn hoá, vật thể truyền thống không thể thiếu cho vẻ duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam.


Thưa quý vị, ngay sau khi thấy bài thơ tôi ngẫu hứng soạn thành nhạc và đã muốn viết (cũng là nghiệp dư thôi) một bài tạp ghi nhưng … vì lý do kỹ thuật đặc biệt nên tạm gác lại đó. Hôm nay, đang vào giữa Hè nên tôi vội vàng lôi nó ra để tu bổ và viết cho xong. Xin được nói thêm, bài thơ dài vỏn vẹn tám câu thôi nhưng vì tôi vốn chẳng phải nhạc sĩ (thú thật tự học mò hàm thụ để giải trí) đã "lựu đạn phá lệ" phổ thành nhạc. Tính "xí xọn" không chừa nên tôi đi xa hơn chút xíu nữa là hát luôn "kiểu hát hay không bằng hay hát", rồi hoàn thành youtube, dài đúng 03min20sec với hình ảnh đẹp phù hợp chủ đề Áo Dài, đủ loại áo với nhiều màu sắc góp nhặt từ CLBTNS qua các sinh hoạt của Hội, từ Facebook của Cao Minh Hưng, Phi Loan và Dáng Thơ do tôi âm thầm sưu tầm và đã phổ biến trên youtube.


Thay cho lời kết của bài tạp ghi, xin mạo muội giới thiệu Link của youtube và trân trọng mời Quý Vị ghé xem / nghe cho biết. Mong Quý đọc giả hoan hỷ cho mọi sự vì tôi cũng chẳng phải là ca sĩ và thu âm thì rất dã chiến không micro, chẳng lọc giọng, không "mixed" … tất cả nghiệp là dư thôi và cố gắng như có thể tự biên tự diễn với khả năng giới hạn do tự học mò hàm thụ. Đa tạ.


ÁO DÀI VIỆTNAM "DAY" 

Thơ: Phi Loan Hoàng Thị Cỏ May

Nhạc: LNChâu6168

https://www.youtube.com/watch?v=smSzBEisoHQ&feature=youtu.be

* © Lê Ngọc Châu (Nam Đức, Mùa Hạ 2020, ngày 26. July 2020) 

* Hình ảnh: CLBTNS, internet, Facebook của Phi Loan, Dáng Thơ và Cao Minh Hưng.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Tượng Đái Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 2 giờ chiều Thứ Ba, ngày 1 tháng 9 năm 2020, một buổi họp báo do Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Nghị Viên Thành Phố Garden grove Diedre Nguyễn (Thu Hà Nguyễn) Ứng cử Dân Biểu Tiểu Bang Địa Hạt 72, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove Kim Bernice Nguyễn tổ chức.
Phó chủ tịch Đảng Dân Chủ tại Quận Cam đang nằm dưới áp lực bị cách chức sau khi ông chia xẻ trên Facebook ca ngợi Hồ Chí Minh, là lãnh tụ cộng sản của Việt Nam, vì “đã giải phóng toàn bộ đất nước nghèo, bị nô lệ,” theo bản tin của báo Orange County Register cho biết hôm Thứ Ba, 1 tháng 9 năm 2020.
Phó Chủ Tịch Đảng Dân Chủ tại Quận Cam Jeff LeTourneau vào cuối tuần qua đã ca ngợi ông Hồ Chí Minh khiến cho cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản và các vị dân cử tại Quận Cam đồng loạt lên tiếng phản đối kêu gọi ông Jeff LeTournea từ chức.
Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 29 tháng 8 năm 2020 trước bãi cỏ đối diện khu Thương Xá Phước Lộc Thọ (Trong khuôn viên khu chợ Á Đông) Thành phố Westminster, một số đông đồng hương đã tham dự cuộc biểu tình tuần hành tự phát được diễn ra trong vòng trật tự, mọi người đã đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 6ft khi tuần hành theo qui định để đề phòng đại dịch Covid-19 lây lan.
Vào lúc 6 giờ chiều Thứ sáu ngày 28 tháng 8 năm 2020, Nghị Viên Phát Bùi Ứng Cử Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove đã chính thức cắt băng khai trương văn phòng vận động tranh cử tại số 14251 Euliclid ST, Suite f-102, Thành Phố Garden Grove CA 92840
Cô Thu Hà cho biết hoài bảo của cô là muốn đem khả năng để tiếp sức cùng các bậc cha anh tạo sức mạnh cộng đồng trên bước đường tranh đấu cho tự do dân chủ và bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải tại quê nhà.
Cộng đồng người Á châu ở tiểu bang California, Washington, Oregon, Nevada, và Hawaii có thể sẽ bị thiếu hụt các nguồn lực dành cho cộng động trong 10 năm tới.
Thêm một minh chứng mạnh mẽ khác về sự yểm trợ qua việc liên kết rộng rãi với các giới chức dân cử nổi bật ở địa phương, hôm nay Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster, ông Sergio Contreras đón nhận thêm sự ủng hộ có tầm ảnh hưởng lớn lao của Dân Biểu Quôc Hội Hoa Kỳ ông Lou Correa trong công cuộc vận động vào Ban Giám Sát First District ở Quận Cam.
Thành phố Garden Grove đang cập nhật Yếu tố Nhà ở (Housing Element), Yếu tố An toàn (Safety Element), Yếu tố Sử dụng Đất (Land Use Element), và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường (Environmental Justice Element) mới vào bản kế hoạch Quy hoạch chung (General Plan) tại Garden Grove.
Sự ủng hộ của thống đốc California là dấu hiệu mới nhất cho thấy triển vọng của Nghị Viên Sergio Contreras thuộc Westminster ngày càng tốt hơn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.