Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Niệm 41 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân Việt Nam - 20-7-1979 / 20-7-2020

20/07/202013:17:00(Xem: 769)

Tran Chi Phuc                                                             

41 năm trước vào ngày 20-7-1979, tại thủ đô Geneva, Thụy Sĩ, 65 quốc gia họp bàn cứu vớt thuyền nhân Việt Nam đang lênh đênh biển cả và khốn khó các trại tị nạn Đông Nam Á. Kết quả từ hội nghị quốc tế này là có hơn 1 triệu người Tị Nạn Cộng Sản Việt Nam được định cư khắp thế giới.Từ lớp người đông đảo này, họ bảo lãnh thân nhân từ quê nhà sang, sinh con đẻ cái và sau mấy chục năm tạo nên Cộng đồng Việt Nam Hải Ngoại lớn mạnh.

Bắt nguồn từ những người tị nạn Cộng Sản được các nước tự do dân chủ nhận định cư, cho nên gốc rễ của Cộng đồng Việt Nam Hải ngoại là Chống Cộng và yêu chuộng tự do nhân quyền. Việt Cộng- tên gọi tắt của Cộng Sản Việt Nam- lúc nào cũng muốn nhuộm đỏ cộng đồng người Việt tại hải ngoại bằng mọi thủ đoạn, âm mưu hiểm độc với thế lực của một chế độ đang cai trị 90 triệu dân.

Những năm sau này, có một số người từ trong nước sang định cư bằng du học, bằng hôn thú và trở thành công dân nước bản xứ một cách dễ dàng. Chính những người tị nạn Cộng sản vượt biển vượt biên đã mở một con đường để cho những người sau này dựa theo mà tiến bước, hòa nhập vào đời sống nơi xứ người. Con đường đó đã hình thành bởi mạng sống, bởi những gian khổ mà lớp người tị nạn đầu tiên đã trải qua.

45 năm trôi qua kể từ khi Việt Cộng chiếm Miền Nam, Cộng đồng Việt Nam Hải ngoại lớn mạnh. Nhiều người lớn tuổi đã qua đời, những đứa bé đã lớn lên NHƯNG lịch sử của người tị nạn Việt Nam lúc nào cũng cần được hâm nóng.

Hội nghị Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân Việt Nam ngày 20-7-1979 tại Geneva Thụy Sĩ được 65 quốc gia tham dự là vì lương tâm thế giới xúc động trước thảm cảnh thuyền nhân Việt Nam. Nhiều chiếc thuyền mong manh giữa đại dương làm mồi cho sóng dữ và hải tặc. Ghe thuyền tị nạn đến bờ Thái Lan, Mã Lai bị xua đuổi và bị kéo trở lại ra khơi vì các trại tị nạn Đông Nam Á đã quá đông đúc. Kết quả của hội nghị quốc tế là nhiều quốc gia đồng ý nhận định cư thêm các người tị nạn Việt Nam. Từ đó các trại tị nạn tiếp tục mở cửa và không còn cảnh xua đuổi và kéo ghe thuyền tị nạn ra khơi nữa.

Những thuyền nhân năm xưa, trong đó có tôi, mãi biết ơn tấm lòng thế giới đã mở rộng vòng tay cứu vớt người Việt Nam Tị nạn Cộng sản. Biết ơn những thuyền nhân đã bỏ mình vì sự hi sinh của họ đã làm thế giới xúc động mà giang tay cứu giúp những thuyền nhân còn sống. Có thể nói người chết cứu người sống.

Trong hoàn cảnh thế giới dửng dưng với người tị nạn khắp thế giới thì chúng ta lại càng trân quí tấm lòng của họ vào những năm xưa với Hội nghị Quốc tế Cứu Thuyền nhân Việt Nam 20-7-1979 tại Geneva Thụy Sĩ.

Mỗi năm cứ đến ngày 20 Tháng Bảy thì lòng tôi lại bồi hồi, nhớ lại những tháng ngày vượt biển và trại tị nạn. Đã có những ý kiến chọn ngày 20 Tháng Bảy là ngày biết ơn quốc tế cứu thuyền nhân Việt Nam trở thành Ngày Thuyền Nhân Việt Nam. Theo tôi thì để tránh sự tranh luận đôi khi không cần thiết tạo ra mất hòa khí thì Ngày 20 Tháng Bảy là ngày kỷ niệm quốc tế cứu thuyền nhân Việt Nam. Thuyền nhân nào, bộ nhân nào còn nhớ kỷ niệm thì cùng nhau hồi tưởng và kể lại cho con cháu nghe.

Tôi đã cùng bằng hữu tổ chức Đêm 30 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân tại San Jose, tối Thứ Bảy 18-7-2009 và Đêm 40 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân tại Quận Cam 20-7-2019 để tỏ lòng biết ơn thế giới và nhắc nhở con cháu biết về lịch sử gian khổ tị nạn của thế hệ đi trước.

Mời quí vị nghe ca khúc Cám Ơn Tấm Lòng Thế Giới qua hình ảnh của hai đêm nhạc năm 2009 tại San Jose và năm 2019 tại Quận Cam.

https://www.youtube.com/watch?v=Q-MTX14PnRc

https://www.youtube.com/watch?v=k7ZANhTowso

Thời gian sẽ phôi pha nhiều thứ, năm tháng trôi đi, hi vọng lịch sử Thuyền Nhân , Bộ Nhân của người Việt Nam Tị nạn Cộng Sản thập niên 70,80 vẫn không phai mờ.

California 20-7-2020

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đúng là Mỹ khác với Âu Châu nhiều lắm. Riêng ở Mỹ ngoài vài đạo luật khác, nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ đã thông qua Luật được phép chính thức treo Cờ Vàng (Cờ Việt Nam Cộng Hoà), điều mà ở Đức hay Châu Âu người Việt tỵ nạn dù có mơ ước cũng khó xin được, nếu không muốn nói chẳng có cơ hội nào cả.
Để đáp ứng với nhu cầu tối thiểu trong việc sinh hoạt từ một ngôi nhà nhỏ trở thành ngôi chùa, chi phí tốn kém khá lớn, do vậy nên Ni Sư cùng một số Phật tử trong chùa đã cố gắng tổ chức buổi tiệc chay gây quỹ vào ngày 31 tháng 5 năm 2020 nhưng phải tạm ngưng vì bệnh dịch Covid-19, mặc dù vậy, công trình xây dựng chùa vẫn phải tiến hành. Để có phương tiện tiếp tục công trình, Ni Sư Nguyên Bổn đã cho phổ biến tâm thư với nội dung như sau:
Để giúp đỡ một phần cho những người gặp khó khăn trong kỳ đại dịch Covid-19, Cơ Quan Southland do cô Vicky Ngô làm Giám Đốc Điều Hành đã tổ chức ngày phát thực phẩm. Buổi phát thực phẩm được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa đến 2 giờ chiều ngày Thứ Tư 22 tháng 7 năm 2020, tại số 9862 Chapman Ave, Garden Grove, CA 92841.
Vào ngày 17 tháng 7, tiểu bang và Thống Đốc đã cập nhật chỉ thị về việc mở trường lại, trong đó nêu rõ các khu học chính không thể trở lại việc giảng dạy ở trường cho đến khi các hạt trong vùng không còn danh sách giám sát về sự gia tăng lây nhiễm Covid-19 của tiểu bang trong 14 ngày liên tiếp. Thứ Hai, ngày 24 tháng 8 là ngày dự định khai giảng tại các trường trong GGUSD. Hiện tại với tình trạng Hạt Orange đang trong danh sách giám sát và gần đây đã gia tăng các ca nhiễm coronavirus, học khu nhận thấy cần phải khởi đầu niên học 2020-2021 chỉ với cách giảng dạy qua mạng. Học khu trưởng và các viên chức điều hành học khu đã đề ra kế hoạch dự phòng này và sẵn sàng để chuyển sang việc học hoàn toàn trên mạng.
Chiến dịch ‘Bỏ Phiếu Có cho Đề Xuất 16’ vừa công bố đội ngũ lãnh đạo mang tính lịch sử, có các nhà chiến lược và những người ủng hộ cho quyền công dân nổi tiếng, bao gồm một đồng chủ tịch chiến dịch và quản lý chiến dịch người Mỹ gốc châu Á. Đồng chủ tịch của chiến dịch là Vincent Pan, Đồng Tổng Giám Đốc của Tổ Chức Người Trung Hoa Ủng Hộ Chính Sách Đặc Cách. Ông Pan là một nhà lãnh đạo trong vấn đề công lý chủng tộc với kinh nghiệm phát triển phương thức chữa trị HIV/AIDS với Quỹ William Jefferson Clinton, ủng hộ cho sự công bằng trong vấn đề tiếp cận ngôn ngữ, quyền người nhập cư, và chính sách đặc cách.
Vào ngày Thứ Sáu 24 tháng 7, từ 1:00- 5:00 PM, sẽ có một nỗ lực lớn của những tổ chức cộng đồng, những nhà hoạt động, và những lãnh đạo địa phương có tham gia 2020 Census tại Quận Cam, nhằm mục đích đếm được những thành viên trong cộng đồng khó tiếp xúc nhất tại Garden Grove và Stanton
Thứ Bảy ngày 25 tháng 7, Hội Ung Thư Việt Mỹ có chương trình trợ giúp thực phẩm. Quý vị vui lòng liên lạc để ghi danh lấy hẹn bằng những cách sau:
Thành phố Garden Grove hiện có chương trình hỗ trợ sửa chữa nhà để giúp cư dân Garden Grove hội đủ điều kiện nhận được $5,000 sửa sang lại nhà. Đây là khoản tài trợ (grant) không cần phải hoàn trả. Những công việc sửa chữa bên ngoài và bên trong nhà được chấp nhận bao gồm, nhưng không giới hạn: thay thế cửa sổ, sơn nội thất và sơn ngoài căn nhà, thay mái nhà, sửa chữa hệ thống ống nước, thay máy sưởi (heater replacement), và sửa lối đi dành cho người khuyết tật.
Khi góp ý vào chương trình Việt Ngữ trực tuyến (online), tổ chức lần đầu do các vị trong các chương trình giảng huấn tại các đại học Việt, Mỹ, Nhật: - Quyên Di Bùi Văn Chúc: UCLA, CSU Long Beach - Nguyễn Lâm Kim Oanh: UCLA, CSU Long Beach, CSU Fullerton, Strategic Language Initiative - Tahara Hiroki: Ritsumeikan Asia Pacific University - Hồng Trang: Trung Tâm Giáo Dục Tuổi Hoa
Với những thay đổi từ thống đốc tiểu bang trong cơn dịch COVID-19 tại quận Cam, Thành phố Garden Grove hiện có chương trình hỗ trợ doanh nghiệp địa phương qua chương trình cấp giấy phép (permit) miễn phí cho các nhà hàng kinh doanh ngoài trời tạm thời (temporary outdoor dining permits), và đang lên kế hoạch cung cấp giấy phép kinh doanh miễn phí ngoài trời tạm thời cho các doanh nghiệp khác khi tuân theo những yêu cầu nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn ban hành từ tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.