Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Biểu Rouda Tham Gia Liên Minh Lưỡng Viện, Lưỡng Đảng Giới Thiệu Dự Luật “Hong Kong Safe Harbor Act”

01/07/202015:11:00(Xem: 341)

Harley Rouda 

Washington – Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.

Dự luật này được dẫn đầu tại Hạ Viện bởi Dân Biểu John Curtis (Cộng Hòa – Utah), Julian Castro (Dân Chủ- Texas), Mike Gallagher (R-WI), Brad Sherman (D-CA), Liz Cheney (R-WY), Harley Rouda (D-CA), Ted Yoho (R-FL), and Tom Suozzi (D-NY), và tại Thượng Viện bởi Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio (R-FL), Bob Menendez (D-NJ), Todd Young (R-IN) và Ben Cardin (D-MD).

“Những người biểu tình ôn hòa tại Hong Kong đã dũng cảm xuống đường để yêu cầu quyền tự trị mà họ đã được hứa hẹn. Sự đấu tranh vì tự do của họ đòi hỏi nhiều hơn là những lời nói suông từ Hoa Kỳ,” Dân Biểu Rouda nói. “Hong Kong Safe Harbor Act là thí dụ điển hình cho cam kết của quốc gia chúng ta đứng về phía những người yêu chuộng tự do khắp nơi, và hiến tặng quyền tỵ nạn cho những ai trốn chạy khỏi sự chuyên chế.”

“Hong Kong đại diện cho sự đấu tranh cho dân chủ. Người dân Hong Kong đang bày tỏ khát vọng đấu tranh cho tự do là nền tảng giá trị của Hoa Kỳ mà chúng ta ôm ấp,” Dân Biểu Curtis nói. “Hong Kong Safe Harbor Act sẽ tạo sức mạnh cho người Hong Kong tiếp tục đấu tranh vì tự do của mình, khi cho họ biết rằng Hoa Kỳ và cộng đồng thế giới đứng sau lưng họ”.

“ Hoa Kỳ từ lâu đã đóng vai trò ngọn đèn hy vọng cho những người chiến đấu vì tự do khắp nơi trên thế giới. Nhiều người trong chúng ta thấy chính mình trong những người biểu tình Hong Kong xuống đường chống lại chế độ độc tài toàn trị, và nói lên tiếng nói của mình,” Phó Chủ Tịch Castro nói. “Dự luật này bảo đảm rằng Hoa Kỳ sẽ cung cấp quyền tị nạn đối với những người Hong Kong đối mặt với sự truy tố chính trị, và cung cấp cho họ nơi trú ẩn an toàn xứng đáng với sự dũng cảm và cam kết của họ cho tự do và công lý”.

“ Thế giới đã chứng kiến sự dũng cảm của những nhà hoạt động Dân Chủ Hong Kong, những người trong năm qua đã xuống đường để bảo vệ quyền tự trị của mình trước sự kềm kẹp của chế độ độc tài Trung Cộng,” ông Rubio nói. “Sau sự ban hành  Luật An Ninh Quốc Gia của Bắc Kinh vào tối hôm qua, Hoa Kỳ phải giúp đỡ người Hong Kong bảo tồn xã hội của mình tại quê nhà, và tìm quy chế tị nạn cho những người đối diện với sự truy tố chỉ vì thực hành quyền của mình được qui định trong Tuyên Bố Chung. Thông qua Hong Kong Safe Harbor Act, quốc gia của chúng ta sẽ tặng nơi trú ẩn an toàn cho những người Hong Kong đang đấu tranh không mệt mỏi chống lại sự chuyên chế”.

“Khi người Hong Kong tiếp tục đối diện với sự kềm kẹp ngày càng xiết chặt của Bắc Kinh trước quyền tự trị, những quyền tự do và nhân quyền căn bản của mình, Hoa Kỳ phải giương cao ngọn đuốc của mình  vinh danh những đám đông đang tụ lại, yếu thế, mệt mỏi khát khao được hơi thở tự do”, Ủy Viên Cao Cấp Menendez nói. “Chúng ta giới thiệu một đạo luật lưỡng đảng để nhắc lại với Đảng Cộng Sản Trung Quốc rằng chúng ta cương quyết đứng về phía Hong Kong và người dân, và chúng ta sẽ bảo đảm rằng họ sẽ không bị từ chối bởi sự đổ vỡ của hệ thống di trú đang bị phá hủy của chúng ta hiện nay, khi họ bị buộc phải trốn chạy vì đứng lên đòi cho quyền lợi của họ.”

“Sự đấu tranh cho Hong Kong còn lâu mới kết thúc, và Hoa Kỳ có thể và phải làm nhiều hơn. HKDC tin tưởng một sự đáp ứng quan trọng và khẩn cấp ngay vào lúc này của Hoa Kỳ sẽ tạo ra hy vọng và bảo vệ cho những người đang đánh đổi mạng sống và sự tự do của mình vì Hong Kong. Đó là lý do HKDC công nhận và ủng hộ dự luật Hong Kong Safe Harbor Act đang được giới thiệu bởi cả Thượng Viện và Hạ Viện. Thật là phù hợp khi chúng ta có hành động trong tuần này, vì 31 năm trước, cũng vào tháng này, chúng ta đã chứng kiến một sự đàn áp dã man tại Quảng Trường Thiên An Môn. Hậu quả của việc này là Hoa Kỳ trở thành ngọn đèn hy vọng và là nơi trú ẩn cho những người trốn chạy khỏi cuộc thảm sát. Hoa Kỳ có thể và nên làm lại điều này đối với những nhà tranh đấu vì tự do của Hong Kong. Tôi hy vọng dự luật này gởi một lời nhắn nhủ đến với những người biểu tình và những nhà hoạt động, đặc biệt là với những người bị bắt bớ, bỏ tù, đánh đập, thậm chí bị bắt cóc và tra tấn vì sự tham gia nơi công cộng của mình vào biểu tình và có những hành động bất tuân dũng cảm: chúng tôi đứng đằng sau các bạn.” Ông Samuel Chu- Giám Đốc Điều Hành của Hong Kong Democracy Council (HKDC)- nói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 25 tháng 7 năm 2020 trước bãi cỏ đối diện khu Thương Xá Phước Lộc Thọ (Trong khuôn viên khu chợ Á Đông) Thành phố Westminster, hơn 200 đồng hương đã tham dự cuộc Biểu Tình Tuần Hành Tự Phát Ủng Hộ Tổng Thống Trump, Yêu Cầu Mở Cửa Trường Học, các cơ sở Tôn Giáo, cơ sở thương mại, chống Tàu Cộng… Dọc theo bãi cỏ, một hàng cờ Mỹ-Việt và những tấm bảng nhự: “Communist China get out the USA,” “Covid-19 Made in China (CCP Virus)," “Recall Newsom,” “Open School,” ”Open Business,” “Open Church,” “Trump 2020.”
Do dịch COVID-19 và tuân thủ những quy định về các cuộc tụ họp do Thống đốc Gavin Newsom ban hành, Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) sẽ tổ chức buổi lễ ‘National Night Out’ như thông lệ hàng năm qua mạng (virtually), với một video được sản xuất bởi đài Garden Grove TV3 (GGTV3). Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, lúc 12:00 giờ trưa, cộng đồng được mời xem video đặc biệt trên GGPD Facebook tại facebook.com/gardengrovepd và kênh YouTube GGTV3, tại youtube.com/gardengrovetv3.
Kính bạch chư Tôn Hòa thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni Kính thưa quý đạo hữu, thân hữu, văn thi hữu, thân bằng quyến thuộc nội-ngoại, trong và ngoài nước, Thân mẫu của chúng con/chúng tôi, là bà quả phụ Nguyễn Phước Bửu Đáo, nhũ danh Nguyễn Thị Nuôi, pháp danh Tâm Tấn, bút hiệu Trinh Tiên, đã mãn phần, thượng thọ bách tuế vào ngày 13 tháng 7 năm 2020 (nhằm ngày 23 tháng 5 năm Canh Tý).
Đúng là Mỹ khác với Âu Châu nhiều lắm. Riêng ở Mỹ ngoài vài đạo luật khác, nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ đã thông qua Luật được phép chính thức treo Cờ Vàng (Cờ Việt Nam Cộng Hoà), điều mà ở Đức hay Châu Âu người Việt tỵ nạn dù có mơ ước cũng khó xin được, nếu không muốn nói chẳng có cơ hội nào cả.
Để đáp ứng với nhu cầu tối thiểu trong việc sinh hoạt từ một ngôi nhà nhỏ trở thành ngôi chùa, chi phí tốn kém khá lớn, do vậy nên Ni Sư cùng một số Phật tử trong chùa đã cố gắng tổ chức buổi tiệc chay gây quỹ vào ngày 31 tháng 5 năm 2020 nhưng phải tạm ngưng vì bệnh dịch Covid-19, mặc dù vậy, công trình xây dựng chùa vẫn phải tiến hành. Để có phương tiện tiếp tục công trình, Ni Sư Nguyên Bổn đã cho phổ biến tâm thư với nội dung như sau:
Để giúp đỡ một phần cho những người gặp khó khăn trong kỳ đại dịch Covid-19, Cơ Quan Southland do cô Vicky Ngô làm Giám Đốc Điều Hành đã tổ chức ngày phát thực phẩm. Buổi phát thực phẩm được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa đến 2 giờ chiều ngày Thứ Tư 22 tháng 7 năm 2020, tại số 9862 Chapman Ave, Garden Grove, CA 92841.
Vào ngày 17 tháng 7, tiểu bang và Thống Đốc đã cập nhật chỉ thị về việc mở trường lại, trong đó nêu rõ các khu học chính không thể trở lại việc giảng dạy ở trường cho đến khi các hạt trong vùng không còn danh sách giám sát về sự gia tăng lây nhiễm Covid-19 của tiểu bang trong 14 ngày liên tiếp. Thứ Hai, ngày 24 tháng 8 là ngày dự định khai giảng tại các trường trong GGUSD. Hiện tại với tình trạng Hạt Orange đang trong danh sách giám sát và gần đây đã gia tăng các ca nhiễm coronavirus, học khu nhận thấy cần phải khởi đầu niên học 2020-2021 chỉ với cách giảng dạy qua mạng. Học khu trưởng và các viên chức điều hành học khu đã đề ra kế hoạch dự phòng này và sẵn sàng để chuyển sang việc học hoàn toàn trên mạng.
Chiến dịch ‘Bỏ Phiếu Có cho Đề Xuất 16’ vừa công bố đội ngũ lãnh đạo mang tính lịch sử, có các nhà chiến lược và những người ủng hộ cho quyền công dân nổi tiếng, bao gồm một đồng chủ tịch chiến dịch và quản lý chiến dịch người Mỹ gốc châu Á. Đồng chủ tịch của chiến dịch là Vincent Pan, Đồng Tổng Giám Đốc của Tổ Chức Người Trung Hoa Ủng Hộ Chính Sách Đặc Cách. Ông Pan là một nhà lãnh đạo trong vấn đề công lý chủng tộc với kinh nghiệm phát triển phương thức chữa trị HIV/AIDS với Quỹ William Jefferson Clinton, ủng hộ cho sự công bằng trong vấn đề tiếp cận ngôn ngữ, quyền người nhập cư, và chính sách đặc cách.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.