Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Võ Sư Đặng Thông Phong Mở Cửa Lại Võ Đường Westminster Aikikai Sau 3 Tháng Tạm Ngưng Vì Covid-19

22/06/202014:58:00(Xem: 576)

VO DUONG  3

 Westminster (Thanh Huy)- - Sau ba tháng vì đại dịch Covid-19 Võ Sư , Giáo Sư Đặng Thông Phong phải đóng cửa võ đường, nay tình hình dịch tương đối, nhiều cơ sở thương mại đã tái mở cửa vì vậy Võ Sư Đặng Thông Phong cũng cho mở cửa lại Võ đường Westminster Aikikai.

Võ đường đã mở cửa lại các lớp võ dành cho trẻ em bắt đầu từ 5 PM đến 6:30 PM và lớp dành cho người lớn từ 6:30 PM đến 8:00 PM, mọi sinh hoạt đều phải tuân theo quy định phòng chống dịch của chính quyền tiểu bang California.

Lễ khai giảng vào chiều thứ Ba ngày 16 tháng 6 năm 2020, hiện diện trong buổi lễ ngoài một số các võ sinh, quý phụ huynh , buổi khai giảng dưới sự chủ tọa của Giáo Sư, Võ Sư Đặng Thông Phong.

Tiếp xúc với Võ Sư Đặng Thông Phong được ông cho biết, trước khi xảy ra nạn dịch Covid -19, lớp trẻ em có trên 40 võ sinh, còn các lớp người lớn mỗi lớp có khoảng 20 võ sinh thuộc đủ các đẳng cấp khác nhau. Hôm nay nhiều võ sinh vẫn còn sợ bị lây nhiễm coronavirus nên chưa đến lớp.

Mỗi võ sinh khi vào võ đường đều được Võ Sư Đặng Thông Phong đo nhiệt độ, người nào nhiệt từ 100 trở lên thì Thầy khuyên nên về nhà. Chúng tôi quan sát từng người nhưng không thấy ai bị ra về, người nào Thầy đo xong cũng cho xem kết quả và ai nấy đều dưới 100, mọi người đều lộ vẻ vui mừng được gặp lại Thầy và bạn sau ba tháng phải tự giam mình tại nhà.

VO DUONG 2
Nói đến Võ Sư Đặng Thông Phong, không chỉ trong giới võ thuật mới biết mà rất nhiều người Việt Nam cả trong nước lẫn hải ngoại đều nghe danh ông. 

Võ sư Đặng Thông Phong sinh tại Thừa Thiên, Huế năm 1935. Ngay từ lúc mới 15 tuổi, thầy Đặng Thông Phong đã làm quen với võ nghệ và năm 22 tuổi đã bắt đầu sự nghiệp dạy võ. Không chỉ với 7 đẳng Hiệp Khí Đạo (Aikido) võ sư Đặng Thông Phong còn đạt 6 đẳng Taekwondo, 5 đẳng Judo, 8 đẳng Thiếu Lâm Hàn Bái; hiện nay giáo sư Đặng Thông Phong là một trong những vị võ sư lừng danh nhất của Việt Nam. Với 63 năm võ thuật, võ sư Đặng Thông Phong đã đào tạo hàng ngàn môn sinh trở thành những võ sư, những huấn luyện viên võ thuật cho quân đội, cảnh sát và nhiều đơn vị hành chính trong thời Việt Nam Cộng Hòa, ông đã từng hướng dẫn phái đoàn Aikido Việt Nam sang Nhật biểu diễn vào năm 1967 và vinh dự được diện kiến Sư Tổ Morihei Ueshiba. Mặc dù nhuần nhuyễn nhiều môn võ khác nhau, môn nào võ sư Phong cũng đạt đẳng cấp rất cao nhưng ông luôn thể hiện một con người khiêm tốn, vui vẻ, hòa nhã với mọi người. Võ sư Phong cho chúng tôi biết, ông thường xuyên nhắc nhở môn sinh “…Sự luyện tập võ không chỉ là đạt đẳng cấp cao nhưng chúng ta phải đạt tới cái thuật. Nói cách khác, khi đạt tới trình độ cao, võ nghệ trở thành Võ Thuật, và cao hơn nữa là đến Võ Đạo. Đây mới chính là cái thực của sự luyện tập. Võ Đạo là con đường giúp ta tu thân rèn chí học tập để dần dần có những điều kiện và phương tiện giúp người và giúp đời, bồi đắp cho mình một tinh thần kỷ luật tự thắng chính bản thân vời sự tự tin và lòng tự trọng - tinh thần bình đẳng và tôn trọng mọi người và tinh thần trách nhiệm, vượt thắng những thử thách khó khăn…”

VO DUONG DSC_1897
Võ Sư Đặng Thông Phong cho biết, vài nét về cuộc đời võ thuật của ông: “
Năm 1964 võ sư Nobuyoshi Tamura của Tổng  đàn Aikido thế giới tại Nhật bản, nhân chuyến ghé thăm Việt Nam đã tổ chức một cuộc khảo sát, và tôi đạt được 2 đẳng Aikido. Từ đó tôi tiếp tục truyền bá võ thuật khắp đất nước Việt Nam, và sau đó là Hoa kỳ và một số quốc gia Âu châu như Pháp quốc, Hòa Lan và Anh quốc.

Tôi quan niệm rằng dạy võ là hình thức giúp tôi trả ơn đối với những vị thầy đã dày công dạy dỗ tôi trên con đường võ thuật. Cho dù tôi có đang phát triển bộ môn nào đi chăng nửa thì tôi cũng không bao giờ quên tất cả các vị Thầy mà tôi đã từng có thời gian được thụ huấn qua trong đời.

Tiếp tục con đường phát triển võ thuật, năm 1962 tôi ra làm việc tại Nha trang, nơi tôi dạy Aikido và Judo tại Ty Thanh niên Nha Trang, Judo Club Nha trang và trường Hạ Sĩ quan Đồng Đế. Năm 1963 tôi ra Qui Nhơn mở lớp Judo và Aikido cho Ty Cảnh sát Quốc gia Bình Định. Đến tháng 10 năm 1964, tôi lại trở về Sài Gòn để theo học khóa 2 Đào tạo Huấn luyện viên Taekwondo do Tổng Cục Quân Huấn thuộc Bộ Tổng Tham Mưu đứng ra tổ chức với sự giúp đở của Phái bộ Taekwondo Đại Hàn phụ trách tại trường Vũ Thuật và Thể dục quân đội Thủ đức.

Sau biến cố 1975, cũng như bao chiến hữu khác, tôi đã phải chịu cảnh tù đày và bị giam tại các trại tập trung. Tôi đã 17 lần thất bại trong những chuyến vượt biên và vươt biển; và bị bắt 2 lần, lần thứ nhất tại Ghềnh Hào, Cà mau, nơi tôi bị nhốt 8 tháng; và lần thứ hai tại Cambodia nơi tôi bị giam 5 tháng tại Ty Công an Battambang rồi đưa về Việt Nam để tiếp tục giam tại Khám Lớn Chí hòa. Trong những lần bị bắt đó tôi đã bị đưa đi lao động cải tạo tổng cộng 37 tháng.

VO DUONG DSC_1886
Khi ra tù, tôi lai tìm cách ra đi và trong lần thứ 18 tôi đã thành công.  Tôi đến được đất nước tự do Hoa kỳ vào tháng 2 năm 1986. Trong 2 năm đầu vì sinh kế gia đình tôi phải đi làm với số lương 5 đồng 25 cent/giờ. Mười tám tháng sau tôi quyết định trở về con đường võ thuật với võ đường đầu tiên được mở ở thành phố Garden Grove. Tuy nhiên, mới hoạt động được 40 ngày thì chủ phố lấy lại cơ sở để xây cất một trung tâm thương mại rộng lớn hơn. Sau 1 tháng lang thang tìm địa điểm khác thì tôi lại mở được võ đường thứ 2. Võ đường thứ 2 này hoạt động được 12 năm thì bị cháy; tuy nhiên chỉ 1 tuần lễ sau đó thì tôi đã may mắn được Bác sĩ Michael Đào ưu ái cho phép tôi sử dụng 1 căn phòng rộng lớn phía sau Trung tâm Y tế của mình để giúp cho môn sinh của tôi có nơi luyện tập mà không bị gián đoạn. Sau 8 tháng võ đường thứ tư là Westminster Aikikai được tôi mở chỉ cách nơi bị cháy trước đây mấy căn phòng, và liên tục hoạt động cho đến ngày hôm nay. Võ đường phát triển rất tốt và được đồng hương tín nhiệm gởi con em đến luyện tập rất đông.”

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.