Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cam Kết Cung Cấp Hơn 1,975 Suất Ăn, Đánh Dấu 45 Năm Ngày Những Người Tị Nạn Đến Mỹ Nhập Cư Trong Sự Kiện 30 Tháng Tư, Năm 1975

29/04/202009:56:00(Xem: 1022)

Tam Nguyen 02.jpg

 

WESTMINSTER, Calif. – Người Mỹ gốc Việt ở Little Saigon, Quận Cam ngày hôm nay đưa ra lời kêu gọi tới các cộng đồng người Việt khác trên toàn nước Mỹ: Hãy cùng với chúng tôi tham gia vào ngày quốc tế trả ơn (Thứ Năm, Ngày 30 Tháng Tư) để giúp những nhân viên y tế cũng như những nhân viên khác phải đối mặt với đại dịch corona này.

 

Cho tới nay đã có cộng đồng người Việt ở các thành phố New York City, Toronto, Boston, Northern Virginia, Orlando, Dallas, Salt Lake City, San Jose, Los Angeles, Orange County và nhiều nơi khác tham gia vào chiến dịch này với mục tiêu cung cấp 1,975 suất ăn cùng các dụng cụ bảo hộ cá nhân cho những người đang cần hỗ trợ. Con số 1975 ấy biểu trưng cho năm xảy ra sự kiện vượt biên qua Mỹ của các “thuyền nhân” đến từ các vùng chiến ở Việt Nam.

 

Chỉ trong vòng 10 ngày sau khi chiến dịch được tổ chức vào đầu tháng, đội ngũ tình nguyện của “Nailing It For Health Care Workers” đã thu thập và vận chuyển được hơn 120,000 khẩu trang và 30,000 găng tay y tế cung cấp cho các y bác sĩ ở Nam California để chống chọi với đại dịch COVID-19 này. Rất nhiều nhà hàng cũng tham gia vào chiến dịch và đã vận chuyển đuợc hơn 20,000 suất ăn đến các nhân viên y tế trong tuần vừa qua. Không chỉ vậy, những nhà hảo tâm ấy còn đóp góp hơn $150,000 để hỗ trợ cho hoạt động của các tình nguyện viên.

 

Những nhà cung cấp dụng cụ cho các tiệm nail cũng như các chủ tiệm đã vô cùng lo lắng khi mà dịch bệnh bắt đầu bùng nổ trên khắp đất nước. Các doanh nghiệp không thiết yếu phải đóng cửa hoạt động, vì thế ông Tâm Nguyễn cùng những người khác đã vận động người trong ngành cùng tham gia ủng hộ hơn 1.2 triệu chiếc khẩu trang, găng tay đạt chuẩn chất lượng và các đồ bảo hộ cá nhân khác cho các nhân viên y tế ở hầu khắp các bang, bởi họ là những người rất cần đến chúng để bảo vệ chính mình và người bệnh. Ước tính tổng giá trị của các dụng cụ bảo hộ y tế này lên đến 30 triệu đô.

 

Hiện tại, thông qua chiến dịch tình nguyện mới mang tên “Nailing It For America” vào Thứ Năm này, những người dân nhập cư từ Việt Nam trước kia kêu gọi toàn thể người Việt khác trên khắp nước Mỹ cùng chung tay góp sức để “trả ơn” cho quốc gia dù lệnh cách ly trong thời dịch đã gây ra nhiều tổn thất cho các nhân viên và chủ tiệm nail, nhà hàng cũng như các doanh nghiệp nhỏ khác.

 

Tam Nguyen 01
Cùng với gia đình mình sang Mỹ nhập cư từ khi còn nhỏ, ông Tâm Nguyễn đã lớn lên và học tập tại đây, hoàn thành khoá học y khoa để trở thành bác sĩ. Tuy nhiên ông đã lựa chọn trở lại tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình tại Advance Beauty College. Được thành lập và có nhiều thành công trong 33 năm, trung tâm của ông đã đào tạo hàng chục ngàn người, những người cũng từng gặp khó khăn khi mới sang Mỹ định cư vào năm 1975 giống như gia đình ông. Những người tốt nghiệp từ trung tâm dạy làm đẹp này sau đó đã trở thành những thợ làm nail chuyên nghiệp với mức lương ổn định, nhiều người ra trường tự mở doanh nghiệp và làm chủ trong ngành nail.

 

Người Mỹ gốc Việt đã mang lại thay đổi cho ngành công nghiệp làm móng nhờ vào cơ hội gặp gỡ huyền thoại Hollywood Tippi Hedren khi bà đến thăm trại tị nạn Hope Village ở Bắc California năm 1975. Ngôi sao sáng trong bộ phim The Birds của đạo diễn Alfred Hitchcock đã đưa một thợ làm móng riêng của bà đến dạy một nhóm nhỏ những người Việt tị nạn nghề làm móng và thậm chí giúp họ tìm việc tại các tiệm nail ở Nam California.

 

Thứ Năm tới sẽ là một cột mốc quan trọng đối với cộng đồng 2.1 triệu người Mỹ gốc Việt, đánh dấu sự kiện ngày 30 tháng 4 năm 1975 khi làn sóng người tị nạn đầu tiên từ Việt Nam đến Mỹ nhập cư.

 

"Thứ năm sẽ là một ngày đặc biệt để thể hiện lòng biết ơn của chúng tôi đối với nước Mỹ và vô số người Mỹ như bà Tippi Hedren. Người phụ nữ ấy đã giúp đỡ chúng tôi và cho chúng tôi cơ hội để xây dựng lại cuộc sống của mình sau sự sụp đổ của Sài Gòn năm 1975," ông Tâm Nguyễn cho biết. "Ngày này cũng sẽ đánh dấu sự trợ giúp của cộng đồng người Việt ở Mỹ đến đội ngũ y bác sỹ đang phải chống chọi lại dịch bệnh COVID-19."

 

Cùng với ông Tâm Nguyễn còn có các nhà tổ chức hoạt động khác cho dự án này bao gồm:
 
Bà Christine Nguyễn, chủ Studio 18 Nail Bar ở Tustin, California
Bà Hà Dương, chủ tịch của Beeyond Capital ở Fountain Valley, California
Ông Johnny Ngô, chủ tịch của Whale Spa và Skyline Beauty Supplies ở Huntington Beach, California
Ông Ted Nguyễn, quản lý cấp cao tại Orange County Transportation Authority ở Orange, California

 

Để đóng góp cho chiến dịch tình nguyện này, xin hãy truy cập vào trang web: www.unitedwayoc.org/viet.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Laguna Beach, CA- Hôm nay, Dân Biểu Harley Rouda (CA-48) đã nhận giải thưởng đầu tiên của Abraham Lincoln Leadership for America Award, công nhận những thành viên của Quốc Hội thể hiện sự lãnh đạo lưỡng đảng. “Thật là một vinh dự khi được nhận giải thưởng Abraham Lincoln Leadership for America Award từ Phòng Thương Mại Hoa Kỳ”, ông Rouda nói. “ Người dân Mỹ đang trông chờ Quốc Hội tạo ra và thực hiện những giải pháp có lý lẽ chung. Tôi sẽ tiếp tục làm việc với cả hai đảng để đạt được sự thay đổi cho những gia đình và doanh nghiệp nhỏ tại Quận Cam”.
Trong phiên họp Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, tối thứ Ba ngày 9 tháng 6, Nghị Viên Bùi Phát đã lên tiếng yêu cầu Hội Đồng Thành Phố đồng viết thư (Official Letter) ngay và sau đó ra Nghị Quyết (Resolution) cho Thống Đốc Newsom yêu cầu Ông lập tức cho mở cửa các tiệm nails như Ông đã cho các tiệm hớt tóc mở cửa, chứ không phải đợi đến đợt 3 hay đợt 4 của Reopening California. Ông Bùi Phát lên tiếng, tiệm nails cũng tương tự như tiệm tóc, người làm nails cũng tiếp cận gần kề với khách hàng tương tự như người hớt tóc. Không những thế, người hớt tóc còn tiếp cận gần mặt của khách hàng hơn người làm nail. Vấy thì, tại sao lại cho tiệm hớt tóc mở cửa mà không cho tiệm nail? Dựa trên căn bản y tế nào hay chỉ dựa trên thành kiến là bịnh Corvid-19 tại California xuất phát từ một tiệm nail trên vùng San Francisco mà có sự phân biệt không công bằng. Bệnh Corvid đã lây lan từ tất cả mọi cửa hàng như tiệm tóc, nhà hàng, chợ, v/v.
Vào lúc 1 giờ chiều Thứ Hai ngày 8 tháng 6 năm 2020, trước khu Thương Xá Phước Lộc Thọ, hằng trăm các chủ tiệm nail, các chuyên viên nghề nail đã đến từ Sacramnto, San Jose, San Diego và các vùng phụ cân Nam California cùng một số đồng hương yểm trợ tinh thần cho ngành nail cũng đã tham dự biểu tình do nhóm Nailing it For America tổ chức để bày tỏ nguyện vọng và yêu cầu Ông Thống Đốc Gavin Newsom cho mở của lại ngành nail.
Thành phố khuyến khích cộng đồng tham gia cuộc thi nghệ thuật ‘Tree Art Contest’ trên các trang mạng xã hội. Cuộc thi được kéo dài đến Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, và mọi người có thể vào trang Facebook tại @gardengrovecityhall để bình chọn cho những tác phẩm được sáng tạo từ các em học sinh từ lớp mẫu giáo đến lớp 12.
Bắt đầu từ Thứ Hai, 8 tháng Sáu, 2020 đến tháng Mười Một, 2020, một số khu vực trong Thành phố sẽ được sửa chữa và có thể gây chậm trễ giao thông tạm thời. Các đường phố đang được sửa chữa bao gồm: Lampson Avenue, từ Brookhurst Street đến Nelson Street; Magnolia Street, từ Shelley Drive đến Katella Avenue; đường Brookhurst Street, từ Lampson Avenue đến Chapman Avenue; Euclid Street, từ Lampson Avenue đến Chapman Avenue; và La Vaughn Drive, Russel Avenue, và Earle Drive tại Imperial Avenue.
Chiều Chủ nhật ngày 7/6/2020, Cộng Đồng Người Việt Tự Do tổ chức một cuộc biểu tình phản đối Chính phủ tiểu bang Victoria âm thầm ký kết những hợp đồng với Trung cộng đi ngược lại lợi ích nước Úc. Cuộc biểu tình diễn ra trước Quốc Hội Victoria với sự tham dự của đại diện các sắc tộc Trung Hoa lục địa, Đài Loan, Tây Tạng, Uyghur (Duy Ngô Nhĩ), Hong Kong và một số người Úc.
Đại dịch COVID-19 nhắc nhở chúng ta phải quan tâm hơn đến vấn đề sức khoẻ, các biện pháp phòng tránh lây nhiễm, và những việc cần làm ngay để tăng khả năng đề kháng nếu như bị lây nhiễm. Trong buổi trình bày trực tuyến tới đây, chúng tôi giới thiệu một đề tài mà có lẽ có ảnh hưởng sâu rộng trong cộng đồng người Việt không riêng ở Hoa Kỳ mà còn ở mọi nơi, kể cả Việt Nam: Nguy cơ của hút thuốc lá đối với người nhiễm bệnh COVID-19. Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh nặng hơn từ COVID-19.
Vào lúc 3 giờ chiều Thứ Bảy ngày 6 tháng 6 năm 2020 tại công viên Westminster số 1402 Magnolia, thành phố Westninster hơn một ngàn người đủ các sắc tộc đa số là giới trẻ đã tham dự cuộc biểu tình ôn hoà đòi công lý và cầu nguyện cho ông Floyd, về phía Việt Nam rất đông những người trẻ tham dự trong đó có một số nhân sĩ như Tiến sĩ Lê Minh Nguyên, Tiến sĩ Đinh Xuân Quân… và rất đông các cơ quan truyền thông.
Kết thúc niên khóa 2019-2020, Học Khu Thống Nhất Garden Grove sẽ tiễn đưa hơn 3,300 tân sinh lên đường để bắt đầu một gian đoạn mới trong cuộc đời. Kết thúc khoảng đời học trò trong một thời thế khó khăn nhất trong lịch sử hiện đại, trong đại dịch coronavirus và đại loạn trong xã hội Hoa Kỳ do kỳ thị, bất công và chia rẽ trong xã hội. Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ và của nhân loại, các em đã phải theo học hàng loạt tại nhà qua các kỹ thuật điện toán, kể cả tham dự lễ ra trường cũng hoàn toàn qua màn ảnh điện toán.
Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg gửi đến cộng đồng lời thông điệp ngắn nhằm tưởng niệm 76 năm ngày lịch sử trong Thế Chiến thứ Hai, đánh dấu ngày định mệnh 6 tháng Sáu năm 1944 trên bãi biển France Norm Normandy, khi quân đội Đồng minh chuyển hướng Thế chiến II và tiếp tục đánh bại chủ nghĩa phát xít ở châu Âu. Đây là một trong những chiến công đáng chú ý nhất trong lịch sử quân sự.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.