Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hòa Thượng Thích Phước Tịnh Nói Chuyện Trên Mạng Về Những Điều Nên Làm Trong Mùa Đại Dịch

27/04/202007:33:00(Xem: 1031)

thay phuoc tinh
Vào lúc 5:00 giờ chiều Chủ Nhật 26/04/2020, Hòa Thượng Thích Phước Tịnh đã có buổi nói chuyện trên mạng lần thứ hai với nhóm Phật tử Giớ Trẻ Mây Từ, với chủ đề những điều Phật tử nên làm trong mùa đại dịch COVID-19 đang tiếp tục hoành hành. Lần giảng pháp này cũng có ít nhất hơn 200 người theo dõi qua facebook của Giới Trẻ Mây Từ. Buổi pháp thoại sẽ được thâu hình và phát lại sau đó.

Dịch cúm COVID 19 đã gây ra cái chết cho hơn 200,000 người trên toàn thế giới, và hơn 55,000 tại Hoa Kỳ. Một điều đau lòng và gây lo lắng cho nhiều Phật tử có người thân chết trong mùa dịch là các nghi thức cúng kiếng tang chay, cầu siêu không được chu đáo như trong thời gian bình thường. Các đám tang, các nghi thức cúng thất diễn ra với số người giới hạn, khiến cho việc các đạo tràng hộ niệm cho người quá cố khó thực hiện được. Thầy Phước Tịnh khuyên các nhóm Phật tử hãy tổ chức những thời gian cùng đọc kinh, cùng ngồi thiền, cùng niệm chú, kết nối với nhau trên mạng xã hội để hồi hướng năng lượng lành cho người bệnh, cho người chết. Thầy tin rằng khi nhiều tâm thức lành thiện cùng lúc hướng công đức đến cho những người qua đời trong cơn dịch, thì năng lượng hộ niệm sẽ cộng hưởng lại rất lớn, không những hỗ trợ cho người chết, mà xã hội của người sống cũng được hưởng phước lành, chóng vượt qua đại nạn. Trong thời gian này, Phật tử có nhiều thì giờ dành cho tu tập hơn. Phật tử trong cùng một đạo tràng, cùng một vùng nên sắp xếp, hẹn giờ để cùng tu tập, và cùng hồi hướng công đức đến cho nạn nhân đại dịch.

Thầy Phước Tịnh khuyên đừng lãng phí thời gian quí báu trong thời điểm xã hội cách ly này, hãy dành thời gian cho tu học để tăng trưởng phước báu, tăng trưởng trí tuệ. Thời điểm tu học trong một ngày thuận lợi nhất là vào buổi sáng. Bắt đầu một ngày mới bằng sự hành trì, thì cả ngày chính chúng ta được hưởng năng lượng lành từ một tâm thức bình an. Mỗi người có thể chọn cho mình một pháp hành quen thuộc để bắt đầu một ngày mới: tọa thiền, lạy sám hối, đọc kinh, niệm chú… Thầy khuyên những Phật tử nếu chưa quen thuộc nên thử tập ngồi thiền chừng nửa tiếng. Thầy nói Thiền Tứ Niệm Xứ là một pháp hành mầu nhiệm, đã được lưu truyền từ thời Đức Phật. An trú được trong trạng thái tâm tĩnh lặng trong lúc tọa thiền là sống được với Tâm Phật Bất Động trong chính mình. Hãy bắt đầu thời thiền tọa bằng việc ngồi xuống yên ắng, lắng nghe cơ thể của chính mình. Tác ý để buông lỏng toàn cơ thể từ tóc đến chân. Đặt tâm ý vào từng bộ phận cơ thể để làm cho chúng trở về trạng thái buông thư. Sau đó, hãy đem tâm ý trở về theo dõi từng hơi thở vào, hơi thở ra. Nương theo hơi thở một cách tự nhiên là cách thực hành đơn giản mà hữu hiệu để đưa tâm về an trú trong thời điểm hiện tại mầu nhiệm. Làm được điều này, Phật tử có được một cơ thể khỏe mạnh, một tâm thức an định để phòng chống tật bệnh.

Trong phần giải đáp câu hỏi, một Phật tử trẻ đang phải đọc kinh để hộ niệm cho người thân vừa mất, thắc mắc rằng đọc kinh nào thì có thể có phước báu, tiêu trừ nghiệp ác, giúp cho người chết vãng sanh. Thầy nói rằng tùy vào truyền thống của từng ngôi chùa, từng đạo tràng, từng gia đình mà bài kinh tụng có thể khác nhau: Kinh Địa Tạng, Kinh Di Đà, Kinh Phổ Môn… Tuy nhiên, tụng kinh nào thì cũng đem đến một lợi ích chung: tâm của người đang tụng trở nên an lạc. Lời kinh nào cũng giúp cho người đọc hướng thiện. Những bài kinh đã được tụng từ hàng ngàn năm trước bởi biết bao vị thánh tăng, cho nên năng lượng lành vô hình rất lớn. Niệm danh hiệu Phật nào cũng làm cho người niệm khởi niềm tin vào Phật Pháp. Như vậy, việc tụng kinh niệm Phật trước tiên là làm tăng phước báu, nghiệp lành cho người sống. Và khi tâm người sống đã có được sự bình an, thì việc hộ niệm sẽ có tác dụng mạnh hơn đối với người quá cố, vì họ vẫn cảm nhận được năng lượng từ tâm của người thân còn sống.

Tương tự khi trả lời một Phật tử về vấn đề quả báo trong kinh Phật, Thầy Phước Tịnh cho rằng chỉ có những bậc thánh trí mới thấy hết sự vận hành sâu xa, phức tạp của luật nhân quả. Tuy nhiên, ở mức độ đời thường, ta vẫn có thể thấy rằng niềm tin vào nhân quả sẽ dẫn đến một xã hội đạo đức, lành thiện hơn. Nếu ai cũng làm việc lành, tránh làm điều ác, thì không chỉ họ được hưởng quả lành, mà cả những người thân, xã hội cũng được ảnh hưởng theo.

Có Phật tử hỏi Thầy Phước Tịnh làm sao để có thể làm giảm nghiệp ác giúp cho cha mẹ. Câu hỏi này có thể là do những xung đột trong gia đình xảy ra trong thời cách ly xã hội. Thầy trả lời rằng trên nguyên tắc thì nghiệp ai nấy trả, chỉ có mình có khả năng làm thay đổi nghiệp của chính mình mà thôi. Tuy nhiên, khi người con có tu tập, thì sẽ có khả năng hành xử đúng mức, bình tĩnh, kham nhẫn mỗi khi có xung đột trong gia đình. Chính những hành xử này sẽ kềm chế bớt sự xung đột có thể dẫn đến trầm trọng hơn, tức là đã làm giảm nghiệp của cha mẹ. Và cha mẹ cũng có thể sẽ được cảm hóa trước cách xử sự đúng đắn của con mình, từ đó có thể tự thay đổi trong tương lai. Một lần nữa, việc tu tập chính bản thân là cách làm thực tế nhất để cảm hóa người khác. Một người con có tu học có thể hướng cha mẹ đến với Phật Pháp để tự cải nghiệp.

Nhiều Phật tử bất an trước việc mất công ăn việc làm trong mùa dịch, nhờ Thầy khuyên nên làm sao. Thầy nói rằng chúng ta đang sinh sống ở Hoa Kỳ là quốc gia giàu có nhất hành tinh. Những trợ giúp từ chính phủ, từ cộng đồng xã hội là khá lớn, cho nên dù có hoạn nạn nhưng người dân cũng không đến nỗi thiếu ăn, thiếu mặc. Thầy kể những chuyện thương tâm xảy ra ở những quốc gia khác, như một bà mẹ vì túng quẫn không thể nuôi nổi đàn con thơ trong mùa dịch đã giết con rồi tự sát. Theo cách nhìn tương đối như vậy, chúng ta vẫn còn may mắn hơn rất nhiều người. Mọi chuyện rồi sẽ qua đi, đừng để lo lắng bất an hủy hoại thêm chính mình và gia đình.

Nhóm Giới Trẻ Mây Tử đã đại diện Phật tử gần xa gởi lời tri ân Thầy Phước Tịnh vì những lời khuyên quí báu. Thầy đồng ý chiều Chủ Nhật tuần tới sẽ tiếp tục có buổi pháp thoại cùng Phật tử trong mùa dịch COVID-19. (VB)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại công viên Village Green (ở góc đường Euclid và đường Main), vào lúc 3 giờ chiều Thứ Tư ngày 3 Tháng Sáu năm 2020 hàng ngàn người đủ các sắc tộc, đa phần là giới trẻ đã tham dự cuộc biểu tình để cầu nguyện và phản đối về cái chết của ông George Floyd, là cư dân thành phố Minneapolis, Tiểu Bang Minnesota, đã bị cảnh sát đè cổ hôm 25 Tháng Năm.
Bắt đầu từ Thứ Hai, ngày 1 tháng Sáu, Thành phố Garden Grove sẽ tiến hành biên phạt quét đường (street sweeping) bằng cách phạt cảnh cáo trong hai tuần tới. Và kể từ Thứ Hai, ngày 15 tháng Sáu, 2020, Thành phố sẽ bắt đầu biên phạt quét đường thông thường trở lại. Các giấy biên phạt sẽ không bị phạt trả trễ (penalty) nếu được trả trước ngày 30 tháng Sáu, 2020.
Vào sáng Thứ Hai ngày 1 tháng 6 năm 2019, Mặc dù rất bận rộn với nhiều cơng tác cần thiết trong vấn đề phòng chống dịch Covid-19, cũng như tình hình biểu tình sau cái chết của ông George Floyd nhưng quý vị dân cử gồm ông Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, Nghị Viên Chí Charlie Nguyễn, và Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove luật sư Nguyễn Quốc Lân cùng ông Nguyễn Kim Bình Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, đã đến bệnh viện Kindred Westminster để trao tặng vật dụng bảo hộ cho các nhân viên y tế đang làm việc tại đây.
Garden Grove City Manager Scott Stiles vừa ban hành lệnh giới nghiêm trên toàn thành phố Garden Grove trong hai đêm 2 và 3 tháng Sáu. Đêm đầu tiên, lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 6 giờ chiều hôm nay, thứ Ba, 2 tháng Sáu đến 5 giờ sáng thứ Tư, 3 tháng Sáu. Đêm thứ hai, lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ 6 giờ chiều, thứ Tư, 3 tháng Sáu đến 5 giờ sáng thứ Năm, 4 tháng Sáu. Trong thời gian lệnh giới nghiêm được ban hành, tất cả các cư dân phải ở trong nhà, không được đi ra đường, đi trên vỉa hè, ra công viên hay tụ tập ở các địa điểm công cộng trong phạm vi thành phố Garden Grove. Tất các các doanh nghiệp phải đóng cửa trong khoản thời gian lệnh giới nghiêm nói trên.
Những ngày qua, khi các Thành phố trên toàn quốc bao gồm một số Thành phố ở Quận Cam đang phải đối phó với các cuộc biểu tình rầm rộ sau cái chết gây tranh cãi của anh George Floyd do cảnh sát tiểu bang Minnesota, Thành phố Garden Grove tập trung vào tầm quan trọng của việc tôn trọng sự đa dạng ở mọi hình thức và duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa cảnh sát và cư dân trong cộng đồng.
Theo Báo cáo của Tổng Y sĩ Hoa Kỳ, hút thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch do đó khiến cơ thể khó chống lại dịch bệnh hơn. Trong một điếu thuốc có hơn 7000 loại hóa chất và 70 loại trong số đó có thể gây ung thư. Khói từ thuốc lá hoặc hơi phun từ các thiết bị vape tấn công phần trên của hệ thống hô hấp một cách tương tự như con vi-rút Corona. Đối với những người có hệ thống hô hấp đã bị suy yếu do hút thuốc hoặc dùng vape, họ có thể bị các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng hơn nếu bị nhiễm vi-rút này.
Thống Kê Dân Số 2020 đang diễn ra đúng tiến độ với hơn 60 phần trăm các hộ gia đình tại Hoa Kỳ đã trả lời bản câu hỏi trắc nghiệm – đó là gần 89 triệu lượt trả lời. Các nỗ lực đang được thực hiện để có được việc đếm chính xác các cộng đồng đa dạng của đất nước của chúng ta.
Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47), ngày hôm qua đã cùng với 8 vị Dân Biểu Hạ Viện Quốc Hội đệ trình một dự luật có tên là “Honor Our Commitment Act”, tạm dịch là Đạo Luật Tôn Trọng Lời Cam Kết Của Chúng Ta, nhằm giữ nguyên các quyền được bảo vệ hiện có của người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ. Đạo luật này nếu được thông qua sẽ trì hoãn 24 tháng đối với các trường hợp của những người Việt có lệnh bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Dự luật này dựa trên tinh thần của Bản Ghi Nhớ Mỹ-Việt (U.S.-Vietnam Memorandum of Understanding hay là MOU), được Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết đồng ý sẽ không trục xuất về Việt Nam những người Việt đến định cư tại Mỹ trước năm 1995 và sau cuộc chiến Việt Nam.
Thành quả của cuộc trưng cầu dân ý này sẽ xác định rõ lập trường của người dân so với chính sách của Đảng Cộng Sản Việt Nam, chứng tỏ lòng yêu nước của một dân tộc kiên cường, phản ánh nguyện vọng thật sự của tuyệt đại đa số người Việt trước cộng đồng quốc tế, dằn mặt bè lũ Trung Cộng xâm lược và tạo khí thế cho việc đòi hỏi quyền tự quyết cho người dân.
Hãng tiện ích sẽ tổ chức buổi giới thiệu thông tin về công việc này trên màn hình vào ngày 29 tháng Năm với sự hỗ trợ của các tổ chức cộng đồng người Mỹ gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.