Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hòa Thượng Thích Phước Tịnh Nói Chuyện Với Phật Tử Trên Mạng Trong Mùa Đại Dịch COVID-19

20/04/202020:24:00(Xem: 1224)

phuoc tinh2
Vào lúc 5:00 giờ chiều Chủ Nhật 20/04/2020, Hòa Thượng Thích Phước Tịnh đã có buổi nói chuyện trên mạng với Phật tử trong mùa đại dịch COVID-19. Theo đúng qui định “ở nhà an toàn” của chính quyền, Thầy giảng từ Lộc Uyển, được truyền hình trực tiếp trên internet qua Zoom, Facebook của Giới Trẻ Mây Từ. Đã có ít nhất 150 người theo dõi buổi pháp thoại qua hệ thống facebook lần đầu tiên này của Thầy.

Thầy Phước Tịnh đã giảng về đại dịch COVID-19 qua cái nhìn của Phật Pháp. Mọi việc đều diễn ra theo qui luật nhân quả. Hiện nay chưa thể kết luận loại virus chết người xuất phát từ Trung Cộng này là sản phẩm của con người hay chỉ là tự nhiên. Nhưng có điều chắc chắn không phải tình cờ mà nhân loại phải gánh chịu đại dịch đã cướp đi sinh mạng của gần 200,000 người. Con người vẫn đang tàn phá môi sinh, tàn sát động vật, thì chắc chắn phải lãnh nghiệp báo do chính mình tạo ra. Cộng nghiệp trong cộng đồng loài người là một nguyên nhân cần phải được nhắc tới.

Với cách quán chiếu của người con Phật, đại dịch COVID-19 nhắc nhở chúng ta về vô thường. Nói về vô thường thì dễ, nhưng thực sự cảm nhận vô thường ảnh hưởng thường trực ra sao đến đời sống thì không có mấy người để ý. Chỉ trong vòng một tháng, mọi chuyện đã thay đổi đến mức khó tin được. Số người chết ở Mỹ đã trên 40,000. Những con đường tấp nập xe cộ cả ngày lẫn đêm nay vắng tanh. Phố xá đìu hiu. Cả triệu người lâm vào cảnh thất nghiệp. Cả triệu người có nguy cơ thiếu ăn, một điều tưởng như không thể xảy ra ở Mỹ.

Vô thường không chỉ mang ý nghĩa tiêu cực. Cũng vì vô thường, đại dịch tới rồi cũng sẽ có ngày qua đi. Chúng ta sẽ có ngày quay lại với cuộc sống bình thường. Vấn đề là chúng ta rút ra được bài học gì sau cơn hoạn nạn này.

Đầu tiên là chúng ta cảm thấy trân quí trở lại với những hạnh phúc đơn giản mà chúng ta thường bỏ quên. Một cơ thể khỏe mạnh không tật bệnh, một mái gia đình xum họp, cuộc sống không phải lo toan về chuyện cơm áo, một môi trường không ô nhiễm… Đại dịch đã đem ta về với những hạnh phúc đã từng nằm trong tầm với của mình.

Ý thức được vô thường, chúng ta tập sống tử tế ngay từ bây giờ. Hãy làm những điều tốt đẹp cho bản thân và những người chung quanh ngay hôm nay, đừng để đến ngày mai. Mình sống tử tế với chính mình cũng là đã sống tử tế với người thân.

Thầy Phước Tịnh dặn dò các Phật tử bên cạnh việc sống cách ly để giảm sự lây lan của đại dịch, hãy tận dùng thời gian này để làm những điều có lợi cho mọi người, cũng như chuyên cần trong tu học. Đây là dịp tốt để trả ơn xã hội Mỹ. Thầy khen ngợi nhóm Giới Trẻ Mây Từ đã làm được một công việc vô cùng ý nghĩa: may hàng chục ngàn khẩu trang để phân phát cho các bệnh viện, nhà dưỡng lão, các tổ chức xã hội. Mỗi ngày hãy cùng nhau đọc Chú Đại Bi, Chú Vãn Sanh để cầu nguyện cho người còn sống được an lành, người chết vì tật bệnh được siêu thoát. Năng lượng lành từ nhiều cá nhân có tâm từ rất quan trọng trong một xã hội đang gặp hoạn nạn như hiện nay. Thầy dặn đừng lãng phí thời gian, hãy tiếp tục học và hành Phật Pháp, để làm cho phước lành và tuệ giác tăng trưởng. Một con người sống trong chân-thiện-mỹ giống sẽ tự tạo ra quanh mình một quang phổ lành thiện, bảo vệ mọi tai ương, tật bệnh. Nhận ra vô thường, tinh tấn tu học trong mùa đại dịch, thì có khi người Phật tử lại biến từ tai họa thành cơ hội để  mở được con mắt thấy được chánh pháp cho mình.

Các Phật tử sau đó tham gia phần đặt câu hỏi để được Thầy Phước Tịnh trả lời. Mọi người đều cảm thấy có nhiều lợi lạc từ những lời khuyên của Thầy trong thời điểm khó khăn như hiện nay. Thầy Phước Tịnh đã đồng ý vào chiều Chủ Nhật mỗi tuần sẽ tiếp tục có những buổi pháp thoại tương tự cùng Phật tử trong mùa dịch COVID-19. (VB)

Ý kiến bạn đọc
21/04/202014:55:34
Khách
Karma. Nghiep?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47), ngày hôm qua đã cùng với 8 vị Dân Biểu Hạ Viện Quốc Hội đệ trình một dự luật có tên là “Honor Our Commitment Act”, tạm dịch là Đạo Luật Tôn Trọng Lời Cam Kết Của Chúng Ta, nhằm giữ nguyên các quyền được bảo vệ hiện có của người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ. Đạo luật này nếu được thông qua sẽ trì hoãn 24 tháng đối với các trường hợp của những người Việt có lệnh bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Dự luật này dựa trên tinh thần của Bản Ghi Nhớ Mỹ-Việt (U.S.-Vietnam Memorandum of Understanding hay là MOU), được Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết đồng ý sẽ không trục xuất về Việt Nam những người Việt đến định cư tại Mỹ trước năm 1995 và sau cuộc chiến Việt Nam.
Thành quả của cuộc trưng cầu dân ý này sẽ xác định rõ lập trường của người dân so với chính sách của Đảng Cộng Sản Việt Nam, chứng tỏ lòng yêu nước của một dân tộc kiên cường, phản ánh nguyện vọng thật sự của tuyệt đại đa số người Việt trước cộng đồng quốc tế, dằn mặt bè lũ Trung Cộng xâm lược và tạo khí thế cho việc đòi hỏi quyền tự quyết cho người dân.
Hãng tiện ích sẽ tổ chức buổi giới thiệu thông tin về công việc này trên màn hình vào ngày 29 tháng Năm với sự hỗ trợ của các tổ chức cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Kính chào quý Phụ Huynh, quý Thầy Cô, và quý Huynh Trưởng của các hội đoàn, Trong khi đại dich Covid-19 vẫn còn đang ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của chúng ta, Ước Mơ Việt xin giới thiệu chương trình học tiếng Việt qua bài hát và sách song ngữ, với chủ đề: Uống Nước Nhớ Nguồn. Đây là một sinh hoạt lành mạnh và bổ ích cho mọi gia đình trong mùa hè sắp tới: cha mẹ, con cái, anh chị em sẽ cùng nhau ca hát, đọc truyện để chuẩn bị cho cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II sẽ được chính thức bắt đầu ngày 1 tháng 6, 2020. Chương trình kỳ này sẽ được mở rộng đến các gia đỉnh Việt Nam tại hải ngoại, không chỉ riêng trong nước Mỹ. Xin quý vị giúp phổ biến.
Hình ảnh người dân Hoa Kỳ, kể cả tổng thống, các vị dân cử, thống đốc tiểu bang, cho đến các cựu quân nhân hay dân chúng Mỹ cặm cụi cắm những lá cờ nhỏ trên ngôi mộ của các tử sĩ của họ, chắc chắn ai trong chúng ta, những người Việt lưu vong, mà không khỏi chạnh lòng nghĩ đến sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ QLVNCH, những người đã anh dũng chiến đấu bên cạnh “người bạn đồng minh”, để không những bảo vệ nền tự do dân chủ của miền Nam Việt Nam, mà còn giữ vững thành trì chống chủ nghĩa Cộng Sản mạnh mẽ nhất của thế giới tự do trong vùng Đông Nam Á, cho đến ngày họ bị...bỏ rơi!
Theo truyền thống hằng năm vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng Năm hàng năm là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong để vinh danh và tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ. Nhưng năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ mhưng người mắc bệnh cũng như số tử vong chưa giảm, nên những buổi lễ lớn đành phải hũy bỏ. Riêng tại Nam California vào lúc 10 giờ sáng Thư Hai ngày 25 tháng 5 năm 2020, tại Đài Tưởng Niệm 81 tử sĩ Tiểu Đoàn 7 Nhãy Dù do ông Hoàng Tấn Kỳ Chi Hội Trưởng cùng một số các chiến hữu trong Chi Hội Gia Đình Mũ Đõ Nam California đã long trọng tổ chức buổi lễ đặc vòng hoa tưởng niệm, trong dịp nầy O ng Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Thành Phố Westminster cùng phu nhân cũng đã đến đặc vòng hoa tưởng niệm, sau nghi thức niệm hương, mọi người cùng lần lượt đốt nhang, sau đó tất cả cùng sắp thành hàng ngang sau tượng đài để thực hiện nghi thức chào tay trước khi giải tán.
Người Mỹ gốc Á trong các lĩnh vực như dược phẩm, kinh doanh và giáo dục đang chứng minh tầm quan trọng của việc thống kê chính xác trong Thống Kê Dân Số 2020. Trong những năm vừa rồi, Tháng Di Sản của Người Mỹ Gốc Á và Người Mỹ Gốc Đảo Thái Bình Dương (AAPI) chỉ là khoảng thời gian để tôn vinh tầm ảnh hưởng ngày càng lớn rộng của cộng đồng người Mỹ gốc Á thông qua việc vinh danh các thành tựu gần đây của các cá nhân và tập thể. Năm nay, tháng này còn có ý nghĩa nhiều hơn thế nữa. Trong khi tháng Di Sản AAPI vẫn trân trọng những người đã giúp nâng cao cộng đồng, có rất nhiều các tổ chức đang vinh danh những người có đóng góp đặc biệt cho cộng đồng trong thời buổi bị dịch bệnh COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg vinh danh "Tháng Di sản Người Mỹ Châu Á và Thái Bình Dương- Asian American Pacific Islander Heritage Month" vào tháng Năm này bằng cách ghi nhận những đóng góp to lớn cho quốc gia bởi nhiều thế hệ của cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương (AAPI). Nhất là khi Tháng Di sản Châu Á Thái Bình Dương năm nay xảy ra trong đại dịch COVID-19 như là một trắc nghiệm cho sức mạnh của đất nước chúng ta, Thượng Nghị Sĩ Umberg tiếp tục dành thời gian và nỗ lực của bản thân cùng nhân viên của ông để hỗ trợ cộng đồng AAPI ở Quận Cam và toàn tiểu bang California.
Vào trưa Thứ Ba 18/05/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa hạt 48) đã có buổi ghé thăm văn phòng Đài Truyền Hình SBTN, trao bằng tưởng lục cho SBTN, tổ chức Rise và hơn 70 ca nhạc sĩ gốc Việt đã tham gia cho chương trình ca nhạc online “Sing For Our Heroes”.
Với những thay đổi khi chuyển sang Giai đoạn 2 trong cơn dịch COVID-19 tại quận Cam, Thành phố Garden Grove sẽ cấp giấy phép tạm thời cho các nhà hàng mở lại với những yêu cầu nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn. Các quán ăn, nhà hàng tại địa phương hiện có thể nộp đơn xin cấp giấy phép ăn uống ngoài trời có hiệu lực trong vòng 60 ngày để mở rộng khu vực ăn uống bên ngoài vỉa hè nếu nhà hàng tọa lạc ở trong một trung tâm mua sắm (shopping center), hoặc trong các bãi đậu xe do nhà hàng sở hữu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.