Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hòa Thượng Thích Phước Tịnh Nói Chuyện Với Phật Tử Trên Mạng Trong Mùa Đại Dịch COVID-19

20/04/202020:24:00(Xem: 1074)

phuoc tinh2
Vào lúc 5:00 giờ chiều Chủ Nhật 20/04/2020, Hòa Thượng Thích Phước Tịnh đã có buổi nói chuyện trên mạng với Phật tử trong mùa đại dịch COVID-19. Theo đúng qui định “ở nhà an toàn” của chính quyền, Thầy giảng từ Lộc Uyển, được truyền hình trực tiếp trên internet qua Zoom, Facebook của Giới Trẻ Mây Từ. Đã có ít nhất 150 người theo dõi buổi pháp thoại qua hệ thống facebook lần đầu tiên này của Thầy.

Thầy Phước Tịnh đã giảng về đại dịch COVID-19 qua cái nhìn của Phật Pháp. Mọi việc đều diễn ra theo qui luật nhân quả. Hiện nay chưa thể kết luận loại virus chết người xuất phát từ Trung Cộng này là sản phẩm của con người hay chỉ là tự nhiên. Nhưng có điều chắc chắn không phải tình cờ mà nhân loại phải gánh chịu đại dịch đã cướp đi sinh mạng của gần 200,000 người. Con người vẫn đang tàn phá môi sinh, tàn sát động vật, thì chắc chắn phải lãnh nghiệp báo do chính mình tạo ra. Cộng nghiệp trong cộng đồng loài người là một nguyên nhân cần phải được nhắc tới.

Với cách quán chiếu của người con Phật, đại dịch COVID-19 nhắc nhở chúng ta về vô thường. Nói về vô thường thì dễ, nhưng thực sự cảm nhận vô thường ảnh hưởng thường trực ra sao đến đời sống thì không có mấy người để ý. Chỉ trong vòng một tháng, mọi chuyện đã thay đổi đến mức khó tin được. Số người chết ở Mỹ đã trên 40,000. Những con đường tấp nập xe cộ cả ngày lẫn đêm nay vắng tanh. Phố xá đìu hiu. Cả triệu người lâm vào cảnh thất nghiệp. Cả triệu người có nguy cơ thiếu ăn, một điều tưởng như không thể xảy ra ở Mỹ.

Vô thường không chỉ mang ý nghĩa tiêu cực. Cũng vì vô thường, đại dịch tới rồi cũng sẽ có ngày qua đi. Chúng ta sẽ có ngày quay lại với cuộc sống bình thường. Vấn đề là chúng ta rút ra được bài học gì sau cơn hoạn nạn này.

Đầu tiên là chúng ta cảm thấy trân quí trở lại với những hạnh phúc đơn giản mà chúng ta thường bỏ quên. Một cơ thể khỏe mạnh không tật bệnh, một mái gia đình xum họp, cuộc sống không phải lo toan về chuyện cơm áo, một môi trường không ô nhiễm… Đại dịch đã đem ta về với những hạnh phúc đã từng nằm trong tầm với của mình.

Ý thức được vô thường, chúng ta tập sống tử tế ngay từ bây giờ. Hãy làm những điều tốt đẹp cho bản thân và những người chung quanh ngay hôm nay, đừng để đến ngày mai. Mình sống tử tế với chính mình cũng là đã sống tử tế với người thân.

Thầy Phước Tịnh dặn dò các Phật tử bên cạnh việc sống cách ly để giảm sự lây lan của đại dịch, hãy tận dùng thời gian này để làm những điều có lợi cho mọi người, cũng như chuyên cần trong tu học. Đây là dịp tốt để trả ơn xã hội Mỹ. Thầy khen ngợi nhóm Giới Trẻ Mây Từ đã làm được một công việc vô cùng ý nghĩa: may hàng chục ngàn khẩu trang để phân phát cho các bệnh viện, nhà dưỡng lão, các tổ chức xã hội. Mỗi ngày hãy cùng nhau đọc Chú Đại Bi, Chú Vãn Sanh để cầu nguyện cho người còn sống được an lành, người chết vì tật bệnh được siêu thoát. Năng lượng lành từ nhiều cá nhân có tâm từ rất quan trọng trong một xã hội đang gặp hoạn nạn như hiện nay. Thầy dặn đừng lãng phí thời gian, hãy tiếp tục học và hành Phật Pháp, để làm cho phước lành và tuệ giác tăng trưởng. Một con người sống trong chân-thiện-mỹ giống sẽ tự tạo ra quanh mình một quang phổ lành thiện, bảo vệ mọi tai ương, tật bệnh. Nhận ra vô thường, tinh tấn tu học trong mùa đại dịch, thì có khi người Phật tử lại biến từ tai họa thành cơ hội để  mở được con mắt thấy được chánh pháp cho mình.

Các Phật tử sau đó tham gia phần đặt câu hỏi để được Thầy Phước Tịnh trả lời. Mọi người đều cảm thấy có nhiều lợi lạc từ những lời khuyên của Thầy trong thời điểm khó khăn như hiện nay. Thầy Phước Tịnh đã đồng ý vào chiều Chủ Nhật mỗi tuần sẽ tiếp tục có những buổi pháp thoại tương tự cùng Phật tử trong mùa dịch COVID-19. (VB)

Ý kiến bạn đọc
21/04/202014:55:34
Khách
Karma. Nghiep?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, thành phố Westminster, miền Nam California vào lúc 9 giờ sáng Thư Năm ngày 30 tháng Tư năm 2020 lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm 45 năm quốc hận 30 tháng Tư đã được long trọng tổ chức, vì tình hình bệnh dịch Covid-19 nên năm nay không được tổ chức đông đúc như những năm trước đây, mặc dù vậy một số các tổ chức cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể cũng đã trang nghiêm tổ chức lễ đặt vòng hoa, thắp nhang tưởng niệm 250,000 Quân Dân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa, 58,000 quân nhân Hoa Kỳ đã hy sinh trong trận chiến bảo vệ Miền Nam Việt Nam, cùng hàng triệu đồng bào đã bỏ mình trên đường vượt biên, vượt biển tìm tự do, hàng ngàn quân dân các chính VNCH đã bỏ mình trong các trại lao tù cộng sản.
Ngày 29 tháng 4, năm 2020, nhân tưởng niệm 45 năm tháng Tư Đen, các Dân Biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal, Lou Correa và Harley Rouda đã gửi thư cho Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm tại VN, tiếp tục việc trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, cho phép các tổ chức tôn giáo độc lập được công khai hoạt động, và bảo vệ các quyền và tự do căn bản của công dân Việt Nam.
Trong tuần lễ này, Dân Biểu Liên Bang Lou Correa (CA-46) đã giới thiệu nghị quyết tưởng niệm về sự hy sinh và can đảm của người tị nạn Việt Nam bỏ chạy khỏi miền nam Việt Nam từ sau ngày Sài Gòn sụp đổ khoảng 45 năm về trước.
Nhiều người Mỹ gốc Việt trên khắp đất nước sẽ tham gia vào lực lượng vận chuyển, phân phát đồ ăn và các dụng cụ cần thiết để hỗ trợ nhân viên y tế chiến đấu với dịch bệnh COVID-19
Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã đệ trình Nghị Quyết Hạ Viện ghi nhận biến cố lịch sử quan trọng và tưởng niệm 45 năm ngày Sài Gòn thất thủ và sự sập đổ bi thảm của Việt Nam Cộng Hòa. Vào ngày 30 tháng 4, năm 1975, Sài Gòn, thủ đô Việt Nam Cộng Hòa đã bị lực lượng Cộng sản xâm chiếm trong Tháng Tư Đen và Sài Gòn đã bị thất thủ. Mỗi năm biến cố trọng đại này được các cộng đồng người Mỹ gốc Việt khắp Hoa Kỳ tổ chức tưởng niệm.
Nhân dịp lần thứ 45 tưởng niệm biến cố Tháng Tư Đen, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã gởi thông điệp đến với cộng đồng Người Mỹ gốc Việt tại Quận Cam: Trong thông điệp này, Dân Biểu Rouda cũng nhắc đến những người trong cộng đồng chúng ta mà ông vừa vinh danh: Tướng Lê Minh Đảo, nhạc sĩ Trúc Hồ, Bác Sĩ Phạm Đỗ Thiên Hương.
Tối nay 22 Tháng Tư, chính quyền Trump đã ban hành một Sắc lệnh mở rộng những hạn chế về nhập cư trong một nỗ lực rộng lớn để tiếp tục chương trình bài ngoại nhằm đánh lạc hướng người Mỹ về thất bại của chính họ qua các giải pháp thích ứng với đại dịch coronavirus. Sắc lệnh này được xây dựng trên một số chính sách chống người nhập cư do chính quyền đưa ra trong vài năm qua đóng cửa gần như tất cả các con đường hợp pháp để nhập cư.
Bắt đầu từ sau giữa tháng Ba 2020, hầu hết các doanh nghiệp không thiết yếu trên khắp Hoa Kỳ đều đã lần lượt được lệnh phải đóng cửa để ngân chận sự lây lan của Coronavirus, trong đó có hàng chục ngàn tiệm Nail của người gốc Việt. Vì buộc phải đóng cửa một cách bất ngờ và cũng bởi chưa đến ngày trả lương theo định kỳ, nhiều chủ tiệm Nail đã không kịp thanh toán cho nhân viên khoản tiền lương của những ngày đã làm việc từ sau lần lãnh lương trước đó cho đến ngày ngưng làm việc vì Coronavirus. Ngoài ra, vì nghĩ rằng sẽ không bị buộc phải đóng cửa quá lâu, nhiều chủ tiệm Nail dự tính sẽ trả đủ tiền lương ngay khi nhân viên trở lại làm việc. Tuy nhiên, rất ít chủ doanh nghiệp hiểu rằng không thanh toán tiền lương theo đúng quy định cho nhân viên sau khi nghỉ việc, sẽ là nguyên nhân dẫn đến vô số rắc rối về pháp lý.
Vào lúc 5:00 giờ chiều Chủ Nhật 26/04/2020, Hòa Thượng Thích Phước Tịnh đã có buổi nói chuyện trên mạng lần thứ hai với nhóm Phật tử Giớ Trẻ Mây Từ, với chủ đề những điều Phật tử nên làm trong mùa đại dịch COVID-19 đang tiếp tục hoành hành.
Tính đến ngày 25 tháng 4, 2020, nhiều cơ quan truyền thông đã đồng ý trực tiếp phổ biến chương trình lễ Tưởng Niệm 30 tháng 4 để đồng hương khắp nơi trên thế giới cùng một lúc vào ngày thứ năm, 30 tháng 4, lúc 4 giờ chiều tại California, 6 giờ chiều tại Texas , 7 giờ tối tại New York, 1 giờ sáng thứ sáu tại Âu Châu, 6 giờ sáng tại Việt Nam và Á Châu và 9 giờ sáng tại Melbourne Úc Châu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm của Tinh vân Đầm phá (Lagoon Nebula) là một cơn lốc hình thành sao ngoạn mục.
Các thống đốc, thị trưởng và các quan chức y tế ở Mỹ đang lo ngại số ca nhiễm Covid-19 gia tăng khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd leo thang.
Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc điều chuyển nhiều xe chiến đấu, vũ khí hạng nặng đến căn cứ gần ranh giới tại Ladakh, trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa biên phòng hai nước tại vùng Ladakh vẫn căng thẳng suốt 25 ngày qua
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), hàng trăm người đã biểu tình ở London và Berlin để chống phân biệt chủng tộc và ủng hộ các cuộc biểu tình đang lan rộng tại Mỹ.
Samsung Electronics cho biết đã bắt đầu xây dựng một dây chuyền sản xuất nội địa mới cho chip nhớ flash NAND, để đáp ứng nhu cầu chip dành cho máy tính cá nhân và máy chủ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều người làm việc tại nhà hơn.