Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Biểu Harley Rouda tổ chức hội đàm qua điện thoại về vấn đề kỳ thị người gốc Á do COVID-19

02/04/202014:23:00(Xem: 841)


rouda
Vào lúc 5:00 chiều ngày Thứ Tư 1 Tháng 4 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã tổ chức một cuộc hội đàm qua điện thoại về vấn đề kỳ thị người Mỹ gốc Á trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên nước Mỹ.

Trong thành phần diễn giả được mời gồm có:

-          Gregg Orton, National Director của tổ chức National Council of Asian Pacific Americans (NCAPA)

-          Mary Anne Foo, Executive Director của tổ chức Orange County Asian and Pacific Islander Community Alliance (OCAPICA)

-          Diedre Thu-Ha Nguyen, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove

-          Alison Edwards, CEO của tổ chức OC Human Relations. Đây là tổ chức mà cư dân Quận Cam có thể liên lạc để báo cáo về các tội ác thù hận, kỳ thị

Buổi hội đàm diễn ra trong thời điểm cả nước Mỹ đang phải vất vả đối phó với đại dịch COVID-19, và đồng thời số trường hợp những vụ tấn công kỳ thị chủng  tộc đối với cộng đồng gốc Á ngày càng tăng ở trên toàn quốc. Quận Cam là địa phương có cộng đồng Gốc Châu Á- Đảo Quốc Thái Bình Dương (AAPI) đông hàng thứ 3 trên toàn quốc. Tại đây vừa qua đã ghi nhận trường hợp học sinh gốc Việt  tại trường Trung Học Bosla Grande bị một số bạn gọi to là “coronavirus”, một nữ nhà báo gốc Việt bị một phụ nữ mắng trên đường phố Irvine: hãy trả lại đời sống bình yên cho mọi người, hãy quay về Trung Cộng! Theo tổ chức OC Human Relations, mới đây đã có gần 10 sự kiện mang tính kỳ thị người gốc Á được ghi nhận tại Quận Cam.

Dân Biểu Rouda tin rằng cộng đồng phải cương quyết hơn, có những nỗ lực cụ thể hơn trong việc chống lại bất cứ hình thức kỳ thị nào đối với người gốc Á trong thời điểm thử thách này. Các diễn giả đã trình bày về nguyên nhân và các biện pháp đối phó, phòng ngừa những hành động mang tính thù hận, đố kỵ  chủng tộc.

Tổ chức NCAPA đã gởi một lá thư ghi ngày 11 tháng 3 gởi Quốc Hội Hoa Kỳ, kêu gọi đoàn kết chống lại những hành động tấn công kỳ thị vào cộng đồng Gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương.

Sự gia tăng hành động kỳ thị này có thể liên quan đến cách gọi tên “Chinese virus” mà một số lãnh đạo đang công khai sử dụng. Cộng với tâm lý căng thẳng, tuyệt vọng do hậu quả của đại dịch COVID-19 gây ra, nhiều người dân Mỹ đã có hành động và ngôn ngữ thù địch với người gốc Á.

Một trong những việc cần làm đối với người dân để chống lại tội ác thù hận, kỳ thị này là phải mạnh dạng báo cáo về những trường hợp xảy ra. Có thể báo cáo với cảnh sát khi bị tấn công kỳ thị, hoặc chứng kiến những vụ kỳ thị bằng hành động hay bằng ngôn ngữ. Nếu nhìn thấy trên những trang mạng xã hội có những thông tin mang tính kỳ thị, hãy chụp lại và gởi báo cáo. Trên trang mạng của tổ chức OC Human Relations có đường link để báo cáo http://www.ochumanrelations.org/hatecrime/report/, hoặc gọi điện thoại theo đường dây nóng 714 480 6580. Một trang mạng cũng dùng để báo cáo tội ác kỳ thị đối với người gốc Á  là http://www.asianpacificpolicyandplanningcouncil.org/stop-aapi-hate/ . Càng nhiều trường hợp kỳ thị được báo cáo rõ ràng, những nhà làm luật càng có điều kiện thuận lợi để ban hành những đạo luật chống kỳ thị.

Giáo dục là một phương cách để phòng ngừa những hành động kỳ thị. Các chính quyền địa phương có thể phối hợp với các học khu để giáo dục các em học sinh chống lại những tư tưởng mang tính kỳ thị.

Trong phần kết luận, Dân Biểu Harley Rouda cảm ơn những diễn giả và những cư dân đã tham gia vào buổi hội đàm qua điện thoại. Ông kêu gọi những ai có bất cứ ý kiến nào liên quan đến vấn đề kỳ thị người gốc Á, hãy liên lạc với văn phòng của ông https://rouda.house.gov/. (VB)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Báo cáo của Tổng Y sĩ Hoa Kỳ, hút thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch do đó khiến cơ thể khó chống lại dịch bệnh hơn. Trong một điếu thuốc có hơn 7000 loại hóa chất và 70 loại trong số đó có thể gây ung thư. Khói từ thuốc lá hoặc hơi phun từ các thiết bị vape tấn công phần trên của hệ thống hô hấp một cách tương tự như con vi-rút Corona. Đối với những người có hệ thống hô hấp đã bị suy yếu do hút thuốc hoặc dùng vape, họ có thể bị các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng hơn nếu bị nhiễm vi-rút này.
Thống Kê Dân Số 2020 đang diễn ra đúng tiến độ với hơn 60 phần trăm các hộ gia đình tại Hoa Kỳ đã trả lời bản câu hỏi trắc nghiệm – đó là gần 89 triệu lượt trả lời. Các nỗ lực đang được thực hiện để có được việc đếm chính xác các cộng đồng đa dạng của đất nước của chúng ta.
Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47), ngày hôm qua đã cùng với 8 vị Dân Biểu Hạ Viện Quốc Hội đệ trình một dự luật có tên là “Honor Our Commitment Act”, tạm dịch là Đạo Luật Tôn Trọng Lời Cam Kết Của Chúng Ta, nhằm giữ nguyên các quyền được bảo vệ hiện có của người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ. Đạo luật này nếu được thông qua sẽ trì hoãn 24 tháng đối với các trường hợp của những người Việt có lệnh bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Dự luật này dựa trên tinh thần của Bản Ghi Nhớ Mỹ-Việt (U.S.-Vietnam Memorandum of Understanding hay là MOU), được Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết đồng ý sẽ không trục xuất về Việt Nam những người Việt đến định cư tại Mỹ trước năm 1995 và sau cuộc chiến Việt Nam.
Thành quả của cuộc trưng cầu dân ý này sẽ xác định rõ lập trường của người dân so với chính sách của Đảng Cộng Sản Việt Nam, chứng tỏ lòng yêu nước của một dân tộc kiên cường, phản ánh nguyện vọng thật sự của tuyệt đại đa số người Việt trước cộng đồng quốc tế, dằn mặt bè lũ Trung Cộng xâm lược và tạo khí thế cho việc đòi hỏi quyền tự quyết cho người dân.
Hãng tiện ích sẽ tổ chức buổi giới thiệu thông tin về công việc này trên màn hình vào ngày 29 tháng Năm với sự hỗ trợ của các tổ chức cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Kính chào quý Phụ Huynh, quý Thầy Cô, và quý Huynh Trưởng của các hội đoàn, Trong khi đại dich Covid-19 vẫn còn đang ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của chúng ta, Ước Mơ Việt xin giới thiệu chương trình học tiếng Việt qua bài hát và sách song ngữ, với chủ đề: Uống Nước Nhớ Nguồn. Đây là một sinh hoạt lành mạnh và bổ ích cho mọi gia đình trong mùa hè sắp tới: cha mẹ, con cái, anh chị em sẽ cùng nhau ca hát, đọc truyện để chuẩn bị cho cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II sẽ được chính thức bắt đầu ngày 1 tháng 6, 2020. Chương trình kỳ này sẽ được mở rộng đến các gia đỉnh Việt Nam tại hải ngoại, không chỉ riêng trong nước Mỹ. Xin quý vị giúp phổ biến.
Hình ảnh người dân Hoa Kỳ, kể cả tổng thống, các vị dân cử, thống đốc tiểu bang, cho đến các cựu quân nhân hay dân chúng Mỹ cặm cụi cắm những lá cờ nhỏ trên ngôi mộ của các tử sĩ của họ, chắc chắn ai trong chúng ta, những người Việt lưu vong, mà không khỏi chạnh lòng nghĩ đến sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ QLVNCH, những người đã anh dũng chiến đấu bên cạnh “người bạn đồng minh”, để không những bảo vệ nền tự do dân chủ của miền Nam Việt Nam, mà còn giữ vững thành trì chống chủ nghĩa Cộng Sản mạnh mẽ nhất của thế giới tự do trong vùng Đông Nam Á, cho đến ngày họ bị...bỏ rơi!
Theo truyền thống hằng năm vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng Năm hàng năm là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong để vinh danh và tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ. Nhưng năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ mhưng người mắc bệnh cũng như số tử vong chưa giảm, nên những buổi lễ lớn đành phải hũy bỏ. Riêng tại Nam California vào lúc 10 giờ sáng Thư Hai ngày 25 tháng 5 năm 2020, tại Đài Tưởng Niệm 81 tử sĩ Tiểu Đoàn 7 Nhãy Dù do ông Hoàng Tấn Kỳ Chi Hội Trưởng cùng một số các chiến hữu trong Chi Hội Gia Đình Mũ Đõ Nam California đã long trọng tổ chức buổi lễ đặc vòng hoa tưởng niệm, trong dịp nầy O ng Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Thành Phố Westminster cùng phu nhân cũng đã đến đặc vòng hoa tưởng niệm, sau nghi thức niệm hương, mọi người cùng lần lượt đốt nhang, sau đó tất cả cùng sắp thành hàng ngang sau tượng đài để thực hiện nghi thức chào tay trước khi giải tán.
Người Mỹ gốc Á trong các lĩnh vực như dược phẩm, kinh doanh và giáo dục đang chứng minh tầm quan trọng của việc thống kê chính xác trong Thống Kê Dân Số 2020. Trong những năm vừa rồi, Tháng Di Sản của Người Mỹ Gốc Á và Người Mỹ Gốc Đảo Thái Bình Dương (AAPI) chỉ là khoảng thời gian để tôn vinh tầm ảnh hưởng ngày càng lớn rộng của cộng đồng người Mỹ gốc Á thông qua việc vinh danh các thành tựu gần đây của các cá nhân và tập thể. Năm nay, tháng này còn có ý nghĩa nhiều hơn thế nữa. Trong khi tháng Di Sản AAPI vẫn trân trọng những người đã giúp nâng cao cộng đồng, có rất nhiều các tổ chức đang vinh danh những người có đóng góp đặc biệt cho cộng đồng trong thời buổi bị dịch bệnh COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg vinh danh "Tháng Di sản Người Mỹ Châu Á và Thái Bình Dương- Asian American Pacific Islander Heritage Month" vào tháng Năm này bằng cách ghi nhận những đóng góp to lớn cho quốc gia bởi nhiều thế hệ của cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương (AAPI). Nhất là khi Tháng Di sản Châu Á Thái Bình Dương năm nay xảy ra trong đại dịch COVID-19 như là một trắc nghiệm cho sức mạnh của đất nước chúng ta, Thượng Nghị Sĩ Umberg tiếp tục dành thời gian và nỗ lực của bản thân cùng nhân viên của ông để hỗ trợ cộng đồng AAPI ở Quận Cam và toàn tiểu bang California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.