Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Biểu Harley Rouda tổ chức hội đàm qua điện thoại về vấn đề kỳ thị người gốc Á do COVID-19

02/04/202014:23:00(Xem: 977)


rouda
Vào lúc 5:00 chiều ngày Thứ Tư 1 Tháng 4 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã tổ chức một cuộc hội đàm qua điện thoại về vấn đề kỳ thị người Mỹ gốc Á trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên nước Mỹ.

Trong thành phần diễn giả được mời gồm có:

-          Gregg Orton, National Director của tổ chức National Council of Asian Pacific Americans (NCAPA)

-          Mary Anne Foo, Executive Director của tổ chức Orange County Asian and Pacific Islander Community Alliance (OCAPICA)

-          Diedre Thu-Ha Nguyen, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove

-          Alison Edwards, CEO của tổ chức OC Human Relations. Đây là tổ chức mà cư dân Quận Cam có thể liên lạc để báo cáo về các tội ác thù hận, kỳ thị

Buổi hội đàm diễn ra trong thời điểm cả nước Mỹ đang phải vất vả đối phó với đại dịch COVID-19, và đồng thời số trường hợp những vụ tấn công kỳ thị chủng  tộc đối với cộng đồng gốc Á ngày càng tăng ở trên toàn quốc. Quận Cam là địa phương có cộng đồng Gốc Châu Á- Đảo Quốc Thái Bình Dương (AAPI) đông hàng thứ 3 trên toàn quốc. Tại đây vừa qua đã ghi nhận trường hợp học sinh gốc Việt  tại trường Trung Học Bosla Grande bị một số bạn gọi to là “coronavirus”, một nữ nhà báo gốc Việt bị một phụ nữ mắng trên đường phố Irvine: hãy trả lại đời sống bình yên cho mọi người, hãy quay về Trung Cộng! Theo tổ chức OC Human Relations, mới đây đã có gần 10 sự kiện mang tính kỳ thị người gốc Á được ghi nhận tại Quận Cam.

Dân Biểu Rouda tin rằng cộng đồng phải cương quyết hơn, có những nỗ lực cụ thể hơn trong việc chống lại bất cứ hình thức kỳ thị nào đối với người gốc Á trong thời điểm thử thách này. Các diễn giả đã trình bày về nguyên nhân và các biện pháp đối phó, phòng ngừa những hành động mang tính thù hận, đố kỵ  chủng tộc.

Tổ chức NCAPA đã gởi một lá thư ghi ngày 11 tháng 3 gởi Quốc Hội Hoa Kỳ, kêu gọi đoàn kết chống lại những hành động tấn công kỳ thị vào cộng đồng Gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương.

Sự gia tăng hành động kỳ thị này có thể liên quan đến cách gọi tên “Chinese virus” mà một số lãnh đạo đang công khai sử dụng. Cộng với tâm lý căng thẳng, tuyệt vọng do hậu quả của đại dịch COVID-19 gây ra, nhiều người dân Mỹ đã có hành động và ngôn ngữ thù địch với người gốc Á.

Một trong những việc cần làm đối với người dân để chống lại tội ác thù hận, kỳ thị này là phải mạnh dạng báo cáo về những trường hợp xảy ra. Có thể báo cáo với cảnh sát khi bị tấn công kỳ thị, hoặc chứng kiến những vụ kỳ thị bằng hành động hay bằng ngôn ngữ. Nếu nhìn thấy trên những trang mạng xã hội có những thông tin mang tính kỳ thị, hãy chụp lại và gởi báo cáo. Trên trang mạng của tổ chức OC Human Relations có đường link để báo cáo http://www.ochumanrelations.org/hatecrime/report/, hoặc gọi điện thoại theo đường dây nóng 714 480 6580. Một trang mạng cũng dùng để báo cáo tội ác kỳ thị đối với người gốc Á  là http://www.asianpacificpolicyandplanningcouncil.org/stop-aapi-hate/ . Càng nhiều trường hợp kỳ thị được báo cáo rõ ràng, những nhà làm luật càng có điều kiện thuận lợi để ban hành những đạo luật chống kỳ thị.

Giáo dục là một phương cách để phòng ngừa những hành động kỳ thị. Các chính quyền địa phương có thể phối hợp với các học khu để giáo dục các em học sinh chống lại những tư tưởng mang tính kỳ thị.

Trong phần kết luận, Dân Biểu Harley Rouda cảm ơn những diễn giả và những cư dân đã tham gia vào buổi hội đàm qua điện thoại. Ông kêu gọi những ai có bất cứ ý kiến nào liên quan đến vấn đề kỳ thị người gốc Á, hãy liên lạc với văn phòng của ông https://rouda.house.gov/. (VB)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.