Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1/4 Người Mỹ Gốc Á Ở Cali Chật Vật Với Nghèo Khó

22/11/201900:00:00(Xem: 996)

WASHINGTON (ngày 18 tháng Mười Một, 2019) – Cuộc Khảo Sát bước ngoặc được PRRI và AAPI Data công bố hôm nay cho thấy gần một phần tư (23%) người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (AAPI) California đi làm và chật vật với nghèo khó. Cuộc khảo sát cho thấy tiểu bang có hai nhóm người California AAPI. Một số nhân viên AAPI nói rằng họ ổn định về tài chánh. Trong khi một số nhân viên AAPI khác cho rằng họ có bất ổn lớn về tài chánh và gặp khó khăn.

Đây là cuộc khảo sát đầu tiên cung cấp bức chân dung tổng thể về cuộc sống và khó khăn của cư dân AAPI California, bao gồm lo ngại và khát vọng về kinh tế, cũng như sự chắc chắn – và cũng là mối nghi ngờ – của họ về Giấc Mơ Hoa Kỳ. Cuộc khảo sát cũng xem xét kỹ lưỡng về những khó khăn mà một vài nhóm dân tộc AAPI trải qua, như trang trải các chi phí căn bản là nhà ở và chăm sóc y tế.

Không một nhóm AAPI nào đứng ngoài những khó khăn đang đối mặt với dân California

Gần một phần ba (31%) trong tổng số dân California đi làm và chật vật với nghèo khó. So sánh với con số này, gần một trong bốn (23%) dân AAPI California đi làm và chật vật với nghèo khó, 37% đi làm nhưng không chật vật với nghèo khó, 40% nhân viên nghỉ hưu, sinh viên, hoặc không đi làm. Trong số nhân viên AAPI California, 38% chật vật với nghèo khó, còn 62% thì không.

Có những khác biệt đáng kể giữa các nhóm dân tộc AAPI:

 

•           Người California dân tộc Hmong (44%) và Bản Địa Hawaii cũng như Đảo Thái Bình Dương (36%) chiếm phần đông nhất trong số người đi làm và chật vật với nghèo khó.

•           Một trong năm người dân California gốc Cam Bốt (26%), Việt Nam (26%), Trung Hoa (23%), Phi Luật Tân (22%), Nhật Bản (22%), và Ấn Độ (20%) đi làm và chật vật với nghèo khó, và người Mỹ gốc Đại Hàn (15%) dường như chiếm phần ít nhất trong số người đi làm và chật vật với nghèo khó.

•           Hơn tám trong mười (82%) người Bản Xứ Hawaii và Đảo Thái Bình Dương báo rằng họ trải qua ít nhất một trong mười khó khăn kinh tế có thể xảy ra, như không thể trả hóa đơn hàng tháng hoặc phải dùng tem thực phẩm, trong khi có khoảng bảy trong mười người Hmong (76%), Cam Bốt (71%), và Việt Nam (70%) trải qua ít nhất một trong mười khó khăn này.

Ông Karthick Ramakrishnan, giáo sư, và cũng là Giám Đốc Sáng Lập của AAPI Data ghi nhận: “Tất cả các nhóm AAPI có phần đáng kể nhân viên thiểu số chật vật, bao gồm người Trung Hoa, Phi Luật Tân, và Ấn Độ. Mặc dù có những hình ảnh nổi trội của người giàu tại Silicon Valley và các chuyên gia thành công ngành y tế, những nhóm AAPI có kinh tế tương đối ổn định này vẫn chiếm đa số trong hàng triệu nhân viên AAPI California đang chật vật.”

Các vùng San Joaquin Valley (50%) và Inland Empire (37%) có phần lớn nhất người AAPI đang đi làm và chật vật với nghèo khó.

Người AAPI California có phần lạc quan về Giấc Mơ Hoa Kỳ và Giấc Mơ California, nhưng băn khoăn về “bootstrap narrative” (chuyện đổi đời) này


Đa số người AAPI California (62%) vẫn còn tin vào Giấc Mơ Hoa Kỳ: rằng nếu làm việc chăm chỉ, thì sẽ khá lên. Người AAPI California sinh ra ở bên ngoài Hoa Kỳ tin vào Giấc Mơ Hoa Kỳ hơn là những người sinh ra tại Hoa Kỳ (69% so với 43%).

Cùng lúc đó, 55% người AAPI California băn khoăn về chuyện “bootstrap” (đổi đời) rằng “chỉ cần làm việc chăm chỉ và quyết tâm” là đảm bảo thành công cho hầu hết mọi người. Khoảng hai phần ba người AAPI California (64%) đi làm và chật vật với nghèo khó, so với đa số thấp hơn (54%) nhân viên AAPI không chật vật với nghèo khó không đồng ý với chuyện đổi đời này.

Giám Đốc Điều Hành PRRI, ông Robert P. Jones ghi nhận: “Những người AAPI mới nhập cư tới California có ý lạc quan là đạt được Giấc Mơ Hoa Kỳ. Mặc dù họ vẫn lạc quan hơn dân California nói chung, càng ở lâu, những vật lộn và khó khăn trong cuộc sống thật sẽ làm họ hao mòn niềm lạc quan cũng như ý tưởng có thể thực hiện được Giấc Mơ Hoa Kỳ.”

Nói về Giấc Mơ California (ý tưởng rằng người California có nhiều cơ hội được thấy kết quả của những cố gắng của họ ở tiểu bang này hơn là ở những nơi khác trong cả nước), người AAPI Californa dường như hơi lạc quan hơn người California nói chung. Phần đông (55%) trong số tất cả California, so với chỉ có 39% người AAPI California, nói rằng Giấc Mơ Hoa Kỳ là khó đạt được ở California.

Người AAPI California Đối Mặt với Kinh Tế Không An Toàn

Gần một trong năm người AAPI California (18%) nói rằng thật khó hoặc gần như không thể trả nổi khoản chi phí khẩn cấp $400. Người AAPI California thật sự gần giống như tất cả những người dân California (17%) đang ở mức không an toàn về kinh tế này.

Những khó khăn này có ở tất cả các nhóm nhỏ thuộc sắc tộc AAPI. Một phần ba hoặc nhiều hơn người Bản Xứ Hawaii và Đảo Thái Bình Dương (37%), Cam Bốt (34%) và Hmong (33%) nói rằng rất khó hoặc gần như là không thể trả nổi khoản chi phí khẩn cấp $400.

Gần một trong năm người AAPI California nói rằng họ hoặc ai đó trong nhà họ phải trì hoãn việc đi khám với bác sĩ hoặc mua thuốc vì các lý do tài chính (19%), gặp khó khăn trả tiền thuê nhà hoặc tiền nợ mua nhà (19%), hoặc không thể trả hóa đơn hàng tháng (17%).

Đáng lưu ý là hơn tám trong mười người (82%) Thổ Dân Hawaii và Đảo Thái Bình Dương California nói rằng họ trải qua ít nhất một trong mười khó khăn kinh tế có thể xảy ra, như là không thể trả hóa đơn hàng tháng hoặc phải dùng tem thực phẩm, cũng như bảy trong mười người Hmong (76%), Cam Bốt (71%), và Việt Nam (70%) tại California.

Các Kết Quả Đáng Lưu Ý Khác

•           Điều Kiện Làm Việc Khó Khăn: Nhân viên AAPI chật vật với nghèo khó dễ bị yêu cầu làm việc quá giờ mà không được nhận lương làm quá giờ so với những nhân viên không chật vật với nghèo khó (25% so với 16%), bị trả lương ít hơn mức căn bản (20% so với 5%), hoặc bị chủ tuyển dụng giữ lại một phần lương (14% so với 5%). Hơn sáu trong mười người (63%) nói rằng chủ tuyển dụng của họ thường xem họ là những người có thể thay thế được.

•           Nghiệp Đoàn Nơi Làm Việc: Người AAPI California đi làm và chật vật với nghèo khó nhận ra giá trị của nghiệp đoàn để bảo vệ các quyền lợi của họ. Gần bảy trong mười (69%) người AAPI California và 76% nhân viên AAPI chật vật với nghèo khó đồng ý rằng nhân viên thành lập nghiệp đoàn là quan trọng.

•           Tham Gia Làm Kinh Tế: Hơn một trong mười (14%) người AAPI California làm kinh tế trong năm vừa rồi, bao gồm những việc khác nhau hoặc cung cấp dịch vụ cho người khác, như đi mua sắm, giao các món đồ gia đình, giúp đỡ chăm sóc em bé, hoặc lái xe cho các ứng dụng đi nhờ xe. Gần gấp đôi số nhân viên AAPI chật vật với nghèo khó làm kinh tế so với những người không chật vật (24% so với 15%).

•           Khó Khăn để Tìm Việc Tốt Hơn vì Khoảng Cách: Trong số các nhân viên AAPI đang chật vật với nghèo khó, đa số (55%) nói rằng công việc ở quá xa nơi họ sinh sống, và gần một nửa nhân viên AAPI không chật vật với nghèo khó (48%) cũng cho là như vậy.

Phương Pháp Luận:

Cuộc Khảo Sát Nhân Viên AAPI California do PRRI và AAPI Data hợp tác biên soạn và được thực hiện nhờ nguồn ngân quỹ hào phóng của James Irvine Foundation. Kết quả của cuộc khảo sát dựa trên các cuộc phỏng vấn thực hiện qua điện thoại và trên mạng từ ngày 6 tháng Bảy đến ngày 6 tháng Chín, 2019 ở 2,684 người lớn Mỹ Gốc Á hoặc Đảo Thái Bình Dương. Chọn mẫu nhằm vào tám nhóm sắc tộc Á Châu lớn nhất và người Đảo Thái Bình Dương, chiếm 84% trong số cư dân người lớn AAPI (và 83% người lớn AAPI có quốc tịch). Chiến lược chọn mẫu ban đầu có 2,509 cuộc phỏng vấn được lấy ngẫu nhiên trong danh sách mẫu gồm những người trả lời theo nguồn gốc quốc gia. 175 cuộc phỏng vấn thêm được thực hiện trong những người California được xác nhận là AAPI trong KnowledgePanel của Ipsos.

Sai số giới hạn là +/- 3.1 điểm phần trăm (bao gồm ảnh hưởng của việc soạn thảo) với mức 95% giữ kín. Ngoài các sai sót khi lấy mẫu, các bản khảo sát cũng có thể có lỗi hoặc có thành kiến do câu chữ trong câu hỏi, ngữ cảnh, và ảnh hưởng của thứ tự.

 

Về PRRI:

PRRI là tổ chức bất vụ lợi, không đảng phái theo điều luật 501(c)(3) tập trung vào việc thực hiện nghiên cứu độc lập ở các vấn đề tựu chung giữa tín ngưỡng, văn hóa và chính sách công.

 

Về AAPI Data:

AAPI Data là chương trình được công nhận cấp quốc gia, không đảng phái đã công bố dữ liệu về dân số và nghiên cứu chính sách về người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (AAPI) từ năm 2013.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Để chuẩn bị đĩn Xuân Canh Tý 2020, chợ hoa Tết Phước Lộc Thọ đã tưng bừng khai trương vào sáng Thứ Sáu ngày 3 tháng Giêng năm 2020, chợ mở cửa từ 10 giờ sang đến 10 giờ tối mỗi ngày và sẽ kéo dài đến hết ngày 23 thàng Giêng năm 2020 (nhằm ngày 29 Tết Canh Tý).
Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới (THPTVTTG) đã long trọng tổ chức dạ tiệc kỷ niệm 28 năm thành lập, buổi dạ tiệc đã diễn ra vào lúc 6:30 tối thứ Chủ Nhật ngày 05 tháng 1 năm 2020 tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant, thành phố Westminster với sự tham dự hơn 400 quan khách, quý vị dân cử, đại diện dân cử, quý vị chưởng môn các môn phái võ thuật, quý vị võ sư đến từ các võ đường, các cơ sở bảo trợ, các vị mạnh thường quân, một số cơ quan truyền thông.
Chương trình diễn hành sẽ bắt đầu từ 8 giờ đến 11:30 sáng ngày thứ bảy, 25 tháng 1, năm 2020, tức ngày Mồng Một Tết Canh Tý. Sau chương trình diễn hành sẽ là chương trình biểu diễn đốt pháo đầu năm vĩ đại nhất tại hải ngoại được tổ chức ngay tại Khu Thương Xá Phước Lộc Thọ vào đúng 12 giờ trưa.
Nằm trong chương trình hoạt động hỗ trợ tích cực cho cho chương trình Thống Kê Dân Số 2020 đạt được hiệu quả cao nhất, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg kêu gọi quý cư dân tham dự đông đảo các buổi hội thảo về Thống Kê Dân Số do Uỷ Ban Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ 2020, Uỷ Ban Thống Kê Dân Số thành phố Santa Ana và Thư Viện Santa Ana hợp tác tổ chức.
Tại nhà hàng Mon Amour, Anaheim, Nam California vào lúc 7 giờ tối ngày 31 tháng 12 năm 2019 Liên Trường Trung Học VNCH tại Nam California đã tổ chức buổi họp mặt tất niên đón mừng Năm Mới 2020 gây quỹ giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa.
Tất-Niên Kỉ-Hợi 2019 Viện Việt-Học. Kính mời các quí-vị tham dự từng phần hoặc tất-cả, bao gồm 4 chương-trình: Thứ Bảy ngày 11 tháng Giêng, 2020 từ 9:30 AM đến 6:00 PM & Chủ-nhật ngày 12 tháng Giêng từ 9:30 AM đến 1:00 PM, Câu-Lạc-Bộ Nhiếp-Ảnh Viện Việt-Học; Thứ Bảy, ngày 11 tháng Giêng, 2020 từ 3:00 PM đến 4:30 PM; Trung-Tâm Việt-Ngữ Việt-Học – Trung-Tâm Huấn-Luyện Võ Cổ-Truyền Việt-Nam - Viện Việt-Học: Lớp Võ Cổ-Truyền Việt-Nam - Võ Bình Định, Lễ Tết Truyền-Thống, Triễn-lãm ảnh nghệ-thuật
Tại Chánh Điện Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc số 3404 Westminster Ave., Thành Phố Santa Ana CA 92703, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 29 tháng 12 năm 2019, Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc do Thượng Tọa Thích Huyền Châu làm Giám Viện đã long rọng tổ chức Lễ tưởng niệm ngày Đức Phật Thích Ca Thành Đạo đồng thời ra mắt Đài Truyền Hình Bồ Đề Phật Quốc TV phát sóng 24/7 trên băng tần 57.15, với 14 chương trình cũng do Thượng Tọa làm Giám Đốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6505)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5336)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5202)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4589)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3960)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.