Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gia Đình VN Kêu Cứu Vì Bị Chủ Nhà Đuổi, Không Tiền Để Thuê Nhà Khác Ở Los Angeles

17/09/201900:10:00(Xem: 4041)

LOS ANGELES, Calif. — Cách nay 10 ngày bà Dieu Pham dự đoán các cảnh sát Quận Los Angeles đến gõ cửa căn chung cư của bà đang ở, theo bản tin của trang mạng Spectrumnews1.com cho biết hôm Thứ Hai.
Dù nở nụ cười trên gương mặt trước máy quây của đài Spectrum News 1, bà ngoại người Việt Nam vẫn lo lắng. Bà Pham và 5 người khác trong gia đình đang sống tại căn chung cư số nhà 920 trên đường Everett Street tại khu phố Tàu ở Los Angeles đã nhận được thông báo bảo họ phải dời ra khỏi căn chung cư của họ vào cuối tháng 7. Họ đã được thông báo 60 ngày.
“Tôi không bao giờ nghĩ điều này xảy ra.  Tôi không bao giờ mơ điều này xảy ra ở Mỹ, nhưng bởi vì tôi đã không dự kiến nó xảy ra.. nó vẫn đã xảy ra,” bà Pham nói như vậy.
Người bà này và những người thuê nhà khác trong căn chung cư bà đang ở đều là những gia đình nghèo. Tất cả họ đều là những người tị nạn hay di dân đã vượt thoát chiến tranh và hỗn loại tại Đông Nam Á vào thập niên 1970s, khiến họ bỏ lại quê nhà và đất nước bên sau để đi định cư tại Hoa Kỳ.  
Bà Pham sống trong căn chung cư này được 5 năm với người con gái và mấy đứa cháu.
Robert và Rosa Chow sống tại San Gabriel, cặp vợ chồng làm chủ khu chung cư này hơn 20 năm, đã bán nói cho một nhà phát triển là người muốn mọi người phải ra đi vào Thứ Năm ngày 26 tháng 9 này,  hay nếu không họ sẽ đối diện với sự trục xuất.


Những người thuê nhà nói họ không biết đi đâu và đã không được giúp cơ hội để thương lượng về tiền thuê nhà. Điều này đã không ổn với cháu gái của bà Pham là Charisse Pham.
“Tôi rất giận dữ, nhưng cũng buồn nữa. Tiền thuê nhà thì quá đắt và tôi nghĩ không công bằng bởi vì họ nghĩ người Á Châu....,” Charisse phát biểu.
Thay vì sợ hãi và lo lắng, những người thuê nhà đã đến với nhau và tìm tới Cộng Đồng Chinatown Community for Equitable Development, là tổ  chức đấu tranh chống lại nhiều vấn đề dân sự như không đủ nhà ở vừa túi tiền. Những người lãnh đạo tổ chức đã đưa các người thuê nhà gặp luật sư.
Bà Pham cho biết bà không thể có đủ tiền để dọn đi bất cứ nơi nào khác vì vậy bà sẽ ở lại. Bà đã đi tìm căn chung cư khác 2 phòng ngủ tại Khu Phố Tàu, nhưng nói là bà không thể có tiền để thuê $2,500 một tháng.
Bà Pham và người cháu gái nói họ không đợi đến 26 khi họ bị trục xuất. Họ chia xẻ câu chuyện của họ trong hy vọng người nào đó có thể giúp họ tiếp tục ở lại trong căn nhà này hay giúp họ tìm một nơ khác để sống để họ có thể duy trì giấc mơ Mỹ của họ.
Để đọc thỉnh nguyện thư mà những người thuê nhà và tổ chức đã viết xin vào trang mạng sau đây:
https://www.change.org/p/american-collateral-buyers-llc-robert-and-rosa-chow-stop-the-evictions-of-refugee-immigrant-tenants-in-los-angeles-chinatown?fbclid=IwAR393DBg4f4mZKhGVWAptHnYDxd1IDUUhvbHelqWu83VUWoOJD8oCE-Lukc&use_react=false

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.