Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda Gặp Gỡ Cộng Đồng Gốc Việt

31/08/201900:00:00(Xem: 527)
Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda Gặp Gỡ Cộng Đồng Gốc Việt

DB Harley Rouda gap cong dong Viet

Dân biểu Harley Rouda chụp hình chung với những người tham gia hội luận.

 

Vào lúc 2:00 chiều ngày Thứ Năm 29/08/2019, tại hội trường tòa soạn Việt Báo thành phố Westminster Nam Cali, dân biểu liên bang địa hạt 48 Harley Rouda đã có buổi hội luận bàn tròn với một số cá nhân, tổ chức trong cộng đồng gốc Việt.

Theo dân biểu Rouda, địa hạt bầu cử 48 California bao gồm nhiều thành phố của Quận Cam có đông đảo cộng đồng gốc Việt sinh sống: Costa Mesa, Hungtington Beach, Fountain Valley, Westminster, Garden Grove… Do đó, việc lắng nghe, tiếp xúc để tìm hiểu về những khó khăn, những vấn đề cần giải quyết; những nguyện vọng, nhu cầu để phát triển cộng đồng gốc Việt tại khu vực này là quan trọng đối với một vị dân cử. Khuynh hướng của dân biểu Rouda khi làm việc tại Quốc Hội Hoa Kỳ là hợp tác lưỡng đảng, để có thể đồng thuận trên những chính sách phục vụ cử tri tốt hơn. Để phát triển cộng đồng gốc Việt thêm vững mạnh cần có nhiều hành động trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, dân biểu Rouda đặc biệt chú ý đến hai lĩnh vực quan trọng: y tế và giáo dục.  Phải xây dựng được một nền y tế toàn dân (universal healthcare), và một nền giáo dục mà thế hệ trẻ có thể tiếp cận dễ dàng.

Tham gia buổi hội luận bàn tròn có nhiều vị đại diện cho những tổ chức trong cộng đồng gốc Việt, đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhiều người đã góp ý kiến, kêu gọi dân biểu Rouda hỗ trợ về mặt chính sách, ngân sách… để cải tiến và phát triển một số hoạt động trong cộng đồng. Một vài ý kiến được ghi nhận nhanh:

- Chị Trâm Lê là chuyên gia của City of Santa Ana Arts & Culture là người đã và đang thực hiện dự án về bảo tồn lịch sử tị nạn của cộng đồng gốc Việt. Theo chị, cộng đồng Người Việt Tị Nạn xứng đáng có một viện bảo tàng về lịch sử di dân của mình tại Quận Cam. Để thực hiện điều này cần có thêm sự hỗ trợ về chính sách và ngân sách liên bang.

- Bác sĩ Bích Liên của Hội Ung Thư Việt Mỹ cho biết việc giúp đỡ cho cộng đồng gốc Việt tại Quận Cam phòng ngừa, chữa trị các căn bệnh ung thư là một công tác quan trọng, cần có thêm sự hỗ trợ của chính phủ liên bang. Mỗi cộng đồng sắc tộc có một ưu tiên khác nhau khi đối phó với căn bệnh ung thư. Đối với cộng đồng gốc Á (trong đó có cộng đồng gốc Việt), ung thư gan là căn bệnh cần có sự hiểu biết nhiều hơn từ phía cộng đồng thông qua các hoạt động giáo dục, tuyên truyền.

- Chị Gia Ly của Phòng Thương Mại Việt Mỹ đặt vấn đề về hỗ trợ phát triển, quảng bá thương mại cho các doanh nghiệp của cộng đồng gốc Việt.

- Tracy La của tổ chức VietRise nêu lên những thay đổi khắc nghiệt trong chính sách di dân mới đang đe dọa đến đời sống và sự an toàn của nhiều cá nhân và gia đình gốc Việt. Dân biểu Rouda cho biết vấn đề bảo vệ di dân là ưu tiên hàng đầu của những chính khách Dân Chủ như ông. Tuy nhiên, với một Thượng Viện đa số là Cộng Hòa, một vị tổng thống Cộng Hòa có khuynh hướng chống di dân rõ rệt như hiện nay, nhiều chính sách bảo vệ di dân khó có thể thực hiện được ngay trước mắt.

- Ông Danny Lê Huynh của Garden Grove Housing Authority cho biết chương trình hỗ trợ vấn đề gia cư cho người có thu nhập thấp đang đình trệ tại thành phố Garden Grove vì thiếu ngân sách. Có những người nằm trong danh sách đã phải chờ đợi hàng chục năm mà chưa nhận được sự trợ giúp. Dân biểu Rouda xác nhận đây là vấn đề lớn của cả Quận Cam chứ không riêng gì của cộng đồng gốc Việt. Cần phải có thêm ngân sách để giải quyết, đặc biệt là các dự án xây dựng thêm nhà ở cho người có thu nhập thấp.

- Anh Nguyễn Hoàng Mỹ của Rainbow Community kêu gọi giúp đỡ cộng đồng LGBT vượt ra khỏi những sự phân biệt đối xử

- Chị Tricia Nguyen của Sothland Integrated Services đã báo động về tình trạng khủng hoảng tâm lý dẫn đến tự sát đang tăng cao trong cộng đồng trẻ gốc Việt trong những năm qua. Cần phải có sự tài trợ từ chính quyền liên bang, để các tổ chức trong cộng đồng có thể tổ chức những chương trình làm nhẹ đi nguy cơ này.

-           …

Vì thời gian của buổi hội luận chỉ là một giờ đồng hồ, tương đối ngắn, cho nên nhiều người vẫn chưa thể nói lên được ý kiến của mình. Dân biểu Rouda đề nghị mọi người hãy tiếp tục liên lạc với các đại diện của văn phòng địa phương tại Newport Beach, để ông có thể nắm rõ hơn về những vấn đề đáng lưu ý, và những điều có thể làm được thêm trong tương lai theo nguyện vọng của cử tri gốc Việt.

 

Đoàn Hưng

12/11/2019(Xem: 215)
Phi trường Suvamabhumi là phi trường quốc tế của Thái Lan. Trước khi đến đây, tôi nghe nói phi trường này mỗi năm tiếp đón chục triệu lượt khách. Nghe là như vậy, chớ chưa đến đó trải nghiệm sự thật.
12/11/2019(Xem: 123)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Thánh Thất California 8791 Orangewood Ave, Garden Grove, CA 92841 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 10 tháng 11 năm 2019 Châu Đạo California đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Khai Minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ năm thứ 95.
12/11/2019(Xem: 99)
Đảng Việt Tân vừa lên tiếng tố cáo chính quyền CSVN khủng bố các nhà đấu tranh ôn hòa Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền.
12/11/2019(Xem: 104)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
11/11/2019(Xem: 348)
Garden Grove, Nam California (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy này 2 tháng 11 năm 2019, Ủy Ban Vận Động Việt Nam Cộng Hòa Trở Lại do ông Hồ Văn Sinh, Chủ Tịch Ủy Ban Vận Động Việt Nam Cộng Hòa Trở Lại đã tổ chức buổi họp báo nhằm mục đích tường trình lại cuộc hội thảo lịch sử đã diễn ra vào ngày 25 Tháng Mười, 2019
11/11/2019(Xem: 263)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
10/11/2019(Xem: 568)
Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Canh Tý (DHT) xin hân hoan loan báo Ngày Diễn Hành Tết 2020 năm nay sẽ được tổ chức vào ngày thứ bảy, 25 tháng 1 năm 2020, nhằm ngày Mồng Một Tết năm Canh Tý.
09/11/2019(Xem: 240)
Westminster (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm, Hội Phật Giáo Hoa Kỳ, Chùa Duy Pháp do Thượng Tọa Thích Trung Duệ làm Viện Chủ tọa lạc tại số 14851 Wilson St. Midway City, CA 92655, điện thoại số (714) 988-8883, (714) 622-9307 đã tổ chức thành công khóa tu.
09/11/2019(Xem: 188)
Quận Cam hiện gia tăng việc trợ giúp cấp bách cho các cựu quân nhân Hoa Kỳ đang cần sự giúp đỡ.
09/11/2019(Xem: 257)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
08/11/2019(Xem: 460)
Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai tổ chức cuộc biểu tình vào lúc 02 giờ trưa thứ Năm ngày 7 tháng 11 năm 2019, trước Tòa Lãnh Sự Trung Cộng
08/11/2019(Xem: 375)
Lần đầu tiên, sự kiện 'Meet on Beach' kết nối bảy Thành phố kéo dài trên đường Beach Boulevard, sẽ tổ chức vào Chủ Nhật, 17 tháng 11, 2019.
08/11/2019(Xem: 346)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Việt Báo vào chiều Chủ Nhật ngày 3 tháng 11 năm 2019 vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, đã tổ chức cuộc triển lãm pho tượng Thương Tiếc, nhân dịp nầy ông Nguyễn Đạc Thành, Chủ Tịch Hội VAF cũng có mặt để tường trình một số tin tức chi tiết về việc trùng tu nghĩa trang Biên Hòa.
08/11/2019(Xem: 247)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
07/11/2019(Xem: 373)
Đã trở lại do sự yêu cầu của nhiều người, lễ hội 2019 sẽ lớn hơn và nhiều ánh sáng hơn
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers.
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng công bố bản ghi nội dung một cuộc điện đàm diễn ra vào tháng 4 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tỷ phú Michael Bloomberg muốn tham gia tranh cử tổng thống vì không tin các ứng viên Dân chủ khác có thể đánh bại Trump.
Western Digital ra mắt dòng ổ Ultrastar DC SS540 SSD thiết kế dành riêng cho các ứng dụng nhạy cảm về dữ liệu như xử lý giao dịch trực tuyến (OLTP), xử lý phân tích trực tuyến (OLAP), hạ tầng siêu hội tụ (HCI) hay lưu trữ định nghĩa bằng phần mềm (SDS)
Lướt qua một đám mây bụi vũ trụ cách xa chỉ 400 năm ánh sáng, cụm sao mở đáng yêu Pleiades hay Bảy Chị Em (Seven Sisters) nổi tiếng với các tinh vân phản chiếu màu xanh nổi bật.
Bộ hài cốt 200 năm tuổi được khai quật hồi tháng 7 được xác định là Charles-Etienne Gudin, một tướng dưới quyền Napoleon Bonaparte
Tổng thống Macron nói châu Âu không thể tiếp tục trông chờ vào khả năng phòng vệ tập thể của NATO một khi Mỹ đã "quay lưng".