Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chùa Diệu Quang Santa Ana Trang Nghiêm Đại Lễ Vu Lan

08/08/201900:00:00(Xem: 642)
Chùa Diệu Quang Santa Ana Trang Nghiêm Đại Lễ Vu Lan
VU-LAN-CHUA-DIEU-QUANG-DSC_0350VU-LAN-CHUA-DIEU-QUANG-DSC_0357VU-LAN-CHUA-DIEU-QUANG-DSC_0361VU-LAN-CHUA-DIEU-QUANG-DSC_0363VU-LAN-CHUA-DIEU-QUANG-DSC_0370VU-LAN-CHUA-DIEU-QUANG-DSC_0374VU-LAN-CHUA-DIEU-QUANG-DSC_0375VU-LAN-CHUA-DIEU-QUANG-DSC_0385
VU-LAN-CHUA-DIEU-QUANG-DSC_0399
Hình ảnh trong Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2563 tại Chùa Diệu Quang, Santa Ana.


 Santa Ana (Bình Sa)- - Trưa Chủ Nhật ngày 04 tháng 8 năm 2019, Chùa Diệu Quang Santa Ana tọa lạc tại số 3602 West Fifth St Santa Ana CA 92703, do Cố Ni Trưởng Thích Diệu Từ khai sơn, Ni Sư Thích Tịnh Tâm làm Trụ Trì đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan PL. 2563-2019.   

Buổi lễ diễn ra với sự chứng minh, tham dự khoảng 80 chư tôn đức  Tăng, Ni cùng hàng trăm đồng hương Phật tử, một số đại diện tôn giáo, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí.

Chư tôn đức Tăng, Ni chứng minh tham dự có: Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Trí Phước, HT. Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, Viện Chủ Chùa Diệu Pháp và Chùa Điều Ngự, HT. Thích Tâm Vân, HT. Thích Giác Pháp, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Tăng Đoàn GHPGVNTN/Hải Ngoại, HT. Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp HĐĐH/GHPGVNTN/HK, Viện Chủ Tổ Đình Giác Lý, HT. Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN/Hải Ngoại, Trụ Trì Chùa Điều Ngự, HT.Thích Kim Đài, HT. Thích Tâm Thành, Tổng Vụ Trưởng Ngoại Vụ Tăng Đoàn GHPGVNTN/Hải Ngoại,Viện Chủ Phật Quan Âm Thiền Tự,  Ni Trưởng Thích Như Tịnh, Viện Chủ Tu Viện Đại Bi cùng quý chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tự viện Nam California.

Điều hợp chương trình do Ni Sư Thích Nữ Chúc Hiếu.

Chương trình bắt đầu với nghi thức lễ tác bạch và cung thỉnh chư Tôn Đức quang lâm chánh điện, sau 3 hồi chuông trống Bát Nhã, các em Gia Đình Phật Tử Kỳ Viên và qúy Phật tử Đạo Tràng Diệu Quang sắp thành hai hàng đi hai bên để cung nghinh Chư Tôn Đức Tăng, Ni quang lâm chánh điện.

Trong lúc nầy, Ni Sư Chúc Hiếu đã long trọng giới thiệu chư tôn đức Tăng, Ni tham dự và thông qua chương trình buổi lễ.
Mở đầu buổi lễ, Phật Tử Quảng Phụng Hạnh, thay mặt đạo tràng chùa Diệu Quang lên đãnh lễ chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, chào mừng và cảm ơn quan khách cùng đồng hương Phật tử tham dự, Sau đó bà tuyên bố lý do buổi lễ, Bà nói:  “Hôm nay chùa Diệu Quang trang trọng thiết Đại lễ Vu Lan hoài niệm công đức sanh thành dưỡng dục của cha mẹ. Của Thầy Tổ… Đại lễ Vu Lan còn thầm nhắc nhở bổn phận làm con phải biết đền đáp những ân sâu nghĩa nặng của cha mẹ. Vu Lan là mùa của người Phật tử Việt Nam mùa của sắc hương quen thuộc: “Công cha như núi Thái Sơn – Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.”

Trong vũ trụ có rất nhiều kỳ quan, nhưng kỳ quan tinh xảo nhất vẫn là trái tim của Mẹ. Một ân đức cao vời vời mà chúng ta hằng cưu mang suốt kiếp. Ngày Vu Lan Thắng Hội, tiếng vọng của những người con hiếu thảo. Noi gương Đức Mục Kiền Liên cúng dường cầu nguyện cho phụ mẩu hiện tiền, sống lâu thêm phước, người qúa vãng siêu sanh cõi tịnh. Tiếp nối truyền thống đó, Chùa Diệu Quang chúng con, chúng tôi hôm nay trang trọng cử hành Đại Lễ Vu Lan cũng không ngoài mục đích là đền đáp và nguyện cầu tưởng nhớ ân đức của cha mẹ, Thầy tổ.”

Trước bảo điện trang nghiêm ngày Đại Lễ Vu Lan, nguyện cầu Chư Phật mười phương gia hộ Chư tôn đức Tăng, Ni cùng toàn thể qúy vị được an lành trong cuộc sống và trọn niềm hiếu hạnh…”

Sau phần tuyên bố lý do, Đạo hữu Thiện Hiếu lên điều hành nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán để tưởng nhớ đến ôn cha, mẹ, đất nước, đồng bào, những bậc tiền bối hữu công, trong phút nhập Từ Bi Quán cũng đã dành một phút để tưởng niệm đến công ơn sâu dày của cố Ni Trưởng người đã khai sơn ngôi chùa nầy để chúng con có điều kiện theo Thầy tu học trong nhiều năm qua.

Tiếp theo Ni Sư Chúc Hiếu cung thỉnh Ni Sư Thích Nữ Tịnh Tâm, Trù Trì chùa Diệu Quang, Trưởng ban tổ chức Đại Lễ Vu Lan lên có đôi lời tuyên bố khai mạc. Mở đầu Ni Sư Thích Tịnh Tâm chân thành cảm tạ sự quang lâm chứng minh tham dự của Chư Tôn Giáo Phẩm, chư tôn Đức Tăng, Ni, và sự tham dự đông đão của quý quan khách, các cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử. Ni Sư nói:”trong niềm xúc động để con nói lên lời cảm ơn Sư Phụ, một người mà con đã mang nặng thâm ân, giờ nầy không còn Thầy nhưng ‘Ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng – Nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền.’
Thay mặt đạo tràng, Phật tử chùa Diệu Quang con xin nguyện cầu Chư Phật mười phương gia hộ cho quý ngài thân tâm thường an lạc để tiếp tục con đường hoằng dương chánh pháp, phục vụ chúng sinh, quý đồng hương Phật tử một mùa Vu Lan trọn vẹn trong niềm hiếu hạnh.”

Tiếp theo toàn ban hợp ca Diệu Quang lên hát bản “Điệp Khúc Mừng Vu Lan” do Ni Trưởng Diệu Từ sáng tác.

Sau đó, các em Gia Đình Phật Tử Kỳ Viên lên làm lễ dâng hoa cúng Phật, trong lúc nầy một số các em đi cài bông hồng lên áo chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử tham dự.

Sau đó toàn ban hợp ca lên hát bản “Đãnh lễ và tạ ơn Thầy” do Ni Trưởng Diệu Từ sáng tác, bản nhạc được hát lên làm cho Phật tử tham dự không dấu được nỗi ngậm ngùi khi nghĩ về Ni Trưởng. Trong bài hát có những câu: “…Thầy là bóng cây đại thọ, chở che con và che khắp mọi người…” “Con chắp tay mà nước mắt tuôn rơi, mong Thầy trở lại dương thế, chúng con đang chờ đón bóng Thầy về… Thầy ơi! Giờ đây Thầy về cõi tịnh, Ánh hào quang chiếu sáng bóng thầy về…”
Tiếp theo là Đạo từ của HT. Thích Phước Thuận, HT. nói: “Vu Lan năm nay mặc dù không có Thầy, nhưng khung cảnh huynh đệ trong chùa đã tổ chức một buổi lễ đón Vu Lan đầy ý nghĩa, nhớ người xưa, nhớ ơn giáo dưỡng. Không có cha, mẹ làm sao có thân để xuất gia, nhưng xuất gia phải có thầy để dạy ta Phật pháp. HT. nhắc lại những kỷ niệm vơiù Ni Trưởng, là một người làm việc không biết mệt, làm được tất cả mọi việc kể cả leo lên nóc chùa để lợp mái chùa, nhờ vậy nên mới có cơ sở nầy..” HT. cho biết tiếp,Ni trưởng xuất gia từ thuở nhỏ nhưng kinh nghiệm đời khá dày dạn, Thầy và Ni Trưởng Diệu Từ cùng một Sư Phụ đó là Cố Đại Lão HT. Thích Trí Thủ, hôm nay tôi nhắc lại một vài sự kiên để Tăng chúng, Ni chúng biết …”

HT. tiếp: “Chúng ta phải cố gắng dạy dỗ các em biết hát tiếng Việt, biết nói tiếng Việt “Tiếng Việt còn Dân tộc còn”, mong quý đạo hữu, quý hành giả cố gắng duy trì tiếng nói Việt Nam để xứng đáng con Rồng cháu Tiên.”

Sau lời đạo từ, Ban tổ chức cung thỉnh chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng lên chánh điện để làm lễ Vu Lan, tất cả mọi người cùng tụng trang kinh Vu Lan. Trong lúc nầy bên ngoài trước tượng Đức Quan Âm lộ thiên lễ phóng sinh cũng được cử hành theo nghi thức trước khi mở lồng cho đàn chim tung bay.

Sau phần nghi thức lễ Vu Lan, Đạo hữu Quảng Mẫn thay mặt Ban tổ chức lên cảm tạ Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử đã bỏ thỉ giờ quý báu đến tham dự ngày đại lễ Vu Lan do Đạo Tràng Diệu Quang tổ chức.
Sau đó Ban tổ chức cung thỉnh chư tôn đức trở về trai đường để ban tổ chức cúng dường trai tăng và thọ trai. Mời đồng hương Phật tử dùng bữa cơm chay thân mật để cùng thưởng thức chương trình văn nghệ Vu Lan do một số anh chị em nghệ sĩ thân hữu, Gia Đình Phật Tử Kỳ Viên và đạo tràng chùa Diệu Quang thực hiện.

Kết thúc chương trình là phần cúng Đại Thí Thực theo thông lệ hằng năm trong ngày Đại Lễ Vu Lan.

Tham dự Đại Lễ Vu Lan năm 2019 mọi người còn nghe vang vọng về lời diễn văn khai mạc của Cố Ni Trưởng trong mùa Vu Lan trước Ni Trưởng đã nói: “Chúng tôi cũng kính cảm niệm qúy vị Thiện Trí Thức đã và đang cùng chúng tôi nghiêng vai, chung sức, chung lòng trên con đường phụng sự tha nhân, biết tu tập, chuyển hóa, đem lại bình an, hạnh phúc cho gia đình, bản thân, xã hội.

Kính chúc quý ngài, thân chúc quý vị được bình an trong vòng tay của Tổ Quốc, của Hồn Thiêng Sông Núi đã hơn một lần đổ nát, tay trong tay, lòng chung lòng để cùng nhau dựng lại cơ đồ.”

Lời nói đó là một lời nhắn nhũ mà chúng ta không thể nào quên được, nhất là trong giai đoạn hiện tại.

Được biết, Cố Ni Trưởng, Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ là Viện Chủ hai ngôi chùa, gồm Diệu Quang 1 tại Sacramento và Diệu Quang 2 tại Santa Ana. Ni Trưởng là một bậc chân tu khả kính, được chư tôn đức Tăng, Ni và đồng bào Phật tử rất kính phục, ngưỡng mộ. Ni Trưởng Diệu Từ cũng là vị tu hành luôn yêu thương, mến mộ các chiến sĩ QL/VNCH đã anh dũng chiến đấu bảo vệ tự do cho miền Nam Việt Nam. Ni Trưởng cũng đã sáng tác hàng trăm bản nhạc Phật Giáo đã được phổ biến trong các CD, DVD để đống hương Phật tử có phương tiện tu học Phật pháp.

Mọi chi tiết liên lạc: ĐT: (714) 554-9588.

13/09/2019(Xem: 1511)
4 người đã bị bắt vì liên quan đến vụ giết chết một người đàn ông gốc Việt tại San Jose vào tháng 7 vừa qua
13/09/2019(Xem: 1361)
Hướng Dẫn Bảo Vệ Người Tiêu Dùng Năng Lượng Mặt Trời ở California giúp bảo vệ khách hàng trong quy trình bán hệ thống năng lượng mặt trời.
13/09/2019(Xem: 241)
Vào lúc 1:30 chiều ngày Thứ Tư 11 tháng 09, CTCP (California Tobacco Control Program - Chương Trình Kiểm Soát Thuốc Lá ở California) đã tổ chức một cuộc hội thảo trên mạng (webinar), dành cho các cơ quan truyền thông Việt Ngữ
13/09/2019(Xem: 452)
Gaden Grove (Nguyễn Tâm) - - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace trên đường Lampson Thành Phố Garden Grove, vào lúc 5:00 chiều Chủ Nhật ngày 08 tháng 9 năm 2019
13/09/2019(Xem: 202)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
12/09/2019(Xem: 765)
Chúng tôi xin trình bày một số các điều luật dưới đây liên quan đến bầu cử và thâu thập chữ ký để mọi người được hiểu rõ hơn.
12/09/2019(Xem: 519)
2 cư dân thành phố Tucson, Arizona, là những người nhận tội buôn bán vũ khí lậu đã bị kết án tù.
12/09/2019(Xem: 371)
Tháng Chín
12/09/2019(Xem: 243)
Santa Ana (Bình Sa)- -Tại Hội Quán Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W. Mc Fadden Ave, Santa Ana, điện thoại số (714) 557-7563.
12/09/2019(Xem: 265)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
11/09/2019(Xem: 1122)
Sau khi một sinh viên Trường  Đại Học Tiểu Bang Louisiana (LSU) bị buộc tội la hét những lời kỳ thị chủng tộc chống lại 3 sinh viên khác trong trận banh football vào tháng trước, trường đại học này đang mở cuộc điều tra
11/09/2019(Xem: 669)
Một người đàn ông tại thành phố Manchester, tiểu bang New Hampshire đã nhận tội trong tòa án liên bang vào tuần này vì tội bán thuốc fentanyl
11/09/2019(Xem: 429)
Garden Grove sẽ tổ chức một buổi chích ngừa cúm (flu shots) miễn phí và cung cấp thông tin chăm sóc sức khoẻ, được điều hợp bởi Trung tâm H. Louis Lake Senior Center
11/09/2019(Xem: 218)
Tacoma/WA.- Dưới bầu trời trong sáng mát mẻ của Tiết mùa Hè, lúc 1 giờ 30 Chủ Nhật Ngày 8 tháng 9 năm 2019, Hội Thánh Tin Lành Tacoma đã long trọng tổ chức Lễ Cảm Tạ Kỷ Niệm 15 năm Thành Lập Hội Thánh để tạ ơn Đức chúa Trời về sự thành tín của Ngài trên Hội Thánh kể từ khi thành lập năm 2004 cho đến hiện nay
11/09/2019(Xem: 224)
Little Saigon, Nam California (Bình Sa) -- Hội Tết Trung Thu 2019 do các hội đoàn giới trẻ tổ chức tại công viên Atlantis Play Center, địa chỉ - 13630 Atlantis Way, Garden Grove, CA 92844, vào lúc 3 giờ chiều thứ Bảy, ngày 07 tháng 9, 2019.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, một cựu giám đốc nhà mạng Orange, Yves Maitre đã được chọn làm CEO mới của HTC.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một thí nghiệm lâm sàng nhỏ ở đại học California, các nhà khoa học cho biết có thể họ đã tìm ra được liều thuốc giúp làm giảm được tốc độ của gen biểu sinh trong cơ thể, đây là loại gen được biết đến như chiếc đồng hồ đo độ tuổi của con người. Nói đơn giản là có vẻ họ đã làm ra được liều thuốc “cải lão hoàn đồng”
Khoảng giữa tháng 09/2019, theo thông tin từ SCMP, cuộc sống của một người phụ nữ trẻ ở miền Đông Trung Quốc đã hoàn toàn bị đảo lộn sau ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook vẫn đang nghiên cứu và phát triển một thiết bị kính thông minh trong thời gian qua. Theo các báo cáo, chiếc kính thông minh được tạo ra nhằm thay thế hoàn toàn những chiếc smartphone hiện nay.
Đây là một trong những cơn bão lớn nhất và tồn tại lâu nhất từng được ghi nhận trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google gửi thư mời cho một sự kiện ra mắt thiết bị phần cứng mới, sẽ diễn ra vào ngày 15/10/2019 tại thành phố New York. Tại sự kiện, Google sẽ ra mắt bộ đôi smartphone Pixel 4 và Pixel 4 XL, bên cạnh đó là chiếc laptop Pixelbook 2 và loa thông minh Google Home mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, gói bảo hành mở rộng AppleCare+ sẽ được bổ sung thêm hình thức thanh toán mới, cho phép khách hàng có thể lựa chọn trả tiền theo từng tháng khi ghi danh bảo hành thiết bị. Theo trang 9to5mac, gói AppleCare + bảo hành mới hiện chỉ được cung cấp cho iPhone, iPad và Apple Watch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Spotify có vẻ hoàn toàn không muốn người dùng lợi dụng gói cước family để chia sẻ tài khoản cho 5 người khác, mà mỗi người chỉ cần trả 2.5 USD/tháng, thay vì cả gia đình dùng chung như ý muốn của họ.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà nghiên cứu bảo mật của AdaptiveMobile Security đã phát hiện ra một lỗ hổng cho phép xâm nhập và theo dõi điện thoại thông qua SIM card của người dùng.
Công nghệ xe tự lái hiện vẫn còn là một cái gì đó hơi e dè đối với người dùng, song kết quả một nghiên cứu mới cho thấy những hệ thống an toàn tiên tiến (một phần của công nghệ tự lái) đã giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra va chạm khi phương tiện tham gia giao thông trên đường.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Ủy Ban Tư Pháp của nghị viện Mỹ đang điều tra việc liệu Apple có đang sử dụng những chính sách mang tính độc quyền để gây ảnh hưởng tới những nhà phát triển ứng dụng trên App Store, cũng như gây khó khăn cho các tiệm sửa chữa iPhone và thiết bị không được Apple ủy quyền (nói cách khác là các đơn vị sửa chữa tự do) hay không.
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
Tháng 08/2019, một số nguồn tin gửi cho Bloomberg cho biết Apple đang có kế hoạch đầu tư tăng sản lượng sản phẩm mà các đối tác của hãng lắp ráp tại Ấn Độ. Đến khoảng giữa tháng 09/2019, thông tin đã trở thành hiện thực. Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho Foxconn cùng một số đối tác trong chuỗi cung ứng để mở rộng việc sản xuất thiết bị của họ tại quốc gia Nam Á.