Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Vu Lan Và Lễ Tưởng Niệm Hòa Thượng Khai Sơn Chùa Phổ Đà

07/08/201900:00:00(Xem: 1366)
VU-LAN-CHUA-PHO-DA-DSC_0495VU-LAN-CHUA-PHO-DA-DSC_0498VU-LAN-CHUA-PHO-DA-DSC_0500VU-LAN-CHUA-PHO-DA-DSC_0507VU-LAN-CHUA-PHO-DA-DSC_0510VU-LAN-CHUA-PHO-DA-DSC_0514VU-LAN-CHUA-PHO-DA-DSC_0516VU-LAN-CHUA-PHO-DA-DSC_0520VU-LAN-CHUA-PHO-DA--DSC_0524
VU-LAN-CHUA-PHO-DA-DSC_0529
Hình ảnh lễ tại Chùa Phổ Đà.


Santa Ana (Bình Sa)- - Trưa chủ Nhật ngày 4 tháng 8 ăm 2019, Chùa Phổ Đà, Santa Ana tại số 5110 W. Hazard Ave., Santa Ana CA. 92703, điện thoại số (714) 554-9785 đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan và lễ Tưởng Niệm Cố  Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo khai sơn Chùa Phổ Đà.

Tham dự buổi lễ rất đông đồng hương Phật đến từ các chùa và tự viện Nam California, các huynh trưởng và đoàn sinh Gia Đình Phật Tử Phổ Đà, một số quý vị đại diện các hội đoàn, các cơ quan truyền thông.

Trên lễ đài, hai bên có hai câu:

“Ơn Cha Dưỡng Dục Dường Non Thái – Nghĩa Mẹ Sinh Thành Tợ Biển Đông”

Chư tôn Đức chứng minh tham dự có: Trưởng Lão HT. Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa; HT. Thích Phước Thuận, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện chủ Chùa Trí Phước; HT. Thích Trí Tuệ, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Phổ Đà; HT. Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, Viện Chủ Chùa Diệu Pháp và Chùa Điều Ngự; HT. Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm, GHPGVNTN/HK, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang;  cùng quý chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng, Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc, Viện Chủ Chùa A Di Đà cùng qúy chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tự viện Nam California.

Điều hợp chương trình buổi lễ do Thầy Thích Mãn Từ đến từ chùa Chơn Đức Pomona và Huynh Trưởng Tâm Nghĩa Ngô Văn Quy.

Mở đầu buổi lễ, ban nghi lễ cung thỉnh chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni từ trai đường quang lâm lễ đài, trong lúc nầy các huynh trưởng và các em Gia Đình Phật Tử sắp thành hai hàng, chắp tay niệm Phật để cung đón quý ngài.

Sau khi ổn định đạo tràng, tất cả cùng đứng lên niệm Phật cầu gia bị.

Sau đó nghi thức chào quốc kỳ Việt-Mỹ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán để tưởng nhớ công ơn các Thánh Tử Đạo, các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước, các anh hùng liệt nữ đã vị quốc vong thân do ban hợp ca Phổ Đà thực hiện.

Tiếp theo HT. Thích Trí Tuệ, Viện Chủ Chùa Phổ Đà, Trưởng ban tổ chức buổi lễ lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng, ni đã quang lâm chứng minh và đồng hương phật tử đã đến tham dự buổi lễ hôm nay, Hòa Thượng nói: “Hôm nay là ngày lễ Vu Lan, cũng là ngày chúng ta tưởng niệm Trưởng lão HT. Thích Hạnh Đạo người đã khai sơn ngôi chùa Phổ Đà đã rời xa chúng ta hôm nay là 9 năm, cuộc đời của cố Trưởng Lão Hòa Thương đã làm tròn trách nhiệm của một người tu sĩ, không những đem giáo lý Đức Phật đến với mọi người, Ngài còn là một công dân đối với dân tộc và đạo pháp. Hôm nay ngày báo hiếu chúng ta tỏ lòng biết ơn và báo ơn một bậc Thầy khả kính, Ngài là bóng mát, là cây đại thu che chởï cho tăng ni, Phật tử, quân nhân quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Đất nước không may rơi vào tay cộng sản làm cho chúng ta phải bỏ nơi chôn nhau cắt rốn đi tìm tự do tín ngưởng, dân chủ. Ngài rời ngục tù cộng sản, đến Hoa Kỳ mặc dù tuổi cao vẫn cố gắng xây dựng ngôi chùa làm nơi hoằng pháp cho Phệt tử, cũng là nơi cho các chư Tăng, Ni trú ngụ. Ngài đã dâng hiến đời mình cho đạo pháp và dân tộc, vượt qua những khó khăn cố gắng tô bồi phát triển ngôi chùa Phổ Đà càng ngày càng phát triển. Thế gian vô thường, chỉ có tâm hiếu đạo phải biết tri ơn, nhớ ơn và báo ơn…  Nếu chúng ta không làm được những điều đó là không trọn vẹn con người. Chư Phật, Chư Bồ Tát, Chư Thiêng đã dạy ta biết đạo hiếu…”


HT. cho biết, nơi nào có người Việt Nam, nơi đó có chùa, vì đó là nơi phát triển tinh thần đạo đức. HT. khuyên các vị phụ huynh, các huynh trưởng Gia Đình Phật Tử hãy dạy cho các em những thế hệ trẻ biết giữ gìn văn hóa Việt biết cuộc sống hòa hợp theo bước chân chư Phật, sống trong chánh kiến, chánh tư duy, chánh niệm, chánh tinh tấn… Đó là điều mà tất cả chúng ta cần.

Cầu mong mười phương Chư Phật, cầu nguyện giác linh cố Trưởng Lão Hòa Thượng khai sơn chùa Phổ Đà sớm về cõi Phật, để hội nhập Ta Bà tiếp tục con đường hoằng pháp độ sinh.

Tiếp theo Đạo từ của HT. Thích Phước Thuận, trong lời đạo từ HT. đã nhắc lại những kỷ niệm, những ngày đầu HT. Hạnh Đạo đến Mỹ và trú ngụ tại Chùa Việt Nam, những bước khó khăn trong việc lập chùa và hoằng dương đạo pháp tại xứ người…

Sau đó HT. Thích Viên Lý lên nói về ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan, về kinh Vu Lan Bồn, HT. nói “Kinh Vu Lan Bồn là một thông điệp vô cùng vĩ đại” Làm con phải biết công ơn cha mẹ nhiều đời, nhiều kiếp. Tôn Giả Mục Kiến Liên đã không một mình cứu được mẹ mà phải vận dụng sức mạnh của Chư tôn đức tăng già đó là điều mà đời hay đạo đều phải sống hòa hợp. Người sống không hiếu hạnh không xứng đáng với phẩm hạnh của mình. HT. nhắc lại câu Đức Phật đã dạy: “Các ngươi khéo thờ cha mẹ các ngươi tức là thờ ta”.

HT. tiếp:”Trái đất nặng nhưng không bằng ân đức dưỡng dục của cha mẹ. Tội bất hiếu nặng nhất, Lòng hiếu thảo lớn nhất… Cuối cùng HT mong mọi người phải biết giá trị chữ hiếu, làm tròn chữ hiếu nhiều đời, nhiều kiếp…”

Tiếp theo Ca sĩ Tuyết Minh lên hát bản “Tưởng Niệm Ân Sư” sau đó các em Oanh Vũ Gia Đình Phật Tử Phổ Đà lên làm lễ  “Dâng Hoa Cúng Dường Vu Lan” sau đó các em đi cài hoa hồng lên chư tôn đức và đồng hương Phật tử tham dự, trong lúc các em cài hoa Ca Sĩ Chánh Quốc hát bản “Bông Hồng Cài Áo”.

Tiếp theo nghi thức lễ Vu Lan và lễ tiến cúng Giác Linh Trưởng Lão HT. Thích Hạnh Đạo, trong lúc nầy ban tổ chức cung thỉnh chư tôn Giáo Phẩm và chư tôn đức Tăng lên lễ đài làm lễ, Chủ sám buổi lễ do HT. Thích Phước Thuận.

Sau phần lễ, Ca sĩ Hoa Phượng lên hát bản “Mẹ Là Phật” thơ của Cố HT. Thích Quảng Thanh do Võ Tá Hân phổ nhạc.
Tiếp theo là lời cảm tạ của ban tổ chức, sau đó cung thỉnh chư tôn đức trở lại trai đường thọ trai, đồng hương phật tử dùng bữa cơm chay do đạo tràng chùa Phổ Đà khoản đãi để cùng thưởng thức chương trình văn nghệ Vu Lan qua các tiết mục như: Thy Hà qua bản “Quê Hương Tuổi Thơ Tôi và bản “Ngoại Tôi” “Vu Lan Nhớ Mẹ” Ca sĩ Tuyết Minh, “Hình Bóng Quê Nhà” Ca sĩ Thái Thảo, “Lạy Phật Quan Âm” Hải Thành, “Nhật Ký Của Mẹ” do Giáng Tuyết hát, “Ơn Ngĩa Sinh Thành” qua tiếng hát Yến Vân…

Mọi chi tiết liên lạc Chùa Phổ Đà, Santa Ana tại số 5110 W. Hazard Ave., Santa Ana CA. 92703, điện thoại số (714) 554-9785.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.