Hôm nay,  
Việt Báo Online

GSV Andrew Đỗ: Ngôn Ngữ ‘Hãy Trở Về’ Là ‘Không khoan dung’; Nó Liên Kết Với Sự Thù Hận Dẫn Tới Bạo Hành

23/07/201900:00:00(Xem: 768)
GSV Andrew Đỗ: Ngôn Ngữ ‘Hãy Trở Về’ Là ‘Không khoan dung’; Nó Liên Kết Với Sự Thù Hận Dẫn Tới Bạo Hành
Một giám sát viên Quận Cam thuộc Đảng Cộng Hòa đã công khai chống lại ngôn ngữ mà TT Trump dùng để đòi 4 nữ dân biểu Hoa Kỳ không phải da trắng “hãy trở về” với các quốc gia của họ, theo báo Voice of OC cho biết hôm Thứ Hai 22/07.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ gọi ngôn ngữ như thế là “không khoan dung” và liên kết nó với “thù hận” mà ông cho là dẫn tới những cuộc tấn công chống lại gia đình ông trong khi ông lớn lên như là một người Việt Nam tị nạn tại

Quận Cam. Gia đình ông di tản sau khi Miền Nam Việt Nam bị thua cho chế độ Cộng Sản Miền Bắc Việt Nam vào năm 1975.

“Nó là một ranh giới hẹp giữa sự phân biệt giai cấp con người qua màu da, và rồi bước kế tiếp là ‘hãy trở về lại nơi mà bạn đến’. Tôi phải đẩy lùi loại đầu óc hẹp hòi, không khoan dung,” ông Đỗ nói thế tại một cuộc họp của Hội Đồng Giám Sát hôm Thứ Ba, ngày 16 tháng 7.

“Tôi lớn lên với những người nói cùng một thứ tiếng như nhau -- giống hệt như cách họ nhìn tôi,” theo Đỗ cho biết tiếp. “Và nó là một ranh giới hẹp từ động lực đó tới thù ghét mà họ chất đầy cuộc đời họ để dẫn tới việc tôi và gia đình tôi đã bị -- tấn công liên tục. Và tôi sẽ bị đày đọa nếu tôi chấp nhận, không đánh trả, thêm một ngày của loại không khoan dung đó.”

Ông Đỗ, cư dân của thành phố Garden Grove, một viên chức dân cử Cộng Hòa tại Quận Cam trong hơn một thập niên, đã phát biểu sau một bình luận công khai nói rằng ông và những giám sát viên quận không phải da trắng là “các di dân” là những người “không biết” quyền tự do ngôn luận của Tu Chính Án Số 1.

Trong sự đáp trả của ông, Đỗ đã không nêu tên TT Trump, nhưng đã thách thức lời nói “hãy trở về” mà tổng thống đã sử dựng 2 ngày trước đó đã gây một cuộc bàn tán trên toàn quốc.

Trong một loạt tweet hôm 14 tháng 7, tổng thống nói rằng các nữ dân biểu Dân Chủ, là những công dân Hoa Kỳ, “ban đầu đến từ các quốc gia mà chính quyền là thảm họa toàn diện và toàn bộ,” và đề nghị họ “hãy trở về” với “những nơi đổ nát hoàn toàn và tràn ngập tội phạm mà từ đó họ đến.”

3 trong 4 nữ dân biểu được sinh ra tại Hoa Kỳ, và người thứ 4 là DB Ilhan Omar của Minesota, là người có quốc tịchy Hoa Kỳ đã được sinh ra ở Somalia và di cư khi cô mới 12 tuổi.

Hôm Thứ  Ba, 16 tháng 7, ngày GSV đưa ra bình luận, Hạ Viện Hoa Kỳ, đã bỏ phiếu hầu như toàn bộ đảng, để thông qua nghị quyết lên án phát biểu của tổng thống là “bình luận kỳ thị chủng tộc đã hợp pháp hóa sự sợ hãi và thù hận gia tăng đối với những người Mỹ mới đến và những người da màu.”

Tổng thống và nhiều người ủng hộ ông đã biện hộ rằng các phát biểu của ông không phải là kỳ thị chủng tộc, với Trump nói rằng không “có xương phân biệt chủng tộc trong cơ thể tôi!”

Nhiều nhà Cộng Hòa khác thì nói rằng họ cực kỳ không đồng ý các quan điểm của những nữ dân biểu, nhưng đã chỉ trích các tuyên bố của tổng thống.

Tuyên bố của GSV Đỗ được đưa ra sau khi một bình luận công khai chỉ trích ông Đỗ và các giám sát viên quận khác là những di dân mà không tôn trọng quyền tự do ngôn luận của Tu Chính Án Số Một.

Một trong những đồng viện của GSV Đỗ là GSV Don Wagner đã phát biểu ngắn gọn rằng ông ủng hộ sự đa dạng của Quận Cam.

3 giám sát viên khác đã không phát biểu gì về vấn đề này.

Sự đa dạng về chủng tộc của Quận Cam đã gia tăng trong nhiều thập niên qua, từ 14% không da trắng vào năm 1970 lên tới khoảng 60% ngày hôm nay, theo tài liệu của Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ cho thấy.

Quận Cam hiện có 40% da trắng, 34% La tinh, và 21% Á Châu, theo các phỏng đoán của Thống Kê Dân Số mới nhất cho biết.

Khoảng 30% cư dân Quận Cam sinh bên ngoài Hoa Kỳ -- hay 1 triệu trong số 3.2 triệu cư dân, theo  Thông Kê Dân Số.

Địa hạt của GSV Đỗ, đặc biệt, có rất nhiều di dân, với hơn 40% cư dân của Địa Hạt 1 sinh bên ngoài Hoa Kỳ, theo tài liệu Thống Kê Dân Số.

17/08/2019(Xem: 177)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
17/08/2019(Xem: 334)
Santa Ana (Bình Sa)- - Chùa Bát Nhã tọa lạc tại số 4717 W. 1 St Santa Ana do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2563-2019
17/08/2019(Xem: 614)
WESTMINSTER, CALIF. -- Các viên chức thẩm quyền đang truy tìm nghi can thứ 4 sau khi 3 người đàn ông tuổi từ vị thành niên tới trước 20 đã bị bắt trong vụ đánh chết một người đàn ông vô gia cư tại thành phố Westmisnter.
16/08/2019(Xem: 284)
Vào Thứ Sáu, ngày 16 tháng Tám, 2019, đúng 8:00 giờ sáng, Cơ quan Cứu hỏa Quận Cam (Orange County Fire Authority) sẽ bắt đầu cung cấp các dịch vụ y tế khẩn cấp và chữa cháy trong Thành phố Garden Grove.
16/08/2019(Xem: 202)
16/08/2019(Xem: 696)
Theo Orange County Register, Ông Tyler Diệp, Dân biểu hạ viện tiểu bang California thuộc đảng Cộng Hòa vừa lên tiếng phản đối những qui định mới của tổng thống Trump đối với di dân hợp pháp.
16/08/2019(Xem: 1042)
Westminster (Bình Sa)- -Trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Thành Phố Westminster vào tối Thứ Tư ngày 14 tháng 8 năm 2019
15/08/2019(Xem: 250)
Sinh hoạt cộng đồng
15/08/2019(Xem: 249)
Tu Viện Linh Ứng (Linh UngBuddhist Monastery), tại số 11401 Mac Street, Garden Grove, California 92841 đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan PL.2563 – 2019
14/08/2019(Xem: 308)
Như thông lệ hằng năm cứ vào dịp Hè Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California
14/08/2019(Xem: 481)
Như thông lệ hằng năm cứ vào dịp Hè Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California
14/08/2019(Xem: 301)
Ban Phục vụ Cộng đồng Thành phố sẽ tổ chức một buổi tập bắn cung miễn phí cho thanh thiếu niên
14/08/2019(Xem: 855)
Tại văn phòng Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California số 13127 Brookhurst ST
13/08/2019(Xem: 395)
Tại hội trường Chùa Điều Ngự số 14452-14472 Chestnus St., Thành Phố Westminster
13/08/2019(Xem: 538)
Tại hội trường Chùa Điều Ngự số 14452-14472 Chestnus St., Thành Phố Westminster
Tin công nghệ
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng