Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đêm Nhạc Tình Hoài Hương: Đầy Ắp Tình Tự Quê Hương

14/05/201900:00:00(Xem: 569)
Đêm Nhạc Tình Hoài Hương: Đầy Ắp Tình Tự Quê Hương
Dem nhac Tinh Hoai Huong 01
Từ trái, ca sĩ Thu Vàng và MC Bích Trâm.(photo VB)


Dem nhac Tinh Hoai Huong 02
Kim Ngân (trái) đang giới thiệu các nhạc sĩ trong đêm nhạc “Tình Hoài Hương.”(Photo VB)

Dem nhac Tinh Hoai Huong 03
Các ca sĩ và nhạc sĩ trong đêm “Tình Hoài Hương.”(Photo VB)


WESTMINSTER (VB) – Đêm nhạc thính phòng có chủ đề “Tình Hoài Hương” do Câu Lạc Bộ Văn Nghệ của Viện Việt Học tổ chức tại Hội Trường Nhật Báo Việt Báo trên Đường Moran, Thành Phố Westminster, vào tối Thứ Bảy, ngày 11 tháng 5 năm 2019, đầy ấp tình quê hương dân tộc, với sự tham dự của khoảng 200 người gồm văn nghệ sĩ và giới yêu thích âm nhạc tại Quận Cam.

Mở đầu đêm nhạc Tình Hoài Hương, Xướng Ngôn Viên Bích Trâm là người điều hợp chương trình đã giới thiệu Giám Đốc Viện Việt Học Nguyễn Kim Ngân lên phát biểu khai mạc. Trong lời phát biểu, bà Nguyễn Kim Ngân chào đón tất cả văn nghệ sĩ và mọi người đã đến tham dự đêm nhạc Tình Hoài Huơng. Bà cho biết chương trình nhạc thính phòng Tình Hoài Hương sẽ trình bày những ca khúc ngợi ca quê hương được phổ biến tại Miền Nam Việt Nam trước năm 1975 cũng như những sáng tác mới của một số văn nghệ sĩ hải ngoại. Trong tâm trạng nhớ về quê hương, bà Nguyễn Kim Ngân đọc lại bài thơ bất hủ “Thề Non Nước” của cố Thi Sĩ Tản Đà:

“Nước non nặng một lời thề
Nước đi đi mãi không về cùng non
Nhớ lời nguyện nước thề non
Nước đi chưa lại non còn đứng không
Non cao những ngóng cùng trông
Suối tuôn dòng lệ chờ mong tháng ngày
Xương mai một nắm hao gầy
Tóc mây một mái đã đầy tuyết sương
Trời tây chiếu bóng tà dương
Càng phơi vẻ ngọc nét vàng phôi pha
Non cao tuổi vẫn chưa già
Non thời nhớ nước, nước mà quên non!
Dẫu rằng sông cạn đá mòn
Còn non còn nước hãy còn thề xưa
Non xanh đã biết hay chưa?
Nước đi ra bể lại mưa về nguồn
Nước non hội ngộ còn luôn
Bảo cho non chớ có buồn làm chi!
Nước kia dù hãy còn đi
Ngàn dâu xanh tốt non thì cứ vui
Nghìn năm giao ước kết đôi
Non non nước nước không nguôi lời thề.”

Ca khúc Trăng Ban Chiều -- thơ & nhạc Trần Dạ Từ -- ca sĩ Thu Vàng

Đêm nhạc Tình Hòai Hương đã trình bày gần 20 nhạc phẩm, với sự đóng góp của các ca sĩ Thu Vàng, Diệu Trang, Khắc Hiền, Phạm Gia Nghị, Vương Đức Hậu, Nhóm Ca Hoài Hương gồm Lan Hương, Vũ Hùng, Xuân Thanh và nhóm Tứ Ca Hương Xưa gồm Hồng Tước, Mai Phương, Vũ Khiêm, Vương Lan. Các Dương Cầm Thủ gồm Nghiêm Phú Phát, Trương Vũ. Các nhạc sĩ Tây Ban Cầm gồm Võ Tá Hân và Phạm Ngọc Tú.

Đôi song ca Xuân Thanh và Lan Hương đã mang hương thơm ngọt ngào của bông lúa miền quê quyện trong tiếng hò của cô gái miền sông nước Cửu Long, qua nhạc phẩm “Lối Về Xóm Nhỏ” của nhạc sĩ Trịnh Hưng, làm cho người nghe cảm nhận nỗi nhớ quê hương da diếc!

“… Có những chiều hôm
Trời nghiêng nắng xế đầu hôm
Nắng xuống làng thôn
Làm cho đôi má em thêm hồng
Lúa đã lên bông
Mắt già tươi sáng thôi chờ mong
Tiếng hò cô gái bên Cửu Long
Mơ rằng mai lúa lên đầy bông…”

Tình Hoài Hương -- nhạc sĩ Phạm Duy -- ca sĩ Thu Vàng

Từ tiếng hò miền đồng quê, chương trình đêm nhạc Tình Hoài Hương đưa người nghe trở lại một thời xa xưa ở quê nhà có hình ảnh của đường quê với ngọn tre và những con nghé trong nhạc phẩm “Kỷ Niệm” của nhạc sĩ Phạm Duy qua tiếng hát của nam ca sĩ Khắc Hiền:

“…Cho tôi lại chiều hè, tôi đi giữa đường quê
Hai bên là hương lúa, xa xa là ngọn tre
Thấp thoáng vài con nghé,
Tiếng nước dưới chân đê
Tôi mê trời mây tía không nghe mẹ gọi về…”

Thao Thiết Sông Dài -- nhạc & lời Trịnh Y Thư -- ca sĩ Thu Vàng

Nhưng phải đợi đến khi nữ ca sĩ Thu Vàng, mà MC Bích Trâm giới thiệu là người nữ ca sĩ này không trải qua trường lớp âm nhạc nào cả và đã sống hơn nửa đời người dưới chế độ cộng sản thiếu tự do nhưng bà lại lấy nỗi đam mê âm nhạc ca hát để giữ được tiếng hát thiên phú cho đến bây giờ, cất tiếng hát của nhạc phẩm chủ đề “Tình Hoài Hương” của nhạc sĩ Phạm Duy thì nỗi niềm nhớ quê hương mới cất cánh bay lên cao vút tận 9 tầng không.

“…Quê hương ơi! Bóng đa ôm đàn em bé
Nắng trưa im lìm trong lá
Những con trâu lành trên đồi
Nằm mộng gì? Chờ nghe tôi thổi khúc sáo chơi vơị
Quê hương ơi! Tóc sương mẹ già yêu dấu
Tiếng ru nỗi niềm thơ ấu
Cánh tay êm tựa mái đầu
Ôi bóng hình từ bao lâu còn ghi mãi sắc mầu!...”

Tháng Ngày Gió Xóa -- nhạc & lời Hoàng Quốc Bảo -- ca sĩ Thu Vàng

Đêm nay, ca sĩ Thu Vàng có lẽ là nhân vật chính của chương trình nhạc thính phòng “Tình Hoài Hương,” nên chị đã hát nhiều ca khúc hơn các ca sĩ khác. Người nữ ca sĩ này có chất giọng thiên phú, trầm ấm mà không thiếu bay bổng cao vút, sắt nét chơi vơi mà không thiếu khoảng lặng tận vực sâu. Ca sĩ Thu Vàng còn trở lại nhiều lần trên sân khấu để mang đến cho người nghe nhiều cảm xúc của những bản nhạc trước năm 75 trong nước và sau năm 75 tại hải ngoại, như “Trăng Ban Chiều” của thi nhạc sĩ Trần Dạ Từ; “Một Chút Việt Nam” của Trần Doãn Nho; “Theo Tiếng Sông Dài” của Trịnh Y Thư; “Hồi Âm” thơ của nhà thơ Thành Tôn và nhạc sĩ Nhật Ngân phổ nhạc; “Tháng Ngày Gió Xóa” của nhạc sĩ Hoàng Quốc Bảo; “Bông Hồng Cho Mẹ,” thơ của nhà thơ Đỗ Hồng Ngọc và nhạc của nhạc sĩ Võ Tá Hân; “Dòng Suối Trăm Năm” thơ của Du Tử Lê, nhạc của Trần Duy Đức; “Chiều Trên Sông” của Phạm Duy; “Chở Thêm Lời Tôi Yêu Em,” thơ của Phan Tấn Hải, nhạc của Trần Chí Phúc.

Bông Hồng Cho Mẹ -- thơ Đỗ Hồng Ngọc, nhạc Võ Tá Hân -- ca sĩ Thu Vàng

Nhà thơ kiêm nhạc sĩ Trần  Dạ Từ được mời lên sân khấu để chia sẻ cảm tưởng trong đêm nhạc “Tình Hoài Hương.” Ông nói rằng đêm nay nghe lại các bản nhạc trước năm 1975 mà nhớ đến cố nhạc sĩ Phạm Duy thật là nhiều.

Xen kẽ trong chương trình, còn có phần trình bày nhạc phẩm “Dòng An Giang” của nhạc sĩ Anh Việt Thu do nhóm Tứ Ca Hương Xưa gồm, Hồng Tước, Mai Phương, Vũ Khiêm, và Vương Lan. Ca sĩ Vũ Hùng đã hát xuất thần trong nhạc phẩm “Tiếng Sông Hương” trong đại nhạc phẩm Hội Trùng Dương của nhạc sĩ Phạm Đình Chương.

“…Hò ơi! Ai là qua là thôn vắng
nghe sầu như mùa mưa nắng cùng em
xót dân lều tranh chiếu manh.
Hò ơi!Bao giờ máu xương hết tuôn tràn
quê miền Trung thôi kiếp điêu tàn
cho em vang khúc ca nồng nàn…”

Hồi Âm -- thơ Thành Tôn, nhạc Nhật Ngân -- ca sĩ Thu Vàng

Ca sĩ Diệu Trang với nhạc phẩm “Những  Giọt Mưa Từ Vô Lượng Kiếp” của nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát. Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát cho biết cái melody của nhạc phẩm này nghe giống nhạc phẩm “Thà Như Giọt Mưa” của nhạc sĩ Phạm Duy là bởi nhân duyên cách nay trên chục năm, khi đọc bài của Diệu Trân kể về việc nghe bản “Thà Như Giọt Mưa” của Phạm Duy mà thấy giống pháp Tứ Diệu Đế của đức Phật dạy. Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát kể rằng nhân đó ông cảm hứng để viết bản nhạc này sau khi xin phép nhạc sĩ Phạm Duy cho phép sử dụng medody của “Thà Như Giọt Mưa.”

Hai nhạc sĩ mà cũng là bác sĩ Phạm Gia Nghị và Vương Đức Hậu đã trình bày ca khúc “Thanh Bình Ca” của nhạc sĩ Nguyễn Hiền. Ca sĩ Khắc Hiền hát ca khúc “Dưới Giàn Hoa Cũ” của nhạc sĩ Tuấn Khanh.

Chở Thêm Lời Tôi Yêu Em -- thơ Phan Tấn Hải, nhạc Trần Chí Phúc -- ca sĩ Thu Vàng

Chương trình đêm nhạc thính phòng “Tình Hoài Hương” khắp lại với đại nhạc phẩm “Hòn Vọng Phu” của nhạc sĩ Lê Thương, sáng tác vào năm 1942 tại Đồng Đăng, miền Bắc Việt Nam, nơi có tượng đá Hòn Vọng Phu. Nhạc phẩm được trình bởi ca sĩ Thu Vàng và Ban Hoài Hương gồm Lan Hương, Vũ Hùng và Xuân Thanh hát đệm. Ca sĩ Thu Vàng và Ban Hoài Hương đã làm cho người nghe nhớ quê hương đến “xao xuyến tấc lòng” qua lời nhạc của Hòn Vọng Phu 3:

“…Nhớ cố hương xao xuyến tấc lòng mau dồn chân
Vết bước đi trên phím đá mòn còn in dấu
Từ bóng cây ngôi mộ bên đường
Từ mái tranh bên đỉnh trong làng
Nguồn sử xanh âm thầm vẫn sống
Bao mối thương vang dậy trong lòng…”

Hòn Vọng Phu I, II, III -- nhạc & lời Lê Thương --
ca sĩ Thu Vàng, Ban Hoài Hương (Vũ Hùng, Xuân Thanh, Lan Hương)

Khi nhạc và lời của “Hòn Vọng Phu” vừa dứt thì tiếng vỗ tay vang dội cả hội trường như tiếng vó ngựa xông pha ra sa trường và nhiều người đã bật đứng dậy để bày tỏ niềm cảm kích và sung sướng được nghe lại bản nhạc có tuổi thọ hơn ba phần tư thế kỷ.

Có thể nói đây là đêm nhạc ý nghĩa đã làm cho bao người tham dự không thể bỏ đi cho đến phút cuối chương trình. Cảm ơn Ban Văn Nghệ của Viện Việt Học, cảm ơn ca sĩ Thu Vàng và các ca sĩ đã góp tiếng hát cho đêm nhạc thính phòng “Tình Hoài Hương.”

22/05/2019(Xem: 164)
Santa Ana (Bình Sa)- - Lúc 5 giờ chiều Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2019 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch) Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ.
22/05/2019(Xem: 77)
Khúc nhạc nhẹ nhàng, tươi vui đưa bước chân tôi ngỡ ngàng lần đầu tiên ghé về chùa Quang Thiện, Ontario mừng ngày Phật Đản sinh. Chùa Quang Thiện là một trong một số chùa tổ chức Phật Đản vào đúng ngày Rằm tháng Tư.
22/05/2019(Xem: 66)
21/05/2019(Xem: 370)
Trân trọng kính mời chư liệt vị, quí anh chị em Phật Tử và Đồng Hương cùng đến tham dự Đêm Nhạc Hội Mừng Phật Đản “Đặc biệt” này để chúng ta có dịp cùng ngồi bên nhau, thắp đèn kết hoa, và bằng lời ca tiếng nhạc, bằng cõi lòng Kính Phật, Mộ Pháp, thắp sáng tin yêu, ngợi ca công ơn vô lượng Đức Phật.
21/05/2019(Xem: 433)
Garden Grove (Bình Sa)- - Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 18 tháng 5 năm 2019 tại văn phòng Hội H.O Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa số 13127 Brookhurst ST’., Thành phố Garden Grove (chung với trụ sở Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California).
21/05/2019(Xem: 222)
Garden Grove (Bình Sa)- - Sáng Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 (nhằm ngày Rằm tháng 4 âm lịch) Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Garden Grove CA 92841, do Trưởng lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2563 – 2019
21/05/2019(Xem: 161)
Tacoma/WA.-Dưới bầu trời trong sáng, mát mẻ,không khí trong lành, chùa Phước Huệ Tacoma đã long trọng tổ chức Đại Lễ Khánh Đản 2643 vào mùa trong tròn tháng 4 như thông lệ hàng năm vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2019 tại khuôn viên Chùa dưới sự chủ lễ của Viện chủ chùa Phước Huệ và sư chứng minh của Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni được thỉnh mời
21/05/2019(Xem: 188)
Bắt đầu từ Thứ Sáu, 24 tháng 5 đến Thứ Hai, 27 tháng 5, 2019, Lễ hội ‘Garden Grove Strawberry Festival’ thường niên lần thứ 61 sẽ diễn ra tại công viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street.
21/05/2019(Xem: 216)
Sau đây là thông báo của Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí. Thông báo: Dự án Phòng chống trộm cướp tại Các Khu Vực Thương Mại trong thành phố-Mall Watch.
21/05/2019(Xem: 135)
Sáng ngày 19 tháng 5 năm 2019, Chùa Liên Hoa Olympia tiểu bang Washington do Thầy Thích Huệ Nhân trụ trì, đã long trọng tổ chức đại lể Phật Đản Phật lịch năm thứ 2563, đồng thờ để kỷ niệm 30 chùa Liên Hoa Olympia chánh thức hoạt động (1989-2019).
21/05/2019(Xem: 112)
20/05/2019(Xem: 218)
19/05/2019(Xem: 424)
Weatminster (Bình Sa)- - Tại tòa soạn Việt Báo vào sáng Thư Ba ngày 14 tháng 5 năm 2019, Nhạc Sĩ, Đạo Diễn Quốc Võ Trưởng Nhóm Từ Thiện Trái Tim Việt cho biết: Nhân ngày Lễ Cha anh sẽ tổ chức Đêm Ra Mắt MV “Nhớ Cha” và CD Tạ Ơn Đời
19/05/2019(Xem: 249)
18/05/2019(Xem: 282)
Westminster (Đoàn Hưng)- Vào sáng ngày Thứ Sáu 17/05/2019, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California Tom Umberg đã ghé thăm tòa soạn Việt Báo, nhân dịp Tháng Di Sản Châu Á Thái Bình Dương.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal.
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.