Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đêm Nhạc Tình Hoài Hương: Đầy Ắp Tình Tự Quê Hương

14/05/201900:00:00(Xem: 797)
Đêm Nhạc Tình Hoài Hương: Đầy Ắp Tình Tự Quê Hương
Dem nhac Tinh Hoai Huong 01
Từ trái, ca sĩ Thu Vàng và MC Bích Trâm.(photo VB)


Dem nhac Tinh Hoai Huong 02
Kim Ngân (trái) đang giới thiệu các nhạc sĩ trong đêm nhạc “Tình Hoài Hương.”(Photo VB)

Dem nhac Tinh Hoai Huong 03
Các ca sĩ và nhạc sĩ trong đêm “Tình Hoài Hương.”(Photo VB)


WESTMINSTER (VB) – Đêm nhạc thính phòng có chủ đề “Tình Hoài Hương” do Câu Lạc Bộ Văn Nghệ của Viện Việt Học tổ chức tại Hội Trường Nhật Báo Việt Báo trên Đường Moran, Thành Phố Westminster, vào tối Thứ Bảy, ngày 11 tháng 5 năm 2019, đầy ấp tình quê hương dân tộc, với sự tham dự của khoảng 200 người gồm văn nghệ sĩ và giới yêu thích âm nhạc tại Quận Cam.

Mở đầu đêm nhạc Tình Hoài Hương, Xướng Ngôn Viên Bích Trâm là người điều hợp chương trình đã giới thiệu Giám Đốc Viện Việt Học Nguyễn Kim Ngân lên phát biểu khai mạc. Trong lời phát biểu, bà Nguyễn Kim Ngân chào đón tất cả văn nghệ sĩ và mọi người đã đến tham dự đêm nhạc Tình Hoài Huơng. Bà cho biết chương trình nhạc thính phòng Tình Hoài Hương sẽ trình bày những ca khúc ngợi ca quê hương được phổ biến tại Miền Nam Việt Nam trước năm 1975 cũng như những sáng tác mới của một số văn nghệ sĩ hải ngoại. Trong tâm trạng nhớ về quê hương, bà Nguyễn Kim Ngân đọc lại bài thơ bất hủ “Thề Non Nước” của cố Thi Sĩ Tản Đà:

“Nước non nặng một lời thề
Nước đi đi mãi không về cùng non
Nhớ lời nguyện nước thề non
Nước đi chưa lại non còn đứng không
Non cao những ngóng cùng trông
Suối tuôn dòng lệ chờ mong tháng ngày
Xương mai một nắm hao gầy
Tóc mây một mái đã đầy tuyết sương
Trời tây chiếu bóng tà dương
Càng phơi vẻ ngọc nét vàng phôi pha
Non cao tuổi vẫn chưa già
Non thời nhớ nước, nước mà quên non!
Dẫu rằng sông cạn đá mòn
Còn non còn nước hãy còn thề xưa
Non xanh đã biết hay chưa?
Nước đi ra bể lại mưa về nguồn
Nước non hội ngộ còn luôn
Bảo cho non chớ có buồn làm chi!
Nước kia dù hãy còn đi
Ngàn dâu xanh tốt non thì cứ vui
Nghìn năm giao ước kết đôi
Non non nước nước không nguôi lời thề.”

Ca khúc Trăng Ban Chiều -- thơ & nhạc Trần Dạ Từ -- ca sĩ Thu Vàng

Đêm nhạc Tình Hòai Hương đã trình bày gần 20 nhạc phẩm, với sự đóng góp của các ca sĩ Thu Vàng, Diệu Trang, Khắc Hiền, Phạm Gia Nghị, Vương Đức Hậu, Nhóm Ca Hoài Hương gồm Lan Hương, Vũ Hùng, Xuân Thanh và nhóm Tứ Ca Hương Xưa gồm Hồng Tước, Mai Phương, Vũ Khiêm, Vương Lan. Các Dương Cầm Thủ gồm Nghiêm Phú Phát, Trương Vũ. Các nhạc sĩ Tây Ban Cầm gồm Võ Tá Hân và Phạm Ngọc Tú.

Đôi song ca Xuân Thanh và Lan Hương đã mang hương thơm ngọt ngào của bông lúa miền quê quyện trong tiếng hò của cô gái miền sông nước Cửu Long, qua nhạc phẩm “Lối Về Xóm Nhỏ” của nhạc sĩ Trịnh Hưng, làm cho người nghe cảm nhận nỗi nhớ quê hương da diếc!

“… Có những chiều hôm
Trời nghiêng nắng xế đầu hôm
Nắng xuống làng thôn
Làm cho đôi má em thêm hồng
Lúa đã lên bông
Mắt già tươi sáng thôi chờ mong
Tiếng hò cô gái bên Cửu Long
Mơ rằng mai lúa lên đầy bông…”

Tình Hoài Hương -- nhạc sĩ Phạm Duy -- ca sĩ Thu Vàng

Từ tiếng hò miền đồng quê, chương trình đêm nhạc Tình Hoài Hương đưa người nghe trở lại một thời xa xưa ở quê nhà có hình ảnh của đường quê với ngọn tre và những con nghé trong nhạc phẩm “Kỷ Niệm” của nhạc sĩ Phạm Duy qua tiếng hát của nam ca sĩ Khắc Hiền:

“…Cho tôi lại chiều hè, tôi đi giữa đường quê
Hai bên là hương lúa, xa xa là ngọn tre
Thấp thoáng vài con nghé,
Tiếng nước dưới chân đê
Tôi mê trời mây tía không nghe mẹ gọi về…”

Thao Thiết Sông Dài -- nhạc & lời Trịnh Y Thư -- ca sĩ Thu Vàng

Nhưng phải đợi đến khi nữ ca sĩ Thu Vàng, mà MC Bích Trâm giới thiệu là người nữ ca sĩ này không trải qua trường lớp âm nhạc nào cả và đã sống hơn nửa đời người dưới chế độ cộng sản thiếu tự do nhưng bà lại lấy nỗi đam mê âm nhạc ca hát để giữ được tiếng hát thiên phú cho đến bây giờ, cất tiếng hát của nhạc phẩm chủ đề “Tình Hoài Hương” của nhạc sĩ Phạm Duy thì nỗi niềm nhớ quê hương mới cất cánh bay lên cao vút tận 9 tầng không.

“…Quê hương ơi! Bóng đa ôm đàn em bé
Nắng trưa im lìm trong lá
Những con trâu lành trên đồi
Nằm mộng gì? Chờ nghe tôi thổi khúc sáo chơi vơị
Quê hương ơi! Tóc sương mẹ già yêu dấu
Tiếng ru nỗi niềm thơ ấu
Cánh tay êm tựa mái đầu
Ôi bóng hình từ bao lâu còn ghi mãi sắc mầu!...”

Tháng Ngày Gió Xóa -- nhạc & lời Hoàng Quốc Bảo -- ca sĩ Thu Vàng

Đêm nay, ca sĩ Thu Vàng có lẽ là nhân vật chính của chương trình nhạc thính phòng “Tình Hoài Hương,” nên chị đã hát nhiều ca khúc hơn các ca sĩ khác. Người nữ ca sĩ này có chất giọng thiên phú, trầm ấm mà không thiếu bay bổng cao vút, sắt nét chơi vơi mà không thiếu khoảng lặng tận vực sâu. Ca sĩ Thu Vàng còn trở lại nhiều lần trên sân khấu để mang đến cho người nghe nhiều cảm xúc của những bản nhạc trước năm 75 trong nước và sau năm 75 tại hải ngoại, như “Trăng Ban Chiều” của thi nhạc sĩ Trần Dạ Từ; “Một Chút Việt Nam” của Trần Doãn Nho; “Theo Tiếng Sông Dài” của Trịnh Y Thư; “Hồi Âm” thơ của nhà thơ Thành Tôn và nhạc sĩ Nhật Ngân phổ nhạc; “Tháng Ngày Gió Xóa” của nhạc sĩ Hoàng Quốc Bảo; “Bông Hồng Cho Mẹ,” thơ của nhà thơ Đỗ Hồng Ngọc và nhạc của nhạc sĩ Võ Tá Hân; “Dòng Suối Trăm Năm” thơ của Du Tử Lê, nhạc của Trần Duy Đức; “Chiều Trên Sông” của Phạm Duy; “Chở Thêm Lời Tôi Yêu Em,” thơ của Phan Tấn Hải, nhạc của Trần Chí Phúc.

Bông Hồng Cho Mẹ -- thơ Đỗ Hồng Ngọc, nhạc Võ Tá Hân -- ca sĩ Thu Vàng

Nhà thơ kiêm nhạc sĩ Trần  Dạ Từ được mời lên sân khấu để chia sẻ cảm tưởng trong đêm nhạc “Tình Hoài Hương.” Ông nói rằng đêm nay nghe lại các bản nhạc trước năm 1975 mà nhớ đến cố nhạc sĩ Phạm Duy thật là nhiều.

Xen kẽ trong chương trình, còn có phần trình bày nhạc phẩm “Dòng An Giang” của nhạc sĩ Anh Việt Thu do nhóm Tứ Ca Hương Xưa gồm, Hồng Tước, Mai Phương, Vũ Khiêm, và Vương Lan. Ca sĩ Vũ Hùng đã hát xuất thần trong nhạc phẩm “Tiếng Sông Hương” trong đại nhạc phẩm Hội Trùng Dương của nhạc sĩ Phạm Đình Chương.

“…Hò ơi! Ai là qua là thôn vắng
nghe sầu như mùa mưa nắng cùng em
xót dân lều tranh chiếu manh.
Hò ơi!Bao giờ máu xương hết tuôn tràn
quê miền Trung thôi kiếp điêu tàn
cho em vang khúc ca nồng nàn…”

Hồi Âm -- thơ Thành Tôn, nhạc Nhật Ngân -- ca sĩ Thu Vàng

Ca sĩ Diệu Trang với nhạc phẩm “Những  Giọt Mưa Từ Vô Lượng Kiếp” của nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát. Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát cho biết cái melody của nhạc phẩm này nghe giống nhạc phẩm “Thà Như Giọt Mưa” của nhạc sĩ Phạm Duy là bởi nhân duyên cách nay trên chục năm, khi đọc bài của Diệu Trân kể về việc nghe bản “Thà Như Giọt Mưa” của Phạm Duy mà thấy giống pháp Tứ Diệu Đế của đức Phật dạy. Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát kể rằng nhân đó ông cảm hứng để viết bản nhạc này sau khi xin phép nhạc sĩ Phạm Duy cho phép sử dụng medody của “Thà Như Giọt Mưa.”

Hai nhạc sĩ mà cũng là bác sĩ Phạm Gia Nghị và Vương Đức Hậu đã trình bày ca khúc “Thanh Bình Ca” của nhạc sĩ Nguyễn Hiền. Ca sĩ Khắc Hiền hát ca khúc “Dưới Giàn Hoa Cũ” của nhạc sĩ Tuấn Khanh.

Chở Thêm Lời Tôi Yêu Em -- thơ Phan Tấn Hải, nhạc Trần Chí Phúc -- ca sĩ Thu Vàng

Chương trình đêm nhạc thính phòng “Tình Hoài Hương” khắp lại với đại nhạc phẩm “Hòn Vọng Phu” của nhạc sĩ Lê Thương, sáng tác vào năm 1942 tại Đồng Đăng, miền Bắc Việt Nam, nơi có tượng đá Hòn Vọng Phu. Nhạc phẩm được trình bởi ca sĩ Thu Vàng và Ban Hoài Hương gồm Lan Hương, Vũ Hùng và Xuân Thanh hát đệm. Ca sĩ Thu Vàng và Ban Hoài Hương đã làm cho người nghe nhớ quê hương đến “xao xuyến tấc lòng” qua lời nhạc của Hòn Vọng Phu 3:

“…Nhớ cố hương xao xuyến tấc lòng mau dồn chân
Vết bước đi trên phím đá mòn còn in dấu
Từ bóng cây ngôi mộ bên đường
Từ mái tranh bên đỉnh trong làng
Nguồn sử xanh âm thầm vẫn sống
Bao mối thương vang dậy trong lòng…”

Hòn Vọng Phu I, II, III -- nhạc & lời Lê Thương --
ca sĩ Thu Vàng, Ban Hoài Hương (Vũ Hùng, Xuân Thanh, Lan Hương)

Khi nhạc và lời của “Hòn Vọng Phu” vừa dứt thì tiếng vỗ tay vang dội cả hội trường như tiếng vó ngựa xông pha ra sa trường và nhiều người đã bật đứng dậy để bày tỏ niềm cảm kích và sung sướng được nghe lại bản nhạc có tuổi thọ hơn ba phần tư thế kỷ.

Có thể nói đây là đêm nhạc ý nghĩa đã làm cho bao người tham dự không thể bỏ đi cho đến phút cuối chương trình. Cảm ơn Ban Văn Nghệ của Viện Việt Học, cảm ơn ca sĩ Thu Vàng và các ca sĩ đã góp tiếng hát cho đêm nhạc thính phòng “Tình Hoài Hương.”

13/06/2019(Xem: 300)
Bế giảng khóa I, khai giảng khóa II lớp Sơ Trung Đẳng Phật Học; và khai giảng khóa I lớp Cao Đẳng Phật Học Santa Ana (Bình Sa) -- Nhân Mùa Phật Đản PL. 2563-219, Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc tọa lạc tại số 3404 Westminster Ave, Santa Ana, CA 92703
13/06/2019(Xem: 198)
Washington, D.C.- Sáng nay, Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ-California) Và Ted Budd (Cộng Hòa- North Carolina) đã giới thiệu một nghị quyết tại Hạ Viện Hoa Kỳ, ghi nhận những đóng góp của những bộ tộc bản xứ Người Thượng ở Cao Nguyên Trung Phần Việt Nam dành cho Quân Đội Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh Việt Nam, và lên án những vi phạm nhân quyền đang diễn ra của chính quyền Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.
13/06/2019(Xem: 210)
12/06/2019(Xem: 454)
Westminster (Bình Sa)- - Để đánh dấu một năm cuộc tổng biểu tình ngày 10 tháng 6 của đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước.
12/06/2019(Xem: 294)
San Diego, ngày 5 tháng 6 năm 2019 - Khi mùa hè đang đến, gần như ai cũng cảm thấy bớt ngon miệng vì thời tiết nóng dần. Nhiều người hút thuốc cũng cảm thấy thèm mùi vị đậm hơn sau khi bỏ hút thuốc, và than phiền về cảm giác lạt miệng.
12/06/2019(Xem: 227)
Học Khu Garden Grove đang tiễn đưa khoảng 3,337 học sinh tốt nghiệp trong các buổi lễ ra trường tại 8 trường trung học trên toàn học khu. Trong số 10 học sinh thủ khoa, có đến 9 em mang tên họ Việt Nam và trong số 10 học sinh á khoa, có đến 8 em mang tên Việt Nam.
12/06/2019(Xem: 715)
Con nghĩ mi để tìm ra một mĩn qu cho ngy sinh nhật của mẹ năm nay. Năm nào cũng vậy. Mua qu sinh nhật cho mẹ bao giờ cũng khĩ nhất vì mẹ là người khim tốn, không địi hỏi gì bao giờ.
12/06/2019(Xem: 209)
11/06/2019(Xem: 434)
Một buổi sáng tôi rời khách sạn cố đô Luang Prabang, tôi đi tản bộ truốc cổng Hòang cung, vô tình đi ngang qua con đường ngắn ngủi yên tịnh, đây là một con đường dành riêng cho dân làng ở gần đây mổi ngày gánh hàng nông phẩm trong vườn nhà đem đến đây bán.
11/06/2019(Xem: 373)
Westminster (Bình Sa)- - Để tiếp nối truyền thống sau 34 năm gián đoạn việc tổ chức cuộc thi Hoa Hậu Miss Westminster, tuổi từ 17 đến 24 tuổi, năm nay là năm Thứ 2 Thị Trưởng Tạ Đức Trí cùng Nghị Viên Kimberly Hồ tiếp tục tổ chức trở lại.
11/06/2019(Xem: 238)
09/06/2019(Xem: 6105)
Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Bảo Quang, Thành Phố Santa Ana, California, Hoa Kỳ, đã viên tịch vào lúc 12 giờ 40 phút sáng Chủ Nhật, ngày 9 tháng 6 năm 2019 (nhằm ngày mùng 7 tháng 5 năm Kỷ Hợi), thọ 69 tuổi.
09/06/2019(Xem: 621)
Hai vị Ni sư tại Thiền viện Sùng Nghiêm nói rằng trong chương trình sẽ giải thích từng nghi thức thực hiện trong Đại lễ Phật Đản, cũng như sẽ có lời dần trước tất cả các Thiền ca để nói lên ý nghĩa bản nhạc, về cách "thấy tánh thành Phật."
09/06/2019(Xem: 658)
Garden Grove (Nguyễn Tâm) -- Tại Nhà Hàng Dimond Seafood 2, Thành phố Garden Grove vào trưa Chủ Nhật ngày 2 tháng 6 năm 2019, Cựu học sinh Trường Đồng Khánh và Quốc Học Nam California đã tổ chức buổi họp mặt với chủ đề “Trường Xưa Bạn Cũ.”
09/06/2019(Xem: 339)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Dimond 3, Westminster, Nam California vào Thứ Sáu ngày 31 tháng 5 năm 2019, Hội Ung Thư Việt Mỹ đã mở tiệc “Bước Chân Hy Vọng” để vinh danh những bệnh nhân ung thư và cảm ơn những ân nhân, những mạnh thường quân đã yểm trọ cho hội trong những năm qua.
Tin công nghệ
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.