Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh Nam Cali Tưởng Niệm Quốc Hận

30/04/201900:00:00(Xem: 1478)
QGHC 1 TUONG NIEM THANG TU DSC_0659QGHC-TUONG NIEM THANG TU DSC_0652QGHC-TUONG NIEM THANG TU DSC_0657QGHC-TUONG NIEM THANG TU DSC_0660QGHC-TUONG NIEM THANG TU DSC_0663QGHC-TUONG NIEM THANG TU DSC_0670QGHC-TUONG NIEM THANG TU DSC_0672QGHC-TUONG NIEM THANG TU DSC_0680
Trong Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận

Westminster (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm cứ vào ngày quốc hận 30 tháng Tư, Hội cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh (CSV/QGHC) đều tổ chức buổi tưởng niệm.

Buổi tưởng niệm năm 2019 được tổ chức vào trưa Thứ Bảy ngày 27 tháng 4 năm 2019 tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 đường Westminster, thành phố Westminster, Nam California.

Tham dự buổi tưởng niệm ngoài đại gia đình các cựu sinh viên QGHC còn có một số quý vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng, các cơ quan truyền thông.

Điều hợp chương trình khai mạc ông Ngô Ngọc Vĩnh,

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm để tưởng nhớ tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước, quân cán chính Việt Nam Cộng Hòa đã vị quốc vong thân trong đó có quý thầy cùng các đồng môn QGHC và đồng bào đã tử nạn trên đường vượt thoát tìm tự do…

Tiếp theo ông Trần Bạch Thu, Chủ Tịch Hội Cựu SVQGHC Nam Cali, Trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn tất cả những người tham dự ông tiếp: “44 năm đã trôi qua, nhưng nỗi đau ngày 30 Tháng Tư vẫn còn đó, cả những nỗi bi thương đầy uất hận. QLVNCH tan rã không phải vì chiến lược hay chiến thuật yếu kém, mà sụp đổ vì dân quân VNCH tin vào lẽ phải, tin vào hiệp định đã ký kết để vãn hồi hòa bình, chấm dứt chiến tranh, hòa hợp, hòa giải dân tộc. Do đó sự kiện 30 Tháng Tư năm 1975 là một sự bội ước, xâm lăng trắng trợn…”

Ông tiếp: “Chúng ta tràn đầy tin tưởng rằng, những nhà tranh đấu trong nước hiện nay có đủ điều kiện thuận lợi để tập hợp dân chúng tiến hành một cuộc cách mạng dân chủ tự do thực sự, để đưa đất nước thoát khỏi gông cùm cộng sản. Tại hải ngoại, cộng đồng người Việt trên khắp thế giới, đang hướng về quốc nội để hỗ trợ và đồng hành cùng với nhân dân cả nước đang đương đầu với bạo quyền cộng sản. Vận mệnh tươi sáng của dân tộc ta đang đến gần. Chúng tôi có niềm tin mãnh liệt rằng, có một sự thay đổi chính trị nhất định sẽ xảy ra tại Việt Nam.”

Sau đó ông Trần Ngọc Thiệu, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị lên giới thiệu vài nét về diễn giả, Giáo Sư Hoàng Xuân Hào, ông cho biết, GS là cựu sinh viên Quốc Gia Hành Chánh, sau đó ông đỗ tiến sĩ Luật và đắc cử vào Thượng Nghị Sĩ thời Việt Nam Cộng Hòa. Chức vụ sau cùng ông đảm nhiệm là Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp Định Chế tại Thượng Viện.

GS, Hoàng Xuân Hào, nói: “Hôm nay là ngày mà 44 năm về trước, cộng sản đã xé bỏ những hiệp ước ký kết, xâm lấn lãnh thổ, chà đạp lên quyền con người, chà đạp lên tự do dân chủ. Là những người Việt Nam ở hải ngoại, bổn phận của chúng ta là phải cùng với đồng bào trong nước, góp sức, góp công, góp của để làm thế nào có được một nước Việt Nam tự do, dân chủ, nhân quyền, độc lập.

Bài học của chúng ta là: Không ai yêu nước mình bằng chính mình. Trên nguyên tắc bang giao quốc tế, chúng ta không có kẻ thù vĩnh viễn hay bạn bè vĩnh viễn, mà chỉ có quyền lợi quốc gia mà thôi. Đó là những điều tâm huyết mà chúng ta phải theo đuổi để làm nên lịch sử. Lịch sử phải do chính chúng ta làm, chứ không ai có thể làm thay!”


Sau phần nói chuyện của GS. Hoàng Xuân Hào, tiếp theo cô Thanh Nguyên và Bích Thủy lên trình bày ca khúc “Em Sẽ Mơ Một Ngày Về” của Nguyệt Ánh đã được những người tham dự tán thưởng những tràng pháo tay thật lớn.

Tiếp theo ông Cao Xuân Thức, thay mặt Ban tổ chức lên đọc bản Tuyên Cáo về ngày Quốc Hận 30 Tháng Tư. Trong đó có những phần nhận xét về về việc làm của cộng sản sau 44 năm và cuối cùng với Bản Lên Tiếng trong đó có những đoạn như:

Thứ Nhất: -Chúng tôi, là tập thể CSV/QGHC luôn kiên định lập trường, không chấp nhận bạo quyền Hà Nội, không chấp nhận ĐCSVN, một Đảng buôn dân, bán nước, luôn hèn với giặc và ác với dân.

Thứ hai: -Chúng tôi toàn tâm toàn ý tích cực hoan nghênh và ủng hộ những người đấu tranh từ sinh viên, học sinh, công nhân và công an bộ đội đã thức tỉnh, đến các tổ chức dân chủ đang tranh đấu vì dân chủ, nhân quyền cho toàn dân Việt Nam. Chúng tôi xin nghiêng  mình kính cẩn trước vong linh những đồng bào yêu nước đã hy sinh vì đại nghĩa và chia xẻ với gia đình những đau thương mất mát người thân yêu. Chúng tôi đòi hỏi bạo quyền Hà Nội phải thả ngay và thả vô điều kiện tất cả tù nhân lương tâm còn bị giam cầm trong các trại tù tập trung.

Thứ Ba: -Chúng tôi cực lực phản đối trước công luận quốc tế tập đoàn bá quyền Tàu cộng, đứng đầu là Tập Cận Bình, cậy thế nước lớn, bất chấp luật lệ và công ước quốc tế, đã lấn chiếm trái phép đất liền và biển đảo của Việt Nam với sự đồng lõa của bạo quyền tay sai của chúng tại Hà Nội.

Chúng tôi đòi hỏi bá quyền Tàu Cộng phải hoàn trả vô điều kiện Quần Đảo Hoàng Sa, trường Sa, Thác Bản Giốc và Ải Nam Quan cho nhân dân Việt Nam.”

Sau đó Hậu DuệAndrew Cao, đã đọc bản tuyên cáo bằng tiếng Anh nhằm phổ biến rộng rải hơn vào chính trường quốc tế..

Nghệ sĩ thiếu nhi Hugo Vstar, 12 tuổi, lên hát bản “Con Đường Việt Nam” của nhạc sĩ Việt Khang.

Trong buổi tưởng niệm, Ban tổ chức còn cho phát hành cuốn sách “Thử tìm những phương thức giải phóng Việt Nam.” Theo lời giới thiệu của ông Ngô Ngọc Vĩnh cho biết: “Đây không phải là một cuốn sách mới xuất bản, mà là một tập tài liệu được in lại từ một Hội Thảo được tổ chức từ năm 1985. Tài liệu này vừa là dấu mốc về hoài bão đấu tranh của thế hệ CSV/QGHC từ năm đó, vừa như một nhắc nhở cho thế hệ kế tiếp cần bền bỉ theo đuổi con đường tranh đấu, đem lại tự do cho quê hương Việt Nam.”

Trong phần tâm tình có Đốc Sự, Nhà báo, nhà văn, đạo diễn Đỗ Tiến Đức, Đốc Sự Bùi Đắc Danh đã nói về những kỷ niệm, những sinh hoạt và những ưu tư về quê hương Việt Nam.

Chương trình văn nghệ có phần góp mặt của Ban Tù Ca Xuân Điềm và các nghệ sĩ như: Bích Thủy với nhạc phẩm “Hương Ca Vô Tận” của (NS Trầm Tử Thiêng, Thanh Nguyên với bản “Cơn Mơ Chiều” của (NS Nguyễn Minh Khôi), Anh Thông với “Việt Nam Tôi Đâu” (NS. Việt Khang)…

Kết thúc chương trình với bản hợp ca “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ”

Mọi chi tiết liên lạc: (714) 891-9996 hoặc email: hoiqghcnamcali@gmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 25 tháng 7 năm 2020 trước bãi cỏ đối diện khu Thương Xá Phước Lộc Thọ (Trong khuôn viên khu chợ Á Đông) Thành phố Westminster, hơn 200 đồng hương đã tham dự cuộc Biểu Tình Tuần Hành Tự Phát Ủng Hộ Tổng Thống Trump, Yêu Cầu Mở Cửa Trường Học, các cơ sở Tôn Giáo, cơ sở thương mại, chống Tàu Cộng… Dọc theo bãi cỏ, một hàng cờ Mỹ-Việt và những tấm bảng nhự: “Communist China get out the USA,” “Covid-19 Made in China (CCP Virus)," “Recall Newsom,” “Open School,” ”Open Business,” “Open Church,” “Trump 2020.”
Do dịch COVID-19 và tuân thủ những quy định về các cuộc tụ họp do Thống đốc Gavin Newsom ban hành, Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) sẽ tổ chức buổi lễ ‘National Night Out’ như thông lệ hàng năm qua mạng (virtually), với một video được sản xuất bởi đài Garden Grove TV3 (GGTV3). Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, lúc 12:00 giờ trưa, cộng đồng được mời xem video đặc biệt trên GGPD Facebook tại facebook.com/gardengrovepd và kênh YouTube GGTV3, tại youtube.com/gardengrovetv3.
Kính bạch chư Tôn Hòa thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni Kính thưa quý đạo hữu, thân hữu, văn thi hữu, thân bằng quyến thuộc nội-ngoại, trong và ngoài nước, Thân mẫu của chúng con/chúng tôi, là bà quả phụ Nguyễn Phước Bửu Đáo, nhũ danh Nguyễn Thị Nuôi, pháp danh Tâm Tấn, bút hiệu Trinh Tiên, đã mãn phần, thượng thọ bách tuế vào ngày 13 tháng 7 năm 2020 (nhằm ngày 23 tháng 5 năm Canh Tý).
Đúng là Mỹ khác với Âu Châu nhiều lắm. Riêng ở Mỹ ngoài vài đạo luật khác, nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ đã thông qua Luật được phép chính thức treo Cờ Vàng (Cờ Việt Nam Cộng Hoà), điều mà ở Đức hay Châu Âu người Việt tỵ nạn dù có mơ ước cũng khó xin được, nếu không muốn nói chẳng có cơ hội nào cả.
Để đáp ứng với nhu cầu tối thiểu trong việc sinh hoạt từ một ngôi nhà nhỏ trở thành ngôi chùa, chi phí tốn kém khá lớn, do vậy nên Ni Sư cùng một số Phật tử trong chùa đã cố gắng tổ chức buổi tiệc chay gây quỹ vào ngày 31 tháng 5 năm 2020 nhưng phải tạm ngưng vì bệnh dịch Covid-19, mặc dù vậy, công trình xây dựng chùa vẫn phải tiến hành. Để có phương tiện tiếp tục công trình, Ni Sư Nguyên Bổn đã cho phổ biến tâm thư với nội dung như sau:
Để giúp đỡ một phần cho những người gặp khó khăn trong kỳ đại dịch Covid-19, Cơ Quan Southland do cô Vicky Ngô làm Giám Đốc Điều Hành đã tổ chức ngày phát thực phẩm. Buổi phát thực phẩm được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa đến 2 giờ chiều ngày Thứ Tư 22 tháng 7 năm 2020, tại số 9862 Chapman Ave, Garden Grove, CA 92841.
Vào ngày 17 tháng 7, tiểu bang và Thống Đốc đã cập nhật chỉ thị về việc mở trường lại, trong đó nêu rõ các khu học chính không thể trở lại việc giảng dạy ở trường cho đến khi các hạt trong vùng không còn danh sách giám sát về sự gia tăng lây nhiễm Covid-19 của tiểu bang trong 14 ngày liên tiếp. Thứ Hai, ngày 24 tháng 8 là ngày dự định khai giảng tại các trường trong GGUSD. Hiện tại với tình trạng Hạt Orange đang trong danh sách giám sát và gần đây đã gia tăng các ca nhiễm coronavirus, học khu nhận thấy cần phải khởi đầu niên học 2020-2021 chỉ với cách giảng dạy qua mạng. Học khu trưởng và các viên chức điều hành học khu đã đề ra kế hoạch dự phòng này và sẵn sàng để chuyển sang việc học hoàn toàn trên mạng.
Chiến dịch ‘Bỏ Phiếu Có cho Đề Xuất 16’ vừa công bố đội ngũ lãnh đạo mang tính lịch sử, có các nhà chiến lược và những người ủng hộ cho quyền công dân nổi tiếng, bao gồm một đồng chủ tịch chiến dịch và quản lý chiến dịch người Mỹ gốc châu Á. Đồng chủ tịch của chiến dịch là Vincent Pan, Đồng Tổng Giám Đốc của Tổ Chức Người Trung Hoa Ủng Hộ Chính Sách Đặc Cách. Ông Pan là một nhà lãnh đạo trong vấn đề công lý chủng tộc với kinh nghiệm phát triển phương thức chữa trị HIV/AIDS với Quỹ William Jefferson Clinton, ủng hộ cho sự công bằng trong vấn đề tiếp cận ngôn ngữ, quyền người nhập cư, và chính sách đặc cách.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.