Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hoàng Sa và Trường Sa Có Vai Trò Gì Ở Biển Đông?

07/04/201900:00:00(Xem: 693)
Hoàng Sa và Trường Sa Có Vai Trò Gì Ở Biển Đông?
HOI LUAN 1  HOANG SA DSC_0694HOI LUAN HOANG SA DSC_0677HOI LUAN HOANG SA DSC_0688HOI LUAN HOANG SA DSC_0691
Hội luận về Hoàng Sa và Trường Sa...

 

Westminster (Bình sa)- - Tại hội trường Việt Báo, Thành phố Westminster, vào lúc trưa Chủ Nhật, 31 tháng 3 năm 2019, mội buổi  hội luận về “Hoàng Sa và Trường Sa Có Vai Trò Gì Ở Biển Đông?”  do các tổ chức gồm: Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Đài Mẹ Việt Nam Radio, Nhóm Thân Hữu Nguyễn Chí Thiện, Nhóm Thân Hữu Đỗ Thông Minh, Tuần Báo Mõ San Francisco đứng ra tổ chức.

Hai diễn giả chính là Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Văn Canh và Học Giả Đỗ Thông Minh.

Theo ban tổ chức, buổi hội luận cho biết, “ bắt nguồn từ việc trong nước hiện nay có Tiến Sĩ Trần Đức Anh Sơn ở Đà Nẵng đã bỏ nhiều công sức để góp nhặt các tư liệu và bản đồ quý giá từ nhiều nơi trên thế giới, chứng minh Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Tuy nhiên, ông đã bị khai trừ khỏi đảng CSVN khi đòi công bố những tài liệu này.”

Do đó, buổi hội luận này nhằm để người dân trong nước biết rằng cộng đồng người Việt hải ngoại luôn đồng hành với người dân và giới trí thức trong nước.

Tham dự buổi hội luận rất đông quý vị nhân sĩ, trí thức trong cộng đồng cùng đồng hương, một số các cơ quan truyền thông.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm.

Nhà báo Huỳnh Lương Thiện lên trình bày sự kiện nóng bỏng liên quan tới Hoàng Sa và Trường Sa, đó là chính phủ Philippines  đã kiện ra tòa án trọng tài thường trực quốc tế La Haye về việc Trung Cộng xâm chiếm các đảo của Philippines, và đã thắng lợi vẻ vang khi tòa án này bác bỏ những yêu sách đòi hỏi về chủ quyền của Trung Cộng khi vạch ra những đường bao quát chiếm trọn Biển Đông.

Nhưng hiện nay sự kiện thắng lợi này của Philippines đi về đâu, Trung Cộng làm gì, Philippines làm gì, Hoa Kỳ và Việt Nam như thế nào? Tại sao CSVN vẫn không dám lên tiếng về vùng Biển Đông khi các đảo đã bị chiếm? Người Việt hải ngoại phải làm gì? Để biết rỏ những vấn đề nầy, xin tìm hiểu trong quyển sách của Giáo Sư Nguyễn Văn Canh, với tựa đề “Hồ Sơ Hoàng Sa Trường Sa và Chủ Quyền Dân Tộc” dày hơn 800 trang, với ba vấn đề quan trọng:

1- Chứng minh Việt Nam có chủ quyền đích thực không thể tranh cãi trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đang bị Trung Cộng xâm chiếm.

2- Chủ quyền Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được đặt ra vì Trung Cộng với dã tâm chiếm trọn nước Việt, là có sự tiếp tay của lãnh đạo Cộng Sản Việt Nam.

3- Hồ sơ này vạch trần âm mưu bành trướng của Trung Cộng, thôn tính toàn lãnh thổ Việt Nam, đảng CSVN đã lộ diện là một tập đoàn thái thú, tích cực góp phần trong sự bành trướng lãnh thổ của Trung Cộng.

Nhà báo Huỳnh Lương Thiện cho biết: Trước năm 1975, Giáo Sư Nguyễn Văn Canh giảng dạy tại Luật Khoa Đại Học Sài Gòn, Huế, Vạn Hạnh; thuyết trình viên Trường Chỉ Huy và Tham Mưu, và Trường Cao Đẳng Quốc Phòng QLVNCH. Tại Hoa Kỳ, ông là học giả tại Viện Nghiên Cứu Hoover về Chiến Tranh, Cách Mạng và Hòa Bình, Đại Học Stanford; đồng giám đốc dự án Oral Life History, Viện Nghiên Cứu Đông Á, Đại Học Berkerly, California. Ông là tác giả nhiều sách và các bài viết đăng tải trên nhiều tạp chí bằng Anh Ngữ và Việt Ngữ, từng tham dự nhiều hội nghị quốc tế về Việt Nam và Đông Nam Á.

Tiếp theo, học giả Đỗ Thông Minh trình bày tổng quát về tình hình Việt Nam, trong đó có Biển Đông. Với giả định là nếu cuộc chiến xảy ra giữa Tàu và Việt Nam thì sẽ nổ ra ở ba nơi, phía Bắc Trung Cộng sẽ dồn quân uy hiếp Việt Nam, cùng với các đảo Tam Sa gồm hai đảo Tàu gọi là Tây Sa và Trung Sa (Việt Nam gộp chung lại gọi là Hoàng Sa); ở phía Tây thì có Lào và Cambodia, nay đã nhận viện trợ của Tàu, giáp phía ngoài Biển Đông, Tàu gọi là Nam Sa (Việt Nam gọi là Trường Sa). Vậy chỉ còn mặt trận phía dưới cùng của Việt Nam, về phía Nam giáp với Phú Quốc ở Biển Đông. Nếu chiến tranh xảy ra thì phải tận dụng mặt trận này để để kiểm soát thủy lộ này trên Biển Đông, đánh đoàn thương thuyền của Tàu đi ngang qua đây.

Tiếp theo phần trình bày của Giáo Sư Nguyễn Văn Canh về tất cả những gì có liên quan đến Biển Đông, qua cuốn sách “Hồ Sơ Hoàng Sa, Trường Sa và Chủ Quyền Dân Tộc” gồm ba nội dung chính:

1- Các bản đồ, tài liệu chứng minh chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, gồm hình ảnh về các kiến trúc quân sự xây trên các đảo trong vùng, có sự yểm trợ của hải quân Trung Cộng, với âm mưu chiếm hữu thực sự và vĩnh viễn các quần đảo này.

2- Nói về chủ quyền dân tộc đang bị Hồ Chí Minh và đảng CSVN chuyển nhượng cho Trung Cộng, tiến tới vị trí làm chủ đất nước Việt.

3- Các phụ chương và phụ lục, gồm các tài liệu liên quan đến các vấn đề trên. Trong lúc GS Canh thuyết trình, ban tổ chức đã cho chiếu slide show về hình ảnh những hoạt động của Tàu cộng ngoài Hoàng Sa mà Trung Cộng đang chiếm giữ và xây dựng các căn cứ quân sự kiên cố trên 17 bãi đá trên quần đảo Trường Sa.

Trong buổi hội luận, nhiều câu hỏi cũng được nêu ra chúng ta phải làm gì để 85 triệu dân Việt Nam (trừ 5 triệu đảng viên và quần chúng hợp tác với đảng Cộng Sản) hiểu rõ và đứng lên giành lại chủ quyền quốc gia.

Những câu hỏi đã được diễn giả trả lời là phải biết đấu tranh hữu hiệu bằng cách vận động hành lang các vị dân cử, để loại bỏ những cản trở tại quốc hội của các quốc gia có ảnh hưởng như Hoa Kỳ và quốc hội các nước Liên Âu, các nước thành viên của Liên Hiệp Quốc; phải cảnh giác các vị dân cử tại quốc hội các nước ấy, để họ hiểu  rõ về Trung Cộng đang âm mưu độc chiếm Biển Đông và toàn thế giới, qua những chiến thuật “mềm” như các chương trình “Con Đường Tơ Lụa,” “Một Vành Đai, Một Con Đường”…

Một đề nghị được mọi người đồng ý trong buổi hội luận là làm sao để dịch quyển sách “Hồ Sơ Hoàng Sa Trường Sa và Chủ Quyền Dân Tộc” ra tiếng Anh, phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới, càng sớm càng tốt. Và đó cũng là vấn đề mà cộng đồng Việt hải ngoại phải tiếp tay.

Muốn có quyển sách “Hồ Sơ Hoàng Sa Trường Sa và Chủ Quyền Dân Tộc” xin mua trực tiếp trên Amazon. Mọi thắc mắc, góp ý cho ban tổ chức hoặc hai diễn giả, xin gởi về email: nguyenchithien4vn@gmail.com

 

18/05/2019(Xem: 203)
Garden Grove (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm, trước văn phòng Sở Cảnh Sát Garden Grove tại số 11301 Acacia Parkway, Thành Phố Garden Grove vào lúc 5 giờ chiều Thứ Năm ngày 16 tháng 5 năm 2019 Sở cảnh sát Garden Grove
18/05/2019(Xem: 235)
17/05/2019(Xem: 749)
Westminster (Bình Sa)- - Liên tục trong 14 năm qua, Ca Sĩ Mỹ Lan hằng năm đều tổ chức chương trình ca nhạc để tưởng nhớ Ca Nhạc Sĩ Nhật Trường Trần Thiện Thanh. Đêm ca nhạc lần thứ 14 với chủ đề: “Chân trời Tím” đã được tổ chức vào lúc 6 giờ chiều Thứ Sáu ngày 10 tháng 5 năm 2019 tại nhà hàng Moonlight 15440 Beach Blvd Thành Phố Westminster CA 92683.
17/05/2019(Xem: 225)
FUNNER, Calif. (ngày 15 tháng Năm, 2019) – Sòng bài, khu nghỉ mát Harrah's Resort Southern California vào ngày 15/05 đã làm lễ nghi thức nhậm chức cho nam diễn viên và nghệ sĩ hài Rob Riggle, là thị trưởng chính thức thứ hai của Funner, California. Ông Rob Riggle kế nhiệm David Hasselhoff lãnh đạo Funner bắt đầu từ tháng 05, 2019.
17/05/2019(Xem: 169)
Trong những tuần gần đây, các công ty thuốc lá điện tử đã phản ứng công khai trước sự giám sát lớn hơn của chính phủ đối với các hoạt động tiếp thị và bán hàng của họ, đặc biệt là đối với giới trẻ.
17/05/2019(Xem: 208)
16/05/2019(Xem: 335)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tu Viện Linh ứng toạ lạc tại số 11401 Mac Street, Garden Grove, CA 92841, do Tỳ Kheo Thích Minh Hạnh, Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2563 – 2019 vào lúc 10 giờ trưa Chủ Nhật ngày 12 tháng 5 năm 2018.
16/05/2019(Xem: 229)
15/05/2019(Xem: 246)
Washington, DC.- Hôm nay dự luật H.R. 1437 của lưỡng đảng do dân biểu Lou Correa đệ trình có tên gọi là Đạo Luật Kiểm Soát Súng Năm 2019 (The Securing DHS Firearms Act Of 2019) đã được Hạ viện thông qua.
15/05/2019(Xem: 279)
Westminster (Bình Sa) - - Liên tục trong 19 năm qua, Hội Phụ Nữ Việt Mỹ Nam California do Dược Sĩ Đỗ Kim Toàn làm Hội Trưởng đã tổ chức ngày Lễ Mẹ “Mothers Day” hằng năm để tri ân và vinh danh các bà mẹ trong cộng đồng Người Việt tại Nam California. Đồng thời cũng là dịp để duy trì truyền thống cho các thế hệ con cháu noi theo.
15/05/2019(Xem: 188)
Sacramento, Calif. (Ngày 14/5/2019) –Trưởng Kiểm toán viên Bang California, Elaine M. Howle, đã lựa chọn ngẫu nhiên tên của các thành viên và thành viên thay thế trong Hội đồng Đánh Giá Ứng Viên (Hội Đồng) cho quá trình lựa chọn Ủy Ban Quy Hoạch Lại Khu Vực Bầu Cử Cho Công Dân năm 2020 (Ủy Ban).
15/05/2019(Xem: 150)
Cứ 10 năm một lần, sau khi chính quyền liên bang thông báo kết quả điều tra dân số cập nhât, tiểu bang California phải vẽ lại đường ranh giới khu vực bầu cử vào Nghị Viện Quốc Gia, Thượng Viện Tiểu Bang, Hạ Viện Tiểu Bang, Hội Đồng Bình Đẳng.
15/05/2019(Xem: 207)
14/05/2019(Xem: 573)
WESTMINSTER (VB) – Đêm nhạc thính phòng có chủ đề “Tình Hoài Hương” do Câu Lạc Bộ Văn Nghệ của Viện Việt Học tổ chức tại Hội Trường Nhật Báo Việt Báo trên Đường Moran, Thành Phố Westminster, vào tối Thứ Bảy, ngày 11 tháng 5 năm 2019, đầy ấp tình quê hương dân tộc, với sự tham dự của khoảng 200 người gồm văn nghệ sĩ và giới yêu thích âm nhạc tại Quận Cam.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal.
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.